Khoa học - Lịch sử 2013-08-17 12:07:47

[Nghiên cứu] Người càng thông minh thì càng ít tin vào tôn giáo?
Trong gần một thế kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề liệu có sự liên quan nào giữa tôn giáo và trí thông minh? Các nghiên cứu không có chung một kết luận, nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Rochester đã quyết định xem xét lại một số lượng lớn các nghiên cứu và nối kết lại nhằm đưa ra kết luận của họ - và họ đã phát hiện ra rằng, người càng có nhiều niềm tin vào tôn giáo thì thường ít thông minh hơn. Ít nhất, kết luận này đúng khi xét đến khái niệm truyền thống về "khả năng phân tích", tập trung vào việc giải các câu đố, học tập và các suy nghĩ trừu tượng.

Để đưa ra kết luận của riêng mình, nhóm nghiên cứu của Zuckerman phân tích 63 công trình nghiên cứu đã công bố rộng rãi so sánh giữa tôn giáo và trí thông minh. Và 53 trên 63 công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai thứ này có quan hệ đối nghịch nhau. Đối với Miron Zuckerman, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thì điều này cũng không quá ngạc nhiên. Zuckerman cho biết là những nghiên cứu từ năm 1928 đã phát hiện ra điều này và bạn buộc phải chấp nhận là nó không mới.

Dù vậy, lý do dẫn đến mối liên kết này vẫn còn rất mơ hồ. Zuckerman và nhóm của anh ta vẫn không thể khẳng định tại sao nó lại như vậy, tuy nhiên họ lý luận rằng trí thông minh cao có thể khiến con người xa rời tôn giáo. Họ đã đưa ra 3 khả năng lớn có thể xảy ra: Đầu tiên, người thông minh thường dễ thích nghi với các áp lực xã hội. Thứ hai, người thông minh thường có xu hướng thích phân tích hơn là sử dụng trực giác, họ sẽ đi tìm những chứng cứ khoa học rõ ràng để giải quyết vấn đề chứ không thể để mọi thứ mơ hồ. Và thứ ba, người thông minh thường không cần đến "sự trợ giúp" của tôn giáo để giải quyết các vấn đề cá nhân.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét về sự tác động qua lại giữa trí thông minh và tôn giáo, nhưng họ cũng lưu ý rằng hai yếu tố này không nhất thiết phải có sự liên kêt trực tiếp. Cả hai có sự tương quan - và chúng có vẻ là có thể dự đoán về nhau - nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có ảnh hưởng hoàn toàn lên nhau. Zuckerman cho biết, không có bất cứ một nghiên cứu nào mà ông xem qua nó rằng trí thông minh và tôn giáo có liên hệ trực tiếp, và điều này cũng không nằm trong phạm vi nghiên cứu của nhóm ông.

Thật ra thì các nghiên cứu mới nhất cũng chưa thể đưa ra một câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này: vì các đánh giá của nhóm Zuckerman chưa xem qua những công trình nghiên cứu được viết bằng ngôn ngữ khác, mà chỉ tập trung vào các nghiên cứu ở châu Âu, và họ chỉ mới tính toán trí thông minh bằng các bài kiểm tra IQ hay GPA, vốn không phải là một nhân tố trong các loại trí thông minh không phân tích khác. Dù vậy thì Zuckerman cũng cho rằng hầu hết những nghiên cứu đang được thực hiện cũng đã phát hiện được một điều gì dó - mặc dù chính họ cũng không chắn chắc về thứ mà họ tìm thấy.

Vậy các bạn nghĩ thế nào về vấn đề này? Liệu có sự liên kết nào đó giữa trí thông minh và tôn giáo hay không?

