Máy tính - phần mềm 2014-10-29 15:32:33

6 điều có thể bạn chưa biết về Android


Logo Android bắt nguồn từ biển nhà… vệ sinh, Android ban đầu dành cho máy ảnh, hay Nokia, Microsoft chỉ xem Android như mọi nền tảng thất bại khác.

Android xuất hiện lần đầu vào tháng 9/2008 với chiếc HTC Dream và hiện đã 6 năm 1 tháng tuổi. Thời điểm đó, không ai nghĩ Android có thể trở thành nền tảng smartphone lớn nhất thế giới song điều đó đã xảy ra nhờ vào tầm ảnh hưởng và sức mạnh tài chính của Google.

Dù Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất, có nhiều điểm về nó mà có lẽ nhiều người không thể biết. 6 trong số đó được liệt kê dưới đây:

1. Android ban đầu dành cho máy ảnhGoogle mua Android năm 2005, khi đó được Andy Rubin giới thiệu là “giải pháp thiết bị cầm tay nguồn mở”. Tuy nhiên, một năm trước đó, Rubin phát triển Android như một nền tảng cho máy ảnh kỹ thuật số. Song, ông nhận ra smartphone chứ không phải máy ảnh mới là tương lai và điều chỉnh lại cho phù hợp. Sau này, Android vẫn có mặt trên một số máy ảnh như Samsung Galaxy NX.

2. Bị các ông lớn xem thườngNăm 2007 là năm Google và đối tác hình thành Liên minh Thiết bị nguồn mở, chính thức giới thiệu Android. Năm đó, Symbian, BlackBerry, Palm và Windows Mobile là người chơi lớn trên thị trường, còn Apple vừa ra mắt iPhone thế hệ đầu. Các ông lớn như Nokia hay Microsoft không tin rằng Android là mối đe dọa thực sự.

Một quan chức phụ trách Symbian tại Nokia còn phát biểu: “Chúng tôi đã hoạt động 9 năm và chứng kiến hàng tá nền tảng mới đến và nói chúng tôi đang bị tấn công. Chúng tôi xem xét nó một cách thận trọng song chúng tôi mới là người có điện thoại thực sự, nền tảng di động thực sự và khối lượng lớn trong các năm qua…”

3. Android là nền tảng phát triển nhanh nhất thế giớiTheo dữ liệu tiết lộ năm 2013, Android đạt 1 tỷ người dùng chỉ trong 5 năm, là hệ điều hành phát triển nhanh nhất thế giới. Android cũng được xem là sản phẩm công nghệ phát triển nhanh nhất vì không thứ gì đọ lại được nó về tốc độ tiếp cận. Chẳng hạn, Apple mất gần 6 năm để có 700 triệu người dùng iOS, Symbian mất 11 năm để có được 450 triệu người dùng.

4. Android đa năng nhất trong các nền tảng smartphoneDù smartphone và tablet chiếm phần lớn trong các thiết bị Android, nền tảng này còn có thể chạy trên nhiều sản phẩm khác – có hoặc không có màn hình – như smartwatch, tivi, máy ảnh số, đồ gia dụng, kính thông minh, hệ thống thông tin giải trí xe hơi, game console…

5. Ai cũng có thể phát triển Android miễn phíKhông như iOS phải trả 99 USD/năm để trở thành lập trình viên, bạn có thể phát triển ứng dụng và game miễn phí trên Android. Tuy nhiên, nếu muốn đăng nội dung lên Google Play, bạn phải trả phí đăng ký một lần duy nhất là 25 USD.

6. Câu chuyện biểu trưng AndroidRobot Android màu xanh được thiết kế năm 2007. Tác giả của nó là Irina Blok, nhà thiết kế sinh ra tại Nga và hiện không còn làm cho Google. Logo Android phải đơn giản là liên quan đến robot. Blok lấy cảm hứng từ hình ảnh treo trên các cánh cửa phòng vệ sinh nam, nữ để cho ra đời bản vẽ cuối. Ai cũng có thể thay đổi robot Android theo ý thích và mục đích riêng.

Theo ICTnews
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)