Tin tức - pháp luật 2010-03-31 19:30:14

Campuchia: Kêu gọi nữ sinh không mặc váy ngắn đến trường


Hơn 100 giáo viên, sinh viên và những thành viên các nhóm hoạt động công cộng đã tuần hành trên các đường phố của thủ đô Phnom Penh, Campuchia hôm chủ nhật vừa qua để kêu gọi nữ sinh và phụ nữ Khmer không mặc váy ngắn đến trường hoặc những nơi công cộng.

[size=2]Seang Bunheang, giám đốc Hiệp hội các giáo viên Khmer, nhận định rằng cuộc tuần hành này đã thành công, mặc dù số người tham gia tuần hành ít hơn số lượng dự kiến.

Ông Seang Bunheang cho biết: “Chúng tôi muốn kêu gọi các giáo viên, hiệu trưởng, nữ sinh và các bậc phụ huynh có các biện pháp nhằm ngăn chặn nữ sinh mặc váy ngắn”.

Seang Bunheang cho biết cuộc tuần hành vừa qua là một phần của chiến dịch nhằm nói không với váy ngắn.

Seang Bunheang nói thêm: “Tôi không muốn ép phụ nữ không được mặc váy ngắn, nhưng tôi muốn giữ gìn văn hóa Khmer. Chúng tôi muốn chăm chút (nền văn hóa của mình) để các nước khác không coi thường chúng tôi”.[/size]

Ông Seang Bunheang cũng cho biết ông đã gửi thư tới Bộ Giáo dục yêu cầu cần phải có những biện pháp với những nữ sinh mặc váy ngắn ở trường.

Hơn 100 người đã tuần hành trên các đường phố của thủ đô Phnom Penh, Campuchia hôm chủ nhật vừa qua để kêu gọi phụ nữ và nữ sinh Khmer không mặc những trang phục khêu gợi nơi công cộng. (Ảnh: Phnom Penh Post)


Bà San Arun, quan chức Bộ các vấn đề phụ nữ cũng hoan nghênh chiến dịch này và nhấn mạnh rằng phụ nữ nên đảm bảo rằng chiếc váy của họ có chiều dài qua đầu gối. Theo San Arun, việc các nữ sinh và phụ nữ Khmer mặc váy ngắn hay những trang phục “khêu gợi” tại trường học và những nơi công cộng thì không đẹp mắt. Với việc ăn mặc “quá khiêu khích”, các cô gái chỉ thu hút những sự chú ý không cần thiết.


Bà San Arun cũng cho rằng việc mặc váy ngắn và những trang phục khêu gợi là một nguyên nhân gây ra các vụ cưỡng hiếp bởi vì "đàn ông ai cũng như ai, khi thấy những làn da trắng lộ ra là họ nảy sinh dục vọng".

Theo San Arun, xu hướng mặc váy ngày càng ngắn là một nỗ lực không nên khuyến khích trong việc bắt chước những nền văn hóa khác và nói rằng xu hướng này có thể phá hủy nền văn hóa Khmer.Tờ Phnom Penh Post cho biết theo kế hoạch trước đó, sẽ có khoảng 300 giáo viên, sinh viên và những thành viên các nhóm hoạt động công cộng sẽ diễu hành qua các đường phố ở Phnom Penh trong chiến dịch ngăn nữ sinh mặc váy ngắn đến trường.

Hiệp hội các giáo viên Khmer tổ chức sự kiện này nhằm kêu gọi Bộ Giáo dục Campuchia, các hiệu trưởng nhà trường phổ thông và đại học cấm nữ sinh mặc váy ngắn đến trường.

Rong Chhun, chủ tịch Hiệp hội các giáo viên dân lập Campuchia, cho biết ông ủng hộ chiến dịch này nhưng cũng nhấn mạnh rằng chiến dịch sẽ không đạt được kết quả nào nếu không nhận được sự hợp tác của các giáo viên, phụ huynh, học sinh, sinh viên và các lãnh đạo nhà trường.

Tờ Phnom Penh Post đã phỏng vấn một số nam nữ sinh viên và bạn trẻ quanh việc nữ sinh mặc váy ngắn đến trường.

Nữ sinh Eang Huysang, 23 tuổi, nói: “Tôi không thích việc một số bạn nữ mặc váy rất ngắn đến trường bởi vì điều này thực sự ảnh hưởng đến cảm giác của các nam sinh viên và các giáo viên trong lúc học. Tôi nghĩ các nữ sinh nên chấm dứt việc mặc váy ngắn đi học bởi vì đó không phải là nền văn hóa của chúng ta và nó đi ngược lại quy định của Bộ Giáo dục”.

Nam sinh Ouch Sophorn, 23 tuổi, học ngành Văn học Anh: “Thật là buồn cười với tôi và với những nam sinh viên khác khi thấy các bạn nữ bước vào lớp, có nhiều bạn nữ mặc váy ngắn, và chúng tôi luôn luôn ngoái lại nhìn họ. Tôi thích nhìn các nữ sinh mặc váy ngắn, nhưng tôi lại không muốn chị em gái hoặc bạn gái tôi mặc váy ngắn. Tôi nghĩ, việc mặc váy ngắn không phải là truyền thống của chúng ta”.

Nam sinh Sim Soktan, 20 tuổi, học ngành Quản trị Kinh doanh: “Sẽ phù hợp nếu nữ sinh mặc váy dài đến đầu gối hoặc trùm quá gối. Không hay nếu phụ nữ Khmer trông giống như phụ nữ phương Tây, và tôi hoàn toàn không thích điều này. Tôi nghĩ việc các bạn nữ mặc váy ngắn sẽ khiến cả các nam sinh cũng như các giáo viên nam cảm thấy không thoải mái khi dạy và học".

Chị Samnang Vathana, 26 tuổi, nhân viên thư viện: “Tôi thích mặc váy ngắn bởi vì tôi cảm thấy mình hấp dẫn và nhiều người nhìn ngắm mình. Một số nam sinh theo tôi khi tôi mặc váy ngắn, và khi ấy tôi nghĩ mình trông xinh đẹp hơn và đó là lý do họ muốn nhìn tôi. Tôi muốn thay đổi phong cách của mình từ việc mặc váy dài sang mặc váy ngắn”.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

phản đối 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3

oc_sen kêu gọi nữ sinh chỉ mặc chip đến trường 3crisp3 3crisp3 3crisp3

em đâu có ý đó 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3

rõ khổ muốn show cái đùi cũng không cho !!!! 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3

Chủ đề cùng mục


mặc váy, mặc váy ngắn, nữ sinh, phụ nữ, nữ sinh mặc váy, sinh viên, tuần hành, giáo viên, cho biết, nữ sinh mặc váy ngắn,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)