Khoa học - Lịch sử 2013-02-07 04:27:50

Những Sai Lầm Của Hitler Trong Chiến Tranh Thế Giới II


Chúng ta đều biết đến Hitler như một kẻ độc tài, bài trừ do thái và có nhiều âm mưu chính trị nham hiểm. Thậm chí ông ta còn lãnh đạo chính quyền phát xít gây ra chiến tranh thế giới thứ 2. Tuy cuối cùng thất bại nhưng mọi tội ác là không thể tha thứ. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu một chút về những sai lầm của Hitler, những sai lầm cơ bản này đã dẫn đến thất bại của Hitler nói riêng và Đức Quốc Xã nói chung, và cũng là một phần may mắn cho cả thế giới.

10. Hủy bỏ dự án sản xuất súng trường tấn công đầu tiên trên thế giới
 Khi Đức tấn công Liên Xô trong chiến tranh thế giới II, nhu cầu về một loại vũ khí mới là cần thiết để giúp quân phát xít để đối phó với sự rộng lớn của lãnh thổ và hàng triệu binh sĩ Nga. Đó phải là một vũ khí mang độ chính xác, phạm vi, và sức thâm nhập của các loại súng trường. Ngoài ra cũng phải có sự kết hợp của tốc độ cao, thời gian nạp đạn nhanh và khả năng cơ động của một khẩu súng máy. Các nhà phát triển đã tạo ra MBK 42- khẩu súng trường tấn công đầu tiên của thế giới .

Và kết quả bước đầu thật đáng kinh ngạc. Các đơn vị được trang bị các loại vũ khí mới này đã đem lại lợi thế tuyệt vời ở Nga, sử dụng chúng để cắt sâu vào Liên Xô. Sau đó trong một đấu tranh chính trị ở Berlin, Hitler đã giận dữ và quyết định bỏ toàn bộ dự án. Ông ta đã hủy bỏ toàn bộ các thử nghiệm và khả năng của loại súng mới này. Các chỉ huy Đức đổi tên loại súng này thành " MP43 " ( maschinenpistol 43) và tiếp tục sản xuất sau lưng của Hitler trong một thời gian. Nhưng khi Fuhrer biết về điều đó, ông đã cho ngừng tất cả lại.

Sau một thời gian ông ta đã hiểu được lợi ích và tiềm năng của loại súng này, quyết định cho dự án hoạt động lại. Đó là khoảng thời gian giữa những năm 1943 và có lẽ quyết định này là quá muộn khi người Nga đã bắt đầu chiếm phần áp đảo.

9. Hủy bỏ máy bay phản lực đầu tiên trên thế giới -Messerschmitt 262
 Ngành hàng không trong Thế chiến II vẫn còn bị chi phối bởi thế hệ những máy bay chân vịt. Nhưng bạn có biết ? Người Đức đã phát minh ra chiếc máy bay phản lực đầu tiên trên thế giới, được gọi là Me -262. Me 262 đã được cho thử bay vào khoảng năm 1943. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, máy bay được thiết kế như một máy bay đánh chặn - một máy bay chiến đấu chuyển động nhanh. Me 262 hoàn toàn áp đảo so với các loại máy bay của đồng minh thời đó là Spitfire và P-51 Mustang, bởi tốc độ khủng khiếp của nó.

Nhưng Hitler không muốn đánh chặn, ông ta không nhận ra những mặt mạnh của máy bay phản lực và ra lệnh cải tạo Me 262 thành máy bay ném bom tốc độ cao.

Hitler đã hoàn toàn sai lầm bởi thứ quân đội Đức thiếu lúc đó là các máy bay đánh chặn chứ không phải máy bay ném bom . Đã có nhiều ý kiến trái chiều những Hitler muốn thực hiện theo cách của mình. Kết quả là khắp bầu trời đã được bôi đen bởi các máy bay ném bom của Mỹ và Anh. Mãi đến tháng 11/1944, Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng Albert Speer mới thuyết phục được Hitler sử dụng Me 262 làm máy bay đánh chặn. Nhưng quyết định của Hitler cũng trở nên quá muộn và khiến cho quân phát xít thất bại.

