Nghệ thuật sống 2014-10-19 13:30:34

Sau 100 năm, thói xấu của người Việt...vẫn như cũ - đọc xem có đúng ko :)


Đọc mà thấy buồn! 100 năm đã qua, bao thăng trầm lịch sự biến động. Còn người Việt, với những thói hư tật xấu đã được các bậc tiền bối chỉ ra, lại chưa hề bị hạn chế. Thậm chí, một phần nào đó, những thói xấu đó ngày càng mạnh trong xã hội hiện đại.
Trước tiên, xin phép trích lại một đoạn từ ngày xưa:

Đời sống hàng ngày hủ bại tầm thường

(Nguyễn Văn Vĩnh, Chuyên mục Nhà nho, Đông Dương Tạp chí, năm 1914)
Các tật của nhà nho đại khái như sau:
1- Tính lười nhác, làm việc gì không mấy ông chịu chăm chút siêng năng. Đi đâu thì lạng khang rẽ ràng. Sáng không dậy được sớm, mà đứng dậy thì làm thế nào cũng phải ngồi ngáp một lúc, rồi nào hút thuốc, nào uống nước, nào ăn trầu, nào rửa mặt sau mới nhắc mình lên được mà ra ngoài.
2 - Tính nhút nhát, động làm việc gì thì lo trước nghĩ sau, không dám quả quyết làm ngay. Thí dụ như chưa đi buôn đã lo lỗ vốn, chưa làm ruộng đã sợ mất mùa. Quanh năm chỉ ngồi một xó không được một trò gì.
3 - Hay nghĩ viển vông mà không lo việc trước mắt. Tiền sờ túi không một xu mà vẫn gật gù đánh chén, sánh mình với Lý Bạch, Lưu Linh. Gạo trong nhà không còn một hột, mà vẫn lải nhải ngâm thơ, tỉ(1) mình với Đào Tiềm, Đỗ Phủ. Học thì chẳng được một điều gì thực dụng mà vẫn tự đắc là tai thánh mất hiền(2). Nói khoác thì một tấc đến trời mà rút lại mười voi không được bát nước sáo.
4 - Ngoại giả các tính ấy, lại còn một tính làm cho hại việc là tính cẩu thả. Xem điều gì hoặc làm việc gì, chỉ cầu cho xong việc, chớ không chịu biết cho đến nơi đến chốn hoặc làm cho thực kinh chỉ(3) vững vàng. Lại một tính tự mãn tự túc, học chưa ra gì đã lấy làm khôn, tài độ một mẩu con đã cho là giỏi. Vì các tính ấy mà làm cho ngăn trở sự tiến hóa.
http://www.reds.vn/index.php/tri-thuc/khoa-giao/7922-doi-song-hang-ngay-hu-bai-tam-thuong
Sau 100 năm, có tính nào của người Việt đã được khắc phục? Chẳng có tính nào cả. Vẫn cứ lười, cứ nhát, vẫn cứ chém gió, cẩu thả như xưa.
Nếu nói rằng đây là bản chất thì cũng đúng. Nhưng dù là bản chất, qua tròn 1 thế kỷ với những thay đổi thời cuộc, có lẽ người Việt nên thích nghi với cuộc sống mới. Có vẻ ngược lại, mọi thứ ngày càng tệ hơn khi giới trẻ bây giờ vừa lười lại hay chém gió. Chưa bằng ai nhưng lại thích thể hiện.
Tất nhiên không phải là tất cả. Nhưng, con số đó cũng không nhỏ.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

còn quay tay tự sướng làm giảm năng suất lao động nữa đâu, sao ko thấy =))

tính này ở đất nước nào cũng có vsf cũng chỉ là một bộ phận nhỏ kp đáng kể,bài viết này vơ đũa cả nắm ko có giá trị

nước nào cũng cũng có…. zị Nhật có ko?…. Mỹ có không….. Thái Lan có ko ? đừng có nói là do nước mình bị xầm chiếm…. rồi bị đô hộ j tùm lum nha…. zị thằng thái kế bên…… nó cũng bị nhưng giờ nó giàu tới đâu,,, nhật bản tài nguyên khoáng sản cũng ko….. thiên thai thì 1 năm thì nhớ éo hết…. thiên thai liên tục thì làm ăn dc j…. nhưng trong khi nó giỏi và người ta nể cỡ nào…… còn VN…. thiên thai có là nhiu….. rừng thì vô số kể…. h thì còn ko….. biển thì có đó….. kiếm dc j ko….. giàu khí thì nhiều đó…. khoang lên r có biết làm ra để nhân dân xài ko?….. hay phải bán vs giá dầu thô rồi bỏ cái đống tiền mua mại từng giot,…… nói thật…. nước VN nghèo cũng đáng……. sống phải thực tế 1 chút…….

@cuongandtran07 học cho lắm vào đê vào đây phát biểu ngu vồn. biết thì ậm ặc, không biết thì ngậm ặc.. chú mày cảm thấy Việt Nam bây giờ không tốt ở điểm nào nó anh nghe xem @@

@cuongandtran07 thằng thái bị ai độ hộ ,xâm chiếmvậy mày @@~

@cuongandtran07 thật ra mấy tính trên thì ai cũng có bạn ơi ,nước nào mà chả có ,Nhật Bản ,Thái Lan hay Mĩ thì cũng có đầy, các bải viết ca ngợi riêng những nét đẹp của những đất nước ấy thì nhiều ,nhưng ko có nghĩa là lấy ra để giải thích cho điều này được,chả có cơ sở gì cả,ở đâu chả có tât xấu,tật tốt ,như Việt Nam mình lên truyền hình Nước ngoài cũng toàn nói tốt cả,văn hóa ,ẩm thực Việt phong phú ,ai mà chả thích,có ai thém nhắc cái xấu? Còn sự thật thì VN có toàn nết đẹp như vậy ko?Còn việc tài nguyên khoáng sản và cách điều hành đất nước thì phải có người tài ,như Bác Hồ(được quốc tế mệnh danh là danh nhân văn hóa thế giới),đã giúp đất nước VN giành độc lập tưởng chừng như 1 điều ko thể,thế nhưng bác đã qua đời ,thế nên thời bình thì vẫn chưa có kẻ thực sự tài giỏi(kiểu nổi bật xuất chúng ấy),như mấy nước mà bạn liệt kê trên ,tất cả theo mình biết thì đều do 1 vài cá nhân tài ba đã điều hành đất nước rất tốt ,với những chính sách phải nói là rất tài tình đã thay đổi bề mặt đất nước ,nhưng đây lại là  1 chuyện khác,chả liên quan gì đến thói hư tật xấu của con người cả,nói chung ai cũng vậy,ở đâu cũng có người tốt ,kẻ xấu,đến trẻ con còn biết mà.Đừng tự ti về đất nước như vậy ^^!

Không có việc gì khó chỉ sợ tiền không nhiều đào núi và lấp biển bí quá bắt (buộc) (đi) làm thuê .

#5294538 1
Nói chung là ở đâu cũng có thế này thế kia nên VN cũng chả thua gì Nhật hay Mỹ đâu nhé :D

Nói chung là cho cái bản thân các thánh trước đã, rồi gia đình rồi bạn bè. ok

#5294653 0
M có cả 4 tính xâu trên, mong sớm chấm dứt tình trạng này :(

Chủ đề cùng mục


ngày càng, việc gì, điều gì, cẩu thả, người Việt,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)