Toàn ĐôLa - Người đàn ông bỏ 120 tỉ đồng để chơi........... cây

Gs_KuTrongXoay 12:21 08/03/2011
Like chủ đề này
Xem : 4739 - Trả lời : 27
Chúng tôi tìm đến nhà Toàn “đô la” trong một buổi chiều muộn. Trong gara của biệt thự lộng lẫy bậc nhất đất Việt Trì, Phú Thọ hai chiếc Lexus mới tinh. Nghe nói có khách đến tìm, Toàn lọc cọc… đạp xe từ vườn cây cảnh về.


Khác với tưởng tượng ban đầu của tôi, Toàn “đô la” khá giản dị với áo may ô và quần “ngố”, trông ông trẻ hơn nhiều so với cái tuổi 50. Toàn cười khoái chí, khoe: “Cũng nhờ chơi cây mà mình trẻ ra nhiều đấy. Trước làm kinh doanh, 40 mà tóc phân nửa là sợi bạc”.


Toàn “đô la” tên thật là Nguyễn Văn Toàn. Từng bước qua rất nhiều nghề, từ viên chức nhà nước rẽ ngang sang kinh doanh rồi thành ông chủ “đào cát sỏi”… Toàn cũng từng là cử nhân của trường ĐH Nông Nghiệp, anh lý giải, có lẽ vì thế mà anh mới “ngấm” cái thú chơi cây rồi mê cây như người nghiện.


t387253.jpgToàn “đô la” bên cây sanh Ông Bụt được định giá hơn 20 tỉ đồng.


“Sau cái lần sang Pháp du lịch, thấy người dân ở đó yêu cây cối lắm. Có cây chỉ nhỏ xíu mà có giá cả… triệu đô. Rồi lại có lần ông bạn rủ xuống Hà Nội tham gia triển lãm cây cảnh. Thế là mê luôn!”, Toàn kể..
Cũng vì niềm đam mê với cây cối, không còn thời gian quan tâm đến làm ăn nữa, nên anh bỏ luôn cái nghề “đá sỏi”. Anh gửi gia sản của mình vào một nhà máy gang thép ở Thái Nguyên, được bao nhiêu lợi nhuận, anh lại đổ vào vườn cây của mình.
Yêu cây hơn yêu… vợ
Toàn “đô la” có hai khoảnh đất rộng hàng chục ha để làm nhà cho cây. Những cây đẹp nhất, được Toàn “cưng chiều” nhất, được ông “trưng bày” xung quanh ngôi biệt thự của mình. “Con cưng” của Toàn có thể kể đến như cây: Ông Bụt, cây khế 300 năm tuổi, cây Tùng La Hán hơn 700 tuổi… Những cây này đều đem về cho Toàn rất nhiều giải lớn nhỏ của các cuộc thi cây cảnh Việt Nam.


t387254.jpgNhững "con cưng" bạc tỉ của Toàn "đô la".


Nói về cái thú ham cây cảnh của mình, Toàn ví von: “Chơi cây, yêu cây, mới thấy mình hiểu cây, cây cũng hiểu mình. Nhiều lúc mình vui, đứng ngắm cây, thấy cành lá rung rinh, lúc mình buồn, thấy cây cũng ủ rũ. Nói không ngoa chứ, có khi còn yêu cây hơn… yêu vợ”.
Đó chỉ là câu nói vui của vị đại gia “nghiện” cây như người ta nghiện thuốc. Nhưng có nghe Toàn “đô la” chỉ vào mấy khu vườn hơn 1.000 cây lớn nhỏ, kể tỉ mẩn về tên mỗi cây, về xuất xứ, và nhất là về việc kỳ công đi mua cây mới thấy hết lòng yêu cây của ông.


Từ ngày “vập” vào cái thú chơi cây, cứ nghe tin ở đâu có cây đẹp là Toàn lại không quản đường xá xa xôi, lặn lội đi mua cho kỳ được. Có những cây ở tận Đăk Lăk, Nam Định, Tiền Giang, thậm chí phải xuất ngoại… Toàn cũng đánh xe tìm mua. Toàn bảo: “Giờ cây đẹp càng ngày càng hiếm. Tìm được 1 cây ưng ý chẳng khác mò kim đáy bể”.


Toàn bảo, người đã chơi cây thì tiền không phải là tất cả, cái quan trọng nhất là lòng yêu cây vô bờ. Ông kể, có người sau khi bán xong lại khóc lóc xin “chuộc” vì yêu cây quá. Có người thì bán cây xong ốm mất hàng tuần, rồi ngày nào cũng gọi điện… hỏi thăm sức khỏe của cây.
t387258.jpgCăn biệt thự lộng lẫy của Toàn "đô la".


