Khoa học - Lịch sử 2015-05-20 02:02:40

[MacproDS] Người phụ nữ sinh ra thỏ - Cú lừa ngoạn mục trong lịch sử


Bạn sẽ thực sự bất ngờ khi tìm hiểu tới tận cùng câu chuyện về người phụ nữ từng "troll" cả Vương quốc Anh trong lịch sử.

Cú lừa ngoạn mục trong lịch sử Vương quốc Anh

Thế giới của chúng ta tồn tại vô vàn câu chuyện kỳ lạ, đó có thể là câu chuyện người bỗng dưng biến thành thú hay đẻ con là động vật được lưu truyền khắp tại nhiều nền văn hóa.

Năm 1726, ở Anh, câu chuyện về người phụ nữ sinh ra thỏ đã nổi tiếng khắp đất nước, thậm chí truyền đến tai của đức vua George I.

Câu chuyện kỳ lạ đã làm bối rối nhiều vị bác sĩ nổi tiếng thời đó vì họ tận mắt chứng kiến quá trình sinh ra thỏ. Tất cả các nhà khoa học thời đó đều tập trung tìm lời giải cho bí ẩn này. Và câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Câu chuyện bí ẩn bắt đầu từ một vùng quê nghèo của nước Anh…

Mary Toft là một cô nông dân 24 tuổi làm việc trên những cánh đồng hoa bia của nước Anh. Chồng cô là thợ may quần áo tên Joshua Toft và họ có với nhau ba đứa con hoàn toàn bình thường.

Chân dung Mary Toft - nhân vật chính của câu chuyện

Ngày 27/09/1726, khi đang làm công việc thường nhật của mình, Mary đột nhiên cảm thấy đau quặn thắt ở bụng nên đã nhờ gọi người hàng xóm tên Mary Gill đến nhà của mình. Khi đến nơi, cô Gill thấy một cảnh tượng kỳ quái xen lẫn đáng sợ.

Sau khi thấy Mary sinh xong, Gill nhanh chóng chạy đi tìm người chị chồng của Mary và kể lại những điều kỳ lạ mà mình vừa nhìn thấy. Con "quái vật" vừa được sinh ra trông giống một mớ hỗn độn các bộ phận khác nhau của động vật.

Gia đình Mary đã nhanh chóng gửi những bộ phận cơ thể này đến cho bác sĩ phẫu thuật John Howard- với hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc đỡ đẻ tại địa phương.

Howard đã kiểm tra các bộ phận của bé sơ sinh và phát hiện nó gồm có ba cái chân mèo, một chân thỏ, và ba đốt xương sống lươn.


Howard vô cùng hoài nghi về phát hiện của mình nên đã đến nhà Mary. Tại đó, Howard đã vô cùng ngạc nhiên khi tận mắt chứng kiến Mary sinh ra một chú thỏ con, chỉ có điều chú thỏ đã chết trước khi được sinh.

Quá kinh ngạc trước những gì mình được nhìn thấy, Howard quyết định sẽ quan sát Mary Toft như một đối tượng nghiên cứu. Chỉ trong vòng mấy tháng, Mary Toft sinh thêm được 8 chú thỏ nữa song chúng đều qua đời trước khi sinh giống chú thỏ đầu tiên.


Trong đó, Howard ghi nhận có ba chú mới phát triển một nửa, một trong số đó là thỏ nâu. Chú thỏ nâu được cho là đã nhảy trong tử cung 23 giờ trước khi tử vong.

Để lưu giữ những "em bé" này làm bằng chứng, Howard bảo quản chúng trong các bình rượu, đồng thời gửi thư cho các nhà khoa học trên khắp nước Anhnhằm thông báo về hiện tượng đặc biệt này.

Ông tuyên bố rằng sẵn sàng đem đến cho những ai nghi ngờ các mẫu vật của ông và tin rằng vẫn còn nhiều con thỏ khác sắp được Mary sinh ra.


Mary Toft trở nên vô cùng nổi tiếng với khả năng đặc biệt của mình

Những bức thư ấy đã thu hút sự chú ý của rất nhiều chuyên gia lúc bấy giờ, trong đó có Nathaniel St. Andre - bác sĩ phẫu thuật của vua George I.

