Share tip bóng đá nước ngoài FREE, chắc thắng 89%

Một Số Điều Chưa Biết Về Lý Tiểu Long

shiva192 18:33 21/04/2010
Tham gia club ca cuoc bong da hợp pháp kiếm trung bình mỗi ngày 300k
Một Số Điều Chưa Biết Về Lý Tiểu Long

- Hẳn mọi người iu thix Lý Tiểu Long, đều thắc mắc và tò mò về những điều liên quan đến anh Lý. Sau đây là 1 số thông tin mà mình sưu tầm đc về anh Lý, và nếu có thắc mắc j các bạn cứ thảo luận, nếu mình biết sẽ trả lời các bạn●๋•Một Số Điều Chưa Biết Về Lý Tiểu Long●๋•1. Khi Nhà diễn kịch Lý Phiên, Cha của Lý Tiểu Long qua đời lúc 64 tuổi, trong lúc tang lễ được cữ hành, Lý Tiểu Long từng khấn nhang và nói tuyên bố với mọi người là Ông chỉ cần sống được phân nửa số tuổi của Cha mình là đủ mãn nguyện, sự thật xảy ra như ông dự đoán - chết đúng lúc 32 tuổi.

2. Trong các cuộc phỏng vấn người Mẹ còn sống của Lý Tiểu Long về vấn đề được nói nhiều đến chuyện tuyệt tự trong dòng họ Lý, Bà cho biết là người Trung Hoa bà rất tin ở các truyền thuyết. Bà có dịp được chồng kể khi đọc qua cuốn sách gia phả rất xa xưa từ thời ông nội Lý Tiểu Long để lại, là giửa thế kỷ 18 trong nạn đói tại Trung Hoa lục địa, chính người cố của dòng họ Lý đã tạo và gây ân oán gì đó với người 1 người ăn xin đến nổi người ta phải chết cả 4 nhân mạng trong gia đình ông ta, trước khi nhắm mắt người ăn mày đó đã đem xác 4 người thân trong gia đình mình đến trước nhà của họ Lý và tuyên bố về sau nầy là 4 người nổi tiếng nhất của nhà họ Lý sẽ phải đền mạng. Điều đó có thể chứng minh qua cuộc đời của 2 người khá nổi tiếng nhất của gia đình họ Lý là chính bản thân Lý Tiểu Long và con trai là Brandon Lee, cả 2 chết khi lên cao nhất của đỉnh vinh quang trong khi lứa tuổi còn rất trẻ.

3. Lúc 14 tuổi, Lý Tiểu Long say mê vô cùng môn khiêu vũ với vũ điệu “Cha Cha Cha”, ông từng mần mò tập luyện bất cứ lúc nào, và nơi nào mình đến. Năm 15 tuổi họ Lý đã chiếm giải vô địch Thiếu Niên “Cha Cha Cha” của Hồng Kông. Sau này khi sáng lập ra môn phái Triệt Quyền Đạo (Jeet Kune Do) Lý Tiểu Long từng nói rằng mình tập được lối chiến đấu nhanh nhẹn là nhờ cách bước chân của môn khiêu vũ rất hữu dụng trong môn võ thuật.

4. Người đưa Lý Tiểu Long đế với danh vọng đầu tiên tại Hollywood chính là nhà tiền phong Karate Hoa Kỳ mang tên Ed Parker, người được gặp gở họ Lý trong cuộc thi đấu Karate quốc tế tại Long-Beach. Cuộc đời tài tử của Họ Lý tại Hoa Kỳ khởi đầu từ một phim tập “Green Hornet”, “Bat Man”, “Blondie” dựa theo truyện nhiều tập rẻ tiền mà trong hầu hết các phim Họ Lý phải mang mặt nạ (theo ý của đạo diễn phim bấy giờ là không muốn Lý Tiểu Long mang nét Á Châu trong phim), trước đó Lý Tiểu Long từng theo cha đóng các vai phụ cho các cuốn phim tại Hồng Kông. Qua phim “Green Hornet” Lý Tiểu Long đã đóng vai một Võ Sư Karate Nhật bí mật tên là KATO và nói vài câu vớ vẩn, khởi đầu phim được trả $20 đô la cho 5 ngày đóng phim.

