Video clip 2011-09-03 21:45:35

Luyện ! Đừng sợ


Vụ thảm sát ở Bắc Giang: [size=6]‘Đừng quá căm phẫn mà đòi sửa luật để xử tử Luyện’[/size]Hoàn toàn chia sẻ với dư luận xã hội song ông Trịnh Hòa Bình - GĐTT Dư luận xã hội (Viện XHH) cho rằng không thể để cảm tính chi phối, lấn án lề luật.

Không thể vì ghét mà cộng thêm hình phạt

Tiến sỹ Trịnh Hòa Bình
Hung thủ của vụ thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích đã bị sa lưới nhưng làn sóng dư luận những ngày qua vẫn chưa thể lắng xuống. Trước thông tin không thể tử hình kẻ ác vì hành vi gây án trong độ tuổi vị thành niên, nhiều người đang tỏ ra rất phẫn nộ, thậm chí lên tiếng đòi sửa luật để đảm bảo tính răn đe, giáo dục…

Nhận xét về điều này, PGS, TS. Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm dư luận xã hội (Viện Xã hội học) chia sẻ: “Có thể nói, dư luận hiện đang “phát cuồng” về Lê Văn Luyện”. Tuy nhiên, đây cũng là điều dễ hiểu và dễ… cảm thông”.

Theo ông Bình, với logic thông thường, tại sao một đứa trẻ không tắm trong môi trường máu lạnh, tàn ác và đầy rẫy áp bức, bóc lột lại có thể xuống tay một cách tàn ác như vậy? Hành động của hắn cũng không phải xuất phát từ những ấm ức đối chọi với hiện thực xã hội hay tước đoạt tài sản của kẻ mạnh, kẻ ác…

Người ta thấy rằng, cuộc đời Luyện chưa mất mát gì trong khi nạn nhân của vụ thảm sát lại là một gia đình trẻ có cuộc sống tương đối hài hòa. “Đó là những lý do khiến người ta phải “nhảy cẫng” lên khi phán xét Luyện”, ông Bình lý giải.

Tuy nhiên, ông Bình cho rằng, dù xuất phát từ suy nghĩ muốn tiêu diệt cái ác, muốn loại trừ cái ác khỏi xã hội thì chúng ta vẫn cần phải tôn trọng pháp luật, không thể vì một trường hợp của Luyện mà yêu cầu sửa đổi pháp luật.

Ông Bình phân tích: “Luật pháp là một thiết chế có tính chất bảo lưu tương đối, bảo thủ và lâu bền, không phải một sớm một chiều có thể thay đổi. Đó là quá trình vận động, một quá trình xem xét những đòi hỏi của thời đại, của đất nước, của con người. Trong trường hợp đặc biệt, người ta mới có thể thay đổi khung hình của nó.

Tức là, với một xã hội tư duy luật pháp, không phải chỉ vì ái ố, hỉ nộ, yêu ghét, tội lỗi… mà có thể đưa vào chi phối pháp luật. Chúng ta phải tuân thủ theo luật pháp, không thể nào vì ghét hung thủ quá ác, ác hơn lứa tuổi của nó, mà cộng thêm hình phạt cho chúng được. Nhìn một cách khái quát thì xã hội ta còn cảm tính, xúc cảm yêu ghét lấn át lề luật”.

Ở Luyện vẫn còn… “chất người”?

Bên cạnh việc chia sẻ với dư luận xã hội, PGS.TS Trịnh Hòa Bình cũng cho rằng, ở Luyện, kẻ sát nhân bị lên án với những hành vi không thể dung tha vẫn còn những vùng sáng trong tâm thức.

"Khi bị cơ quan chức năng bắt, Luyện hỏi: "Tội của cháu có bị bắn không?” Như vậy, từ chỗ sâu thẳm nhất của một kẻ phạm tội, không phải là không có những vùng sáng. Tâm thức của Luyện vẫn thức tỉnh, vẫn có cái chất người.

