BS Tôn Thất Quỳnh Ái, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) lắc đầu ngao ngán khi đề cập đến vấn nạn “dao búa” đang gây nhức nhối trong xã hội. “Chỉ cần va quệt giao thông nhẹ cũng có thể dẫn đến án mạng, đang đi trên đường nhưng vô tình đưa cái nhìn trúng vào những kẻ sẵn máu côn đồ cũng bị quy cho tội “nhìn đểu”, lời qua tiếng lại vài câu tưởng như vô hại song các đối tượng luôn sẵn sàng rút dao đâm chém”.
Văn hóa truyền thống và giá trị đạo đức xã hội đang bị những kẻ “sống ngoài vòng pháp luật” chà đạp, chúng tự lập ra “luật rừng” để làm chuẩn mực hành xử đối với những người vi phạm “luật” của chúng. Tình trạng trên đã khiến cho không ít người vô tội mất đi cả mạng sống của mình.
[/size]
[size=4][/size]
[size=4]Hầu như ngày nào bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiếp nhận nạn nhân từ các vụ đâm chém[/size]
[size=4]
Vụ giết người rồi đốt xác phi tang trên địa bàn quận 6 TPHCM còn chưa kịp lắng xuống thì đến chiều ngày 14/8, một vụ án nghiêm trong khác lại xảy ra trên địa bàn quận này. Nạn nhân là Huỳnh Huyền Huy (17 tuổi) đã bị côn đồ rút dao đâm thấu bụng khi đang giành giật đồ cúng cô hồn.
Thông tin ban đầu được biết: chiều cùng ngày Huy và một người bạn khi đi ngang qua khu vực Xóm Củi thấy hàng chục người đang đứng chờ trước cửa một gia đình để “hôi” đồ cúng cô hồn liền rủ bạn cùng tham gia. Theo phản ánh của người dân, trong đám đông cướp đồ cúng hôm đó có nhiều kẻ bặm trợn là thành thành viên của các nhóm côn đồ.
Khi gia chủ vừa tung tiền xu cùng các đồ cúng như gà, trái cây, bánh kẹo ra đường, hàng chục người lao vào giành giật. Trong lúc lộn xộn tranh giành, Huy đã bị một đối tượng rút dao đâm thẳng vào bụng. Khi đám đông giãn ra, mọi người phát hiện Huy đang nằm gục trên vũng máu. Ngay lập tức nạn nhân đã được chuyển đến một phòng khám tại khu vực Xóm Chiếu để sơ cứu rồi tiếp tục chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy.
BS Quỳnh Ái cho biết: “Bệnh nhân Huy nhập viện lúc 16 giờ 5 phút ngày 14/8 trong tình trạng mạch và huyết áp không đo được. Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị một nhát đâm thấu bụng làm thủng gan, vết thương có đường kính khoảng 3cm”.
Nhát đâm chí mạng khiến nạn nhân bị chảy máu trong với khoảng 3 lít máu nằm ở khoang bụng. Tình trạng trên nếu không can thiệp kịp thời bệnh nhân sẽ khó qua khỏi. Ngay lập tức Huy được chuyển đến phòng mổ cấp cứu mạng sống của khoa. Sau 2 giờ tích cực can thiệp, bác sĩ đã khâu lại vết thủng ở gan, giúp nạn nhân qua được cơn nguy kịch.
Trước đó, vào tối ngày 13/8, tại huyện Bình Chánh, hai tên côn đồ đã vác dao vào quán cà phê chém túi bụi khiến 6 người phải nhập viện trong trình trạng nguy kịch. Nguyên nhân được xác định do mâu thuẫn giữa hai nhóm thanh niên trong việc tranh giành bạn gái.
[/size]
[size=4][/size]
[size=4]Nạn nhân Thành Thuận (ngồi) bị đâm thấu bụng[/size]
[size=4]
Hung thủ là Trần Trọng Vững (SN 1989) và Bùi Minh Tâm (SN 1993) ngụ tại Long An. BS Quỳnh Ái cho biết các nạn nhân nhập viện trong tình trạng bị đâm chém nhiều nhát, trong đó bệnh nhân Nguyễn Thành Luận bị đâm thấu tím phải phẫu thuật cấp cứu nhưng chưa qua được nguy kịch. Hai nạn nhân khác là Huỳnh Võ Thanh Huy và Nguyễn Thành Thuận bị đâm thấu bụng phải can thiệp bằng phẫu thuật.
Cũng theo BS Quỳnh Ái, hầu như ngày nào khoa Cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiếp nhận bệnh nhân nhập viện do bị đâm chém, số vụ nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây đang có dấu hiệu gia tăng.
[/size]
[size=4]Vân Sơn[/size]