Chuyện lạ 2011-03-14 06:18:12

bạn có tin ngày TẬN THẾ có thật ?


Từ năm 2009 đến 2015, Cơ quan vũ trụ châu Âu sẽ phóng Swarm, bộ ba vệ tinh với chức năng kiểm tra toàn diện từ trường Trái đất. Còn trước đó, các nhà khoa học tốt hơn hết là nên tìm hiểu xem tại sao cứ chín tiếng một lần, từ trường Trái đất lại bị nứt ra như hiện nay. Vết nứt lớn nhất, rộng khoảng 100.000 dặm, được gọi là dị thường từ Nam Đại Tây Dương, đã xuất hiện một cách lạ lùng ở vùng biển giữa Brazil và Nam Phi. Mối nguy hiểm là ở chỗ cái hố này, có thể là cái đầu tiên trong nhiều cái khác nữa, đã làm hở chiếc áo giáp của Trái đất ngăn bức xạ Mặt trời và bức xạ vũ trụ. Một loạt các vệ tinh đi ngang qua dị thường từ Nam Đại Tây Dương đã bị phá hủy khi bức xạ Mặt trời thâm nhập xuyên qua từ trường đã suy yếu, trong đó có vệ tinh của Đan Mạch, một vệ tinh được thiết kế để đo từ trường Trái đất.
“Nhân loại càng tiến bộ thì càng dễ bị ảnh hưởng bởi những nhân tố từ bên ngoài không gian”, Kotze đã đưa ra kết luận trong buổi phỏng vấn. Kotze lo lắng nhất về hệ thống điện lưới của thế giới. Chúng rất dễ bị bức xạ Mặt trời tấn công, nhất là những đợt bức xạ hiện nay thường xuyên thâm nhập qua dị thường từ Nam Đại Tây Dương. Mất điện thì ở đâu và khi nào cũng gây khó chịu, phiền toái và ở những quốc gia như Nam Phi, nơi tỉ lệ tội phạm quá cao, thì mất điện còn là một mối đe dọa với trật tự xã hội nữa.
Bìa cuốn sách "Ngày tận thế".
Dị thường từ Nam Đại Tây Dương ở ngay gần cái hố khét tiếng ở tầng bình lưu trên Nam cực, chỉ cách vài độ về phía bắc. Rất có thể hai cái hố này có mối liên hệ với nhau. Sự suy yếu của từ trường Trái đất, thực tế, có thể khiến tầng ozone suy yếu theo. Kotze giải thích rằng khi bức xạ proton từ Mặt trời xâm nhập vào từ trường Trái đất, nó sẽ tác động đến cấu trúc hóa học của khí quyển: nhiệt độ tăng cao bất thường và mức độ ozone ở tầng bình lưu sẽ giảm xuống.
Ở đây, cần nói lại một chút về lịch sử những tranh luận về tầng ozone. Vào giữa thập niên 1970 của thế kỷ trước, James Lovelock, một nhà hóa học khí quyển độc lập người Anh, đã đem theo phát minh được trao giải của mình, chiếc máy dò hút electron, từ Anh sang Nam Cực và quay trở lại để phân tích không khí dọc đường đi. Đây là một chiếc hộp phóng xạ ion hóa có kích cỡ bằng bàn tay, có khả năng phát hiện các loại khí ion hóa ở cấp độ phần nghìn tỷ. Ở mọi nơi ông đến, ngay cả hàng nghìn dặm xa ngoài đại dương, ông vẫn thấy dấu hiệu của khí CFC – loại khí hoàn toàn do con người tạo ra. Rõ ràng, khí CFC không bao giờ bị phân hủy. Lovelock đã công bố kết quả nghiên cứu của mình trên tờ Tự nhiên (Nature).
