Thần tượng của bạn 2008-09-18 05:27:08

Bàn về nghệ danh của sao :x


Đổi tên để làm ăn cho "thuận buồm xuôi gió" đã trở thành mốt đổi tên của sao.
Mốt đổi tên hay nghệ danh của các “sao” đã không còn xa lạ với khán giả. Chỉ cần có cảm giác nhàm chán, cần một điều gì đó tươi mới, hoạt động nghệ thuật không được “thuận buồm xuôi gió” là họ đổi tên! Và chuyện đổi liên tục, đổi đi đổi lại không còn là chuyện quá ngạc nhiên đối với các nghệ sĩ.

Lưu Tây Mỹ Tử nghe có hay hơn cái tên Lưu Diệc Phi? Tiêu chuẩn của cái tên lần đầu tiên bước vào làng giải trí phải hội đủ một số yêu cầu: hay, lạ, dễ nhớ, không trùng lặp với tên của các nghệ sĩ khác và điều quan trọng là phải có ý nghĩa may mắn. Có lẽ vì vậy mà đa số nghệ sỹ đều chọn cho mình một nghệ danh. Thường thì nghệ danh đó sẽ đi theo suốt cuộc đời làm nghệ thuật, nhưng nếu vì một lý do nào đó bắt đắc dĩ thì vẫn có sự thay đổi.
Dù là nghệ danh mới hay đổi tên thì tựu trung có 3 nguyên nhân: thứ nhất, có một cái tên thật hay, thật hấp dẫn, thật ấn tượng; thứ 2, chọn tên hay để có khởi đầu tốt, và nguyên nhân thứ 3 là muốn có sự thay đổi ở bản thân và sự nghiệp.
Dùng nghệ danh để nổi tiếng

Lưu Đức Hoa nghe hay hơn hẳn cái tên Lưu Phúc Vinh Ít ai biết tên thật của Thành Long là Trần Sinh Hương Nổi tiếng trong việc “xài” nghệ danh là các sao Hồng Kông, hầu như không có ai dùng tên thật. Nếu không nói ra, không ai nghĩ Lưu Đức Hoa không phải là tên thật của ngôi sao nổi tiếng này. Nhưng thực ra, tên khai sinh của anh là Lưu Phúc Vinh. Đến nay, cái tên Lưu Đức Hoa theo anh gần 30 năm, không ai còn nhớ đến tên thật của anh nữa.
Tương tự, tên thật của Thái Y Lâm là Thái Nghi Lăng (Cai Yi Ling). Để thuận lợi trong sự nghiệp, cô đã đổi tên thành Thái Y Lâm (Cai Yi Lin) - ba chữ quen thuộc với hàng triệu khán giả bây giờ. Lý do là vì mẹ cô khi đi xem tướng, thầy phán rằng: Thái Nghi Lăng chỉ hợp với cô khi còn đi học, còn muốn phát triển hơn trên con đường sự nghiệp, cần có một cái tên “kêu” hơn.

Chung Gia Lệ là tên thật của Chung Hân Đồng Trần Quán Hy tên thật là Trần Hưng Hoa Ngay cả Thành Long (Trần Sinh Hương), Lý Tiểu Long (Lý Chấn Phiên), Trần Quán Hy (Trần Hưng Hoa), Chung Hân Đồng (Chung Gia Lệ), Trương Quốc Vinh (Trương Phát Tông), Ngôn Thừa Húc (Liêu Dương Chấn), Lưu Diệc Phi (Lưu Tây Mỹ Tử)… là những nghệ danh nổi tiếng trong làng nghệ thuật. Khán giả đã quen với những tên này và chưa bao giờ nghĩ, đó không phải là tên thật của các nghệ sĩ.

Bi Rain là cái tên thương hiệu hơn hẳn Jung Ji Hoon Không riêng gì các sao Hồng Kông mà các sao Hàn Quốc, Singapore… cũng thích dùng nghệ danh. Trên sân khấu chúng ta sẽ gặp Bi Rain nhưng trong các bộ phim, Bi Rain được thay thế bằng tên cúng cơm Jung Ji-hoon. Đây không phải trường hợp cá biệt. Xu thế dùng nghệ danh cho ca sĩ và tên thật cho diễn viên ngày càng phát triển ở showbiz Hàn.

