Khoa học - Lịch sử 2018-07-02 08:14:49

Lạ lùng vị Hoàng đế nhịn "yêu" suốt 40 năm liền


Sở hữu hàng vạn cung tần mỹ nữ chốn hoàng cung nhưng hoàng đế Lương Vũ lại quyết tâm đoạn tuyệt với chuyện chăn gối trong suốt 40 năm liền.

Lương Vũ Đế (464 - 549) tên thật là Tiêu Diễn, tự là Thúc Đạt, là vị Hoàng đế khai quốc của triều Lương thời Nam- Bắc triều trong lịch sử Trung Quốc. Thời kỳ ông trị vì được coi là một trong những giai đoạn thịnh vượng nhất của Nam triều.

Trị vì thiên hạ trong 48 năm và băng hà ở tuổi 86, ông được xem là một trong những vị vua sống lâu nhất trong các triều đại phong kiến Trung Quốc khi tuổi thọ chỉ đứng sau Càn Long, hoàng đế đời nhà Thanh.

Thế nhưng điều khiến người ta biết đến ông nhiều nhất lại chính là cuộc sống cuối đời trong chay tịnh không màng chuyện chăn gối. Trong suốt 40 năm liền, vị Hoàng đế này đã đoạn tuyệt với đàn bà, sống thanh tịnh, không một lần vướng vào sắc dục.

Theo “Tư trị thông giám”, Vũ Đế thông thạo văn chương, cầm kỳ thi họa, cưỡi ngựa, bắn cung, tinh thông thuyết âm dương ngũ hành. Cũng như những vị Hoàng đế khác, thời trẻ ông cũng có đời sống phòng the vô cùng phong phú với hàng ngàn cung tần mỹ nữ vây quanh. Ông quan niệm, chuyện phòng the là bí kíp giúp thân thể cường tráng, có lợi cho khí huyết, tim gan.

Khi còn trẻ, Lương Vũ Đế rất sùng Đạo giáo, tuy nhiên sau khi lên ngôi, ông bỗng triệu hai trăm nghìn tu sĩ và giáo dân tới tuyên bố sẽ từ bỏ Đạo giáo để tông sùng Phật giáo. Nhiều tài liệu cho biết, dù ăn chay niệm Phật nhưng ông vẫn duy trì chuyện phòng the, thậm chí cuộc sống tình dục của vị vua này còn vô cùng náo nhiệt.

Tuy nhiên, khi đang ở độ tuổi chưa tới 50, Lương Vũ Đế bỗng đoạn tuyệt mọi đam mê sắc dục của mình. Đã có rất nhiều cách lý giải được đưa ra cho hành động khó hiểu này.

Một số tài liệu cho rằng ông đoạn tuyệt sắc giới vì muốn giữ thân trong sạch để theo đạo Phật. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Nghê Phương Lục trong cuốn "Những bí mật của bậc đế vương", nguyên nhân đoạn tuyệt chuyện chăn gối của vị vua 4 lần đi tu bất thành này xuất phát từ vấn đề sinh lý.

Đây được xem là lý do có cơ sở hơn khi chính Lương Vũ Đế cũng từng chia sẻ trong cuốn “Tịnh Nghiệp Phú” rằng mình phải điều trị bệnh về tình dục mà cụ thể là liệt dương nhưng không hiệu quả.


TIN TÀI TRỢ

    [*]

la lung vi hoang de nhin “yeu” suot 40 nam lien hinh anh 2

Lương Vũ Đế, một trong những hoàng đế sùng bái Phật giáo nhất lịch sử Trung Hoa. (Ảnh minh họa)

Kể từ thời điểm đó cho tới cuối đời, 40 năm vị Hoàng đế này đã nói không với giường chiếu, giữ thân thanh khiết, tới chết cũng không động chạm thân thể đàn bà. Không ngờ, sức khỏe của ông sau đó ngày càng trở nên tốt, việc kinh sử triều chính cũng được điều hành một cách minh mẫn và chính xác. Dân chúng dành rất nhiều lời khen ngợi cho vị vua này.

Lương Vũ Đế còn được lưu lại sử sách với việc 4 lần tu bất thành. Năm 527 là khi lần đầu tiên ông sống thanh tịnh nơi cửa chùa Đồng Thái, sáng tối chỉ chuyên tâm tụng kinh, niệm Phật. Tuy nhiên, vì việc triều chính mà ông đành phải quay về. Tới năm 84 tuổi, ông lần thứ 4 rời cung tới chùa Đồng Thái, nhưng cũng chỉ ở đó được 37 ngày thì phải hồi cung trị quốc.

Nhờ lối sống điều độ, Lương Vũ Đế thọ tới 86 tuổi, là một trong năm vị vua thọ nhất lịch sử Trung Hoa, chỉ sau Càn Long.

Theo Diệu Ly (Khám Phá)

Theo Diệu Ly/Khám Phá
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)