5. Trong tất cả các đồ đệ của Lý Tiểu Long, người ta có thể thấy rất nhiều tài tử nổi tiếng thời đó như Steve McQueen, James Coburn, Chuck Norris .v.v.. Chính tài tử James Coburn từng phải trả $250 Mỹ Kim cho 1 giờ tập riêng với Lý Tiểu Long, một số tiền tương đương với $5.000 Đô la tính theo thời giá hiện nay. Sau này khi Lý Tiểu Long mất đi khi tài tử James Coburn được báo chí phỏng vấn là tại sao chấp nhận trả một số tiền quá lớn như vậy khi tập luyện với Lý Tiểu Long – lúc đó vô danh chưa hề nổi tiếng như sau khi đóng các bộ phim ăn khách, chính James đã trả lời: “Cá nhân tôi không cảm thấy thích thú với bề ngoài hay kỹ thuật của Thầy Lý Tiểu Long, tuy nhiên tôi rất yêu thích cách nói chuyện mang đầy tính chất triết lý huyền bí của Á Đông khi giao tiếp với ông”.

Về sau này người ta tìm thấy nhiều bảng viết tay về cách huấn luyện của Lý Tiểu Long dành riêng cho các đệ tử nổi tiếng của mình, có thể kể đến James Garner, Lee Marvin, Stirling Silliphant và người khổng lồ chơi bóng rổ cho đội LA Lakers - từng là đấu thủ khổng lồ của họ Lý qua phim “Trò chơi tử thần”.

6. Con trai duy nhất và tài tử Brandon Lee cũng đã chết như tuyệt mệnh với 1 viên đạn y như cốt chuyện phim đóng cuối cùng của Lý Tiểu Long “Trò chơi tử thần”, sau khi Brandon Lee qua đời vì tai nạn khi đóng phim, các bác sĩ Hoa Kỳ đã mổ xẻ thi thể của anh ta để tìm thêm các lý do tai nạn, họ đã khám phá 1 điều và họ cho rằng dù không bị viên đạn vô tình bắn chết khi đóng phim anh cũng sẽ chết trong vài năm sau đó, vì gan và tim anh đã bị hư hại vì ung thư trong thời kỳ bộc phát cuối cùng mà anh đã không hề biết đến.

7. Khi Lý Tiểu Long mất đi, rất nhiều lần các nhà làm phim đã tìm cách khám phá các tài tử Á Châu có khuôn mặt, tên họ hay phong cách giống ông để tạo dựng tiếp tục các cuốn phim.

Bruce Li (tên thật là Ho Chung Tao), một tài tử người Đài Loan rất giỏi về võ thuật, thể dục nhịp điệu. Bruce Li có lối chiến đấu rất giống Lý Tiểu Long nhưng lại có dáng không đẹp nên chỉ hoàn tất được 3 cuốn phim theo phong cách họ Lý.

Bruce Le (tên thật là Huan King Lung), một võ sư người Hồng Kông rất sáng giá, không được nhiều người ưa thích vì lối phá âm quá mạnh của người Trung Hoa Lục Địa không giống Lý Tiểu Long thật.

Người được xem là giống Lý Tiểu Long thật nhất được hầu hết người ái mộ công nhận, chính là tài tử Tang Leung (tên thật là Kim Tai Chung), một võ sư người Hàn Quốc, ông đã đóng thế theo các đọan phim Lý Tiểu Long bỏ dỡ qua cuốn phim cuối cùng “The Game of Death” (Trò chơi tử thần). Sau này tài tử Tang Leung không thế đóng được 1 cuốn phim nào khác vì ai cũng nhìn anh qua nhân vật Lý Tiểu Long, cuối cùng anh đã đi tu tại 1 ngôi chùa bên Hàn Quốc.

Bruce Leung (tên thật là Leung Siu Liang), người được xem là có những cú đá tuyệt vời không thua gì Lý Tiểu Long thật, nhưng lại không có nét gì giống Họ Lý.

Trong đó có 1 người Việt Nam tại Hoa Kỳ tên là Nguyễn Kim Bình, anh ta có khuôn mặt rất giống với tài tử Lý Tiểu Long thật ngoài đời, anh Bình là một võ sư Thiếu Lâm Việt Nam, đóng vài cuốn phim không nổi tiếng cho lắm, về sau không thấy anh xuất hiện bất cứ phim nào nữa.