Cùng trong năm đó, Ralph Cicerone và đồng nghiệp Richard Stolarski thuộc Viện nghiên cứu khí quyển quốc gia - NCAR (National Center for Atmospheric Research) ở Boulder, Colorado, đã hướng sự chú ý của giới khoa học toàn thế giới đến việc khí clo có thể đẩy nhanh quá trình hủy hoại tầng ozone, chỉ cho thế giới thấy cách một ion clo trượt vào và trượt ra khỏi hàng trăm ngàn các phân tử ozone bất ổn, chần chừ ở đó đủ lâu để xé tan kết nối của những phân tử đó. Vào năm 1974, F. Sherwood (Sherry) Rowland và Mario Molina thuộc Trường Đại học California, Irvine đã chứng tỏ rằng các khí CFC, đóng vai trò dẫn clo vào tầng bình lưu, là một mối hiểm họa đối với tầng ozone bình lưu. Rowland và Molina đã phác họa chuỗi phản ứng phức tạp của cơ chế phá hủy của khí CFC. Với thành tựu chung hợp tác với nhà nghiên cứu Paul Crutzer thuộc Viện Planck Max của Đức, họ đã vinh dự được nhận giải thưởng Nobel về Hóa học năm 1995.
Tầng ozone bị phá hủy khiến các tia cực tím của Mặt trời (tia UV) dễ thâm nhập qua khí quyển hơn. Ở đây, cần lưu ý rằng lượng bức xạ UV đến bề mặt Trái đất tăng lên hoàn toàn là do khả năng bảo vệ của Trái đất bị suy yếu và sự suy yếu này hoàn hoàn do các loại khí mà con người tạo ra. Con người rùng mình khi nghĩ đến những ảnh hưởng của tia UV từ Mặt trời đổ xuống Trái đất qua chiếc khiên từ trường bị rạn nứt, nhất là khi chúng ta đang chuẩn bị bước vào thời kỳ hỗn loạn chưa từng thấy trong thời kỳ đỉnh của hoạt động Mặt trời, dự đoán sẽ xảy ra vào năm 2012.
———————————————————————-

Lời “sấm truyền” về ngày tận thế vào năm 2012 sẽ ứng với cuộc tấn công Trái đất của 3 'con tàu' vũ trụ khổng lồ?
Việc săn đuổi UFO trở thành câu chuyện thường ngày từ giữa thế kỷ 20, khi người ta nhận thấy không thể coi thường sự thăm viếng Trái đất của các vật thể lạ nữa. Nhiểu Tổ chức đã thành lập một bộ phận chuyên trách vấn đề này thuộc không quân và các phòng nghiên cứu bí mật. Chắc chắn các tổ chức ấy đã từng thu được mảnh vỡ của những con tàu không gian lạ, thậm chí những sinh vật lạ, quen gọi là “người ngoài hành tinh”.Tàu vũ trụ khổng lồ sẽ tấn công Trái đất vào năm 2012. (Ảnh minh họa).

Sắp đến lúc các nhà khoa học phải nói rằng mình đã biết được những gì về những vật thể lạ bay đến Trái đất, mạng SETI (viết tắt của Search for Extraterrestrial Intelligence – Tìm kiếm trí tuệ ngoài Trái đất), một tổ chức độc lập phi thương mại đưa ra những thông cáo khiến mọi người phải sửng sốt.
Bởi vì không thể không quan tâm một cách nghiêm túc đến ba vật thể tựa như ba con tàu không gian khổng lồ đang bay về phía Trái đất. Con tàu lớn nhất có chiều ngang 240km. Hai con tàu khác nhỏ hơn. Hiện nay ba vật thể này đang bay trên quỹ đạo của Diêm vương tinh.
Những con tàu này được HAARP (viết tắt của High Frequency Active Auroral Research Program – Chương trình nghiên cứu cực quang hoạt động cao tần - một chương trình nghiên cứu tầng ion của nhiều tổ chức phối hợp là Hải quân Mỹ, Không quân Mỹ, Trường ĐH Alaska và Cục các dự án nghiên cứu quốc phòng Mỹ) đặt tại Alaska phát hiện. Theo các nhà nghiên cứu của SETI, đối tượng họ nhân biết không thể là gì khác ngoài những con tàu đến từ hành tinh xa xôi.
Khi chúng bay đến quỹ đạo của sao Hoả thì Trái đất có thể trông thấy bằng những kính thiên văn quang học. Chính phủ Mỹ đã ra thông báo về sự kiện này. Những con tàu khổng lồ ấy theo tính toán sẽ đến Trái đất vào tháng 12 năm 2012.