8. Quân đội Đức không bao giờ được phép rút lui
 Hitler không phải là một chiến lược quân sự, điều đó có thể giải thích lý do tại sao ông lại quá cuồng tín với khẩu hiệu vô lý " không rút lui, chiến đấu đến người cuối cùng" .Rõ ràng không phải là một nhà chiến lược quân sự cũng có thể nhận ra rằng sức mạnh ý chí tuyệt đối sẽ không làm được gì nhiều khi phải chống lại những loạt đại bác.

Ông ta thực sự tin rằng chiến trường là nơi chiến đấu như trong phim với danh dự, chiến thắng là điều tất yếu. Hitler đã tuyên truyền và áp đặt điều này với lính của mình , ngay cả khi người Nga đánh tan tác quân đội Đức.

Trong cuộc gọi từ Stalingrad, ông ta không cho phép Frederich Paulus chiến đấu theo cách của mình, nhất quyết không cho quân đội tháo chạy khỏi Liên Xô khi dòng bao vây của hồng quân còn yếu. Thay vào đó, Hitler bắt họ phải chống đỡ đến cùng. Kết quả là sự thất bại và tiêu tan mọi hi vọng của người Đức.

Nhưng ngay cả khi thất bại đó xảy ra Hitler cũng không hiểu ra vấn đề. Ông từ chối cho phép quân đội của mình quay trở lại và củng cố phòng ngự bờ đông sông Rhine vào năm 1945. Đây rõ ràng là sự lựa chọn thông minh, nhưng Hitler lập tức gửi một tin nhắn từ chối họ - " không được rút lui". Quân Đồng Minh đã nắm lấy cơ hội này và càn quét cả khu vực. Đức Quốc xã cuối cùng cũng phải rút lui và thất bại hoàn toàn, đang từ thế chủ động chuyển sang bị động.

Sau đó không lâu, ngay tại Berlin. Hitler lại trực tiếp bắt quân của mình chiến đấu lại quân Nga dọc theo sông Oder chứ không cho rút về để thắt chặt phòng thủ bên trong thành phố. Một ngày sau đó, người Nga tiến vào Berlin, và chỉ có khoảng 80.000 người Đức. Một nửa trong số đó là dân thường. Kết cục thảm hại đã xảy ra và rõ ràng nguyên nhân chính là do sự ngang bướng và tính hiếu thắng của chính Hitler.

7. Quân đội Đức không sẵn sàng để chiến đấu trong thời tiết khắc nghiệt ở Nga


Nghe đến “Nga” là hình ảnh cái rét âm độ, băng tuyết phủ đầy đã hiện lên. Đây là một đất nước có mùa đông dài và khắc nghiệt vô cùng. Người dân bản xứ phải chống chọi với cái lạnh bằng rượu, cá ướp, quần áo và cả sự thích nghi. Rõ ràng với một quốc gia đi xâm lược như Đức thì sự chuẩn bị để đối đầu với cái lạnh là rất quan trọng dù là thời điểm tiến công là mùa nào. Vì cuộc chiến hoàn toàn có thể kéo dài ngoài ý muốn.

Tháng 6 năm 1941, Đức bắt đầu tiến đến xâm lược Nga. Hitler đã quá tự tin và cho rằng chỉ cần 1 đến 2 tháng để quân phát xít thành công. Tất cả mọi người sẽ được nhấm nháp trà tại Berlin vào tháng Chín, Hitler đã khẳng định vậy. Và một lần nữa tầm nhìn hạn hẹp của Hitler lại gây ra hậu quả.

Sáu tháng sau cuộc tiến công , người Đức đã đạt được những kết quả đáng kinh ngạc nhưng cũng không có nghĩa rằng họ đã đánh bại được Hồng Quân. Phát xít đóng quân ở ngay ngoại ô Moscow, đe dọa đến điện Kremli. Rõ ràng, nếu Moscow thất thủ thì cả đất nước sẽ mất đi đầu não và nước Nga sẽ thất bại. Nói xa hơn, sự thất bại của Liên Xô cũng sẽ kéo theo sự thất bại của quân Đồng Minh.

