Share tip bóng đá nước ngoài FREE, chắc thắng 89%

Shock-Tục thiên Táng của người tây tạng

S2.Jenky 10:43 07/04/2010
Tham gia club ca cuoc bong da hợp pháp kiếm trung bình mỗi ngày 300k
Trên thế giới có rất nhiều hình thức an táng người chết. Mặc dù đã nghe giới thiệu về hình thức thiên táng của người Tạng ở Trung Quốc, nhưng khi đặt chân đến những cánh đồng ma – nơi những người Tạng qua đời trở về thiên đàng, một cảm giác ớn lạnh bao trùm lên tất cả.

Một Lạt Ma đang cúng trước bãi táng thiên.Thiên táng là hình thức đem thi thể người quá cố cho kền kền ăn thịt. Ăn xong, chúng bay về trời, đó cũng là lúc linh hồn người chết được lên thiên đàng. Những người Tạng tin vào điều đó.

Theo tục lệ từ ngàn đời nay, nhà nào có người qua đời thì tổ chức tang ma. Đầu tiên họ sẽ mời các Lạt Ma về nhà tụng kinh niệm Phật và chọn ngày thiên táng.

Đến ngày đó, ngay từ sáng sớm, một bộ phận chuyên trách sẽ khênh thi thể người chết ra một bãi đất rộng trên sườn đồi. Mỗi một làng chỉ có một địa điểm thiên táng và những nơi này thường được gọi là những cánh đồng ma.Một bãi thiên táng của người Tạng.

Tới nơi, người nhà soạn lễ thắp hương cung thỉnh chư thần. Một người khác lột quần áo xác chết, ghê rợn hơn, họ bắt đầu các động tác mà chỉ có từ “pha thịt” mới lột tả hết. Tuy nhiên, với người Tạng, điều này hết sức bình thường và họ đã quá quen thuộc với nghi thức có từ ngàn đời này.

Thi thể người quá cố được lọc thịt, xương, nội tạng thành các phần khác nhau. Riêng hộp sọ người quá cố họ dùng đá đập vỡ để hở bộ não ra ngoài. Lúc này hương khói, lửa được đốt lên. Lũ kền kền đánh hơi được bắt đầu tập trung lại.

Nghi lễ tế thần bắt đầu, xương thịt người quá cố chính là lễ vật. Theo cách nghĩ của người Tạng, dâng thân xác người quá cố lên thần linh để thần linh đại xá những tội lỗi mà người đó gây ra khi còn sống. Sau khi “thụ lễ”, các thần sẽ đưa linh hồn người quá cố về trời.

Những con kền kền háu đói chính là sứ giả của chư thần. Ngoài xác chết, chúng không hại đến các động vật khác. Vì vậy trong tâm thức người Tạng, kền kền là một loài thần điểu.

Người Tạng theo Phật giáo Mật tông Tây Tạng, họ tin rằng việc an táng người chết bằng cách nuôi kền kền chính là học theo đức Phật tổ Như Lai. Phật tổ từng lấy chính thân xác mình để nuôi hổ dữ để hổ khỏi hại các sinh linh khác trong thế giới.

Bố thí là tiêu chuẩn hàng đầu của các Phật tử nơi đây. Bố thí có nhiều cách, theo những người dân nơi đây, khi chết đi đem thân xác bố thí cho kền kền để chúng không hại các loài khác cũng là một cách bố thí, cách bố thí cao cả.

Một số hình ảnh về tục thiên táng người chết của người Tạng:


Cá Cược Bóng Đá K8 - Khuyến mãi 100%, kiếm 500K mỗi ngày !
Gửi trả lời dành cho thành viên
Từ khoá:
người quá cố , kền kền , người chết , thể người , bắt đầu , hình thức , linh hồn người , lạt ma , cánh đồng ma , thiên đàng ,