Sau này và mới nhất là tài tử Dragon Lee, một võ sư Hàn Quốc thuộc môn phái Taekwondo, đóng rất nhiều phim tài liệu về họ Lý, Dragon Lee có rất nhiều ưu điểm nhất hơn hẳn trong tất cả các tài tử từng thử thay thế Lý Tiểu Long vì anh gốc người Trung Hoa, từ nhỏ sống tại Hoa Kỳ nên tiếng Anh khá chuẩn, ngoại hình đẹp làm cho giới phim ảnh Hollywood rất hài lòng.

8. Qua cuốn sách hồi ký viết về Lý Tiểu Long, một trong những đồ đệ thân tín của họ Lý đã viết về câu chuyện giửa Lý Tiểu Long và nhà vô đich quyền anh thế giới Muhammed Ali như sau, thần tượng của Lý Tiểu Long như sau:

“Một hôm Lý Tiểu Long tìm thấy tại phòng thâu phim một đoạn tài liệu về Muhammed Ali. Ali lúc đó là một Vô địch hạng nặng Thế giới tài ba nhất lúc đó và họ Lý đã khen nức nở về kỹ thuật chiến đấu của Ali. Cuốn phim tài liệu được Lý Tiểu Long xem đi xem lại nhiều lần, vài ngày hôm sau họ Lý đã sai thợ đem đặt 1 tấm màn thật lớn, rộng để chiếu lớn các hình ảnh của Ali (lúc đó chưa có các kỹ thuật phim ảnh, hay máy móc hiện đại như ngaỳ nay để chiếu lớn) trong lúc ông đấu và di chuyển, đồng thời Lý Tiểu Long tập di chuyển theo đấu pháp, quyền của Ali một cách rất thích thú, và viết lại những đặc điểm của Ali một cách rất chi tiết. Nhiều người đi qua lại phòng thân phim đều chọc họ Lý là “Chắc Anh phải có ý đấu với nhà vô địch Muhammed Ali, nên mới tập theo ông ta như vậy”, Lý Tiểu Long cười và cho rằng mình muốn biết cách đi, đấu pháp và cách suy nghĩ trong đầu của Ali khi chiến đấu nơi võ đài.

Về sau một tờ Nhật báo Hoa Kỳ biết được chuyện này, và đã hỏi Lý Tiểu Long trong một cuộc phỏng vấn là khả năng chiến đấu giữa Ông và Ali nếu họ có thể giàn xiếp 1 cuộc đấu đài tại Las Vegas, Họ Lý cười và đưa bàn tay mình ra cho người phóng viên xem: “Với bàn tay Trung Hoa nhỏ bé này. Chắc chắn Ali sẽ giết tôi !” [ anh Lý khiêm tốn wá ^^]

9. Trong tất cả các khán giả của thế giới phim ảnh thì không nơi nào có phong cách ái mộ phim võ thuật một cách cuồng nhiệt như tại Hồng Kông, các khán giả đi xem phim họ thường lận theo dao trong người, nếu phim không hay hoặc phim đang chiếu quá nhàm chán họ sẽ dùng dao mang theo rạch nát các ghế ngồi để cho chủ rạp biết mà thay thế phim khác. Duy chỉ có khi rạp hát chiếu phim của Lý Tiểu Long là phim duy nhất không bao giờ có chuyện đó xảy ra. Khi phim “The Big Boss” (Đường Sơn Đại Huynh) được chiếu tại Hồng Kông lần đầu tiên, Lý Tiểu Long và các tải tử trong phim đã bí mật hoá trang thành một người bình thường vào rạp xem phim do mình đóng và xem thử phản ứng của khán giả. Lý Tiểu Long đã rơi lệ khi thấy sau khi phim vừa dứt, khán giả đã đứng dậy cả 10 phút để vỗ tay (Theo phép lich sự vỗ tay chỉ dành cho xem kịch, cải lương chứ phim điện ảnh thì không bao giờ được vỗ tay trong rạp), sự cảm động đến rơi lệ này Lý Tiểu Long đã bị khán giả địa phương phám phá, họ đã dành nhau công kênh họ Lý ra khỏi rạp và đi dạo khắp đường phố Hồng Kông trong nhiều tiếng đồng hồ. [lúc này chắc anh Lý hạnh phúc lắm]

