Tâm sự - chia sẻ 2014-01-25 03:27:42

Bi hài chuyện nhận lương, thưởng Tết của dân công sở


[size=6]Tuần làm việc cuối cùng của năm con rắn, rất nhiều người đã nhận được lương, thưởng Tết sau bao mong ngóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có tâm trang vui vẻ khi tin nhắn “ting, ting” báo tiền về tài khoản.[/size]
Nhận nhiều cũng kêu
Chị Kim, 30 tuổi, nhân viên kinh doanh của một công ty nước ngoài vui sướng cực độ khi nhận được khoản tiền thưởng nhiều gấp 2,5 lần năm ngoái. Lý do là bởi năm nay, công ty chị trúng thầu một dự án lớn, thu nhập tăng vượt bậc nên nhân viên cũng được hưởng đích đáng.

Nhận được tin nhắn báo lương, chị Kim méo mặt khi thấy tiền về tài khoản không đủ
(Ảnh minh họa)

Khi biết tin số tiền thưởng Tết năm nay cao đột xuất, chưa kịp vui được vài hôm, chị Kim méo mặt khi thấy tiền về tài khoản không đủ, thiếu hơn hai triệu. Tức tối đầy vơi, chị đùng đùng xuống phòng hành chính nhân sự kiện cáo. Sau khi bên nhân sự xuất bảng lương, chị mới ngã ngửa, hóa ra chị phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
Trước giờ tiền lương của chị vốn không cao, lại được giảm trừ do có người phụ thuộc, bởi vậy rất ít khi chị phải nộp thuế, có nộp cũng chỉ một số tiền nhỏ không đáng là bao nên chị chẳng để ý. Lần này, số tiền thưởng đội khoản thu nhập của chị lên, khiến tiền thuế phải nộp cũng cao hẳn.
Tiếc của, chị Kim càm ràm liên tục, kêu ca từ lúc ở công ty đến khi về nhà. Chị than vãn về số tiền mấy triệu phải nộp thuế, trách công ty sao không chia bớt thưởng sang các tháng khác để khỏi bị trừ. Dù số tiền năm nay nhận được cao hơn hẳn nhưng cũng không đủ làm chị vui.

Minh Trang cũng bí xị dù cả tiếng và miếng đều tăng - (Ảnh minh họa)

Cùng tâm trạng với chị Kim là Minh Trang, 25 tuổi, kế toán. Sau hai năm cống hiến miệt mài cho công ty, Minh Trang cuối cùng cũng nhận được danh hiệu nhân viên xuất sắc, cộng với khoản thưởng Tết cao hơn hẳn nhờ năm nay công ty làm ăn có lãi. Chưa kịp vui được bao lâu, Minh Trang tím mặt khi nhận được bảng lương với số thuế cá nhân khấu trừ đúng bằng số tiền thưởng nhân viên xuất sắc. Bởi vậy, dù vừa có tiếng, “miếng” cũng tăng như Minh Trang vẫn mặt ủ mày ê.
Ít còn khổ gấp bội
Hường – em chồng của chị Kim bực bội vô cùng khi chị dâu tiền nhiều mà kêu ca suốt cả buổi tối. Hường mới ra trường, đang trong quá trình thử việc nên chỉ được nhận vọn vẹn 500.000 đồng của nhân viên hợp đồng mới.
Nhìn mọi người xông xênh sắm sửa, mình thì chẳng có được bao nhiêu, Hường buồn vô cùng. Đã vậy còn phải nghe bà chị dâu “giàu có” ca cẩm, Hường tức sôi bụng. Cô nàng đanh đá vặc lại chị dâu: “Chị thôi đi, được voi đòi ma mút!”. Kim thì vẫn tiếc của, lại còn bị chọc ngoáy. Hai chị em chẳng ai nhường ai, cãi cọ một trận ỏm tỏi.

Yến đau đầu, khổ sở tính toán cho Tết này - (Ảnh minh họa)

Yến, 26 tuổi, nhân viên công ty truyền thông muốn khóc mà không rơi nổi nước mắt. Đầu tuần rồi, công ty cô đã thông báo nợ lương tháng 12 sau Tết mới thanh toán. Cuối năm công ty phải trả nhiều khoản nợ nên quỹ lương không còn đủ để trả cho nhân viên. Lương còn nợ, tất nhiên thưởng Tết chẳng mong có. Yến méo mặt không biết Tết này phải kiếm tiền từ đâu để chi tiêu.
Năm hết Tết đến, trong khi nhiều người tìm cách thanh toán mọi nợ nần để năm mới khỏi dông khi bị đòi nợ, Yến lại muối mặt đến nhà họ hàng vay tiền để lo Tết. Cô cũng chẳng dám vay nhiều, thầm hy vọng công ty giữ đúng lời hứa trả lương sau Tết, để cô còn có tiền trả nợ…
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)