Ăn chơi 2014-01-26 13:03:40

mê mệt với 'hải sản nướng lụi' than hoa ở... Đội Cấn.


[justify]Ở Hà Nội, những quán nướng lụi than hoa không phải mới lạ, nhưng chỉ chuyên về hải sản nướng kiểu này chắc chưa đâu có. Tại đây, đồ nướng không phải là bò, nầm, ba chỉ… như mọi nơi. Toàn bộ thực đơn đều là hải sản gồm cả ngao, sò, tôm, ốc, mực… nhưng giá cả không đắt hơn là bao, hầu hết đều 60.000 đồng/đĩa. Tất nhiên, định lượng còn tùy thuộc vào độ “sang chảnh” của món ăn.[/justify]
Hải sản nướng lụi.

Ăn đồ nướng nơi này khá thú vị. Bao giờ khách cũng được chuẩn bị 4 bát gồm: lạc, mỡ hành, hành phi và nước mắm nướng - loại nước sốt đặc biệt làm từ nước mắm, muối, tiêu, ớt,… nấu chín. Đây là những gia giảm đi kèm để khách tự tay tẩm ướp với hải sản. Chẳng hạn, khi bạn ăn tôm, răng mực hay bạch tuộc thì cho nước mắm nướng là hợp lý nhất. Phải chấm điểm cao cho loại nước sốt này, rất ngon - đặc sánh, đậm đà, cay cay, phết lên hải sản tạo ra món nướng muối ớt cực hấp dẫn. Có lẽ chỉ cần nhìn với ngửi thôi khách đã khó cầm lòng. Nước mắm ngấm với hải sản nóng sốt, giòn giòn, ăn rồi khách còn thấy "đã đời" hơn.

Ăn hải sản nướng lụi ở đây khách luôn được chuẩn bị 4 bát gia giảm để tự tay tẩm ướp.

Những loại hải sản có vỏ như ngao, sò có lẽ hợp với hành mỡ, lạc. Ví dụ ngao nướng trên than hoa ít phút, chờ khi ngao mở miệng, dùng thìa cho mỡ hành, lạc vào, đợi mùi thơm dậy lên là có thể vừa thổi vừa thưởng thức ngon lành.

Song nhìn hấp dẫn nhất chắc phải kể đến sò điệp nướng. Mỗi con sò điệp được chuẩn bị kèm với một lát pho mai. Lúc nướng, nom pho mai nóng lên nở phập phồng, mùi thơm tỏa ra chắc chắn làm khách “đứng ngồi không yên”. Món này hơi đắt - 60.000 đồng/đĩa có khoảng 5-6 con nhưng đáng đồng tiền bát gạo vì không chỉ sò điệp ngon chất mà pho mai cũng là loại xịn, rất thơm ngậy.

Tôm nướng muối ớt.
Ngao nướng mỡ hành.
Răng mực nướng cực ngon.
Sò điệp nướng phomai.
Phomai nóng nở phập phồng làm khách "đứng ngồi không yên".

Hải sản của tiệm phong phú, nếu lần đầu tiên thưởng thức có thể làm bạn “hoa mắt” không biết chọn món nào thích hợp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những “người đi trước thì “thơm ngon bổ rẻ” nhất là răng mực, ngao, sò, bạch tuộc, tôm. Một ưu điểm nữa, hải sản ở đây tươi ngon. Điều này dễ dàng kiểm định, vì ngoại trừ một số món ốc đặc biệt mới cần sơ chế qua thì hầu như toàn bộ đồ bưng ra cho khách đều là tươi sống, chưa tẩm ướp. Còn nếu là hàng lưu cữu, khách dù chẳng tinh ý cũng biết ngay.

Các món hầu hết đều đồng giá 60.000 đồng/đĩa. Theo kinh nghiệm thì ngon rẻ nhất là bạch tuộc…Sò…Răng mực…
Tôm…

Ăn hải sản nướng lụi vui tay vui miệng, khách lại có thể mặc sức sáng tạo gia giảm theo khẩu vị của mình. Chỉ có điều, món sẽ không dành cho khách hay nôn nóng, sốt ruột. Ai sành ăn thì đều biết, với đồ biển, lửa than hồng nhưng không bao giờ được cháy bùng, như vậy các món mới chín đều chứ không bị cháy đen bên ngoài sống bên trong. Món ăn ngon một phần cũng vì kiểu “tay làm hàm nhai” từ tốn, nhẩn nha nhưng thú vị. Hải sản nướng lụi quả là thích hợp để lai rai trong mùa lạnh. Tuy nhiên, quán cũng chiều mọi khách hàng, nếu ai ngại động chân động tay, nhân viên sẽ nướng thay bạn, món cũng vẫn bảo đảm ngon như ý.


Địa chỉ: 8 ngõ 135 Đội Cấn, Ba Đình và 73 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy (Hà Nội); 43 Phạm Ngọc Thạch. Q.3 và 11 Phạm Viết Chánh, Q.1 (TP.HCM).

 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)