Ngày tiếp xúc với nền văn minh ngoài Trái đất ấy buộc người ta phải nhớ đến những lời “sấm ký” trong Lịch Maya cổ, là Ngày tận thế sẽ xảy ra vào nhày 21 Tháng 12 năm 2012. Liệu hai sự kiện đó có trùng nhau không? Các nhà nghiên cứu của SETI đã lầm lẫn ý muốn với thực tế. 50 năm họ không ngừng theo dõi không gian mà không mang lại một kết quả nào.
Việc thám hiểm không gian dù đã trên nửa thế kỷ chỉ được coi là mới bắt đầu. Chúng ta chỉ là những sinh vật sinh sau đẻ muộn trong cái thế giới rộng lớn và chưa được khai phá này. Đa số người đều tin rằng có nhiều nền văn minh khác trong vũ trụ ngài nền văn minh của chúng ta.
Người ta đồn rằng chính người Mỹ đã che giấu thông tin về những phát hiện của họ trên Mặt trăng. Năm 1988, một chuyên gia cao cấp người Mỹ gốc Hoa, thành viên Chương trình không gian quốc gia của Mỹ tiết lộ một bức ảnh có những dấu chân người trên Mặt trăng. Ông cho biết ông nhận được bức ảnh này từ một nguồn đáng tin cậy và lên án Mỹ đã giấu nhẹm thông tin này. Bức ảnh ghi ngày 3-8-1969, hai tuần sau khi Amstrong và Aldrin đặt chân lên Mặt trăng (ngày 20/7/1969). Có nghĩa là các tài liệu về cuộc thám hiểm Mặt trăng sau khi đã nghiên cứu, NASA chỉ lưu trữ trong ngăn tủ mà không công bố.
Ngày 15-3-2009, tờ báo New York Times đã để lộ một tin "giật gân" khác. Cũng vẫn chuyên gia người Hoa nói trên là Mao Kan tuyên bố ông có trong tay trên 1.000 bức ảnh bí mật của NASA chụp lại không chỉ vết chân người mà còn cả một xác người trên bề mặt Mặt trăng. Chuyên gia nọ cho biết một số xương trong xác đó bị mất. Có nghĩa là thi hài người đá đã bị một con tàu của người ngoài hành tinh vứt lại trên Mặt trăng sau khi họ đã lấy đi các mô để đem về nghiên cứu.
Những tấm ảnh được chụp trên Mặt trăng từ hồi đó (1969). Do trên Mặt trăng không có không khí nên tất cả các bức ảnh hết sức rõ nét, chụp khi con tàu đang bay trên quỹ đạo. Hình xác người rõ đến từng chi tiết.
Tiến sĩ Ken Johnston, cựu lãnh đạo Bộ phân Kiểm tra ảnh và dữ liệu thuôc Phòng thí nghiệm Mặt trăng của NASA nói rằng các nhà du hành vũ trụ Mỹ đã nhìn thấy và ghi lại hình ảnh những đống đổ nát phi tự nhiên trên Mặt trăng. Tất cả những tại liệu đó đều được chính phủ Mỹ bảo vệ cẩn mật một cách cố tình.
Đó là chuyện bịa đặt hay sự thật? Bao giờ câu hỏi đó mới được giải đáp
———————————————————————-

Kiểm chứng giả tưởng và thực tế đằng sau các kịch bản phổ biến nhất về ngày tận thế được cho là sẽ xảy ra vào năm 2012.
1. Người ngoài hành tinh xâm lược Trái đấtCâu chuyện về một cuộc xâm lược Trái đất của người ngoài hành tinh được biết đến lần đầu tiên trong tiểu thuyết "War of the Worlds" của nhà văn HG Wells năm 1898 và được tô vẽ nhiều hơn nữa trong những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 bằng một loạt tiểu thuyết và phim viễn tưởng.
Việc các bằng chứng về sự xuất hiện của UFO gây một vụ tai nạn tại Roswell, New Mexico, Mỹ năm 1947, một số hình ảnh và video bằng chứng khá tin cậy về sự xuất hiện của các vật thể lạ trên bầu trời ở khắp thế giới được cho là UFO được công bố rộng rãi và liên tiếp trong thời gian gần đây cũng đã khiến nỗi sợ hãi này ngày càng gia tăng.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy nỗi sợ của con người về một cuộc tấn công của những người đến từ các thiên hà nằm bên ngoài thiên hà của chúng ta đang có xu hướng tăng lên, cao hơn so với những nỗi sợ hãi khác xuất phát từ Trái đất.