Nhưng theo lịch sử thì mọi chuyện hoàn toàn không diễn biến như vậy. Lý do ? Đó chính là mùa đông. Người Đức đã không chuẩn bị cho cái lạnh khắc nghiệt của miền bắc nước Nga. Người Đức không quen với thời tiết khắc nghiệt và cũng không có sự chuẩn bị trước về thể lực, quân lương, áo rét. Trong khi đó, người Nga trực tiếp chiến đấu trên quê hương mình, họ cố gắng cầm cự, phát triển quân đội trong khi người Đức cố gắng chống chọi với cái lạnh.

Mùa xuân năm 1942, khi Đức sẵn sàng để tiến quân thì đã quá muộn. Nước Nga đã phục hồi đủ để phản công lại. Quân phát xít mất đi thế chủ động. Đây lại là một sai lầm không đáng có của một thủ lĩnh như Hitler.

6. Quá lạm dụng tên lửa V1 và V2
 Quân đội Đức trong chiến tranh thế giới 2 đã phát triển được một số những công cụ vũ trang mang tính chất đột phá như súng trường, máy bay phản lực. Thậm chí tên lửa đạn đạo cũng là một sự phát triển từ phía quân đội Đức. Tất cả những sáng chế này đều có vai trò quan trọng và khả năng tạo ưu thế cho bất kì quân đội nào có chúng. Thật không may , chúng lại được đặt trong tầm kiểm soát của Hitler.

Có một sự thật là Hitler xứng đáng là thiên tài trong việc làm suy yếu và sử dụng sai những tiềm năng khổng lồ như súng trường tấn công MP43 và máy bay chiến đấu Me -262. Nhưng không dừng lại, ông còn mắc thêm sai lầm với tên lửa đạn đạo, sai lầm lần này lại là vì lý do quá lạm dụng vào tên lửa, thay vì tiếp tục nghiên cứu dự án bom nguyên tử.

Hitler không tán thành vung tiền vào các nghiên cứu dài hạn mà chưa biết chắc có thành công hay không như dự án làm bom nguyên tử. Chiến thắng chớp nhoáng của Đức trước các cường quốc châu Âu khiến Hitler càng tin vào “thiên tài” của mình. Thời gian 1937-1940, Đức chi 550 triệu mác để nghiên cứu chế tạo tên lửa V1 và V2, trong khi vấn đề bom nguyên tử bị bỏ ngỏ.

Trong lúc Hitler dành thời gian và tiền bạc chú trọng đầu tư vào tên lửa thì phía Mỹ đã thành công trong việc chế tạo bom nguyên tử. Đây chính là dấu chấm hết cho chiến tranh thế giới 2 và cả Đức Quốc Xã.
5. Không bao giờ lắng nghe ý kiến của các tướng khác 


Hitler là một nhà kẻ độc tài đúng nghĩa. Ông ta không hề tin tưởng và lắng nghe các tướng của mình. Cho dù họ là những nhà chiến lược quân sự thực thụ và đưa ra nhiều ý kiến rất hợp lý. Chỉ trong các trận chiến trên nước Pháp, Hitler đã nghe theo các tướng của mình và giành được thắng lợi.

Nhưng khi chiến tranh tiếp tục với những diễn biến phức tạp hơn, Hitler trở nên ít tin tưởng hơn. Ông ta bắt đầu kiểm soát mọi khía cạnh từ lớn đến nhỏ của trên tất cả các mặt trận. Hãy nhớ rằng ông ta không phải là một nhà chiến lược quân sự, do đó, sự quản lý chặt chẽ từ Hitler chỉ làm mọi việc đi thèo chiều hướng xấu. 

