Nghệ thuật - blog 2009-10-05 18:17:40

Học hành thi cử Việt Nam xưa


Dưới đây là những hình ảnh về thi cử ngày xưa của Việt Nam ta thời kỳ Pháp thuộc - cụ thể là khóa thi năm 1897 tại Nam Định.


Dưới triều Nguyễn, cứ 3 năm thì triều đình lại mở khóa thi Hương ở các tỉnh lớn, ai dự thi cũng được, thí sinh trúng tuyển thì được gọi là Cử-Nhân (người được địa phương tiến cử với triều đình). Năm sau thì các Cử-Nhân vào Kinh để thi Hội và thi Ðình. Ai đậu khóa thi Hội thì được gọi là Thám Hoa, đậu khóa thi Ðình thì được gọi là Tiến-Sĩ (người có tầm học uyên bác), tên họ sẽ được khắc trên bảng vàng hay bia đá, rồi lưu lại cho muôn thế hệ sau. Các tân khoa này đều sẽ trở thành quan lại của triều đình nếu họ muốn. Sau đó họ sẽ được ngồi võng lọng rồi được binh lính đưa về làng xưa để "vinh qui bái tổ", một vinh dự tối cao mà ngày xưa tất cả các học trò đều mơ ước.

Từ ngàn xưa, đây là con đường duy nhất để đưa đến sự vinh quang nên phong tục này đã đi sâu vào tâm não của dân Việt, mãi đến ngày hôm nay sự suy nghĩ này vẫn còn tồn tại.


Một nhà nho hay anh học tròThầy đồ dạy học trò (trong một gia đình giàu?)


Thầy đồ đang dạy họcThầy giáo làngLều chõng đi thiThí sinh 70 tuổiCác thí sinh đi vào quảng trường thi Nam Ðịnh (năm 1897), họ phải tự làm lều và đặt chõng để viết bài

Giám khảo Trần-Sĩ-Trác (1897)

Hội đồng giám khảo (1897)Ngày kết quả, người đứng trên cao dùng loa để xướng danh người trúng tuyển (1897)Sĩ-tử và thân nhân đến nghe xướng danh (1897)
Tên người trúng tuyển được khắc trên bảng vàng (1897)

Các tân khoa được ban mũ, áo, hia (1897)


Các tân khoa đến bái tạ tại văn miếu (18970Các tân khoa cảm tạ Tổng Ðốc Nam Ðịnh (1897)Các tân khoa được Tổng Ðốc thay mặt nhà vua ban yến (1897)


Các tân khoa được rước đi dạo phố để cho mọi người xem (1897)

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Đúng Thật các Sư Phụ! 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

Chủ đề cùng mục


Các tân khoa, năm 1897, khóa thi, khắc trên bảng, ngày xưa, triều đình, thí sinh, trúng tuyển, thi Hội, đậu khóa thi,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)