Khoa học - Lịch sử 2015-12-04 06:41:00

Nhà Bác Học Người Do Thái Đọat Giải Nobel Trả Lời Câu Hỏi: Tại Sao "Người Do Thái Thông Minh"


Nhà Bác Học Người Do Thái Đọat Giải Nobel Trả Lời Câu Hỏi: Tại Sao "Người Do Thái Thông Minh" 


Trích dẫn từ câu nói nổi tiếng của nhà Khoa Học Người Do Thái Đọat Giải Nobel Aumann tuyên bố tại Đài Phát Thanh Quân Đội Do Thái:


Học Kinh Thánh Do Thái là sự theo đuổi trí thức, và tôn vinh giá trị căn bản này để theo đuổi các mục đích khác, ngôi nhà của người Do Thái có đầy đủ sách, còn những ngôi nhà khác có lẽ có hoặc không có. Ngôi nhà của người Do Thái bị tràn lan ngập đầy những cuốn sách. Trải qua nhiều thế hệ chúng ta đã vinh dự để theo đuổi trí tuệ này…Học Kinh Thánh Do Thái làm cho đất nước và con người đạt được chất lượng tốt nhất và cao nhất.

Văn hào người Mỹ Mark Twain nói gì về người Do Thái ?


Trích dẫn từ câu nói nổi tiếng của văn hào Mark Twain nhận xét về người Do Thái:

Người Ai Cập, người Babylon, và Hoa Hồng Ba Tư (người Ba Tư), phát triển sinh sôi nảy nở trên mặt đất với danh tiếng vang dội lẫy lừng và ánh sáng huy hoàng, nhưng sau đó đã trở nên phai mờ nhạt nhòa như những giấc mơ và rồi đã biến mất; người Hy Lạp và người La Mã chạy theo bánh xe đổ đó, và họ tạo ra tiếng tăm lẫy lừng thật lớn, và rồi thời đại huy hoàng của họ cũng đã trôi qua; những dân tộc khác cũng đã nổi lên và giơ cao ngọn đuốc vinh quang của họ trong một thời gian, nhưng ngọn đuốc đó đã đốt cháy hết, và họ ngồi trong ánh hoàng hôn, hoặc họ đã biến mất.


Người Do Thái đã chạm trán tất cả, đánh bại tất cả họ, và bây giờ người Do Thái mãi mãi không bị suy đồi, không có sự yếu đuối của tuổi tác, không có sự suy yếu của các bộ phận cơ thể, nguồn năng lượng của người Do Thái không bị chậm chạp, tâm trí của người Do Thái không bị lưu mờ và ý chí rất hung hăng . Tất cả mọi thứ đều đã chết, nhưng người Do Thái thì không. Tất cả các quyền lực khác đã biến mất, nhưng người Do Thái vẫn tồn tại. Bí mật trong sự bất tử của người Do Thái là gì ?Giáo dục Do Thái là một loại hình giáo dục dựa trên nguyên lý, nguyên tắc, và luật lệ tôn giáo của đạo Do Thái Giáo. Người Do Thái nổi tiếng với tên gọi Dân tộc của Sách, người Do Thái quan tâm đến giáo dục. Giá trị của giáo dục được đánh gia cao trong nền văn hóa Do Thái. Đạo Do Thái Giáo đặc biệt rất coi trọng về việc học Kinh Thánh Do Thái.


Một người cha Do Thái dạy một đứa trẻ ở thế kỷ 19

Nền giáo dục truyền thống Do Thái đã xuất hiện trong thời kỳ Kinh Thánh. Một trong những nghĩa vụ cơ bản của người cha người Do Thái là hướng dẫn con cái họ học hành.

Nghĩa vụ dạy dỗ con cái được nêu trong đoạn đầu tiên của kinh cầu nguyện "Ít Ra Eo hãy lắng nghe":

Hãy khắc ghi trong trái tim mọi mệnh lệnh mà Thiên Chúa truyền dạy cho các con hôm nay. Hãy dạy các mệnh lệnh đó cho con cháu của các con, nói với con trẻ khi con ngồi trong nhà hay ở ngoài đường, khi con nằm ngủ hay thức dậy. Hãy thắt chặt và đeo nó trên tay như một dấu hiệu, buộc nó trên trán để nhắc nhở con, và ghi những mệnh lệnh đó trên cửa và ngoài cổng.

