Tin tức - pháp luật 2008-07-04 02:45:14

Nữ sinh 15 tuổi kể về bức thư gửi trùm khủng bố Bin Laden


Hồ Thị Quế Chi. Ảnh: H.L Da trắng, má lúm đồng tiền và nụ cười tinh nghịch, ít ai nghĩ rằng, cô gái 15 tuổi Hồ Thị Quế Chi lại là người đoạt giải nhất trong cuộc thi viết thư UPU quốc tế lần thứ 37 bằng lá thư gửi trùm khủng bố Osama Bin Laden.
> Cô gái Việt được hâm mộ tại Hàn Quốc
Được cô giáo chủ nhiệm đặt nhiều hy vọng năm nay, cô nữ sinh lớp 10 chuyên Bắc Ninh khá quyết tâm. Lên nhà ông nội chơi, thấy có nhiều sách báo, Chi "cắm đầu đọc". Nhờ vậy, vốn kiến thức về chính trị tăng của Chi khá dồi dào. Đọc ké sách "Hạt giống tâm hồn" và "Những tấm lòng rộng mở" của người anh họ cũng giúp cô nữ sinh lớp 10 có thêm triết lý về cuộc sống.
"Cách đây 2 năm, em đọc một bài phân tích về hành động khủng bố của Bin Laden trên báo và ấn tượng đến tận bây giờ. Em chọn cách viết "phản đề" lấy ví dụ về một người thiếu lòng khoan dung để nói về sự khoan dung", Chi nói.
Bức thư đã được dịch sang tiếng Pháp để đại diện cho thiếu nhi Việt Nam dự thi UPU thế giới tổ chức tại Thụy Sỹ. Ban đầu, khi đọc bài của Chi, bạn bè đều bảo: "Lên gân lên cốt quá và phải đọc mãi mới hiểu". Nghe vậy, Chi thoáng buồn. Tuy nhiên, vốn cá tính, cô lại tự trấn an: "Ai hiểu được bài viết của mình sẽ là tri kỷ và em tin rằng giám khảo sẽ thấy thú vị".
Trong bức thư gửi Bin Laden của Chi đã viết" "Hẳn ông biết tự đáy lòng mỗi con người đều tồn tại một khát vọng mãnh liệt - đó là khát vọng sống… Có lẽ ông mừng vì điều đó làm cho Nhà Trắng phải lao đao, khốn đốn nhưng có chắc ông sẽ sung sướng khi nhìn thấy nỗi đau mất mát của biết bao gia đình? Ông đã chọn hận thù và bạo lực. Nếu những người dân thường vô tội kia họ cũng chọn cách làm như ông thì thế giới này sẽ ra sao? Giá như ông sáng suốt hơn để khoan dung thì có lẽ biết bao những giọt nước mắt oan ức sẽ không rơi xuống".
Bức thư của cô gái 15 tuổi đã được Ban giám khảo cuộc thi UPU lần thứ 37 nhận xét: "Ngôn ngữ hiện đại, cách lập luận khúc triết, giàu ý tưởng…". Chi tâm sự, ông nội là người ảnh hưởng rất lớn đối với cô. Thừa hưởng gen di truyền thích thơ văn từ ông, Chi luôn tâm niệm lời dạy của ông :" Sống phải lạc quan, tin vào bản thân mình".
Thời gian rảnh rỗi, Chi lại đến thăm ông ở huyện Yên Phong cách nhà 7km. Chi thích được ngồi trên ban công nhìn ra xa để thu vào tầm mắt tất cả cảnh làng quê nơi đây. Cô chia sẻ " Nhìn mọi người gặt lúa, em thấy rất thanh thản và lúc đó em hay sáng tác thơ nhất". Viết thơ từ năm lớp 6, đến nay bộ sưu tập thơ của Chi đã có trên dưới 30 bài.
Từ năm lớp 5 đến lớp 9, năm nào Chi cũng đoạt giải trong kỳ thi Văn của thành phố Bắc Ninh và tỉnh Bắc Ninh. Cô cũng là thủ khoa đầu vào chuyên văn của trường chuyên Bắc Ninh. Cha mẹ Chi mỗi lần đi họp phụ huynh lại tự hào khi nghe cô giáo chủ nhiệm nhận xét "Có khẩu khí và là cô học trò giỏi cả văn nói lẫn văn viết". Là lớp trưởng, theo Chi, điều khó nhất là phải biết lắng nghe và dung hòa các ý kiến vì "lớp toàn con gái, mỗi người một tính nên rất phức tạp".
Tự nhận mình "khó tính, cầu toàn", Chi tâm sự, cuộc sống của em cũng có phần thay đổi sau khi đạt giải nhất UPU, song "em sẽ không ru mình trong những lời khen của mọi người". Hè này, Chi "đầu tư" cho tiếng Anh và phấn đấu vào đội tuyển quốc gia Văn. Tuy nhiên, cô sẽ dành một quỹ thời gian đáng kể cho niềm đam mê truyện tranh và nhạc rock.
Cuộc thi viết thư UPU quốc tế lần thứ 37 có chủ đề: “Hãy viết thư cho một người nào đó để nói tại sao thế giới cần sự khoan dung”. Bức thư gửi Bin Laden của Chi được chấm 15,7 theo thang điểm 20, vượt qua gần 2 triệu
bài dự thi từ khắp cả nước.

Nguồn từ vnexpress.net
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)