10. Qua phim “Tinh Võ Môn” với số lượng vé bán được và thu nhập trong 10 ngày đầu, Lý Tiểu Long đã đánh đổ được kỷ lục qua phim “Đường Sơn Đa Huynh” của chính mình khắp nơi trên thế giới. Nhưng đáng nói nhất là tại Singapore (Tân Gia Ba) cuốn phim “Tinh Võ Môn” đã làm tắc nghẹn đường xá tại thành phố này trong nhiều ngày sau giờ làm việc, chính Bộ Cảnh Sát Giao Thông của Thành phố Sư tử từng đề nghị với Bộ Văn Hoá cấm chiếu phim này hoặc dời nó lại vài tuần sau đó để Bộ Giao Thông Quốc Gia có thể tìm cách giải quyết chuyện kẹt xe khi các rạp chiếu phim tung vé ra ngoài thị trường, và họ phải nhờ tất cả các Huấn Luyện Viên, Võ Sư, Võ Sinh của các Võ Đường nổi tiếng như “Lion Champion Karate” hay “B.S Huan Taekwondo” đứng ra tổ chức việc bán vé tại các rạp cho trật tự hơn. [wá nổi tiếng ^^]

Trong lúc đó tại cũng tại hòn đảo Đài Loan, lần đầu tiên tệ nạn bán vé chợ đen trong phim ảnh đã xảy ra, vé bán chính thức là $2 đồng Đài Loan được các dân chợ đen tung ra với giá $45 Mỹ Kim, nhưng không bao giờ đủ cho giới hâm mộ mua.

Phim “Tinh Võ Môn” được chiếu liên tiếp tại Philippine (Phi Luật Tân) 8 tháng, và gây hổn loạn hàng đêm tại các rạp hát đến khi có người chết vì bị đè khi mua vé, chính quyền địa phương quyết định thu hồi cuốn phim để chờ sửa đổi luật đánh thuế cho kỹ nghệ điện ảnh, hầu thu nhập thêm cho ngân sách quốc gia. [ nhờ anh Lý đóa nha]

11. Chính tài tử Thành Long của Hồng Kông khởi đầu sự nghiệp phim ảnh của mình trong một vai trò cực kỳ nhỏ mà Lý Tiểu Long đã đóng vai chính, trong phim “Tinh Võ Môn” có đoạn Lý Tiểu Long sang một võ đường Kempo Karate Nhật để trả thù, khi xáp chiến giửa các võ sinh và con rồng họ Lý, một người được Lý Tiểu Long thảy lên cao bay ngay vào tường chính là Thành Long sau này. Ngoài ra tài tử Thành Long còn có mặt trong phim “Mãnh Long Quá Giang” qua vai trò một người bảo vệ khu đường hầm và đánh nhau khi Lý Tiểu Long xâm nhập vào đêm tối để khám phá ra nơi chuyên sản xuất ma tuý. [ sao mình coi hoài mà hok thấy ta >"<]

12. Khi Lý Tiểu Long bất thình lình qua đời, ngôi mộ của Ông tại Hoa Kỳ đã được ghi vào mộ bia câu “Bruce Lee - Founder of Jeet Kune Do” (Lý Tiểu Long – Người sáng lập môn phái Triệt Quyền Đạo) mà quên hẳn vai trò chính của ông như một tài tử nổi tiếng của Á Châu và thế giới. Chuyện gây xao động và thắc mắc đến với hàng triệu triệu người ái mộ ông khắp năm châu, khi họ đều muốn xem con rồng họ Lý như một tài tử với cú đấu, đá tuyệt nhất trên vòm trời võ thuật qua màn ảnh. Chính Linda Lee, vợ của Lý Tiểu Long cho biết câu văn được viết trên mộ bia đó là ý kiến chung của đại gia đình họ Lý từ Hồng Kông, vì quan niệm “Xướng ca vô loài” không tốt của người Á Châu họ không muốn đề chức nghiệp trên mộ bia của Lý Tiểu Long là tài tử, dù biết rằng chính phim ảnh đã đưa người con của họ đi vào lòng người khắp năm châu.13. Hiện nay trên thế giới có 3 nơi đã tạc tượng Lý Tiểu Long và chưng bày trang trọng tại quốc gia của họ, đó là Hồng Kông, Cameroon và Bosnia. Năm ngoái đã xảy ra một cuộc hổn chiến đầy máu me tại Bosnia giửa những người ái mộ ông và nhóm thanh niên nhậu say với ý định phá hoại bức tượng vàng của Lý Tiểu Long đặt tại ngay trung tâm thành phố.

