Tin tức - pháp luật 2013-07-25 04:21:39

kho báu 36 triệu đô được trục vớt từ đáy biển.


[size=6]Một kho báu khổng lồ vừa được tìm thấy trong tàu buôn SS Gairsoppa của Anh có giá trị ước tính lên đến 36 triệu USD.[/size]
 
Lượng bạc khổng lồ thu được từ con tàu đắm. Ảnh: AP.
Xác tàu được tìm thấy vào năm 2011 với tình trạng nguyên vẹn. Nó nằm cách khoảng 480 km ngoài khơi biển Ireland, sâu hơn tàu Titanic nổi tiếng hơn 4 km.
Với phát hiện này, các nhà tìm kiếm sử dụng một robot hoạt động dưới nước và phải mất gần ba tiếng rưỡi xuống đáy Đại Tây Dương. Ông Mark Gordon, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty khảo cổ học và cứu hộ dưới nước Odyssey Marine Exploration cho biết, cuộc khảo sát này có quy mô kỷ lục thế giới, và chưa từng có ai đạt được độ sâu này trước đây.
Các đoạn video quay từ robot cho thấy con tàu bị rỉ sét rất cụ thể, người xem có thể thấy các cầu thang, la bàn và thậm chí cả nhà vệ sinh còn nguyên vẹn. Ngoài ra, nhiều người còn nhìn thấy lỗ ngư lôi trên thân tàu và màu sơn của công ty hàng hải Anh - Ấn.
Sau khi xem xét, Odyssey Marine Exploration cho biết đã lấy được 2.792 thỏi bạc, chiếm 99% số bạc có tổng khối lượng 61 tấn ở trên tàu. Các nhà tìm kiếm ước tính số bạc này trị giá 630.000 USD vào thời điểm SS Gairsoppa bị đắm, hiện số tài sản này có giá trị lên đến 36 triệu USD.
Sự kiện này lập kỷ lục mới về trục vớt kim loại quý sâu nhất và có giá trị lớn nhất từ một con tàu đắm. Ông Greg Stemm, giám đốc điều hành Odyssey Marine Exploration cho biết, việc trục vớt vô cùng khó khăn vì số bạc được cất trong một ngăn nhỏ rất khó tiếp cận.
SS Gairsoppa là con tàu chở đầy trà, sắt và hàng tấn bạc trên đường di chuyển từ Ấn Độ đến Liverpool, Anh. Tàu SS Gairsoppa được hộ tống bởi các tàu quân sự nhưng do thời tiết xấu và không đủ than, Gairsoppa đã tách khỏi đoàn để vào vùng biển Ireland. Sau đó, con tàu này bị trúng một ngư lôi của Đức quốc xã và chìm xuống vùng biển băng giá trong vòng 20 phút.
 
 
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)