(Sách Đệ Nhị Luật 6:6-9)


Quyển sách Châm Ngôn của người Do Thái cũng có những câu ca dao tục ngữ nói về giáo dục:

Bê Nì (con trai), đừng quên những lời ta (Thiên Chúa) dạy trong Kinh Thánh Do Thái, nhưng hãy để tâm trí con giữ lại những điều răn của ta (Thiên Chúa); vì những điều răn đó sẽ làm gia tăng số ngày và số năm của đời con, và cho con cuộc đời bình an thịnh vượng.

(Sách Châm Ngôn 3:1-2)

Dịch từ một trang blog của một người Do Thái chính cống có Râu Quai Nón Bự Dài.


Thông tin về tác giả:

Tác giả là một Kỹ Sư Điện Tử đã nghỉ hưu với 58 năm nghiên cứu Khoa Học.
Tác giả đã học dưới mái trường Đại Học trong 16 năm để nghiên cứu các ngành công nghệ kỹ sư, khoa học tổng hợp, Tâm Lý Học, Xã Hội Học, Kinh Doanh, và các ngành học lãnh vực liên quan.
Tác giả cũng là một Sĩ Quan Quân Đội Hoa Kỳ đã từng sống ở ba lục địa, đã từng sống ở 20 quốc gia và 39 tiểu bang của nước Mỹ.
Tác giả đang học ngoại ngữ thứ năm, tác giả có hai quốc tịch là Mỹ và Do Thái. Tác giả đã học Kinh Thánh trong suốt 68 năm.

Đã bao giờ bạn ngạc nhiên khi người Do Thái có nhiều giải Nobel chênh lệch với tổng dân số nhỏ bé của họ ?
Vì sao có nhiều bác sĩ người Do Thái, luật sư người Do Thái, nhà khoa học người Do Thái, kỹ sư người Do Thái ?

Có một nguyên nhân rất chính đáng nhưng không quá rõ ràng.
Người Do Thái còn được biết đến với tên gọi khác là Dân tộc của Sách.
Đã hàng ngàn năm trôi qua người Do Thái đã học một cuộn sách phức tạp nhất, đó chính là Kinh Thánh scriptures.
Tôi kể một câu chuyện cho các bạn nghe để làm ví dụ cho điểm nhấn của tôi.
Khi gia đình tôi lập tức thực hành tôn giáo, con trai 18 tuổi của tôi là sinh viên Đại Học.
Cậu bé gặp tôi và hỏi rằng là cậu bé có được phép bỏ học Đại Học để đi học ở Chủng viện Do Thái ( trường học đặc biệt chỉ dành riêng cho người Do Thái ).

Tôi đã rất tự hào vì cảm giác hướng tới Thiên Chúa và đạo Do Thái Giáo của cậu bé, và tôi đã ngay lập tức đồng ý - tôi gửi cậu bé vào một trường Chủng viện Do Thái ở Giê ru sa lem - đó là một trải nghiệm thực tế đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời của con trai tôi và ngay cả chính bản thân tôi ( tôi đã đến thăm cậu bé và khám phá ra rằng quốc gia Do Thái chính là ngôi nhà thật sự của tôi).

Cảm ơn, Thiên Chúa.

Trẻ em rất là hạnh phúc với niềm vui của cuộc sống.


Chúng tôi đã liều lĩnh tạo ra sự thay đổi táo bạo này mặc dù cậu bé chỉ thiếu 4 điểm tín chỉ đại học để hoàn thành bằng cấp Đại Học.
Sau một năm ở Chủng viện Do Thái, tôi điều tra sự khả thi để nhận được tín chỉ đại học cho việc học ở Chủng viện Do Thái của cậu bé.
Có một tổ chức ở Nữu Ước sẽ đánh giá và công nhận các tín chỉ học hành.
Các trường học Chủng viện Do Thái đã quen thuộc với việc này và xây dựng một bảng điểm cho những nỗ lực của con trai tôi qua năm tháng.

