Ảnh - truyện vui 2012-04-04 16:04:09

Miệng nhà quan...


Sáng qua, thằng cháu học lớp 4 của tôi cầm quyển sách tới trước mặt: “Ông nội ơi, tại sao người ta nói miệng nhà quan có gang, có thép? Trong miệng mà có gang có thép làm sao nói chuyện được?”.

Đã giải thích rõ cho thằng cháu là ý người xưa muốn nói đến những kẻ làm quan có quyền chức, có thế lực, muốn nói gì cũng được; nói phải, nói trái gì con dân cũng chỉ biết cúi đầu nghe theo… Ấy vậy mà hôm nay, vô tình thấy báo đài đưa tin về cái vụ Thủy điện sông Tranh 2, giật mình chợt thấy, miệng các “quan cán bộ” bây giờ cũng… gang thép từa lưa.
Nói cho… đã miệng!

Trong vụ đập thủy điện Sông Tranh 2 bị “lủng” làm nước thấm ra lênh láng, đe dọa hằng trăm ngàn người dân sống ở hạ du, có rất nhiều tuyên bố “trật chìa” của các vị lãnh đạo “ở trển” nhưng tôi chỉ lấy ví dụ lời của ông Trần Văn Hải, Trưởng Ban Quản lý Dự án thủy điện 3. Ông Hải nói rằng: “Chúng tôi khẳng định đó không phải là các vết nứt mà là các khe nhiệt rò rỉ nước, hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát. Việc siêu âm đập là không cần thiết vì chẳng có gì để mà siêu âm cả. Chúng tôi khẳng định là đập vẫn an toàn. Người dân lo sợ vì họ không hiểu biết…”. (Báo Pháp Luật TPHCM ngày 21-3).


Nước chảy như thác thế kia mà "quan" Hải cho rằng chỉ "rò rỉ". Có lẽ phải định nghĩa lại từ "rò rỉ" chăng?

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Trà My, người đang “lo nỗi lo của dân” huyện nhà thì cho rằng: “Ban quản lý thủy điện bảo rằng vết nứt không gây nguy hiểm là vô lý. Nước từ khu vực lòng hồ rò rỉ qua thân đập chảy mạnh như suối mà nói bình thường thì thật đáng ngờ…”.

Lời ông Nguyễn Kim Sơn là có lý bởi vụ việc ngay sau đó đã được TS Bùi Trung Dung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, kết luận: “Công trình này lỗi từ khâu thiết kế, thi công, giám sát cho đến khâu khai thác vận hành…” (Báo Tuổi Trẻ ngày 22-3).

Nhiều người dân chất vấn: Lỗi như thế là lỗi hệ thống, vậy thì có ai bị xử lý kỷ luật không? Câu trả lời là… hãy đợi đấy vì trên ông Hải còn có rất nhiều quan của EVN nhưng đến giờ chưa thấy ai ra mặt nhận trách nhiệm!

Một ông “quan” khác cũng có những phát ngôn khiến nhiều người dân “bó tay” là ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN – PTNT). Cách nay chừng một tuần, trả lời phỏng vấn của Báo Người Lao Động xung quanh vấn đề trái cây tẩm hóa chất, ông Hồng nói: “Không phải lo ngại! Trước hết, cần phải xem xét đây có thể là giống ưu việt với thời gian bảo quản dài hơn loại trái cây thông thường.

Như quả bưởi Diễn được hái từ tháng 8 âm lịch nhưng để đến Tết Nguyên đán vẫn ăn được! Và thực tế có nhiều loại trái cây để vài tháng sau ăn vẫn ngon. Thứ hai là thuốc bảo quản đang được sử dụng phổ biến trên cam, quýt được thế giới công nhận có nguồn gốc từ hoóc-môn thực vật là rất an toàn”.


Ông Nguyễn Xuân Hồng khuyên người dân “không phải lo ngại" trước nghi vấn trái cây tẩm độc

Thế nhưng, về vấn đề này, Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam cho biết, trên thị trường người ta sử dụng cả hóa chất khai hoang, diệt cỏ (chất 2,4D) để bảo quản trái cây!
Không biết ông Hồng có thử đi kiểm tra trước khi phát biểu hay không?

Phận gái kém gì tài trai!
Nhà nước ta đang ra sức thực hiện bình đẳng giới nên hiện nay có rất nhiều chị em được tạo điều kiện để cống hiến, cũng làm bà này, bà nọ như ai. Thế nhưng, có nhiều “chị em” được người ta nhớ không phải vì những đóng góp lớn lao cho xã hội, cho nhân dân mà là do những phát ngôn gây sốc.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khi trả lời Báo Tuổi Trẻ về dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân đã làm dấy lên một làn sóng… ngờ vực năng lực làm nội trợ của hàng triệu phụ nữ Việt Nam. Bà Mai cho rằng “với dự thảo lần này thì nâng mức giảm trừ gia cảnh từ 1,6 triệu đồng/tháng lên 2,4 triệu đồng/tháng đã được xem là khoan sức dân rồi”. Chưa hết, bà thứ trưởng còn khẳng định: “Mục tiêu sửa lần này cũng ổn định 5 năm, tức là mức này cũng sẽ giữ đến hết năm 2018”.


Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai được hàng triệu phụ nữ hỏi ý kiến sau phát ngôn: "Giảm trừ như thế đã là khoan sức dân"

Mang phát biểu này đi khảo sát ý kiến “chớp nhoáng” của 1.000 gia đình công chức, người lao động ở TPHCM, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Ý bà thứ trưởng nói là “khoan thủng”, “khoan dùi đục đẽo” sức dân chứ không phải “khoan thư sức dân” như hiền nhân đã dạy! Mặt khác, dư luận cũng bái phục bà thứ trưởng về tầm nhìn xa. Biết đâu 5 năm nữa, lạm phát chỉ có 0,1% thì mức giảm trừ ấy đã là tiến bộ!

Một “quan” nữ cũng từng có những phát biểu khiến người dân ngỡ ngàng là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Cách nay chưa lâu, khi đi triển khai và kiểm tra công tác an toàn- vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TPHCM, bà bộ trưởng đã nhăn mặt: “100% mứt các loại ngâm chất tẩy trắng công nghiệp, gần 50% dụng cụ sản xuất bẩn, 50% nước uống đóng bình nhiễm vi sinh. Đúng là quá bẩn, ăn chi toàn là đồ bẩn!”.


Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với phát ngôn ấn tượng: "Ăn chi toàn là đồ bẩn?"

Nói như vậy là ý bà bộ trưởng cho rằng cơ quan quản lý Nhà nước vô can, chỉ có dân chúng là không biết giữ gìn vệ sinh, không biết làm người tiêu dùng khôn ngoan. Nhiều bạn đọc đã kêu trời: "Thảo dân" thì biết hàng nào là hàng bẩn và hàng nào là hàng sạch? Nếu biết, dám chắc rằng hạng "phó thảo dân" cũng phải chọn hàng sạch mà ăn. Chỉ trừ người điên mới chọn hàng bẩn”.

Sốc khi nghe quan nói về phí!
Đình đám không kém thời gian gần đây là “miệng” của các quan giao thông vận tải (GTVT) nói về việc thu phí bảo trì đường bộ. Mới ràng ràng đây, trả lời phỏng vấn trên Báo Tiền Phong ngày 21-3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã ví von rất chi là… hay ho: “Nếu bạn mua một thỏi son để làm đẹp, phải mấy trăm nghìn, nhưng bạn đóng phí bảo trì đường bộ cho một chiếc xe máy, chỉ phải mất 100 nghìn thôi. Thế thì làm đẹp có khi còn đắt hơn cả đóng phí cho bảo trì đường bộ".


Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông: "Làm đẹp có khi còn đắt hơn cả đóng phí cho bảo trì đường bộ" đấy!

Ối giời đất ơi, sao lại có kiểu so sánh lạ lùng như vậy? Đâu phải mọi người phụ nữ đều có nhu cầu mua thỏi son mấy trăm ngàn? Nhiều gia đình công nhân chỉ dám mua mỗi ngày một bó rau muống 10.000 đồng rồi chia ra ăn sáng chiều. Những người phụ nữ trong các gia đình ấy đâu có nhu cầu làm đẹp với chi phí mấy trăm ngàn đâu mà ông thứ trưởng so sánh?

Ngồi cùng mâm với ông thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhưng lại ở “chiếu trên” là Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng. Những ngày này, đi đâu, làm gì, cũng nghe người dân bàn tán về cái “tối kiến” thu phí bảo trì đường bộ (nghe đâu do bị phản đối quá nên đang tính đổi thành “phí hạn chế phương tiện lưu thông cá nhân").

“Ác đạn cu li” nhất là tuyên bố hùng hồn của ông bộ trưởng trong buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ: “Việc thu này đảm bảo công bằng, thực tế, người sử dụng nhiều hạ tầng phải nộp phí nhiều hơn. Người sử dụng xe máy thì nộp phí vừa phải, mức 500.000 đồng/năm, còn đối với người đi bộ, xe đạp thì không phải nộp”.


Bộ trưởng Thăng đã khẳng định: "Đi xe đạp, đi bộ thì không phải đóng phí" rồi đấy nhé!

Nghe vậy, mấy người có xe đạp và… không có gì (tức người đi bộ) sướng rơn. Vậy là chúng mình khỏi phải đóng phí nhé! Thế nhưng bạn đọc Nguyễn Quốc Cường lại cắc cớ: “Nếu sau khi người có các phương tiện cá nhân đã nộp đầy đủ phí theo quy định mới, mà tình hình ùn tắc không được đẩy lùi, thì bộ trưởng có sẵn sàng đề xuất Chính phủ trả lại những khoản phí đã đóng, thậm chí là lãi suất ngân hàng cho người dân hay không?”.

Do không dám khẳng định nên bộ trưởng “đẩy cây” sang tận Mỹ, Nga, Anh, Nhật: “Ở những nước đó cũng còn ùn tắc giao thông. Cho nên, chúng ta đang hướng đến mục tiêu giảm, còn giảm tới mức độ nào thì phụ thuộc vào tất cả chúng ta”.

Điều đó có nghĩa, khi người dân đã đóng phí rồi mà nạn ùn tắc giao thông vẫn không được khắc phục thì “đó là lỗi của chúng ta” chứ không phải của “tôi” đâu nhé!

Đúng là miệng nhà quan
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)