14. Qua tất cả các cuốn sách, phim ảnh, tà liệu riêng của Lý Tiểu Long, hiếm thấy ông nhắc đến những người truyền dạy võ công cho mình ngoài Lý Phiên – Cha của mình, có thêm Võ sư Diệp Vấn, người được xem là một trong những người truyền dạy môn Vịnh Xuân chính gốc từ Trung Hoa Lục Địa sang Hồng Kông. Nhưng khi Lý Tiểu Long qua đời thì tính ra có hơn 20 “sư phụ” và “sư huynh” đã xuất hiện, và nhiều người đã kể công mình truyền dạy võ công cho họ Lý, và có người từng cho là mình từng thách đấu, tập luyện chung, dạy tuyệt kỹ quyền cước, kết nghĩa đệ huynh rất thân tình với tài tử Lý Tiểu Long. Năm 1973 một nhóm người đến từ Hồng Kông tự xưng là học trò của Lý Tiểu Long đã đi một vòng Á Châu biễu diễn và đấu đài đã thua từ đầu đến cuối trong hầu hết mọi trận nhưng thu được bộn bạc nhờ lấy danh là đệ tử của Lý Tiểu Long.

15. Có 1 điều bạn chưa biết ! Khi Lý Tiểu Long chết bí mật tại Hồng Kông, người ta sau nhiều ngày phám phá ra là tại căn phòng của ông trước khi từ trần có một cái nút áo. [hjx hok hỉu >"<]on trai của anh Lý

Brandon Lee[center]
[/center]
Tượng đài của anh Lý nè, mộ của 2 cha con anh Lý, gia đình anh Lý(đứa nhóc là con trai anh Lý, anh Lý còn có con gái nữa). Tờ báo đang hình anh Lý đầu trang lúc anh Lý đang nổi tiếng.

QzmvvGAbLzLjM:http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/dc/Brandon_bruce_lee_graves.png[/img]

ình vừa mê Lý Tiểu Long, vừa mê Tony Jaaai chưa bik anh Lý thì xem clip này nhé

[table=466] Các bạn đang xem Video từ hệ thống TruongTon.net


[/table]

Cá Cược Bóng Đá K8 - Khuyến mãi 100%, kiếm 500K mỗi ngày !
shiva192 18:46 21/04/2010
0
em thích Tony Jaa hơn đánh đẹp mà ác liệt wá
SuKemSua 19:30 21/04/2010
0
Hay quá
Sulakool 20:18 21/04/2010
0
chị thíc Thành Long hơn
chuot_que 20:18 21/04/2010
0
cho vô smackdow nó đánh bầm dập ấy chứ
mà có vài chiêu giống môn kick boxing nhỉ
bakuryu12 20:31 21/04/2010
0
LTL vô huyền thoại rồi, rất hâm mộ
dai_hiep_day_xe 20:55 21/04/2010
0
Tony Jaa chưa đạt đến đẳng cấp của Lý Tiểu Long đâu, nhất là về tốc độ ra đòn và khả năng đọc nhịp trận đấu. Lý Tiểu Long sở trường ở khoản dùng những nhịp di chuyển "gãy" để đánh lừa đối phương, làm địch thủ phán đoán sai về khoảng cách và chiêu thức anh định tung ra. Nói chung công phu của Lý là sự dung hòa tuyệt vời tất cả các trường phái võ thuật từ đẹp mắt đến bạo liệt, từ Đông sang Tây, tự cổ chí kim... Mình là một fan ruột của Lý Tiểu Long, vốn hâm mộ anh từ khi xem xong bộ phim "Mãnh long quá giang". Ah` mà khi nào rảnh pác shiva post thêm bài về các siêu sao võ thuật # như Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chuck Norris... nha !!!
Gửi trả lời dành cho thành viên
Từ khoá:
lý tiểu long , họ lý , gia đình , số điều chưa biết , dòng họ lý , người ăn , tuyên bố , thắc mắc , trung hoa , mọi người ,