Khoa học - Lịch sử 2015-06-16 03:04:24

[MacproDS] 10 cổ vật có niên đại lâu đời nhất thế giới


1. Bộ phận giả


Bộ phận giả lâu đời nhất có niên đại 3.000 năm tuổi. Những người khiếm khuyết ở Ai Cập cổ đại đã sử dụng chân tay giả để có thể đi lại bình thường. Chúng thường được làm từ gỗ giúp cho đôi chân giảm bớt sự nóng bức khi đi trên cát. Đây là một trong những cổ vật có niên đại lâu đời nhất thế giới.

2. Áo lót 


Áo lót cổ nhất thế giới có tuổi thọ 500 tuổi. Hiện vật này được người xưa sử dụng vào khoảng giữa những năm 1390 tới 1485 tại Áo. Theo các nhà nghiên cứu, vào thời xưa những chiếc áo lót như thế này được giới thiệu những "túi ngực" nhưng chúng chưa bao giờ xuất hiện trước công chúng.

3. Nhà vệ sinh xả nước


Nhà vệ sinh xả nước lâu đời nhất có niên đại 2.000 năm tuổi được tìm thấy ở thành phố cổ đại Ephesus ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà vệ sinh này có nước chảy bên dưới vào một con sông ở gần đó.

4. Chiếc quần


 Chiếc quần cổ nhất thế giới có niên đại 3.300 năm tuổi, được tìm thấy ở miền Tây Trung Quốc. Nó dường như thuộc về một người đàn ông thường xuyên cưỡi ngựa và được làm từ lông động vật.

5. Nhạc cụ


Nhạc cụ lâu đời nhất có tuổi thọ 40.000 năm tuổi. Đó là chiếc sáo xương được phát hiện ở hang động Hohle Fels, miền Nam nước Đức. Theo các nhà nghiên cứu, nhạc cụ này là từ xương.

6. Chiếc giày


Chiếc giày cổ nhất thế giới có niên đại 5.500 năm tuổi. Đó là chiếc giày da bò được tìm thấy trong một hang động tại Armenia năm 2010. Mặc dù là thiết kế cổ xưa nhưng chiếc giày này có nhiều đặc điểm giống các loại giày ngày nay. Bên trong chiếc giày này có chứa đầy cỏ giúp đôi chân người dùng được thoải mái.

7. Tượng điêu khắc


Tượng điêu khắc cổ nhất thế giới về loài người được tìm thấy ở Đức có niên đại từ 35.000 - 40.000 năm trước. Bức tượng này có tên "Venus tại Hohle Fels" được làm từ ngà voi ma mút. Kích thước hiện vật cổ này là 6 cm.

8. Kính râm


Kính râm lâu đời nhất thế giới được phát hiện ở đảo Baffin, Canada. Với niên đại khoảng 800 năm tuổi, đây là cặp kính trượt tuyết được thiết kế để giảm độ chói của mặt trời phản chiếu xuống tuyết.

9. Công thức nấu bia

Công thức nấu bia lâu đời nhất thế giới được các chuyên gia phát hiện là của người Sumeria có lịch sử khoảng 3.800 năm. Công thức nấu bia này được khắc lên một phiến đá như là một lời ngợi ca vị nữ thần bia Ninkasi.

10. Đôi tất


Đôi tất cổ nhất thế giới có từ thế kỷ 4. Các chuyên gia đã phát hiện những chiếc tất len này vào những năm 1800 ở Ai Cập sau khoảng 1.500 năm bị chôn vùi dưới đất.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)