Căn cứ thực tiễn: Mặc dù rất nhiều hình ảnh, video, các vụ rò rỉ tài liệu bằng chứng về việc các chính phủ đã theo dõi UFO trong hơn 50 năm qua, những câu chuyện về người Trái đất bị người ngoài hành tinh bắt cóc, các chiến dịch truy bắt người ngoài hành tinh…đã được phát hành rất nhiều, nhưng điều đó vẫn không có độ để có thể tin rằng sẽ có một cuộc tấn công từ ngoài vũ trụ vào năm 2012.
Khả năng xảy ra: 0,1/10.
2. Hành tinh Nibiru va chạm Trái đấtHàng ngàn các diễn đàn và các trang web đã truyền đi nội dung một thông tin cho rằng vào đầu thế kỷ 21, một hành tinh chưa từng được khám phá từ trước tới nay sẽ va chạm hoặc tiến tới rất gần Trái đất phá hủy nền văn minh tồn tại từ lâu trên hành tinh của chúng ta bằng một trận đại hồng thủy.
Tin đồn này xuất phát từ câu chuyện viễn tưởng kể về hành tinh Nibiru trong một cuốn sách của nhà văn Zechariah Sitchin năm 1960. Theo mô tả của Sitchin, Nibiru là một hành tinh nằm trong hệ Mặt trời của chúng ta nhưng nó di chuyển theo một quỹ đạo rất khác lạ khiến nó chỉ xuất hiện trong hệ Mặt trời của chúng ta 3.700 năm một lần. Tuy nhiên, nhà văn Sitchin không hề đề cập tới việc hành tinh này sẽ đe dọa Trái đất.
Nhưng tin đồn vẫn lan truyền với tốc độ chóng mặt. Một số người còn cho rằng Nibiru là một ngôi sao lùn màu nâu và là em gái của Mặt trời sẽ được quan sát thấy lần đầu tiên trong cuối năm nay.
Căn cứ thực tiễn: Trong số những phát hiện mới của NASA được công bố vào năm 2005 có đề cập tới phát hiện về hành tinh thứ 10 nằm ngoài rìa hệ Mặt trời của chúng ta và nhiều người nghĩ rằng nó sẽ di chuyển băng qua Trái đất năm 2012. Nhưng các nhà khoa học của NASA tin chắc rằng hành tinh thứ 10 này sẽ không di chuyển vào bên trong hệ Mặt trời của chúng ta nên khả năng nó va chạm với Trái đất là rất khó.
Khả năng: 0,2/10
3. Thảm họa từ bão Mặt trờiĐây là một kịch bản về ngày tận thế có liên quan tới bộ lịch của người Maya cổ đại. Theo kịch bản này, một vụ nổ lớn sẽ diễn ra trên Mặt trời vào tháng 12/2012 sẽ đẩy một làn sóng năng lượng khổng lồ hướng về phía Trái đất và thiêu cháy tất cả mọi thứ trên đường đi của nó trong chớp mắt.
Căn cứ thực tiễn: Trong thực tế, chưa từng có một bằng chứng nào về một vụ nổ mạnh mẽ như thế này trên Mặt trời được tìm thấy từ trước tới nay.
Các nhà khoa học cũng cho rằng, mối tương quan giữa chu kỳ xuất hiện bão Mặt trời 11 năm một lần với chu kỳ theo quan sát của người Maya vẫn còn chưa có bằng chứng vững chắc. Những vụ nổ trên Mặt trời từ trước tới nay cũng được dự báo có thể gây ra các thiệt hại cho vệ tinh và gây tổn thương cho các nhà du hành vũ trụ, gây hiện tượng mất điện nhưng nó không đủ mạnh để gây tổn thất nặng nề cho Trái đất và chắc chắn là một vụ giải phóng năng lượng lớn cũng không xảy ra vào năm 2012.
