Cô bé Amina Filali, 16 tuổi, tự tử vì bị ép lấy kẻ cưỡng hiếp mình. Ảnh: IBTimes. |
[justify]Người biểu tình tụ tập bên ngoài Quốc hội kêu gọi phải cải tổ tận gốc luật hình sự, trong đó có điều khoản quy định rằng "kẻ bắt cóc" trẻ vị thành niên không bị truy tố nếu làm đám cưới với nạn nhân.
Amina Filali đã tự tử bằng bả chuột cách đây một tuần sau khi đứng trước sức ép của xã hội nông nghiệp bảo thủ Maroc, của một thẩm phán và chính người mẹ muốn Amina phải lấy người đàn ông cưỡng hiếp mình lúc cô bé 15 tuổi.
Trong các xã hội bảo thủ Trung Đông, phụ nữ phải bảo vệ danh giá gia đình. Người phụ nữ có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, kể cả trường hợp bị cưỡng bức, sẽ bị coi là mang lại sỉ nhục cho gia đình. Sự nhục nhã này chỉ được "chữa lành" bằng một cuộc hôn nhân.[/justify]
Người biểu tình tụ tập bên ngoài Quốc hội kêu gọi cải tổ luật hình sự. |
[justify]Bà Stephanie Willman Bordats - phát ngôn viên của tổ chức nhân quyền Global Rights - nói hiện nay, tại các nước vừa tiến hành cuộc cách mạng Mùa Xuân Arab, nhiều người lo ngại rằng quyền của người phụ nữ sẽ bị tụt hậu, thay vì thăng tiến.[/justify]
Thanh Huyền (Theo VOA)