Chủng viện Do Thái cho cậu bé 18 điểm tín chỉ đại học qua các môn học như giáo dục tổng hợp, triết học, lịch sử, và ngôn ngữ. Khi trình bày cho tổ chức kiểm định chất lượng, vượt quá 4 điểm tín chỉ đại học mà cậu bé cần để vào các trường Đại Học khác, họ cho cậu bé 36 điểm tín chỉ đại học. Họ cũng nói với chúng tôi biết các điểm tín chỉ đại học cần thiết để được chấp nhận ở Đại học Harvard, Đại học Yale, Đại học Pennsylvania và Đại học Do Thái.

Họ giải thích với chúng tôi rằng họ là hoàn toàn nhận thức được cường độ học tập kịch liệt xảy ra tại các Chủng viện Do Thái.
Họ cũng đã nhận thức được sự tận tâm và sẵn sàng học hỏi mà các học sinh ở Chủng viện Do Thái có.
Có lẽ không có bất cứ trường đại học nào trên thế giới có cường độ học hành kịch liệt chuyên sâu hơn một Chủng viện Do Thái.
Tôi đã học đại học tất cả thời gian và bán thời gian trong 16 năm bao gồm các nghiên cứu sau đại học.
Tôi chưa bao giờ thấy mức độ của lòng sùng mộ đối việc học hành như tôi đã trải qua trong các Chủng viện Do Thái mà tôi đã tham gia.
Bằng cách này, con trai tôi được chứng nhận bằng cấp của cậu bé.

Có những nghiên cứu về trí thông minh của người Do Thái và đã cho ra những kết quả rất đáng ngạc nhiên.
Họ lập luận một cách thuyết phục rằng "trí thông minh siêu cao của người Do Thái là có căn cứ về di truyền học" hơn là yếu tố môi trường.
Mặc dù việc học hành ở các Chủng viện Do Thái rất là dữ dội và ngay cả học những môn học mở rộng khác - cả yếu tố như nhà của người Do Thái có rất nhiều sách (tự học ở nhà), họ kết luận rằng trí thông minh của người Do Thái chủ yếu là do sự thừa hưởng của gien di truyền.


Người Do thái, đặc biệt là người Do Thái Nhật Nhĩ Man sinh sống ở miền Trung và Tây Âu, đã thực hành việc chọn giống trong nhiều thế kỷ thường liên quan đến giao phối có chọn lọc và kết hợp gien để sản xuất những trẻ em có trí thông minh cao siêu.

Kinh Thánh Do Thái Luật Nói, Pesachim 49a ghi rằng

Một người đàn ông nên bán tất cả tài sản gia tài để cho con trai của ông cưới được con gái của một nhà bác học thông thái ( scholar trong tiếng Anh nghĩa là nhà bác học, nhà thông thái, học giả ).
Vào thời trung cổ trong cộng đồng Do Thái, những người đàn ông thông minh nhất trở thành Thầy Đạo,
và những người đàn ông có địa vị cao trong xã hội được kết hôn với con gái của những nhà thương gia thành công,
người Do Thái chọn những người có trí thông minh xuất chúng.
Phụ nữ người Do Thái đã trở thành những cô giáo dạy dỗ con cái ở nhà ( giáo dục tại nhà )
và đảm bảo chắc chắn rằng con cái trẻ em của họ được giáo dục đúng cách, và trẻ em có khả năng tự học.

Vào thời gian đó, những người Kitô hữu thì lại làm điều ngược lại:

Các linh mục, thầy tu, tu sĩ, nữ tu ma sơ của giáo hội Công Giáo La Mã, là những người thông minh nhất, sáng suốt nhất trong cộng đồng của họ, đã bị cấm kết hôn, do đó họ bắt buột những người có gien thông minh phải chấp hành cuộc sống độc thân.
Vì vậy những nguồn gien thông minh bị loại bỏ.
Hầu hết các quốc gia mà người Do Thái di cư đến, những dân tộc đã may mắn sở hữu được sự thông minh và khéo léo của người Do Thái, nhưng họ rất sợ hãi khi đưa công việc cho người Do Thái làm.
Vì họ rất sợ sự thống trị và chiếm hữu tất cả các doanh nghiệp của người Do Thái.

