Tin tức - pháp luật 2008-07-03 16:57:06

Người trẻ đang chọn xu hướng kết hôn sớm?


MC của "Chúc bé ngủ ngon" Thanh Vân trong ngày cưới. Có vẻ như đang có một xu hướng kết hôn sớm trong giới trẻ hiện nay. Đây là một trào lưu nhất thời, hay là kết quả của một quá trình “chín sớm” trong con đường trưởng thành của người trẻ?
Những Idol tiên phong

Gần đây, trên các diễn đàn nhộn nhịp tin vui về những đám cưới nổi tiếng: Trước là Ngọc Anh - miss Audition hân hoan báo tin được làm mẹ ở tuổi 20. Rồi đến chị “kính hồng” Thanh Vân cũng lên xe hoa sớm. Đáng chú ý là topic “Có nên lấy chồng sớm” xuất hiện ở hàng chục diễn đàn teen, kể cả ở những diễn đàn của một trường THPT như Vietduc.org.

Trong một diễn đàn, các bạn vô tư bày tỏ cảm xúc: “2 năm gần đây mình hay nghĩ đến chuyện lấy chồng. Đó cũng là việc hết sức bình thường, là nhu cầu bức thiết của chị em chúng mình lúc trưởng thành. Nên việc tớ muốn có chồng và có 2 con trước 26 tuổi cũng chẳng có gì là lạ!”. “Đã xem “cô dâu 15 tuổi” chưa? lấy chồng sớm hay đấy chứ nhỉ?”.

Trong các giảng đường, đã xuất hiện những bà mẹ đang học, điện thoại lại rung bần bật vì bà ngoại ở nhà giục đến giờ về cho em bé ăn sữa… Không tính đến trường hợp những đối tượng cưới sớm là thanh niên dân tộc, miền núi chịu những hủ tục cũ hay những bạn gặp hoàn cảnh quá éo le, còn lại những người kết hôn sớm, đều là người trẻ hiểu biết và có đời sống tâm lý ổn định.

Nguyễn Ngọc Anh, cô ca sĩ Sao Mai 2005 lên xe hoa năm 24 tuổi, luôn khẳng định “lấy chồng sớm thế mà hên!”. Hai người yêu nhau từ năm lớp 11, ngày cưới cũng đúng dịp Ngọc Anh vừa tốt nghiệp. Với Miss Audition Ngọc Anh, thì thẳng thắn trả lời báo chí: “Không cưới thì mất người yêu đấy ạ”. Bà mẹ trẻ xinh đẹp này cũng tâm sự rằng: “Trước đây mình được tự do đi chơi, đi diễn. Mình sống vô lo và còn ỷ lại bố mẹ nhiều lắm. Nhưng từ khi có gia đình, mình đi đâu giờ cũng chỉ muốn về với con. Mình dành toàn bộ thời gian cho gia đình và học cách chăm sóc bé Sushi. Bản thân mình thấy trưởng thành và sống trách nhiệm hơn rất nhiều!”.

Còn Thanh Vân “Hugo”, cô MC “kính hồng” xinh đẹpthì tràn đầy hạnh phúc với những tấm ảnh trăng mật ở Singapore-Malaysia. Trước đó, Vân vẫn còn lên kế hoạch sẽ đi du học ở Úc và tham gia đóng phim vào cuối năm. Kế hoạch đột ngột thay đổi. 2 vợ chồng sẽ cùng nhau đi học Thụy Sĩ vài tháng nữa.

Một điều đáng chú ý, những câu chuyện kết hôn sớm từ những nhân vật tiêu điểm - những Idol của giới trẻ đang ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống tâm lý của các bạn trẻ. Sự thực, họ đều nhận thấy cuộc sống của các Idol của mình đang ổn định, đáng mơ ước. Họ củng cố thêm suy nghĩ: “Cưới sớm lại hóa hay, ổn định sớm, về sau phụ nữ lại trẻ lâu! Vất vả một chút, sau này sướng bù!”.

[size=2] Miss Audition Ngọc Anh làm mẹ ở tuổi 20![/size]

Khi bạn muốn cưới một ai đó…

Hơn 1 năm trước đây ở những thành phố lớn của Trung Quốc, nhiều SV đại học cũng chọn con đường cưới sớm sau tốt nghiệp. Trong 1 năm, có hơn 1.000 đôi tốt nghiệp ĐH ở độ tuổi 22-24 đi đăng ký kết hôn ở một quận tại Thượng Hải, tăng gấp rưỡi so với năm trước đó. Điều này trái ngược hẳn quan điểm từ thập niên 80, 90, khi mà giới trẻ quan niệm tuổi “đủ để kết hôn” phải từ 30-40.

Ông Tôn Hồng Bảo, Phó Giám đốc Học viện Nghiên cứu tuổi vị thành niên của Thượng Hải khẳng định: Cưới sớm là sản phẩm của cuộc sống phong lưu. Còn những người trẻ trong cuộc thì luôn nói: “Chúng tôi nghĩ cưới sớm sẽ giúp ích cho việc ổn định đời sống gia đình nhanh chóng và sớm tập trung vào công việc, sự nghiệp, tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu!”. (Nguồn: Theo Tân Hoa Xã).

Rõ ràng với suy nghĩ của các bạn trẻ có học vấn, hiểu biết và sống cuộc sống ổn định, thì việc kết hôn sớm thường có sự tính toán cẩn thận chứ không phải là dạng “cưới chạy”, “cưới chui” như nhiều người vẫn nhìn vào hiện tượng này với con mắt tiêu cực. Thông thường, khi những quyết định được đưa ra giữa 2 người, họ tìm cách để thuyết phục gia đình.

Nếu gia đình đồng ý, có nghĩa là họ được “bảo trợ” về nhiều mặt từ kinh tế, đến việc chung tay lo một đám cưới và cuộc sống sau hôn nhân. Điều tra nhỏ của chúng tôi trong một số cặp kết hôn sớm (tuổi từ 20-24), đều thu được một kết quả là họ tự chọn cuộc sống chung cùng bố mẹ chồng. Trong 10 cặp cưới sớm, chỉ có 2 cặp ở riêng và chưa có kế hoạch con cái.

Lý do họ chọn sống chung vì 2 vợ chồng đều bận rộn công việc, học hành, ít có thời gian chăm sóc riêng cho gia đình. Ở chung, họ được nhờ ở cha mẹ, đặc biệt là với vấn đề con cái. Về vấn đề đóng góp kinh tế cũng vậy, họ đều thừa nhận: ra ở riêng còn tốn kém hơn vì tự họ sẽ phải gánh tất cả mọi chi phí. Vì thế, có tới 4/10 cặp đang sống trong gia đình “tứ đại đồng đường”, đương nhiên, người cao tuổi nhất trong gia đình này cũng chưa tới tuổi 70 và cha mẹ của cặp kết hôn sớm này thì chưa tới 50 tuổi.

Theo Sinh Viên Việt Nam
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


kết hôn, gia đình, cuộc sống, kết hôn sớm, giới trẻ, diễn đàn, Ngọc Anh, lấy chồng sớm, cưới sớm, đời sống,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)