Share tip bóng đá nước ngoài FREE, chắc thắng 89%

Sushi, linh hồn của món Nhật

Joker 11:23 26/07/2008
Tham gia club ca cuoc bong da hợp pháp kiếm trung bình mỗi ngày 300k
Soi Kèo Bóng Đá, tỷ lệ thắng kèo 111%
Một bức tranh tuyệt vời trong ẩm thực Nhật Bản là sushi. Dù ăn được đồ sống hay không thì đây cũng là món không thể thiếu nếu dùng bữa ở quán Nhật. Sushi được chia thành nhiều loại, loại cơm nắm nhỏ đặt cá ngừ, tôm, bạch tuộc sống lên trên, loại được cuốn bằng rong biển, bên trong đặt thực phẩm các màu, tạo màu sắc phong phú, loại cuốn bằng cơm không, phủ trứng cua, trứng cá hồi...

Một suất ăn trưa thế này thì tuyệt. Dựa trên những nguyên liệu chủ yếu là gạo nhật, dấm, lá rong biển, các loại cá, trứng cua, một số loại quả có màu sắc đẹp như bơ, cà rốt... Thực tế, sushi cũng được mỗi quán và mỗi người nấu bếp xử lý riêng. Lượn qua một vòng các quán Nhật ở Hà Nội, sẽ thấy ngay điều này. Phong phú và sành điệu nhất phải kể đến Ashahi, phố Bà Triệu. Ở đây, các loại sushi rất đa dạng, hải sản tươi và bày biện thức ăn, một phần tạo nên đặc trưng của món Nhật, không chê vào đâu được. Mỗi một nhược điểm là giá hơi đắt.

Trứng cá hồi óng lên thế này thì làm sao không thèm cho được. Một vài hàng như Yuraku ở Nguyễn Chí Thanh hay Mashuda ở Hồ Ba Mẫu, chế biến ngon, giá cả mềm hơn nhưng trình bày kém phần sành điệu. Các quán ăn Nhật nhỏ thường tập trung nhiều vào bento, một loại cơm hộp của Nhật. Một suất sushi ở Yaraku giá 6 USD gồm nhiều loại sushi sống và chín kèm theo súp Miso và các loại khai vị.

Màu sắc của thực phẩm tạo nên những chiếc sushi ngon miệng. Với những ai mê đắm đồ hải sản sống thì không thể bỏ qua sushi cá ngừ, cá hồi, bạch tuộc, hoặc trứng cá hồi, trứng cua. Với những người yếu bụng hơn một chút có thể ăn sushi lươn, sushi cuốn bơ hoặc các loại hoa quả.

Thỉnh thoảng, muốn đổi bữa, cũng có thể tự mua nguyên liệu về chế biến sushi tại nhà. Đơn giản và rất ngon. Gạo Nhật, ngâm nước độ nửa giờ, thêm một chút dấm rồi mới cắm điện nấu. Tùy sở thích, có thể dùng cá hồi, quả bơ, cà rốt hoặc cua kani chế biến sẵn cắt thành từng thanh nhỏ. Đặt tấm mành trúc, trải lá rong biển, quết một lượt cơm nóng mỏng, lần lượt đặt các loại nguyên liệu rồi cuốn. Trong khâu này, nên chú ý màu sắc của các nguyên liệu cho thật sặc sỡ, xanh của dưa chuột hoặc bơ, hồng của cá hồi tươi hoặc cua, vàng của trứng cua... Sau đó, cuốn mảnh trúc thật đều cho thức ăn "ổn định trật tự", để nguội, dùng dao sắc cắt từng miếng nhỏ.

Món ăn kèm không thể thiếu là mù tạt và gừng muối. Ở một số quán Hàn Quốc, cũng có sushi, nhưng họ làm rất ngẫu hứng. Quán VIP trên đường Thanh Công, cuốn sushi bằng patê, xúc xích và một vài loại rau, nhưng rất ngon miệng. Chắc cả quán này chỉ có một loại sushi tự chế như vậy nên khách chẳng có thêm sự lựa chọn nào, đành thấy ngon.

Ăn sushi mà thiếu nước tương và wasabi thì mất một nửa vị ngon, tùy theo khẩu vị, bạn có thể gia giảm mù tạt cho hợp lý. Thêm một chút rượu sakê, một bát súp Miso nóng nữa thì tuyệt.

Gửi trả lời dành cho thành viên
Từ khoá:
cá hồi , trứng cua , loại sushi , hải sản , thực phẩm , rong biển , loại cơm , quán nhật , cá ngừ , cuốn bằng ,