 

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

vậy là ta cực kỳ thông minh 3adore3

dĩ nhiên rồi 3blingeye3

thông gì ? thông gì ? 3ahaa3


T ko cần thông minh chi, t cần nhiều tiền xài thôi, thông minh ko có tiền cũng vậy ah, ai nói gì nói, ta ít nhiều vẫn tin vào Tôn giáo, những gì ta có hôm nay là do God cho ta 3crisp3

thông minh mà không có tiền thì cũng = 0 3crisp3

@EliseXinhDep đúng rồi, nên thà tin còn hơn ko tin. Thông minh cỡ eistein mà ko xu dính túi cũng đi làm o- sin cho Cường $ 3crisp3

@Dragon_Gate Thím nói chuẩn 3crisp3

@Dragon_Gate Chắc thík đi làm osin cho Cường $ lắm chứ jì =))

@cuarangme ko, a nghĩ a đủ tiền , sống cũng khá rồi, ai thiếu tiền thì đi làm ôsin cho a Cường đi ;))

@Dragon_Gate =)) Tui đang thiếu tiền đây mà bảo đi làm osin cũng không làm

tôn giáo là clgt 3crisp3

 lên google tra thì thấy kết quả như thế này 3crisp3
 
vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%B4n_gi%C3%A1o
 
Tôn giáo hay đạo (tiếng Anh: “religion” và “religion” lại xuất phát từ thuật ngữ “legere” (Tiếng Latinh) có nghĩa là thu lượm thêm sức mạnh siêu nhiên - xét trên một cách thức nào đó, đó là một phương cách để giúp con người sống và tồn tại với sức mạnh siêu nhiên từ đó làm lợi ích cho vạn vật và con người), đôi khi đồng nghĩa với tín ngưỡng, thường được định nghĩa là niềm tin vào những gì siêu nhiên, thiêng liêng hay thần thánh, cũng như những đạo lý, lễ nghi, tục lệ và tổ chức liên quan đến niềm tin đó. Những ý niệm cơ bản về tôn giáo chia thế giới thành hai phần: thiêng liêng và trần tục[1]Trần tục là những gì bình thường trong cuộc sống con người, còn thiêng liêng là cái siêu nhiên, thần thánh. Đứng trước sự thiêng liêng, con người sử dụng lễ nghi để bày tỏ sự tôn kính, sùng bái và đó chính là cơ sở của tôn giáo. Trong nghĩa tổng quát nhất, có quan điểm đã định nghĩa tôn giáo là kết quả của tất cả các câu trả lời để giải thích nguồn gốc, quan hệ giữa nhân loại và vũ trụ; những câu hỏi về mục đích, ý nghĩa cuối cùng của sự tồn tại. Chính vì thế những tư tưởng tôn giáo thường mang tính triết học. Số tôn giáo được hình thành từ xưa đến nay được xem là vô số, có nhiều hình thức trong những nền văn hóa và quan điểm cá nhân khác nhau. Tuy thế, ngày nay trên thế giới chỉ có một số tôn giáo lớn được nhiều người theo hơn những tôn giáo khác.
Đôi khi từ "tôn giáo" cũng có thể được dùng để chỉ đến những cái gọi đúng hơn là "tổ chức tôn giáo" – một tổ chức gồm nhiều cá nhân ủng hộ việc thờ phụng, thường có tư cách pháp nhân. "Tôn giáo" hay được nhận thức là "tôn giáo" có thể không đồng nhất với những định nghĩa trên đây trong niềm tin tối hậu nơi mỗi tôn giáo (tức là khi một tín hữu theo một tôn giáo nào đó, họ không có cái gọi là ý niệm "tôn giáo" nơi tôn giáo của họ, tôn giáo chỉ là một cách suy niệm của những người không có tôn giáo bao phủ lấy thực tại nơi những người có tôn giáo).
 