Vị vua tối cao của nước Anh cũng không thể nào làm ngơ trước sự kiện khoa học vĩ đại như thế, liền phái St. Andre kiểm chứng thực hư sự việc. St. Andre không mất quá nhiều thời gian để có thể kiểm chứng những điều mà Howard nói. St.Andre thậm chí còn phỏng đoán, các con thỏ được hình thành tại ống dẫn trứng bên phải sau khi nhìn bụng của Mary Toft.


Giống như St.Andre, phần lớn các nhà khoa học đương thời "tin sái cổ" vào câu chuyện này, đơn giản bởi vì trong thời gian này còn có một lý thuyết rất phổ biến là “Ấn tượng của người mẹ”.

Lý thuyết này cho rằng, cảm xúc và trí tưởng tượng của người mẹ có thể gây ra những rối loạn cho đứa trẻ trong bụng, từ đó dẫn tới đột biến ở đứa con.

Ví dụ khi một phụ nữ mang thai bị thỏ làm giật mình, những hình ảnh tiêu cực từ người mẹ sẽ nhiễm vào đứa trẻ và khiến nó phát triển thành một con thỏ!

… và sự thật đằng sau câu chuyện người sinh ra thỏ…

Ngày 29/11/1726, Mary phải tới London theo lệnh của nhà vua. Trước đó, rất nhiều người xung quanh rất "quan tâm" đến Mary bởi ai cũng muốn được một lần chứng kiến cảnh người phụ nữ sinh ra thỏ. Nhưng không biết có phải do áp lực đám đông hay lý do gì khác mà Mary đã ngưng hẳn việc sinh nở này.


Ngay cả vua George I của Anh cũng không thể làm ngơ trước câu chuyện của Mary Toft

Đó là lúc nhà khoa học Cyriacus Ahlers nảy sinh những nghi ngờ đầu tiên. Mặc dù đã chứng kiến trực tiếp con thỏ thứ 17 ra đời nhưng ông vẫn không tin và quyết định tiến hành thí nghiệm riêng rẽ.

Ông đặt phổi “em bé” thỏ đã chết vào chậu nước và nó nổi, chứng tỏ bên trong chứa không khí. Do đó, con thỏ đã phải hít thở khí trời trước khi chết, một điều không thể xảy ra trong tử cung của người mẹ. Mặt khác, một số "em bé" thỏ khác phần bao tử còn chứa cỏ khô và các hạt ngô. Câu chuyện tới đây dần đi tới hồi sáng tỏ.

Mọi bí mật được phơi bày trước ánh sáng khi một người người gác cổng bị bắt quả tang lén ném một con thỏ con vào phòng của Mary. Các cuộc điều tra ngay lập tức được tiến hành.

Ngày 06/12, tòa án đã "dọa" Mary, họ cho biết sẽ thực hiện một cuộc phẫu thuật vùng chậu đầy đau đớn để kiểm tra xem điều gì khiến cô có khả năng kỳ lạ. Và rồi trước áp lực từ dư luận cũng như nhà vua, Mary Toft đã thú nhận việc sinh ra thỏ chỉ là trò bịp bợm. Theo đó, Mary làm việc này vì muốn có cơ hội đổi đời, có một cuộc sống sung túc hơn.


Câu chuyện của Mary Toft trên báo chí lúc bấy giờ

Mưu mẹo sau đó trở nên tinh vi hơn, Mary may một chiếc túi ẩn trong váy của mình để giấu các phần cơ thể thỏ. Khi các bác sĩ không chú ý, cô nhét chúng vào trong cơ thể và ra vẻ như đang đau đẻ.

Tới đây thì sự việc đã được sáng tỏ. Mary bị tòa tuyên phạt giam giữ trong vòng năm tháng. Sau đó, cô trở lại cuộc sống nghèo khó của mình cho đến hết đời. Năm 1763 khi Mary mất, người ta đã ghi trên bia mộ của cô dòng chữ “Mary Toft, một góa phụ - người đã sinh ra các con thỏ”
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)