Chúng ta không phải vì thấy đứa trẻ xuống tay dã man như vậy mà nghĩ rằng nó đã không phải là con người. Cách nghĩ như vậy chưa thực sự chuẩn mực và chính xác”.

Lý giải thêm về điều này, ông Bình cho hay: “Có thể là trong một cơn nông nổi, hành vi của Luyện là “say máu”, cần phải giải quyết triệt để. Lúc đó, bất cứ tiếng kêu khóc, tiếng động nào cũng có thể là sự kích thích. Cái ác được gặp gỡ và nhân lên trong trường hợp này chứ không hẳn theo cách suy diễn thông thường của dư luận là: giết một người đã ghê rồi mà lại giết tận 3 người, đứa trẻ 18 tháng tuổi cũng không tha…”.

Đứng trước lo lắng của nhiều người: liệu bản án nhân đạo mà Luyện nhận được có thiếu đi tính răn đe, gây tác động tiêu cực tới xã hội? Ông Bình chia sẻ: “Tất cả mọi công dân, mọi con người trong xã hội này, khi đối diện với tội ác, trở thành một phần của tội ác thì phải trả giá. Mọi án tuyên phạt đó đều có tính giáo dục, răn đe.

Chúng ta không thể nói rằng, Luyện không bị tử hình, không bị xử cao hơn khung hình phạt hiện tại thì sẽ phản tác dụng. Về mặt xúc cảm, về mặt tinh thần người ta cảm thấy, trừng phạt kẻ thủ ác như vậy không xứng đáng. Nhưng theo chiều ngược lại thì phải nhận thức rằng, ở độ tuổi vị thành niên, kẻ gây án chưa đủ chín cả về mặt sinh học lẫn tinh thần để bị xử như một người đàn ông, một người trưởng thành”.

Ông Bình cũng nhấn mạnh: “Kẻ gây tội ác dứt khoát phải đền tội. Tinh thần duy lý, chủ nghĩa coi trọng luật pháp phải thắng thế và phải xử đúng tuổi, đúng khung hình phạt. Có thể, những kẻ thủ ác lại thấy rằng đó là con đường cứu sinh cho những người chưa đủ độ chín chắn, hoặc đến phút chót có thể trở lại với cộng đồng.

Cho nên, tác dụng giáo dục của nó là chiều kích tích cực chứ không phải ở chỗ trừng phạt không đầy đủ thì làm cho cộng đồng phẫn nộ”

Điều mà PGS.TS Trịnh Hòa Bình muốn gửi gắm là thông qua trường hợp của Lê Văn Luyện, chúng ta không nên quá coi nặng vấn đề hình phạt mà phải biến dư luận xã hội thành bài học thuộc lòng trong chuyện giáo dục vị thành niên và thanh niên biết quý trọng lao động, tôn thờ cái đẹp, cái chân thiện mỹ. Sự phẫn nộ của dư luận xã hội cần phải kích theo chiều khác để thay đổi các thành viên của xã hội đang ở khu vực chập chờn giữa bóng tối và ánh sáng.

“Hiện nay, tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội gia tăng là do xã hội đang chuyển mình. Có nhiều vấn đề khiến con trẻ không thể thừa nhận được trật tự của xã hội hiện tồn. Về mặt lối sống có những điệu bị pha trộn, bị thách đố rất lớn và những giá trị có thể đảo lộn, rối loạn…

Suy cho cùng, đây vẫn là câu chuyện của giáo dục gia đình, câu chuyện của con người ta phải quay trở lại với những răn dạy về luân lý cá nhân, biết coi trọng lao động và yêu quý mạng sống của người khác…”, ông Bình chia sẻ.3curse3 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

ông tiến sĩ này muốn gây sự chú ý nè ! 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

#1822762 0
nếu có thể bắn dễ dàng thì bao nhiêu cho đủ đạn để bắn tội phạm (tư duy trừu tượng ).