Tên thật của chàng ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng thực ra là Huỳnh Minh Hưng Lý Nhã Kỳ kiêu sa có tên cúng cơm rất giản dị: Trần Thanh Nhàn Làng sao Việt cũng không kém cạnh, chẳng hạn tên thật của chàng ca sỹ họ Đàm (Đàm Vĩnh Hưng) thực ra là Huỳnh Minh Hưng, “kiều nữ” Lý Nhã Kỳ kiêu sa có tên cúng cơm rất đỗi giản dị: Trần Thanh Nhàn. Gần đây nhất là đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Nguyễn Thùy Lâm, mặc dù tên thật là Nguyễn Thùy Trang nhưng kể cả khi thi Hoa hậu cô vẫn lấy nghệ danh của mình chỉ vì khán giả đã quá quen với cái tên Thùy Lâm khá đặc biệt.
Hoa hậu Nguyễn Thùy Lâm, mặc dù tên thật là Nguyễn Thùy Trang nhưng kể cả khi thi Hoa hậu cô vẫn lấy nghệ danh của mình chỉ vì khán giả đã quá quen với cái tên Thùy Lâm khá đặc biệt. (Ảnh: MASK)
Đổi tới đổi lui, lại quay về với tên thật
Bên cạnh những nghệ sĩ đổi tên và gắn sự nghiêp của mình với tên đó, cũng không thiếu những nhân vật liên tục thay đổi nghệ danh. Lý do thì muôn vàn nhưng chủ yếu nhất vẫn là tên cũ mãi không nổi tiếng hoặc thầy bói phán rằng đổi tên sẽ “vượng” hơn, chứ ít trường hợp đổi tên vì sợ “trùng”. Đã là nghệ danh thì phải tránh sự “đụng hàng” ngày từ đầu, nếu vẫn đụng hàng thì chắc là cố tình “lập lờ”, vậy thì đổi đi đổi lại làm chi cho..mệt.
Không ít trường hợp sau một hồi “đổi tới đổi lui”, lại quay trở về với tên thật. Đa số những trường hợp này có nguyên nhân chính là vì họ đã nổi tiếng với tên thật, trong quá trình hoạt động nghệ thuật, muốn đổi tên để tạo được sự mới mẻ, nhưng cuối cùng, khán giả chỉ nhớ tên thật. Như vậy, sau một thời gian không “ăn nên làm ra” với tên mới, các nghệ sĩ lại tuyên bố trở về với tên khai sinh.
Tiêu biểu là Vương Phi - thiên hậu trên sân khấu âm nhạc của Hồng Kông. Khi mới gia nhập làng nghề, cô giữ nguyên tên riêng. Nhưng trong trào lưu lấy những tên “như trên phim” của làng giải trí lúc bấy giờ, Vương Phi đổi tên lấy nghệ danh là Vương Tịnh Văn - hội đủ các yêu cầu khí chất, ấn tượng. Những “mới” không bằng “cũ”. Bất đắc dĩ, Vương Phi phải chọn một nghệ danh khác. Sau khi cân nhắc, chọn lựa, cô trở về với đúng tên thật của mình - Vương Phi.

Vương Phi Khi mới gia nhập làng nghề, cô giữ nguyên tên riêng, sau một thời gian đổi tên thành Vương Tịnh Văn rồi cuối cùng lại đổi lại tên cũ

Tôn Yến Tư - cô ca sĩ nổi tiếng của đảo quốc sư tử cũng phải đổi đi đổi lại mới chọn được một nghệ danh ưng ý, đó chính là… tên thật của cô

Tương tự, Tôn Yến Tư - cô ca sĩ nổi tiếng của đảo quốc sư tử cũng phải đổi đi đổi lại mới chọn được một nghệ danh ưng ý, đó chính là… tên thật của cô. Nhưng nguyên nhân không giống như Vương Phi, mà thầy xem tướng của Tôn Yến Tư lại nói nghệ danh Tôn Tư của cô chưa đủ hay và kêu, so với tên thật thì không bằng. Thế là Tôn Yến Tư sử dụng lại tên cũ, và quả thật, từ đó, sự nghiệp của cô không ngừng thăng tiến.
Làng showbiz Việt có ca sỹ T.T., lúc mới đi hát T.T vẫn sử dụng tên thật, sau đó sợ “đụng’ hàng với ca sỹ cũng có cái tên T.T lúc đó đang nổi nên quyết định đổi tên thành Đ.N. Không hiểu sao cái tên này lại khiến T.T. càng ngày càng có nguy cơ chìm nghỉm và khán giả thì cứ tưởng đây là ca sỹ mới xuất hiện dù T.T cũng đi hát mòn gót ở nhiều sân khấu. Cuối cùng, T.T lại quay trở về tên cúng cơm, chỉ khác là thêm cái họ cho khác đi chút xíu.
Lời kết
Nhìn chung, các nghệ sĩ quan niệm, nghệ danh sẽ là bước khởi đầu cho một tiền đồ thuận lợi. Với các nghệ sĩ, tên cũng mang tính chất phong thủy và điều đó có nghĩa là, phong thủy tốt thì tiền đồ sẽ chói lọi. Đổi nghệ danh là một trong những hành động được áp dụng khi các công ty quản lý muốn “đánh bóng” cho “con cưng”của mình, hoặc các nghệ sĩ muốn tìm kiếm sự thay đổi trong sự nghiệp. Nhưng xét cho cùng, có thể bước trên con đường hoa hồng của danh vọng hay không, điều đó phụ thuộc nhiều vào thực lực của các ca sĩ, diễn viên. Việc đổi tên chỉ mang một ý nghĩa tinh thần nào đó, chứ xưa nay, chưa có tiền lệ nào nổi tiếng lâu dài chỉ vì có một cái tên thật “kêu”.
Theo Thế Giới Điện Ảnh
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)