Không chỉ ở sự quản lý, ông đã không lắng nghe tướng của mình khi họ cầu xin ông cho phép làm những việc chỉ có một người điên sẽ không làm . Chẳng hạn như việc bảo vệ Normandy - Erwin Rommel cho rằng quân Đồng minh sẽ tấn công ở Normandy chứ không phải Calais. Ông muốn di chuyển quân đội của mình về phía bắc để chống lại các cuộc tấn công. Hitler từ chối vì nghĩ rằng cuộc tấn công thực sự vẫn còn trong lúc hàng trăm hàng ngàn quân Đồng minh đã đổ vào bờ. Cái giá phải trả khi không lắng nghe là quân phát xít đã để mất Pháp.

4. Trao quyền chỉ huy không quân cho Goering


Một trong những thất bại lớn nhất của Đức trong thế chiến 2 là thất bại trước Không lực Hoàng Gia Anh. Lý do cho thất bại này không chỉ vì sự xuất sắc đặc biệt của các phi công và lợi thế sân nhà của Anh mà còn bởi sai lầm của Hitler khi đã giao không quân cho Thống chế Hermann Goering.

Goering cũng giống như Hitler là không có kinh nghiệm chỉ huy. Vì vậy, khi Hitler ra lệnh cho ông tìm cách đối phó với nước Anh, Goering cho rằng phải tấn công ngay. Cuộc tổng không kích của Goering nhắm vào nước Anh bắt đầu ngày 15 tháng 8 với mục đích tiêu diệt Không lực Hoàng gia Anh và qua đấy tạo một điều kiện thuận lợi cho cuộc đổ bộ. Ông bảo chỉ cần mất 2 đến 4 tuần là tiêu diệt hoàn toàn Không quân Anh. 

Kỹ năng của Anh trong việc chỉ đạo máy bay chặn đánh những đội hình máy bay Đức đông đảo hơn chủ yếu là nhờ ra-đa. Từ lúc cất cánh, máy bay Đức đã bị theo dõi trên màn hình ra-đa của Anh, và hành trình của họ được vẽ ra một cách chính xác đến nỗi bên Anh biết được nên chặn đánh họ ở đâu và lúc nào. Đây là điều mới lạ trong chiến tranh không quân và khiến cho Đức hoang mang, vì Đức kém xa Anh trong việc phát triển và sử dụng thiết bị điện tử. 

Ngày 15 tháng 8, Goering ra lệnh bãi bỏ việc tấn công đài ra-đa, biện luận rằng không ích gì phải tiếp tục tấn công như thế bởi vì các đài ra-đa đã bị tấn công vẫn còn hoạt động. Dần dần quân Đức đã bị mất nhiều máy bay hơn nhiều. Ngay cả khi các kết quả tệ hại , Hitler vẫn không tước quyền chỉ huy của Goering và tìm một người có khả năng về quân sự hơn. Cuối cùng là Đức đã thua Anh dù quân số đông hơn nhiều.

3. Sai lầm khi đưa quân chiến đấu ở trên hai mặt trận cùng lúc


Hitler hẳn nhận thức được sai lầm của Đức ở thế chiến 1 là chiến đấu dàn trải trên nhiều mặt trận. Ông ta hẳn sẽ cố gắng để tránh phạm vào sai lầm đó, tuy nhiên, lần này, lòng khao khát xâm lược nước Nga lại đẩy Hitler vào bẫy chết.

Đầu tiên là chiến trường Châu Âu. Hitler đã nắm được quyền kiếm soát phần lớn châu Âu và tấn công sang Anh . Nhưng trong cuộc tấn công bằng không quân do Goering chỉ huy, Đức đã thua. Hitler đáng nhẽ nên nhìn nhận lại và sửa chữa sai lầm. Củng cố quân đội vào 1 mục tiêu chính, thanh trừng xong toàn bộ Châu Âu. Lẽ ra nếu ông ta kiên trì thì mọi chuyện sẽ khác. Nhưng thay vào đó, ông ta lại đưa ra mục tiêu khác song song là Nga . Sự kiêu căng đã làm cho Hitler suy nghĩ rằng Anh có thể thắng một trận nhưng điều đó không có nghĩa họ là một mối đe dọa nghiêm trọng với Đức trên Châu Âu hay bất kì chỗ nào. Ngay sau khi giải quyết xong Nga thì sẽ quay lại đối phó với Anh. Tuy nhiên, tấn công Nga chỉ làm phân tán lực lượng quân đội và cho quân Đồng Minh thời gian phục hồi. Sự chiếm đóng ở các nước Châu Âu khác cũng trở nên lơi lỏng khi phải tập trung vào mục tiêu khổng lồ là Liên Xô.