#1822768 0
ông này thật là vãi luyện 3crisp3 3crisp3 3crisp3

Thằng nông dân này ăn cơm tương nói chuyện trrung ương đây mà 3crisp3 3crisp3
1 tháng nữa mới đủ tâm sinh lý àh.Vậy tại sao có những người phát triển chậm có người phát triển nhanh
Quát The Luyện????????????

3crisp3 sắp có phim luyện ơi đừng sợ rùi hả

mạng đổi mạng nợ máu phải trả bằng máu
chỉ cần đưa luyện vào đâu đó bắn 1 phát từ phía sau
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
biết nói gì được nhỉ ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

vụ nào cũng có người đứng ra nói ngược dư luận với mục đích gì vậy ta …… 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3

#1822843 0
Ông này là người kêu luyện đi cướp hay sao mà bảo kê luyện gê thế
Vải kả luyện 3curse3 3curse3

[size=5]Sơ yếu Lý Lịch của Luyện ![/size]

[size=4]Đã đi ném đá
Phải biết giấu tay
Đã cầm dao phay
Phải như anh Luyện[/size]

[size=4]Nhữg điều cần biết về luyện:[/size]
[size=4]1. Khổ luyện 18 năm trên núi thiếu lâm để thành "luyện"[/size]
[size=4]2. Giết người điêu "luyện"[/size]
[size=4]3. "luyện" cho máu lạnh bằg khối đá[/size]
[size=4]4. Chỉ mỗi tội trốn là * "luyện" tí nào[/size]
[size=4]=> tất cả nhữg điều trên cho chúg ta hiểu rõ về a lê văn "luyện"[/size]

[size=4]Luyện anh hùng trượng nghĩa khắp gjang hồ.[/size]
[size=4]Thấy khó khăn là ra tay cứu gjúp.[/size]
[size=4]Qua tiệm vàng thấy chủ tiệm đăm chjêu.[/size]
[size=4]"Chắc vàng lên chưa pán đc đây mà"[/size]
[size=4]Anh rút dao xông vào anh nói.[/size]
[size=4]"Đưa vàng đây ta bán hộ cho".[/size]
[size=4]Vừa nói xong anh xông vào anh chém.[/size]
[size=4]Chém ba mẹ lẫn cả đứa em thơ.[/size]
[size=4]Ôi cái cuộc đời vì sao anh Luyện.[/size]
[size=4]Đi giúp người lại phải trốn lao thân.[/size]
[size=4]——————[/size]
[size=5]
[/size]
[size=4]
[/size][size=5]Anh Luyện muốn nổi tiếng[/size]
[size=4]Rau muống phải có tương bần, làm thơ thì phải có vần mới hay.
[/size] [size=4]"Gần chục hôm nay có chuyện
Cả nước hay tin thằng Luyện giết người
2 tay nhuộm đầy máu tươi
Mà sao chụp ảnh vẫn cười nhe răng
Mặt mũi thì trẻ như măng
Mà sao tâm địa là thằng sát sinh
Đến trời đến đất còn kinh
1 đêm 3 mạng vô tình lắm thay
Thằng này cần bắn bỏ ngay
Đầu thì bị bắn thân xay nát người
Để cho người sống mỉm cười
Còn cho người chết thảnh thơi suối vàng
[/size]
[size=4]"
—————–[/size]

[size=5]Luyện yêu Vàng[/size]
[size=4]
[/size]

[size=4]Đêm nay thật vắng vẻ
Thấy bóng Luyện lom khom
Đang chui vào Ngọc Bích
Để loay hoay tìm vàng
Thấy bóng dáng anh Ngọc
Luyện dơ tay chém vội
Chị Chín liền xông ra
Luyện dơ tay chém nốt
Còn đứa trẻ vô tội
Luyện cũng không thương xót
Còn đứa trẻ sống sót
Cũng mất cả bàn tay
Ôi chú Luyện cừ khồi
Nay nổi tiếng Phố Sàn