Ngoài nghĩa rộng về tôn giáo trên, có nhiều cách sử dụng cũng như nhiều nghĩa của từ "tôn giáo." Một số lối giải thích như sau:
 • Một cách định nghĩa, đôi khi được gọi là "lối theo chức năng", định nghĩa tôn giáo là bất cứ hệ thống tín ngưỡng và phong tục nào có chức năng đề cập đến những câu hỏi căn bản về đặc tính loài ngườiđạo đứcsự chết và sự tồn tại của thần thánh (nếu có). Định nghĩa rộng ngày bao gồm mọi hệ thống tín ngưỡng, kể cả những hệ thống không tin tưởng vào thần thánh nào, những hệ thống đơn thần, những hệ thống đa thần và những hệ thống không đề cập đến vấn đề này vì không có chứng cớ.
 • Cách định nghĩa thứ hai, đôi khi được gọi là "lối theo hình thể", định nghĩa tôn giáo là bất cứ hệ thống tín ngưỡng nào xác nhận những điều không thể quan sát một cách khoa học được, và chỉ dựa vào chức trách hay kinh nghiệm với thần thánh. Nghĩa này hẹp hơn phân biệt "tôn giáo" với chủ nghĩa duy lýchủ nghĩa nhân bản thế tụcthuyết vô thầntriết khách quan và thuyết bất khả tri, vì những hệ thống này không dựa vào chức trách hay kinh nghiệm nhưng dựa vào cách hiểu theo khoa học.
 • Cách định nghĩa thứ ba, đôi khi được gọi là "lối theo chứng cớ vật chất", định nghĩa tôn giáo là những tín ngưỡng về nhân quả màOccam's Razor loại trừ vì chúng chấp nhận những nguyên nhân quá phức tạp để giải thích những chứng cớ vật chất. Theo nghĩa này, những hệ thống không phải là tôn giáo là những hệ thống không tin tưởng vào những nguyên nhân phức tạp hơn cần thiết để giải thích những chứng cớ vật chất. Những người theo quan điểm này tự xưng là "bất tôn giáo", nhưng cũng có người tôn giáo nhìn nhận rằng "tín ngưỡng" và "khoa học" là hai cách hoàn toàn khác nhau để đi đến chân lý. Quan điểm này bị bác bỏ bởi những người xem rằng những giải thích siêu hình là cần thiết để giải thích các hiện tượng tự nhiên một cách căn bản.
 • Cách định nghĩa thứ tư, đôi khi được gọi là "lối tổ chức", định nghĩa tôn giáo là các hội đoàn, tín ngưỡng, tổ chức, phong tục, và luật đạo đức chính thức của tất cả các tôn giáo chính có tổ chức. Nghĩa này đặt "tôn giáo" vào một vị trí trái ngược với "tinh thần", cho nên không bao gồm những luận điệu của "tinh thần" về việc tiếp xúc, phục vụ, hay tôn thờ thần thánh. Tuy nhiên, trong nghĩa này tôn giáo và tinh thần không cần phải "được cái này mất cái kia": một người sùng đạo có thể có tinh thần hay không tinh thần, và một người có tinh thần có thể có hay không sùng đạo. Theo tương tự, ta có thể xem "tôn giáo" như là than, củi, hay xăng, và "tinh thần" là ngọn lửa.
Những tôn giáo là những hệ thống tín ngưỡng thường tìm câu trả lời cho những khái niệm sau:
 • Thượng đế - Siêu việt tính hay bản chất của tồn tại (hoặc cái được loài người nhận thức là tồn tại) trong mối tương quan với con người;
 • Con người;
 • Tạo hóa, những tín ngưỡng về nguồn gốc của vũ trụ, Trái Đấtsự sống, và nhân loại;
 • Thần thánh, những tín ngưỡng về sự tồn tại (hay không tồn tại) và bản chất của thần thánh (hay Ông Trời), những gì linh thiêng hay siêu phàm;
 • Những tín ngưỡng về cách liên lạc với thần thánh, vật linh thiêng, những người khác, loài vật, thế giới tự nhiên xung quanh ta và với chúng ta;
 • Những tín ngưỡng về bản chất đạo lý và đạo đức, như đạo đức khách quan và đạo đức tương đối;
 • Những cách để nhận dạng và ca tụng những kinh nghiệm giá trị;
 • Việc tìm ra trọn vẹn về lĩnh vực nhu cầu và thèm muốn;
 • Sự tìm ra mục đích của sự sống, và nhận dạng các mục tiêu trong đời;
 • Tìm ra một cơ cấu đạo lý, và định nghĩa những hành vi "thiện" (tốt) và "ác" (xấu);
 • Những tín ngưỡng về những trạng thái tồn tại khác như thiên đàngđịa ngục, hay Niết bàn và cách chuẩn bị vào những cõi này;
 • Những giải thích và sự hiểu biết về điều ác và đau khổ, và viết về thiện ác.
Thông thường, những tôn giáo khác nhau và những phe không tôn giáo đều có câu trả lời khác nhau về các khái niệm trên, và nhiều tôn giáo có nhiều trả lời cho mỗi khái niệm.

