Tình yêu - giới tính 2008-06-24 03:53:49

Bạn đã sẵn sàng cho 'chuyện ấy'?


Hẳn teen nào cũng tự đặt cho mình câu hỏi này ít nhất một lần, nhưng để trả lời chắc chắn rằng “có” hay “không” có lẽ không phải ai cũng làm được.
“Lần đầu” có thể mang lại một kỷ niệm khó quên, tuy nhiên đó kèm theo vô số rủi ro khác như “dính” bầu, nhiễm HIV hay bệnh tình dục, chưa kể đến chấn động tâm lý. Teen nên biết rằng “chuyện ấy” chắc chắn sẽ thay đổi mối quan hệ hiện có của bạn, và không phải bao giờ thay đổi đó cũng là tích cực. Sex mang lại hạnh phúc cho người này, cũng có thể đau khổ cho người khác, vì vậy hãy nhớ “Đừng làm chuyện đó nếu chưa sẵn sàng”.

Làm thế nào để biết bạn đã sẵn sàng chưa?
Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bản thân mình.

Có phải bạn làm “chuyện đó” vì chính bạn muốn thế?


Hay bạn làm chỉ vì “ai đó” muốn thế? Có thể bạn chịu áp lực từ người yêu, hoặc thấy bạn bè mình đã “nếm” hết rồi, mỗi mình chưa biết gì.

Bạn đã từng nghe những câu này chưa?

- Hãy làm “chuyện đó” nếu em/anh yêu anh/em

- Chuyện này bình thường mà

- Mọi người đều làm thế

- Em/Anh không muốn tình cảm chúng mình sâu đậm hơn sao?

- Trước sau gì “chuyện đó” chả xảy ra, sao không phải với anh/em?

- Yên tâm đi, sẽ tuyệt lắm

- Anh chỉ thử 1 tí thôi

Nếu đã từng nghe thì teen nên thận trọng. Đó không phải lý do để làm “chuyện đó”. Nếu người yêu bạn nói thế có nghĩa người đó chẳng quan tâm bạn có muốn hay không, mà chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu của mình thôi.

Còn nếu nghe bạn bè “bình phẩm” những câu như sau cũng nên bỏ ngoài tai:

- Mày chưa làm “chuyện đó” bao giờ à?

- Tao thử từ năm 12 tuổi rồi

- Tao làm “chuyện đó” nhiều rồi

- Mày thì biết cái gì

- Thử mà xem, hay lắm

- Biết đâu mày bị bất lực/ lãnh cảm?

Nghe như bạn bè bạn “kinh nghiệm đầy mình” rồi, nhưng họ bốc phét đấy. Cũng có thể có người ta đã thử rồi, nhưng không “dày dặn” thế đâu. Vì vậy bạn đừng để tâm.

Bạn đã hiểu rõ về người yêu mình chưa?

Nếu hai người mới chỉ gặp nhau, chưa có thời gian bên nhau nhiều, hoặc tình yêu chưa chịu thử thách gì thì sex không bao giờ là điều tốt cho cả hai.

Sex có thể khiến teen tổn thương hơn bạn nghĩ, vì vậy cần có người quan tâm và động viên bạn sau khi “chuyện đó” xảy ra. Một anh chàng/cô nàng mới quen không thể chu đáo với bạn đâu.

“Chuyện đó” có hợp pháp không?

Đừng tưởng cả hai “đồng lòng” là ổn. Nếu bạn hay người yêu chưa đủ tuổi thì có thể bị kiện vì xâm hại tình dục vị thành niên đấy.

Bạn có thấy yên tâm không?

Rõ ràng là bạn sắp làm một chuyện mà chưa có tí kinh nghiệm nào, và bối rối là đương nhiên. Người yêu bạn hẳn cũng cảm thấy thế. Vậy bạn có thấy yên tâm khi hai bạn cùng làm “chuyện đó” không? Bạn có sợ người ta cười bạn không? Đừng mượn rượu hay gì khác để “lấy hơi”. Đơn giản là stop.

Bạn đã biết gì về Sex chưa?

Bạn có biết chuyện gì sẽ xảy ra khi quan hệ không? Hay làm “chuyện đó” như thế nào? Sao lại có thai? Bệnh tình dục là gì? Nếu bạn chỉ mang máng tất cả những chuyện đó thôi thì đừng thử vội.

Liệu sau này mình có hối hận vì đã làm “chuyện đó” vào tuổi này không?

Giả sử 10 năm nữa nhìn lại, bạn có hối tiếc vì đã đánh mất “cái ngàn vàng” không? Bạn có muốn quay lại lúc này không? Cái gì đã mất không thể lấy lại được đâu, nếu bạn vẫn ngập ngừng, không nên cố ép bản thân nữa.

Bạn và người yêu nói về chuyện này có dễ không?

Nếu bạn thấy ngượng, hoặc chưa bao giờ đề cập đến sex với người yêu thì rõ ràng là bạn chưa sẵn sàng. Hãy nói chuyện thẳng thắn về cảm xúc, suy nghĩ của bạn.

Làm thế nào để có tình dục an toàn?

Chắc chắn cả hai bạn phải biết cách tránh thai, bệnh tình dục và HIV để cùng bảo vệ nhau. Hơn nữa, bao cao su không phải dễ dùng như bạn tưởng đâu, đôi khi phải mất vài lần mới đeo đúng cách được. Cũng không nên ngại ngần khi mang theo bao cao su bên mình. Sức khỏe và tính mạng bạn có quan trọng hơn sự sĩ diện không?

Người yêu bạn đã sẵn sàng chưa?

Có thể bạn thấy đã đến lúc, nhưng còn người yêu bạn thì sao. Phải hiểu rõ rằng anh ấy/cô ấy cũng thật lòng muốn thế, chứ không phải vì gượng ép, tò mò hay khích bác. Thúc ép người ta quá đáng, bạn có thể bị khép vào tội cưỡng bức đấy.

Chỉ cần có câu trả lời nào là “Không” thì bạn “Chưa sẵn sàng”. Hãy chờ thêm một thời gian cho đến khi bạn cảm thấy mình đã thực sự trưởng thành và đã chuẩn bị tốt tâm lý. Đừng để “lần đầu” trở thành một vết đen trong ký ức của bạn.

Phúc Bồn Tử
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)