Luyện đi khắp thế gian
Không ai khổ bằng mẹ
Gánh nặng mổ lợn
Không ai khổ bằng cha
Luyện xin báo đáp tình cha mẹ
Bằng cả tấm lòng con hiếu thảo
Nhưng đời Luyện éo le
Sa chân vào đập đá
Chưa kịp báo đáp mẹ
Và phụ dưỡng công cha
Luyện hành nghề đi cướp
Và chết 3 mạng người
Nào những người vô tội
Có biết trước chi đâu
Đang mong mỏi trời sáng
Bỗng a Luyện xuất hiện
Hóa kiếp luôn cả nhà
Để lại đứa em thơ
Không có tình cha mẹ
Để lại cho muôn đời
Nhiều tiếng tăm về Luyện

* = vãi cả luyện
VLTN = vãi luyện thế nhỉ
TLVL = thật là vãi luyện[/size]

#1822858 0
sắp có phim luyện ruồi 3crisp3 thằng này phải cho ngồi ghế điện

3curse3 3curse3 3curse3 mẹ tụi nóa chất người mà giết 3 mạng người àh giam nóa 18 năm rùi ân xá cho nóa ra lúc 35t để nóa kill thêm 3 mạng nữa lúc đó đừng hối hận vì nói nóa còn chất người

hay ton trong phap luat. cau ay van con tre, hay cho cn nguoi ta mot con duong song de song voi toi loi da gay ra

mây chú choai cjoai hoc tâp anh luyên ne'
chém ng như chém chuối mà k bị j'
vãi luyện

Nhiều ngưới nói bảo cho họ 1 con đường sống…ai cũng muốn tha thứ để cho cậu ấy cải tạo lại bản thân, nhưng liệu có ai nghĩ khi 1 gia đình 1 lúc mất đi 3 mạng người sẽ ntn? em ko có ý gì hãy cứ để pháp luật xử lý.Em tin cơ quan chức năng sẽ xử lý hợp tình hợp lý

#1823002 0
dis mẹ nc ngu vãi luyện vậy,vậy tụi tuổi teen bây h tha hồ giết người như bắn crossfire cho sướng tay vì giết cả chục mạng cũng ko ở tù chung thân hay tử hình mà cao nhất 18 năm thì chuẩn bị xem xã hội này loạn hết cho xem!thử nó chém chết vợ con ông xem ông còn thanh minh cho nó nổi ko!chỉ giỏi dc cái mồm lúc nào cũng luật luật,dis mẹ ăn hối lộ tiền của dân sao ko thấy lôi ra tử hình đi! 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3

Dis bố thằng TS này, nó phang dao như thế mà còn chất người, còn chất người mà lên kế hoạch giết tiệt nhà người ta. Để nó vô nó Luyện nhà mày thử mày còn nói nó chất người không?

Dis bố thằng này đáng bị Luyện 3curse3 3curse3 3curse3

ví dụ như thằng này biết trước kết quả nó là 18 năm thì mình nghĩ không đơn giản là 3 mạng người đâu….biết đâu nó hạ thêm vài chú công an cũng không chừng…. 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3

#1823157 0
Ông mà có đeo vàng thì nó luyện ông luôn rồi chứ không còn đứng đây nói nữa đâu. 3crisp3

#1823231 0
Luyện đâu, ra Luyện cả nhà thằng TS này cho nó biết =]]

#1823300 0
cả nhà thằng tiến sí đó bị giết coi nó còn to mồm nửa ko 3bored3 3bored3

#1823332 0
Nên cho nó sống để đền tội từ từ,
Đừng giết ngay mà tra tấn từng giây.

