Khoa học - Lịch sử 2012-02-19 10:32:13

Chăm như học ngoại ngữ


(Cunghoc.org) Ngày nay, không ai phủ nhận được tầm quan trọng của Ngoại ngữ. Mỗi cá nhân và toàn xã hội đang có những sự đầu tư nhất định vào việc học tiếng nước ngoài. Những trung tâm ngoại ngữ được ra đời, những bài báo với các bí kíp hay phương pháp học độc đáo được tuyên truyền rộng rãi. Tất cả đều phục vụ cho việc học tập ngoại ngữ. Có điều, trên thực tế thì trình độ ngoại ngữ của Việt Nam vẫn thuộc hàng “đội sổ” của thế giới.Vì sao vậy? Rất nhiều các nguyên nhân được đưa ra và một trong những nguyên nhân hàng đầu là do xuất phát từ bản thân người học. Chúng ta vẫn còn rất thiếu sự đầu tư về thờigian, thiếu sự luyện tập cho việc học. Vì hầu hết chúng ta đều không ý thức được rằng: Hiếm có môn học nào lại cần đến sự chăm chỉ hơn ngoại ngữ.


Có bao giờ bạn tự hỏi: tại sao các phép toán đơn giản lại khiến chúng ta dễ nhớ và thành thạo hơn so với các phép toán phức tạp? Đó bởi chúng ta phải sử dụng nó quá nhiều, sử dụng hằng ngày và với tần suất quá lớn. Từ đó, một phép toán đơn giản được rút ra và đúng với mọi sự học hành: Muốn nhớ lâu, nhớ kỹ và thành thạo thì phải trải qua một thời gian luyện tập thường xuyên. Học ngoại ngữ lại càng như vậy. Do đặc tính của ngoại ngữ là một sinh ngữ, tức tất cả những gì chúng ta học đều phải sử dụng hầu như hoàn toàn trong cuộc sống, hơn thế nữa, bản chất ngoại ngữ gồm ngữ pháp và từ vựng. Và cả hai yếu tố trên đều đỏi hòi phải được luyện tập thường xuyên nếu bạn muốn thuộc và sử dụng thành thạo. Bên cạnh đó, ngoại ngữ cũng là môn học không mất quá nhiều công sức để hiểu như các môn khác. Vì vậy, trong quá trình học ngoại ngữ: Để hiểu thì không khó, nhưng để nhớ thì lại là vấn đề. Đôi khi bạn cảm thấy một số cấu trúc ngữ pháp phức tạp còn dễ nhớ hơn những từ mới lắt nhắt. Theo đó, các cách học ngoại ngữ hiệu quả được đúc kết bởi dân ngoại ngữ sành sỏi đưa ra là: học thường xuyên, thời gian học không cần quá nhiều nhưng phải luyện tập liên tục. Với vấn đề từ vựng, nên đặt câu khi học thuộc chúng, và gắn ấn tượng nào đó với chúng nếu không muốn chúng vỗ cánh bay đi ngay sau khi bạn đã tưởng nhớ rất kỹ nó rồi.

Một đặc tính khác của ngoại ngữ nữa gây nản lỏng rất nhiều người học – đó chính là sự tiến bộ. Ngoại ngữ khác với toán học, khi bạn đã sử dụng thành thạo một bài toán thì bạn hoàn toàn có thể xử lý dễ dàng với một bài toán khác cùng dạng hay gần giống. Nhưng với ngoại ngữ, khi bạn sử dụng nó, ở từng hoàn cảnh cụ thể với các tình huống khác nhau lại đặt ra các bài toán khác nhau. Các bài toán về tình huống muốn giải được cần phải huy động rất nhiều từ vựng với các cấu trúc ngữ pháp thích hợp. Chỉ cần bạn lắp ráp sai một thành tố trong câu thôi thì bài toán sẽ chệch hướng và hậu quả sẽ khiến người nghe không hiểu điều bạn muốn diễn đạt. Do đó, để nhận ra được sự tiến bộ của người học ngoại ngữ chúng ta phải xem quá trình anh ta xử lý ở mọi tình huống trong cuộc sống. Với người mới bắt đầu học chắc hẳn sẽ rất bức bối khi luôn gặp các tình huống gây khó mà không biết tìm cách nào diễn đạt. Điều này rất dễ gây nản lòng và khiến những con người thiếu kiên trì sớm rơi rụng. Chỉ khi đã tích lũy đủ một vốn từ kha khá và hòm hòm các cấu trúc câu, khi đó bạn mới làm chủ được ngoại ngữ của mình và thắng mọi tình huống. Điều này đỏi hỏi rất nhiều thời gian luyện tập và trau dồi. . Do đó, thái độ kiên nhẫn là điều hết sức cần thiết.

Học ngoại ngữ, bạn không chỉ biết một ngoại ngữ, một nền văn hóa mới, mà hơn thế nữa, bạn còn rèn cho mình tính kiên trì, bền bỉ – liệu pháp tất yếu cho mọi sự thành công trong cuộc sống. Chúc các bạn sớm thành công trên con đường chinh phục ngoại ngữ và làm chủ chính mình.Nguồn : cunghoc.org
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Đã rất lâu vietyo mới có một bài viết hay như thế này thay vì mấy cái bài nhí nhố. Cảm ơn bạn rất nhiều, tiếc là chưa tnx cho bạn được.

Chủ đề cùng mục


ngoại ngữ, sử dụng, luyện tập, tình huống, phép toán, thời gian, ngữ pháp, học ngoại ngữ, cấu trúc, sự đầu tư,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)