Có những cây Toàn phải “đầu tư” hàng tháng trời đến làm quen với chủ. Đến lúc “thân thiết” mới ngỏ lời xin mua cây. Rồi có lúc mua được cây rồi thì cho xe tải phóng như bay chỉ sợ khổ chủ “đòi lại”. Đến lúc đi được vài trăm km rồi người mới bớt run, gọi điện cho anh em mổ trâu… ăn mừng.


Tôi hỏi, số tiền Toàn “đô la” bỏ ra để “sắm” cây là bao nhiêu. Toàn trầm ngâm nhẩm tính: “Khoảng hơn… 120 tỉ. Đó là chưa kể tiền chi phí vận chuyển, đi lại, xây “nhà”, thuê “bác sĩ” chăm cây”.


Toàn “đô-la” bảo, mê cây, yêu cây làm tâm hồn trở nên thánh thiện, đôi khi nhìn tiền bạc như nước chảy mây trôi. Chính vì thế, từ ngày chơi cây, anh lại ham làm từ thiện. Anh bảo, hiện anh có gần 100 đứa con. Con đẻ có vài đứa, nhưng có hơn 90 đứa con nuôi. Ngoài ra, từ năm ngoái đến nay, anh cũng đã làm được vài chục ngôi nhà cho người nghèo ở Phú Thọ.

Nguồn: http://vietyo.com/forum/toan-dola-nguoi-dan-ong-bo-120-ti-dong-de-choi-cay/t110238/
 
Độc Quyền! FUN88 Tặng 150% Tiền Gửi Lên Tới 5 Triệu. Tặng Thêm Chuyến Đi Pháp Xem Euro Cùng Thiên Thần.
lulyloveChemgio 12:30 08/03/2011
0
ko lấy tiền đi giúp người nghèo mà chơi cái thú vui này bổ béo gì, đúng là bọn cường quyền có tiền curse.gif curse.gif curse.gif curse.gif
serip2111 12:54 08/03/2011
0
Giúp người nghèo thì làm sao mà giúp cho hết được

Coi như bỏ số tiền này để chơi cây làm vui, thư thái đầu óc còn hơn là đốt wa mấy chỗ ăn chơi bored.gif
casino777 12:55 08/03/2011
0
Sax...có những người như thế này nên XH mới phân hóa giàu nghèo ngày càng trầm trọng. Đời
BuaCongTu 13:08 08/03/2011
0
Chuẩn~!!!!!!!!!! crisp.gif crisp.gif
Slim 13:21 08/03/2011
0
Bỏ 120 tỉ đó làm từ thiện thì ko biết bao nhiêu cuộc đời bất hạnh đc cứu đây!
bored.gif bored.gif bored.gif bored.gif bored.gif
Spy 13:41 08/03/2011
0
Thêm 1 th` Cường đô lẻ đây mà =]] crisp.gif crisp.gif
samurai1206 13:42 08/03/2011
0
những thằng luôn miệng bảo người khác có tiền phải đi từ thiện chính là những thằng ko làm nên trò trống gì. người ta từ thiện phải báo cáo cho lũ chúng mình biết àh, hay là phải nhờ báo chí đăng lên cho tụi mày biết.
ankol479 13:46 08/03/2011
0
ui ahhyes.gif ahhyes.gif ahhyes.gif làm được tiền thì họ phải được hưởng chứ,chả có quyền gì mà lên án trách móc họ cả,có chăng thì làm họ động lòng trắc ẩn thôi,mà ông này cũng xây nhà cho mấy hộ nghèo đấy thây congratz.gif congratz.gif
ngoclam0412 13:51 08/03/2011
0
cái cậy mịa gì 20 tỉ blur.gif blur.gif
chanvl 14:07 08/03/2011
0
lúc nào cũng thấy người ta có tiền là các bác lại bắt đi làm từ thiện crisp.gif crisp.gif crisp.gif crisp.gif chết cười crisp.gif crisp.gif crisp.gif crisp.gif crisp.gif mà éo hiểu các bác đã làm từ thiện lần nào chưa mà nổ dữ dội vãi loz crisp.gif crisp.gif crisp.gif crisp.gif crisp.gif crisp.gif
Gửi trả lời dành cho thành viên
Từ khoá:
đô la , cây cảnh , tỉ đồng , cây hơn , lớn nhỏ , kinh doanh , cái thú , lúc mình , biệt thự , vườn cây ,