dkm, cái thằng phát biểu bài trên cũng được là GS-TS àh? hay đ' bao giờ thấy cảnh người thân bị sát hại như thế nên đ' biết đau đớn là gì. dm, đ' bắn thằng luyện làm gương thì bọn choai choai thấy thế sẽ đi theo vết xe đổ của nó là giờ éo đủ 18t tao cướp, tao giết hết, cùng lắm như thằng luyện thôi có éo gì phải sợ, 18 năm sau ra tù đời vẫn đẹp chán khi mới có 3x tuổi, chưa kể những đợt ân xá hay nhà có tiền đút lót cho ra nhanh. nghe bài phát biểu mà dm muốn chọc tiết thằng già này ghê. 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3

mỗi người mỗi suy nghĩ đâu phải ai cũng muốn giết đâu phải có người này ngừoi kia chứ ong GS TS này là trình độ được cái ''tiếng'' là học cao học nhiều lên phải chọn nời hay ý đẹp cho sao = với ''chức GS TS'' chứ AE cứ bình tĩnh thời đại bi giờ là thế mà tôi hỏi ở đây toàn người ngồi nói xuông vậy có ai máu me giỏi thì lao vào nhà tù bắn chết or chém chết L hay không mà to mồm thế 3crisp3

Thơ hay đấy mr.k_lonely, dkm nó cái thằng súc sinh luyện này. Nếu cho nó ở tù 18 năm thì ko biết có chịu đc 1 năm ko vì vào trong đấy gặp toàn mấy thằng "Vãi Luyện" bức xúc chuyện thằng luyên => đập ku luyên cho đến chết 3crisp3

luyện sẽ phãi sống với nỗi đau cả cuộc đời 3bored3 3bored3 3bored3

#1823895 0
giao su j ngu vai ra 3curse3

mình đồng tình với ông giáo sư này . vì lúc gây án nó vẫn là đứa trẻ , có bạn nói luện đac mất chất người là rất đúng thế nên chúng ta hãy dèn cho nó thành người ,dù sao thăng này cũng đã viết thư tuyệt mệnh cho ông bà già nó .

vãi luyện ————

thằng lồn tiến sỉ ngu mà nguy hiểm quá cái gì mà Tâm thức của Luyện vẫn thức tỉnh, vẫn có cái chất ngươi
đả lên kế hoạch giết cả nhà người ta mà la bồng bột khỉ gì . nếu thằng luyện vô giết cả nhà ông t/s thì lúc đó ổng còn nói dc nhửng lời này không con người với con người mà giết lần nhau đúng là thua súc sinh huống chi đứa bé mới mấy tháng tuổi …..

chịu………………………….. 3ahhyes3

Tiến Sỹ cái luyện gì ? cái loại mua bằng, chạy điểm đó thì gọi là tiễn sễ à 3crisp3 3crisp3 3crisp3 luyện tiên sư cái thằng! nói như cắn vào đi't anh ấy 3bathing3

[size=4]Từ từ nào các pác….
Thứ nhất về lý: luật VN không thể thay đổi chỉ vì 1 người được. Đã là luật thì chúng ta phải xét trên số đông… không thể vì một vài trường hợp mà thay đổi tùy tiện được 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3
[/size]

[size=4]Thứ hai về tình: Ta cũng nên xét kỹ lại tình hình lúc bị bắt tại biên giới Việt - Trung. Khi Luyện bị bắt 90% người nghĩ là cậu ta định trốn qua TQ. Nhưng không… cậu ấy bị bắt khi đang trở về VN. Hơn nữa, trong khi bị bắt đối tượng không có hành động chống trả, mà còn nói "hãy bắn chết cháu đi" - theo báo tuoitre. Cho thấy đâu đó trong tâm hồn đối tượng đang bị giày xéo sau những ngày lẫn trốn… 3ahhyes3 3ahhyes3[/size]
[size=4]Tôi thấy truyền thống của nhân dân ta là tinh thần nhân đạo sâu sắc với lại đánh người chạy đi chứ ai đánh kẻ chạy lại… thôi thì cho em nó con đường sống để làm lại cuộc đời… 3big_love3 3big_love3 3big_love3[/size]
[size=1](tôi cũng không chắc là Luyện có thể sống an nhàn trong tù đâu… vì với tội như thế các "ma cũ" sẽ xử "rất đẹp" đấy… 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 )[/size]

thế còn những người bị nó giết thì sao.họ không có chất ng sao.
nói như cắn vào đ.t nhau 3curse3 3curse3