Trong một tương lai xa, khi Mặt trời hết năng lượng và chết đi thì nó sẽ phát nổ và nhấn chìm Trái đất bằng một làn sóng năng lượng cuối cùng của nó. Nhưng thay vì diễn ra vào năm 2012 như lịch của người Maya, thời điểm đó phải chờ hơn 5 tỷ năm nữa mới có thể xảy ra.
Năm ngoái, một nhà Maya học tên là Apolinario Chile Pixtun cho biết, ông đã mệt mỏi vì liên tục bị khủng bố với những câu hỏi dồn dập về ngày tận thế của những người hiếu kỳ tin vào giả thuyết về ngày tận thế của người Maya. NASA cũng khẳng định rằng thế giới sẽ không kết thúc vào ngày 21/12/2012, ngày bộ lịch của người Maya kết thúc.
Khả năng: 0,3/10
4. Sự thay đổi cực từMột phần lớn các tín hữu tin rằng ngày tận thế sẽ xảy ra vào năm 2012 khi cực từ của Trái đất bị đảo ngược mạnh mẽ và nó sẽ khiến hành tinh của chúng ta bị đảo chiều quay gây ra một loạt các thảm họa khác vào những năm sau đó.
Họ còn đưa ra các bằng chứng về những lần thay đổi cực từ của Trái đất trong lịch sử và cho rằng hiện tượng đảo chiều này có thể được tính toán trước nhờ các vết đen hoặc lý thuyết nghiên cứu từ trường.
Rất nhiều người còn tin rằng người Maya và người Ai Cập cổ đại đã tính toán và dự đoán và chỉ ra các bằng chứng về hiện tượng đảo ngược cực từ Trái đất trong tương lai, nhưng những bí mật này đang được các chính phủ giấu kín.
Căn cứ thực tiễn: Nghiên cứu của các nhà khoa học của đại học Princeton và đại học Paul Sabatier ở Toulouse, Pháp đã chỉ ra rằng Trái đất đã từng tự làm cân bằng lại mình vào khoảng 800 triệu năm trước. Kết quả nghiên cứu các khoáng chất từ đá trầm tích ở Na Uy cũng cho thấy rằng cực Bắc đã bị dịch chuyển hơn 50 độ khoảng 20 triệu năm trước.
Các nhà khoa học khác cũng phát ra rằng sự chuyển động theo mùa ở cả hai vùng cực cũng làm ảnh hưởng tới vị trí của các cực từ. Trong khi những người tin vào thuyết khải huyền tin rằng quá trình này có thể xảy ra chỉ trong một thời gian ngắn thì các nhà địa chất học lại tin rằng phải mất rất nhiều thời gian, trong khoảng 1 triệu năm, mà chưa chắc có thể tạo ra một sự thay đổi lớn trong tương lai.
Khả năng: 1/10
5. Siêu núi lửa tỉnh giấcMột vụ phun trào của siêu núi lửa lớn hơn bất kỳ vụ phun trào nào trong lịch sử hiện đại sẽ xảy ra vào năm 2012 khi lượng mắc ma bị dồn ứ trong lớp vỏ Trái đất quá lớn và không thể thoát ra được.
Kết quả là chúng tạo ra áp suất lớn ở một số điểm có chứa nhiều mắc ma và sau đó sẽ sinh ra một vụ nổ thổi tung tất cả lên trời. Khi đó, hàng triệu tấn đất đá vụn và các khí độc hại sẽ phát tán vào khí quyển hoặc sẽ nhấm chìm cả thế giới vào một thời kỳ băng hà hoặc trường hợp xấu nhất nó có thể quét sạch mọi sự sống trên hành tinh của chúng ta.
Bằng chứng: Hầu hết các tin đồn về một vụ phun trào núi lửa lớn vào năm 2012 đều cho rằng nó sẽ xảy ra tại vương quốc của núi lửa ở công viên Đá Vàng ở Mỹ, nơi có vô số ngọn núi lửa tiềm ẩn bên dưới lòng đất đã ngủ trong nhiều năm qua.
Những bức ảnh chụp từ vệ tinh cũng cho thấy có những thay đổi trong hoạt động của đá nóng ở độ sâu 16 km dưới lòng đất ở khu vực này. Tuy nhiên, không ai biết trước liệu khi nào những ngọn núi lửa ở đây sẽ tỉnh giấc và nó sẽ gây ra một thảm họa lớn tới mức độ nào.

