Những vị thần Mặt trời nổi tiếng

acold 04:48 26/06/2012
Like chủ đề này
Xem : 707 - Trả lời : 3
Họ đều bắt nguồn từ thần thoại Hi Lạp và Bắc Âu.

1. Thần Ra

Than_Ra.jpg


Thần Ra, hay còn gọi là Ra-Amun, là vị thần mặt trời của thành Heliopolis dưới thời Ai Cập cổ xưa. Trong khu lăng mộ của Nữ hoàng Ai Cập Nefertari (Thế kỉ 14 trước Công nguyên), người phụ nữ đẹp nhất trong lịch sử Ai Cập có ghi “Cứ mỗi sáng mai, thần Ra lại bắt đầu cuộc hành trình đi ngang bầu trời trên chiếc thuyền của mình. Và khi màn đêm buông xuống, Thần lại trên chiếc thuyền đi vào địa ngục tối tăm”.

2. Thần Freyr

Than_Freyr.jpg


Trong thần thoại Bắc Âu, Freyr là vị thần của sự thịnh vượng và sinh sổi nảy nở, xung quanh Thần luôn có ánh hào quang của mặt trời chiếu sáng. Thần Freyr là vua của vùng đất thiêng Alfheim, quê hương của loài Elf (tiên). Tương truyền, thần Freyr sở hữu một chiếc thuyền có thể gập lại bỏ vào túi khi không dùng đến, một thanh gươm thần có thể tự đánh, và một cỗ xe kéo bởi một con lợn rừng có lông bằng vàng.

3. Thần Tonatiuh

Than_Tonatiuh.jpg


Trong Sách Kinh cổ Telleriano-Remensis của người Aztec thế kỉ 16 có miêu tả về một trong những vị thần vĩ đại nhất của họ - Vị thần khai sáng, thần mặt trời Tonatiuh. Người Aztec tin rằng sự hi sinh của con người là điều cần thiết và hết sức cao cả để giữ cho mặt trời di chuyển qua bầu trời và ban phát ánh sáng cho muôn loài.

4. Nữ thần Amaterasu

Than_Amaterasu.jpg

Amaterasu, hay còn gọi là Thiên Chiếu Đại Thần là vị nữ thần mặt trời có nhan sắc kiều diễm nhất trong thần thoại Nhật Bản. Tương truyền, Nữ thần Amaterasu vì giận giữ và muốn trừng trị người em trai, bà đã quyết định lánh sâu vào Thiên Nham Cung (hang trời), khiến cho dương gian chìm trong màn đêm tối tăm. Nhờ sự túc trí đa mưu của các vị thần khác, Nữ thần mặt trời đã ra khỏi hang và lại ban ánh sáng cho khắp muôn loài.


5. Thần Surya

Than_Surya.jpg


Surya là vị thần mặt trời toàn năng của các tin đồ Hindu giáo. Đối với những “tín đồ” của Yoga, hành động “Surya namaskara” (chắp tay bái thần Surya) không có gì lạ lẫm, và việc họ hàng ngày luyện tâm và luyện thân chính là cách họ bày tỏ lòng tôn kính của mình với Surya.

6. Thần Apollo

Than_Apollo.jpg


Trong thần thoại Hy Lạp, Apollo là một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus, là con của Zues và nữ thần Lato. Biểu tượng của thần là đàn lia và cây cung. Apollo là vị thần của ánh sáng, chân lý, tiên tri, âm nhạc, thi ca và cả y học. Ông thường xuất hiện dưới hình dạng 1 chàng trai tóc vàng, đeo cung bạc và mang đàn lia. Bức tượng Apollo cùng cây đàn Lia hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Capitolini ở Rome, Italia.

7. Thần Shamash

Than_Shamash.jpg


Shamash là vị thần mặt trời, thần ánh sáng và công lý của người Babylon thời Văn minh Lưỡng Hà cổ xưa. Tương truyền, vị vua thứ sáu của Babylon là Hammurabi (trị vì 1796 trước Công nguyên – 1750 trước Công nguyên) tin tưởng rằng mình được các vị thần, đặc biệt là thần Shamash lựa chọn để đưa luật pháp tới thần dân Babylon nên đã quyết định ban hành Bộ luật Hammurabi, bộ luật sau này trở thành một trong các văn bản pháp luật viết tay đầu tiên trong lịch sử.

8. Thần Helios

Than_Helios.jpg


Trong thần thoại Hy Lạp, Helios chính là vị thần hiện thân của ánh sáng mặt trời. Trên đầu của bức tượng thần Helios có đeo một vương miện sáng, tượng trưng cho hàng nghìn tia sáng mặt trời rạng rỡ - một biểu tượng của tự do và thống nhất.
Nguồn: http://vietyo.com/forum/nhung-vi-than-mat-troi-noi-tieng/t345836/
 
Độc Quyền! FUN88 Tặng 150% Tiền Gửi Lên Tới 5 Triệu. Tặng Thêm Chuyến Đi Pháp Xem Euro Cùng Thiên Thần.
hyun88 06:36 26/06/2012
0
Hay Đó thớt...................... crisp.gif
TrieuTrang 06:50 26/06/2012
0
mình rất thích thể loại thần thoại này Thank thớt đã Post big_love.gif big_love.gif big_love.gif
alexstrenter95 23:38 06/07/2012
0
zaggggggggggggggggggggg
Gửi trả lời dành cho thành viên
Từ khoá:
thần thoại , ai cập , chiếc thuyền , ánh sáng , bầu trời , bắc âu , muôn loài , tương truyền , màn đêm , trên chiếc thuyền ,