@EliseXinhDep đâu cần phải như thế 3crisp3

#4967275 1
cái đó chỉ là sự biện minh vớ vẩn =)) và thiếu tính thuyết phục
người thông minh luôn mượn và tạo ra chủ đề tôn giáo để thống trị hoặc làm việc mang nghĩa tương đương theo nhiều phương diện

[size=7]Albert Einstein vẫn nói là phật giáo là đạo giáo bao hàm cả triết học lẫn khoa học[/size]

tin hay không tuỳ vào mỗi người , nhưng tôi nói một điều là Phật giáo không phải là một đạo giáo giống các đạo khác , kẻ thông minh tự hiệu rằng Phật giáo là sự giải thoát , cái mà khoa học tìm ra ngoài nay , thì trong kinh Phật đã nêu ra trước nó hàng ngàn triệu năm , 
khoa học hiện tại  vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân Xa lợi Phật được hình thành trong cơ thể của các cao tăng đắc đạo cũng như trái tim bất tử dốt không cháy của Bồ TAT Thích QUÃNG ĐỨC

#4967400 0
không biết là giải thoát cái j thế @@… =))
xá lợi hả =)) y như hổ phách vậy đó… y như cây tăm khi đốt cháy và tàng tro của nó cuộn lại thành một hạt tròn trĩnh như viên ngọc bé tí vậy đấy … và tất cả là do sự phân rã hạt nhân… cách nói đơn thuần về một vật thể có ý nghĩa sâu xa!!!!!
còn nữa… vì người ta ăn chay chứ không ăn tạp nên cơ thể cũng có một số thành phần khác vs người thường =)) đừng thắc mắc… 

 chú em không biết thi đứng co ra vẻ ta đây, tại sao một số người chết có cá lợi một số lại không , chú nên tìm hiểu kĩ vê xa lợi đi rồi hãy phán

 cơ thể ngừời chết có phải là chất hữu cơ không , vậy tại sao trái tim của ông Thích Quãng Đức đốt 2 lần không cháy ?3blingeye3

 giải thoát ở đây anh  nói không co nghĩa là thành Bồ TáT  hay thành Phật mà anh nói chú giải thoát lương tâm của Chú  anh nói Chú cũng không hiểu cho lắm đâu , nếu trong tâm của Chú co phật là Chú đã thành Phật rồi

[size=5]Bồ Tát Quán Thế Âm Độ Người Đồ Tể Giết Súc Vật - YouTube[/size]
 có thời gian coi cái này thử xem để biết thêm về thế giới tâm linh , cũng như thế nào là sự giãi thoát