6. Thế chiến thứ 3Gần như ngay sau khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc vào năm 1945 và sự bế tắc giữa các nước đồng minh phương Tây và khối phương Đông đã nảy sinh, nhiều người đã lo lắng rằng điều đó có khả năng dẫn tới một cuộc xung đột tiếp theo.
Khi nước Nga cho nổ quả bom nguyên tử thử nghiệm đầu tiên hai năm sau đó, một cuộc chạy đua vũ trang giữa phương Đông và Tây lại bắt đầu. Việc phát minh ra bom nhiệt hạnh đã khiến cuộc đua này bước vào giai đoạn tăng tốc và lên tới đỉnh điểm là năm 1962 gần dẫn tới một cuộc đối đầu hạt nhân giữa Mỹ và Liên Xô.
Tuy nhiên, sự ra đời của loạt vũ khí nguyên tử hiện đại ở những năm1970-1980 và một đường dây nóng được thành lập giữa Kremlin và Nhà Trắng cũng như các hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân ra đời đã làm mối đe dọa về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới lần 3 bắt đầu hạ nhiệt.
Căn cứ thực tiễn: Các mối đe dọa cũng giảm vào những năm 1990 với sự sụp đổ của Liên Xô. Nhưng một số người vẫn tin rằng, nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh mới nhất đang phát sinh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.
Sự nổi lên của các quốc gia sở hữu hạt nhân như Trung Quốc, Iran và Pakistan và tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng có thể leo thang thành xung đột toàn cầu.
Khả năng: 1,5/10
7. Khủng bố quốc tếKể từ ngày 11/9/2001, ngày diễn ra cuộc tấn công khủng bố nhằm vào tòa tháp đôi của Mỹ khiến 3.000 người thiệt mạng, đã có những lo ngại về sự lớn mạnh của tổ chức khủng bố quốc tế al Qaeda và những nhóm khủng bố khác sử dụng vũ khí sát thương hàng loạt tàn phá một thành phố lớn ở phương tây hoặc phát động một cuộc tấn công hóa học hay sinh học trên toàn thế giới.
Dick Cheney, cựu phó TT Mỹ, thú nhận rằng ông bị ám ảnh bởi những suy nghĩ về một đám mây hình nấm xuất hiện ở đường chân trời ở trung tâm thành phố Mỹ.
Đặc biệt là một số người tin rằng sự kiện 11/9 thực sự đã được lên kế hoạch từ trước và được thực hiện bởi các phần tử bất hảo trong chính quyền Mỹ và tin rằng đó là một nước cờ nhằm chuyển hướng tấn công khủng bố sang phương Tây và mở ra một kỷ nguyên mới của thiết quân luật và chính quyền độc tài toàn trị.
Căn cứ thực tiễn: Vài năm trước, Osama bin Laden lên tiếng cho rằng hắn có trong tay một số thiết bị hạt nhân nhưng chúng chỉ có tác dụng phòng thủ chứ không có tác dụng tấn công.
Nhưng không có bằng chứng cho thấy al Qaeda hay bất kỳ một ai khác nắm giữ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, mối quan tâm hiện nay về chương trình hạt nhân của Pakistan khiến nhiều nhà quan sát lo ngại rằng al Qaeda hoặc Taliban có thể có trong tay vũ khí hạt nhân.
Khả năng: 2/10
8. Giá dầu leo thang và cuộc khủng hoảng năng lượngViệc giảm khai thác dầu mỏ toàn cầu là nguyên nhân chính dẫn tới việc các nền kinh tế tiêu thụ khá nhiều dầu mỏ lâm vào cảnh khủng hoảng tài chính và năng lượng do giá dầu leo thang.
Nhưng giả thuyết cho rằng trong tương lai có thể xảy ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng khi cầu vượt quá nguồn cung. Nhưng khi nào điều đó xảy ra?
Nhiều người cho rằng đó là năm 2020. Còn một số người lại tin rằng nó đã bắt đầu xảy ra rồi. Một số còn gắn mối liên hệ giữa việc tăng mạnh giá dầu với sự kết thúc lịch của người Maya vào năm 2012.
Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ gây ra hậu quả rất lớn đối với các nền kinh tế phụ thuộc phần lớn vào dầu mỏ và các phụ phẩm của nó như phân bón và thuốc trừ sâu và ngành công nghiệp chế tạo chất dẻo.
Căn cứ thực tiễn: Sự thiếu hụt dầu mỏ là một điều chắc chắn nhưng câu hỏi vẫn còn để ngỏ là khi nào nó sẽ xảy ra và lúc nào thế giới sẽ có nguồn năng lượng thay thế.
Một số nhà quan sát thì tỏ ra lạc quan hơn và cho rằng giá dầu mỏ sẽ không lên cao điểm trước năm 2020. Nhưng họ cũng cảnh báo về việc các công ty dầu mỏ đã phóng đại dự trữ của họ dưới lòng đất làm tăng lo ngại về việc rút ngắn thời gian diễn ra sự leo thang giá dầu mỏ. Và điều đó càng nhấn mạnh thêm về sự phụ thuộc của chúng ta với một số nguồn tài nguyên hữu hạn.
Khả năng : 4/10
9. Sự biến mất của loài ongHơn 1/3 số tổ ong thương mại tại Mỹ bị mất vào mùa đông năm 2008 bởi tình trạng tan vỡ bất thường (colony collapse disorder – CCD). Dưới sự ảnh hưởng của nó, tất cả các con ong thợ trong một khu vực sinh sống đột nhiên chết đi và để lại những con ong chúa cô độc lang thang một mình trên khu đất trống. Căn bệnh đã lan sang cả các đàn ong ở châu Âu bao gồm Pháp, Bỉ, Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.
Một số nguyên nhân của bệnh cũng đã được đưa ra như do ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, virus liệt cấp tính của Israel, biến đổi khí hậu và chương trình phát sóng điện thoại di động… nhưng vẫn chưa thể tìm thấy thủ phạm chính xác là ai.
Và vì không tìm ra được nguyên nhân của căn bệnh nên không thể có biện pháp đối phó hiệu quả. Nhiều người đã lo ngại về việc bùng phát một đại dịch toàn cầu dẫn tới sự tuyệt chủng của loài ong sẽ trở thành sự thật.
Căn cứ thực tiễn: Ngoài những mất mát và sụt giảm lượng mật ong, những loài cây sống nhờ loài ong này cũng có nguy cơ bị xóa sổ như đậu tương, bông, các loại rau, một số loại quả và hạt như hạnh nhân, nho, táo, hoa hướng dương….
Gần 1/3 lương thực của thế giới đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự tồn tại của loài ong. Nếu loài ong thực sự bị tuyệt chủng, thì nạn đói và bạo lực chắc chắn sẽ bùng phát theo nó.
Khả năng: 7/10
10. Môi trường sụp đổTrong các thập kỷ trước, ô nhiễm, suy thoái đất, phá hủy tầng ozon và sự tan chảy của băng là những thảm họa sinh thái mà chúng ta phải đối mặt. Nhưng hiện nay, mức độ của các thảm họa này đã tăng cao rất nhiều và trở thành vấn đề biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu.
Tất nhiên, không còn nghi ngờ gì về việc con người đã tác động và làm biến đổi khí hậu và một loạt các tác hại môi trường khác như ô nhiễm nước, đất đai và không khí dẫn tới sự tuyệt duyệt của rất nhiều loài động thực vật.
Nhưng con người cũng đã nỗ lực hàn gắn những lỗi lầm của mình, bằng cách thông qua các nghị quyết cắt giảm khí thải cacbon và giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 độ C để cứu vãn hành tinh của chúng ta.
11.Thảm họa đến từ sao Thủy

Vào năm 2008, ba nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hệ mặt trời không hề ổn định như chúng ta tưởng. Mọi rắc rối đều do lực từ trường của sao Mộc. Lực này có thể kéo sao Thủy ra khỏi quỹ đạo và ném nó vào trái đất. Nếu điều này xảy ra, chắc chắn sự sống trên trái đất sẽ bị xóa sổ, ngay cả những vi sinh vật nhỏ nhất cũng khó lòng sống sót.