Cũng chính là những người ngăn chặn người Do Thái đạt được sự thành công trong kinh doanh và con đường học vấn, đã giúp trau dồi sự hiểu biết trong kinh doanh của Người Do Thái.
Vì sao ? Người Do Thái luôn tự bơi và bị cưỡng bức, bị loại bỏ những nhu cầu cần thiết và sống còn, đã phát triển trí thông minh theo cách khác biệt của người Do Thái.
Người Do Thái tự tạo việc làm, tự học và, trong nhiều trường hợp, tạo ra những Tỉnh Tự Trị
( người Do Thái tạo ra những "quốc gia nhỏ" không phụ thuộc vào chính quyền nước sở tại ).
Những nhu cầu cần thiết là Mẹ của Sự Sáng Tạo" một câu nói diễn tả lịch sử của người Do Thái.

Kể từ khi tôi phân tích những sự thật tuyệt đối, tôi đã bất cẩn quên nói tới ý muốn của Thiên Chúa.
Người Do Thái bây giờ, và trải qua các giai đoạn lịch sử, đã được thiết kế và lập trình để hoàn thánh ý muốn của Thiên Chúa.

Sự thông minh của dân tộc được Thiên Chúa tuyển chọn là điều hoàn toàn cần thiết để mang thông điệp của Thiên Chúa đến tới thế giới.
Việc sửa chữa thế giới phụ thuộc vào người được giao sứ mạng để hoàn thành hiện thực.

Các stereotype, sự ghét người Do Thái, những vụ tấn công vào người Do Thái, tất cả những điều đó đều là kết quả của sự thất bại, tuyệt vọng, lòng ganh tị của dân ngoại.

Đó cũng chính là thông điệp của Thiên Chúa đã nói rằng khi Gia-cóp học hành Kinh Thánh Do Thái, Ê Sau không thể nào chạm vào người Gia-cóp.


Một thông điệp mạnh mẽ gửi tới người Do Thái trong suốt lịch sử để chu toàn bổn phận của người Do Thái là học Kinh Thánh Do Thái, và không được phép bị đồng hóa trong xã hội của người dân ngoại ( các dân tộc khác ).
Thiên Chúa có mục đích để làm cho cuộc sống của một người Do Thái trở nên rất khó khăn khi một người Do Thái đã muốn được hòa tan ( bị đồng hóa ) trong thế giới của dân ngoại.

Người Do Thái đã được mời và được chào đón đến nhiều quốc gia miễn là người Do Thái sống cách biệt khỏi người dân địa phương.
Khi người Do Thái nói "Tôi thích cách ăn mặc của họ, tôi thích thức ăn của họ, tôi thích công việc của họ, tôi muốn giáo dục thế tục của họ."
Thiên Chúa đã làm cho những người dân bản xứ ở quốc gia mà người Do Thái đang sinh sống,
Thiên Chúa đã làm cho những người bản xứ chống lại người Do Thái.
Tôi đã từng sống ở quốc gia Đức trong 6 năm, ich habe viel Deutsch gelernt,
tôi nhớ một bài phát biểu mà tôi nghe được từ tất cả các nguồn của hitler.
hitler nói "Tôi không muốn các người đồng hóa với người dân tộc Đức."

Ai đã thực sự gửi thông điệp đó ?

Ngay cả ở quốc gia Do Thái, cộng đồng hạnh phúc nhất là những người Do Thái Chính Cống và không có người Dân Ngoại hoặc thậm chí không có các hành vi dân ngoại ở giữa họ.


Khi chúng tôi tuân thủ thông điệp quan trọng từ Thiên Chúa,
không có tổn thất nào sẽ đến với bất kỳ Người Do Thái và niềm hạnh phúc đầy đủ đã được tiết lộ.
Điều đó đã xảy ra với tôi, gia đình của tôi và toàn bộ thành phố nơi tôi đang sống.

Cảm ơn Ngài, Thiên Chúa.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)