Kế hoạch đầy tham vọng của Hitler đã thảm bại - Nga đã không thua và Anh trở nên mạnh mẽ hơn. Nói cách khác, người Đức lại thua một lần nữa khi cố gắng rải quân ra nhiều mặt trận.

2. Tuyên bố chiến tranh với Hoa Kỳ


Khi Nhật Bản tấn công Hoa Kỳ vào tháng Mười Hai năm 1941 , Hitler thông qua thỏa thuận ba bên và tuyên chiến với Mỹ. Đây là một động thái ngu ngốc. Việc tuyên chiến với một quốc gia giàu có, xa xôi và đang ở thế trung lập như vậy hoàn toàn có thể mang nguy cơ bị tấn công bất ngờ. Vì vậy, tôn trọng cam kết với Nhật Bản cũng chẳng giúp ích được gì.

Nhưng tất nhiên, Hitler đã không biết rằng khi bị tuyên chiến nước Mỹ có thể biến quân đội của mình thành một người khổng lồ quân sự. Sự nguy hiểm còn là vấn đề trung lập của Mỹ, ngay lập tức sau lời tuyên chiến Mỹ đứng về phe Đồng Minh. Với khoảng cách địa lý và đường biển xa kha khá thì Hitler khó có thể mang quân đến tấn công như với các nước xung quanh.

Mỹ còn là một đất nước giàu có, tài nguyên dồi dào, về mặt con người cũng phát triển với dân số đông, nhiều nhà khoa học … Đất nước này vẫn đứng vững ngay trong cuộc Đại Suy Thoái. Một thiên tài kinh tế chính trị như Hitler nên thấy trước điều đó khi Mỹ tham chiến. Và cuối cùng hai quả bom nguyên tử của Mỹ đã kểt thúc chiến tranh.

1. Ám ảnh bởi Stalingrad


Trong tháng 10 năm 1942, Hitler có chút thay đổi về mục điêu ở phía Nam nước Nga. Mục tiêu ban đầu của quân phát xít là Caucasus – nơi nhiều các mỏ dầu ở phía Nam nước Nga. Nếu nắm giữ được khu vực này, dự trữ dầu khổng lồ sẽ biến nền kinh tế vốn đã đang phát triển mạnh của Đức thành một đế chế. Tuy nhiên, thành phố Stalingrad (nay là Volgograd ) - pháo đài cuối cùng của quân đội Nga trên mặt trận phía Đông cũng không ở quá xa. Hitler đã quyết định : chuyển hướng phần lớn đoàn quân đi về phía Nam đi chiếm Stalingrad. Ông tin tưởng mọi người được về nhà trước Giáng Sinh.

Thật không may, và điều này dường như là một nỗi ám ảnh với Hitler. Nhưng thành phố Stalingrad không dễ bị đánh bại như mong đợi. Quân đội Nga hứng chịu tổn thất to lớn trong trận chiến, nhưng họ vẫn kiên cường và cố thủ đợi thời cơ. Hitler đã sai lầm khi điều quân ở Caucasus – nơi trọng yếu ra khỏi vị trí và đưa họ đến Stalingrad. VIệc này không giúp đỡ người Đức vì có thêm quân thì họ cũng chỉ bao vây cố định ở ngoài thành phố. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh về cuộc chiến của Hitler đã làm mất Caucusus , nơi lúc đầu là mục tiêu chính khi đến Nga.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)