Để dễ hình dung, hãy nhớ rằng thiên thể đã làm tuyệt diệt loài khủng long có đường kính chỉ khoảng 6 dặm, còn đường kính sao Thủy là khoảng 3.032 dặm. Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng chỉ có 1% khả năng cho thảm họa này xảy ra.

12.Khi la bàn không chỉ về hướng bắc

Các nhà nghiên cứu nói rằng từ trường của trái đất đang có khuynh hướng đảo ngược. Điều này không chỉ làm các loài chim di trú bị mất phương hướng, các vệ tinh bị vô hiệu hóa, mà nó còn khiến cho sự sống trên trái đất phải đối mặt với các bức xạ nguy hiểm chết người từ mặt trời.

Việc đảo ngược này còn làm thay đổi các cực nam và cực bắc, lúc đó, la bàn thay vì chỉ hướng bắc sẽ chỉ hướng nam. Kỳ đảo cực cuối cùng xảy ra đã nhiều ngàn năm trước, trước khi con người xuất hiện, nhưng theo tính toán thì quá thời hạn của kỳ đảo cực tiếp theo. Các khoa học gia nói rằng sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra một đợt đảo cực nữa, chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.
13.Các ngôi sao cũng là sát thủ

Khi một ngôi sao nổ tung (điều này rất thường xảy ra, khoảng 2 hay 3 lần một tuần), nó sẽ phóng vào không gian các tia điện từ phát quang. Một vụ nổ tia gamma thông thường kéo dài từ vài dài giây cho đến vài phút. Nếu một sao ở khá gần trái đất phát nổ thì những tia điện từ này sẽ đưa trái đất vào một kỷ băng hà mới.


———————————————————————–
Các nhà thiên văn học Nga gần đây tuyên bố, một tiểu hành tinh có tên là Apophis có thể sẽ va chạm với Trái Đất vào ngày 13/4/2036.
Quỹ đạo bay của Apophis rất gần Trái Đất. (Ảnh: Internet)Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ đã lên tiếng trấn an rằng dù vẫn tồn tại khả năng “vị khách không mời” Apophis va chạm với Trái Đất, nhưng tỷ lệ xảy ra là rất nhỏ.
Apophis được các nhà thiên văn học Mỹ phát hiện năm 2004, có đường kính hơn 240m, bay ở quỹ đạo rất gần với Trái Đất, lúc gần nhất chỉ cách nơi loài người sinh sống khoảng 32.000km.
Trong tương lai, Apophis sẽ còn có nhiều lần “lướt” qua Trái Đất, nếu trong quá trình vận hành chịu hảnh hưởng của một ngoại lực nào đó, Apophis có khả năng lệch khỏi quỹ đạo và va chạm với Trái Đất. Vì thế, các nhà thiên văn học đã đặt tên cho tiểu hành tinh này cái tên của thần hủy diệt trong thần thoại Hy Lạp.
Kể từ khi được phát hiện, Apophis đã gây ra nhiều tranh cãi cũng như những lo ngại. Năm 2004, các nhà khoa học NASO dự đoán, Apophis sẽ va chạm với Trái Đất vào năm 2029. Giờ đến lượt các nhà thiên văn học Nga lại nói rằng thời gian va chạm giữa Apophis và Trái Đất là năm 2036.
Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất trên trang web của NASA, tỷ lệ “tiếp xúc thân mật” giữa Apophis và Trái Đất vào năm 2036 chỉ là 1/250.000.
NASA cũng cho biết thêm, cho dù vào năm 2036, Apophis không va chạm với Trái Đất thì trước hoặc sau năm 2068, Apophis vẫn có khả năng va chạm với Trái Đất, nhưng tỷ lệ này còn thấp hơn năm 2036, chỉ là 1/330.000.
Trong trường hợp Apophis nằm ở quỹ đạo gây nguy hiểm cho Tráu Đất, NASA sẽ sử dụng biện pháp cần thiết buộc tiểu hành tinh này thay đổi quỹ đạo.
Để thay đổi quỹ đạo của một tiểu hành tinh, NASA cho biết, có nhiều phương pháp, đơn giản nhất là dùng một thiết bị bay đâm vào nó và NASA đã thử nghiệm thành công phương pháp này vào năm 2005
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)