GS-TS kả đời chỷ có cơ hội này nổi tiếng… 3crisp3

#1827129 0
nói chuyện suy nghĩ tí đi.ngta là người có học,nói chuyện theo wan điểm ngta,vậy mà đem ra chửi,suy nghĩ tí tại sao nó ngoan ngoãn chịu tội đến vậy,tại sao đứa bé nói có nhìu ng mà nó nói mình nó thôi,ko chừng nó chỉ là thằng canh cửa còn thằng chém ng chưa đưa tay vào còng

3ahhyes3……………………. 3crisp3 thằng tiến sĩ ra đường bị ném đá chắc 3burning3…

#1827222 0
cứ tưởng tượng thằng luyện này nó vào nhà của mấy bác thì sẽ ra sao nhá 3crisp3 3crisp3 3crisp3

thang nay xu ban thi con nhe.

#1827467 0
hehe đứa nào chưa đủ 18t hay 17t 11 tháng ráng tranh thủ mua cây súng đi làm vài mạng chơi đi rồi zô tù gét thằng nào giết thằng đó. ở 18nam ra cũng chỉ mới 36tuoi.cuộc đời vẫn tươi phơi phới 3crisp3 3crisp3 3crisp3

Nghe thằng ts nói mà phát tức.nó cũng 17t 11 tháng mẹ oy`.zậy mà chưa đủ nhận thức là sao?
Luật rừng của tarzan có ghi định : đứa nào bao che cho ku Luyện chém chết không tha 3curse3

sửa luật ko phải vì thằng Luyện mà để răng đe những thằng sau thôi…. 3curse3 3curse3 3curse3

thôi thì địt mẹ chém…………….

#1835444 0
Sao các bác cứ manh động thế. bình tĩnh nào 3aha3 3aha3 3aha3

anh Luyện ơi đùng sợ anh không chết đâu nhưng anh chăng là cai B j kả……………………………….. 3crisp3 3crisp3 3crisp3

oh.. mấy theng chính phủ ta tham nhũng wa mà. lên chúng nó bỏ hết mấy cái vụ tử hình rui… tụi nó còn lo về sau đó mà

ta nghĩ ở trại cải tạo thằg này lúc ra cũg người chả ra người ngợm chả ra ngợm đâu 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 cũng có nhiều thằg vào trại cải tạo và chết trong đấy luôn mà 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

nên ghép ông này vào tội phản động chống phá đất nước vì nếu như tất cã những đứa trẽ dưới 18t đọc được những gì ỗng nói và làm theo thì sẽ tạo rá làn sóng giết người cướp của không sợ tữ hình hay chung thân, còn người tự vệ mà giết chúng nó thì chắc chắn sẽ " bóc lịch " dài dài….rùi đất nước sẽ đi về đâu ?
ý kiến 2: đồng ý ai phạm sai lầm biết hối cãi đều có 1 cơ hội làm lại, còn Luyện có hối cãi k khi trốn sang TQ, nếu mấy chú công an k đòi bắt thằng chú rễ ở tù thì có mà bắt = niềm tin, cũng phải tùy trường hợp mà cho họ cơ hội, chứ ai phạm sai lầm cũng có cơ hội làm lại thì có mà loạn ( tội gì k sai 1 lần ?), trong trường hợp này k thể nào cho nó cơ hội được, nếu chúng ta cho nó cơ hội thì 3 mạng người đó ai sẽ cho họ cơ hội sống 1 lần nữa ? theo tôi nghĩ 2 vợ chồng đó cũng k cần sống lại họ chỉ mún đứa bé 18 tháng được sống lần nữa có được không? đồng ý là k tữ hình nhưng ít ra cũng nhốt nó đến 50t rùi thã ra 3curse3

Chủ đề cùng mục


Trịnh Hòa Bình, xã hội, dư luận, 3curse3 3curse3, 3curse3 3curse3 3curse3, luận xã, 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3, dư luận xã, 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3, chia sẻ,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)