#4967552 0
thế có phải người thông minh hay dẫn chứng khoa học hay không… đôi khi tâm linh là cái người ta tin tưởng dù không biết đó là thật hay sai….
vậy là chưa đọc hết hoặc chưa hiểu hết ý tôi nói ấy nhỉ… " cách nói đơn thuần về một vấn đề có nghĩa rộng" nghĩa là phải chém gió đê… còn THÂY Thích Quảng Đức hả… sao lại biết trái tim đốt 2 lần không cháy hay chỉ là một trong những cách thức người làm cách mạng dựng lên… có nhiều cái khó hiểu lắm mà… cái đó là đường lối.. khi nào trực tiếp nhìn thấy và cảm nhận.. còn tôi thì nói và cảm nhận theo một nghĩa xa vời nói và bày tỏ quan điểm như một hướng đi một gợi ý khác… 
còn một số người có xá lợi một số người không thì… y như từ vậy có người tu cả đời và nhiều kiếp… và tử đích thực.. khác vs tu.. kia… 
Bạn nên đọc về tâm linh cũng như quan niệm kiếp trước kiếp sau theo phương diện khoa học… " trích dẫn một số tôi biết nhé ( có thể sai ) não người như một đường hầm lượng tử tạo nên xung điện dẫn dắt con nguời qua cách nói là linh hồn… sau khi con người chết… bản mã cũng như những chuổi mã abc vớ vẩn quên rồi… :D khi còn người sinh ra thì có thể trùng lặp về con đường đó… khi đó… chuỗi mã sự kiện kia sẽ chảy vào tạo nên sự dẫn dắt gọi là linh hồn kiếp trước… và vì sao có người nhớ có người quên… vì có thể chỉ vào được nhưng đâu có thể biết từng ngóc ngách đâu nhỉ… nên nó chi phối… ok….
ah cái này chỉ mang tính tham khảo cũng như chủ quan của tôi thôi nhé… chém mạnh vào gạch đá thì anh xin hết =))
còn vấn đề đúng sai á… không ai dám khẳng định cả… đúng của 1 lũ sai và sai của một đống đúng… =))
và đây là thế giới tư duy hê hê

tri thong minh là làm cách nào kiếm ra đươc 1000 tỷ usd,,,,chi trong vòng 4 ngày …3ahhyes3

Albert Einstein TIN VÀO CHÚA ĐÓ 3bathing3

 THẾ YOU CO BAO GIỜ CẬN KỀ CÁI CHẾT CHƯA , TÔI CŨNG ĐÃ TỪNG TRÃI QUA ,TÔI KỄ CHO BẠN NGHE CÓ THỂ BẠN TIN VÁ CO THỂ KHÔNG TIN
KHI CẬN KỀ CAI KẾT BỘ NÃO CỦA CON NGỪOI NO SẼ TUA LẠI NHỮNG KÝ ỨC ( CÓ THỄ BẠN QUÊN HẲN KHÔNG CÒN NHỚ GÌ) TỪ LÚC NHỎ ĐẾN LÚC BAN BIẾT MÌNH SẮP DIE BỘ NÃO NÓ TUA VỚI TỐC ĐỘ RẤT NHANH , NO SẼ ĐƯA CHO  BẠN HỨỚNG LỰA CHỌN NHỮNG VIỆC GÌ MÌNH CHƯA LÀM AI MÌNH THƯƠNG AI GHÉT AI NHẤT , ĐÓ LÀ LÍ DO VÌ SAO CO NHIỀU NGỪƠI CHẾT KHÔNG NHĂM MẮT Khi còn vương vấn điều gì đó chưa được ghi quyết

khoa học không đời nào  giải thích nổi tại sao co những người không ăn vẫn sống , có những ngừơi chết đễ cả tuần cơ thể không bi thúi rữa lại tỏa ra hương thơm
cũng không thễ giãi thích nỗi khi chết cụộc đời sẽ đi về đâu , c  những con tàu vượt biên cũa dân Việt Nam mình bị cướp biển nó đụng nức mạn tàu nước tàn vào thuyền mà vẫn bình an tấp vào những con đảo. trong đó nghệ sĩ hài VÂN SƠN là 1 dẫn chứng đáng tin cậy .

nói chung là tin đó

Chủ đề cùng mục


nghiên cứu, tôn giáo, vấn đề, nhà nghiên cứu, sự liên, kết luận, phát hiện, tập trung, phân tích, trình nghiên cứu,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)