Chuyện lạ 2011-12-06 05:17:19

Lý giải khác về lời sấm truyền Maya


Dựa vào những thông điệp của người Maya để lại, nhân loại trước đây vẫn hiểu rằng năm 2012 là ngày tận thế với những thảm họa kinh hoàng khiến loài người bị diệt vong. Thế nhưng, Sven Gronemeyer, một chuyên gia nghiên cứu về nền văn hóa Maya đã đưa ra cái nhìn hoàn toàn khác về lời sấm truyền của người Maya.

Dựa vào những tại liệu tham khảo trên lịch của người Maya, chuyên gia trên cho rằng năm 2012 không phải là ngày tận thế mà chỉ là quá trình chuyển đổi sang một kỉ nguyên mới.

Trước lời lí giải của Gronemeyar, người ta vẫn hiểu lời sấm truyền của người Maya mang thông điệp cảnh báo đại họa sẽ đổ xuống đầu nhân loại năm 2012. Những điều khủng khiếp mà loài người chưa bao giờ chứng kiến sẽ xảy đến khiến nhân loại chìm trong bóng tối. Vì lẽ đó, người ta đặt ra vô số giả thuyết để giải thích cho lời sấm truyền đó. Người thì cho rằng thiên thạch khổng lồ sẽ lao vào trái đất trong khi không ít người tin rằng năm 2012 là năm của những đại thiên tai vô cùng khủng khiếp.Liệu năm 2012 có thực sự là năm đại họa?


Tuy nhiên, việc giải mã được chữ tượng hình trên những văn tự cổ của người Maya ở địa điểm khảo cổ Palenque, miền nam Mexico đã giúp Gronemeyer, giảng viên Đại học La Trobe, Australia đưa ra những lời giải thích hoàn toàn trái ngược.

Gronemeyer đã nghiên cứu các bia đá cổ được tìm thấy năm trước tại điểm khảo cổ Tortuguero, ven biển Vịnh Mexico. Ông cho biết những kí tự mô tả sự trở lại đầy bí ẩn của thần Bolon Yokte vào ngày cuối cùng Baktun thứ 13 theo lịch của người Maya tức ngày 21/12/2012 dương lịch.

Người Maya luôn coi số 13 là điều thiêng liêng vì vậy không có lí do gì mà họ lấy đó là ngày tận thế, ông Gronemeyer nhận định.

Những văn tự đá mới được phát hiện có niên đại 1.300 năm đã bị nứt, mờ và có những đoạn gần như không thể đọc. Tuy nhiên, dựa vào những gì còn lại giúp các nhà khảo cổ học nhận định nó ghi lại lời tiên tri của Ajaw Bahlam, người có kế hoạch liên lạc với chúa trời. Vì vậy, “đối với những người Tortuguero, rõ ràng họ phải chuẩn vùng đất để đón tiếp thần linh quay lại và Ajaw Bahlam coi đó là sự bắt đầu”.

Tuyên bố của Gronemeyer được đưa ra chỉ một tuần sau khi Viện Nhân chủng học Quốc gia Mexico cho biết, họ vừa tìm được một dòng kí tự thứ hai đề cập đến năm 2012 trên mặt một viên gạch được tìm thấy tại Comalcalco, gần Tortuguero. Nó đang được các nhà khảo cổ nghiên cứu nên chưa được trưng bày.

Nhiều chuyên gia nhận định thông điệp này là tham chiếu cho lời sấm truyền của người Maya và nó nhiều khả năng là bằng chứng để con người có cái nhìn khác về năm tận thế 2012.

Trên thực tế, người ngày càng có nhiều người tỏ ra sợ hãi ngày tận thế 2012 theo cách lời sấm truyền được lí giải trước đó. Cường độ khủng khiếp của những đại thảm họa xảy ra trong năm vừa qua cùng với việc các tiểu hành tinh bay ngang qua trái đất khiến nhiều người coi là điềm báo của đại thảm họa. Tuy nhiên, cách lí giải mới có thể vẫn thuyết phục được nhiều người bởi sự mạnh lên bất thường của thiên tai đều được khoa học lí giải rõ ràng.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)