Tâm sự - chia sẻ 2011-09-28 20:22:38

Câu chuyện về lòng tự trọng :x :x :x


Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách lạ, có thể đoán là một người cha và một người con. Người cha bị mù, người con trai đi bên cạnh ân cần dìu cha. Cậu con trai trạc mười tám, mười chín tuổi, quần áo đơn giản, lộ rõ vẻ nghèo túng, nhưng từ cậu lại toát lên nét trầm tĩnh của người có học, dường như cậu vẫn đang là một học sinh.

Cậu con trai tiến đến trước mặt tôi. Cậu nói to: “Cho hai bát mì bò!”. Tôi đang định viết hoá đơn, thì cậu ta hướng về phía tôi và xua xua tay. Tôi ngạc nhiên nhìn cậu ta, cậu ta chỉ tay vào bảng giá treo ở trên tường, phía sau lưng tôi, khẽ bảo với tôi rằng chỉ làm một bát mì cho thịt bò, bát kia chỉ cần rắc chút hành là được. Lúc đầu, tôi hơi thắc mắc, nhưng sau đó chợt hiểu ra ngay. Hoá ra, cậu ta gọi to hai bát mì thịt bò như vậy là cố tình để cho người cha nghe thấy, tôi đoán cậu không đủ tiền, nhưng lại không muốn cho cha biết. Tôi cười thông cảm với cậu.

Nhà bếp nhanh nhẹn bê lên ngay hai bát mì nóng hổi. Cậu con trai chuyển bát mì bò đến trước mặt cha, thương yêu chăm sóc: “Cha, có mì rồi, cha ăn đi thôi, cha cẩn thận kẻo nóng đấy ạ!”. Rồi cậu ta tự bưng bát mì nước về phía mình. Người cha không vội ăn ngay, ông cầm đũa dò dẫm đưa qua đưa lại trong bát. Mãi lâu sau, ông mới gắp trúng một miếng thịt, vội vàng bỏ miếng thịt vào bát của người con. “Ăn đi con, con ăn nhiều thêm một chút, ăn no rồi học hành chăm chỉ, sắp thi tốt nghiệp rồi, nếu mà thi đỗ đại học, sau này làm người có ích cho xã hội”. Người cha nói với giọng hiền từ, đôi mắt tuy mờ đục vô hồn, nhưng trên khuôn mặt sạm nắng, nhăn nheo lại sáng lên nụ cười ấm áp và mãn nguyện. Điều khiến cho tôi ngạc nhiên là người con trai không hề cản trở việc cha gắp thịt cho mình, anh điềm nhiên nhận miếng thịt, rồi anh lặng lẽ gắp miếng thịt đó trả về bát mì của cha.

Cứ lặp đi lặp lại như vậy, dường như thịt trong bát của người cha cứ gắp lại đầy, gắp mãi không hết. “Cái quán này thật tử tế quá, một bát mì mà biết bao nhiêu là thịt”. Ông lão cảm động nói. Đứng bên cạnh họ, tôi chợt thấy tim mình thắt lại, trong bát chỉ có vài mẩu thịt tội nghiệp, quắt queo bằng móng tay, lại mỏng chẳng khác gì xác ve. Người con trai nghe vậy vội vàng tiếp lời cha: “Cha à, cha ăn mau ăn đi, bát của con đầy ắp không biết để vào đâu rồi đây này”. “Ừ, ừ, con ăn nhanh lên, ăn mì bò là bổ dưỡng lắm đấy con ạ”.

Hành động và lời nói của hai cha con đã làm chúng tôi rất xúc động. Chẳng biết từ khi nào, bà chủ cũng đã ra đứng cạnh tôi, lặng lẽ nhìn hai thực khách đặc biệt. Vừa lúc đó, cậu Trương đầu bếp bê lên một đĩa thịt bò thơm phức, bà chủ đưa mắt ra hiệu bảo cậu đặt lên bàn của hai cha con nọ. Cậu con trai ngẩng đầu tròn mắt nhìn một lúc, bàn này chỉ có mỗi hai cha con cậu ngồi, cậu ta vội vàng hỏi lại: “Anh để nhầm bàn rồi thì phải?, chúng tôi không gọi thêm thịt bò.” Bà chủ dịu dàng bước lại chỗ họ: “Không nhầm đâu, hôm nay chúng tôi kỉ niệm ngày mở quán, đĩa thịt này là quà biếu khách hàng”. Cậu con trai không hỏi gì thêm. Cậu lại gắp thêm vài miếng thịt vào bát người cha, sau đó, bỏ phần còn thừa vào trong một cái túi nhựa.

Chúng tôi âm thầm quan sát hai cha con ăn xong, tính tiền, rồi dõi mắt tiễn họ ra khỏi quán. Mãi khi cậu Trương đi thu dọn bát đĩa, chúng tôi bỗng nghe cậu kêu lên khe khẽ. Hoá ra, bát của cậu con trai đè lên mấy tờ tiền giấy xếp gọn, vừa đúng giá tiền của một đĩa thịt bò được viết trên bảng giá của cửa hàng./.

Ta vẫn gặp trong cuộc đời nhiều người rất nghèo về vật chất nhưng lại giàu lòng tự trọng. Lòng tự trọng giúp ta có thêm nghị lực để ngẩng cao đầu, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, sống hạnh phúc vì luôn vững tin vào chính mình.
Lòng tự trọng với ánh hào quang chói lọi của nó sẽ trở thành lương tri con người

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


lưu bài này lại để làm gương mỗi ság thức zậy soi…:x:x:x

#1968901 0
. ……………………hixxx .3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

thật khâm phục 3blingeye3

Các bạn trẻ nên đọc !

#1968996 0
1 tấm ngương sáng.xã hội bây jờ xuống cấp rồi…..đáng bùn cho nên giáo dục việt nam.

giá như giới trẻ VN dc như thế!…. 3blur3 3blur3

#1969060 0
người tốt……… 3bored3 3bored3

Thật đáng nể …………………………….. 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

cám ơn bạn đã cho mình 1 ý nghĩa của cuộc sống 3blingeye3

3blingeye3 3blingeye3đứa nào ko tks ko fai người

Rất có ý nghĩa… 3big_love3

Truyện hay. Cuối truyện có hình tô mì nhìn thèm muốn chết!

hs bây giờ toàn đú 3bored3 học hành kon mệ gì

lòng hiếu thảo thì đúng hơn 3ahh3

#1969178 0
chuyện này đọc mấy lần rồi, mà vẫn thấy rất hay 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

Hay ! rất có ý nghĩa. Cảm ơn thớt sư tầm

hay y nghia wa 3blingeye3

Cảm động … ko biết bg còn bao nhiu người đc như vậy nữa 3bored3

loz má nó chứ ……. hay quá 3burning3 3burning3

bgiờ còn ng nthế nữa ko? :)

đáng khen lắm …………. ……………………….3big_love3 3big_love3 3big_love3 3big_love3 3big_love3

oa oa , khóc rồi T__________T

khâm phục………….. 3ahhyes3

#1972789 0
Thank ngay cho thớt….. cảm động quớ à 3blingeye3

hay nhưng trẻ bây giờ mà như vậy chỉ có trong mơ 3ahhyes3

#1973023 0
hay lắm thớt…………………………………. 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

Đọc đi đọc lại vẫn thấy hay và cảm động, thank kiu cả nhà ủng hộ …. 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

Chủ đề cùng mục


con trai, bát mì, Cậu con trai, hai cha con, chúng tôi, người cha, Người cha, hai bát mì, mì bò, thịt bò,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)