Theo các nhà chức trách, cảnh sát buộc phải tiến hành bắt giữ những người tham gia biểu tình khi phong trào “Chiếm phố Wall” bước sang tuần thứ hai, với số lượng lớn thanh niên tham gia, làm tắc nghẽn giao thông trên các tuyến phố cũng như trên cây cầu Brooklyn.
![]() |
Một cô gái tham gia biểu tình bị cảnh sát bắt giữ. |
Cuộc biểu tình xảy ra bởi những bức xúc của người dân về tình trạng thất nghiệp cao sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, cũng như sự phân biệt đối xử bất công đối với những nhóm người thiểu số, trong đó có người Hồi giáo.
Trong số những người tham gia biểu tình có đại diện của nhiều tổ chức công đoàn lao động. Họ đã tiến hành các cuộc tuần hành trong hòa bình với sự tham gia của hàng nghìn người ở thành phố New York, để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho những người lao động chịu ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, đồng thời gây sức ép lên chính phủ nhằm giải quyết tình trạng thất nghiệp cao hiện nay.
Biểu tình ở New York đã nhanh chóng lây lan sang các thành phố khác trên khắp lãnh thổ nước Mỹ. Nhiều nơi khác như ở Albuquerque, New Mexico, Boston và Los Angeles…, người dân cũng bắt đầu xuống đường ủng hộ cuộc biểu tình tại New York.
Sở dĩ người biểu tình tập trung ở Phố Wall bởi họ đổ lỗi cho giới chủ ngân hàng là thủ phạm gây ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khiến tình trạng thất nghiệp ở mức cao như hiện nay.
Phố Wall được xem là trung tâm Tài chính Mỹ, với sự tập trung của nhiều ngân hàng và các sàn giao dịch lớn. Wall Street là cách nói tắt khi đề cập đến khu vực có tầm ảnh hưởng lớn tới nền tài chính Mỹ nằm ở quận tài chính Manhattan, thành phố New York, bang New York, Hoa Kỳ.
Hồng Duy
Theo Bưu điện Việt Nam