Tâm sự - chia sẻ 2011-06-26 12:14:26

Siêu vô cảm


[size=3]Trên mạng internet đang truyền nhau thông tin về cuộc diễu hành bằng siêu ô tô của một nhóm thanh niên con nhà giàu từ TPHCM ra Đà Nẵng. Theo đó, nhóm đã lên kế hoạch chi tiết cho chuyến diễu hành, xe toàn phải cỡ Rolls Royce, Bentley, Lamborghini… trở lên, “phí” tham gia là 10.000 USD/người, ai muốn chạy ở hàng đầu thì đóng tiền nhiều hơn…[/size]Những ai nghe thông tin trên có lẽ cũng đều sốc, bởi lẽ đó là sự phô trương quá đáng, nhất là trong thời khó khăn, đại bộ phận trong xã hội đều phải thắt lưng buộc bụng.

Lối sống khoe mẽ, đua đòi ấy đối trọng hoàn toàn với truyền thống văn hóa dân tộc ta vốn khiêm nhường, tri túc. Hình ảnh nhóm “thiếu gia” ấy cũng không phải là đại diện của hàng triệu thanh - thiếu niên Việt Nam đang ngày đêm nỗ lực học tập, lao động. Vì thế, cuộc diễu hành bằng siêu xe của những người sống nhờ bằng tiền của cha mẹ tất nhiên không mang lại chút ý nghĩa giáo dục nào ngoài việc thỏa mãn thú tiêu khiển đắt đỏ của những cậu ấm cô chiêu.

Minh họa từ Internet

Trái lại, tác hại của nó sẽ rất đáng lo ngại. Ngoài tai nạn giao thông không thể lường trước, cuộc diễu hành siêu đắt ấy là cú tát trực diện vào người nghèo, nhất là những người trẻ đang vất vả kiếm sống, lập nghiệp; tạo ở họ tâm lý yếm thế, dẫn đến mất phương hướng, hành động sai trái…
Thực tế ấy đang diễn ra trong cuộc sống mỗi ngày. Sau những năm kinh tế mở cửa và hội nhập sâu rộng, một nhóm người đã giàu lên rất nhanh chóng. Các nhà nghiên cứu văn hóa - xã hội học đã đúc kết rằng khi khoảng cách giàu - nghèo ngày càng nới rộng, sự phân hóa này tác động sâu sắc đến các mối quan hệ xã hội, cách đối nhân xử thế và hành vi của con người.
Trước sự phô trương thái quá của người giàu, không ít người nghèo sẽ bị rơi vào trạng thái mặc cảm, tự ti, luôn nghĩ mình bị đối xử bất công. Và đó chính là mầm mống của những hành vi tội ác.
Kế hoạch diễu hành siêu xe mới chỉ là một trong rất nhiều trò tiêu khiển và thói quen tiêu dùng xa hoa của một bộ phận người dân hiện nay. Đành rằng bất cứ ai có tiền cũng có quyền tiêu xài, song nếu cách chi dùng của họ gây tác động xấu đến xã hội thì ắt hẳn sẽ bị lên án.
Hãy nhìn sang vụ đình công có án mạng vừa xảy ra ở Công ty TNHH Vật liệu đặc biệt Giai Đức Việt Nam (huyện Chương Mỹ - Hà Nội), công nhân kiến nghị từ ngày 1-7 được nâng lương lên 1,68 triệu đồng/người/tháng; tăng tiền ăn từ 10.000 lên 15.000 đồng/suất; trợ cấp tiền thuê nhà 200.000 đồng/tháng… Bấy nhiêu quyền lợi nhỏ nhoi, dù rất chính đáng, nhưng người lao động đã trả giá bằng 1 mạng người và 6 người khác bị thương. Từ đó mới thấy rằng cuộc diễu hành siêu xe dù diễn ra trong bất cứ hoàn cảnh nào, với lý do gì, cũng đều thể hiện sự vô cảm đối với cộng đồng.
Lao động tạo ra tiền nhưng không phải khi nào đồng tiền cũng đại diện cho giá trị của tư duy và sức lao động. Vì thế, việc sử dụng đồng tiền như thế nào tùy thuộc trình độ và nhân cách của người sở hữu nó!
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

xã hội bây giờ giàu nghèo chênh lệch wa' 3bored3

giàu càg giàu, nghèo càg nghèo 3bored3

Người giàu hay thích chứng tỏ mình nhỉ. Có nhiều đại gia cũng sống bình dị lắm chứ đâu có khoe mẽ như thế này 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3

ước gì có 1 chiếc để đi 3crisp3

bạo phát thì bạo tàn thế thôi 3bathing3

CƯớp của người nghèo chia cho người giàu 3bored3 3bored3

#1420872 0
tiền đó đem cho ng nghèo chữa bệnh thấy còn hay hơn … 3blingeye3 3blingeye3

3bored3nản xã hôi bây giờ! 3bored3

không biết chúng lấy đâu ra số tiền đó 3bored3 @Bani: đem chia cho người nghèo mới là lạ :)), chỉ dành đốt cho mấy vũ trường thôi

Thằng lìn mày có khùng hok dzay ……… người ta vui vẻ tổ chức theo chi phí trong tầm tay người ta ……..vậy cũng có tội hả ……….. rồi đi đến đâu thì có dừng lại làm từ thiện sao mày ko lôi ra mà nói đi ……….. mày có khùng hok ……….ghanh tị sao ??? nhưng lúc người ta làm từ thiện cái mặt của mày đâu ………. thật sự là làm từ thiện ko muốn đem khoe mà cứ gặp mấy cái thứ đéo bằng người ta rồi đổ lên đấu người ta mấy cái câu nói như trời giáng í …………mày nói là chơi như vậy tát vào mặt người nghèo ah ??? người đàng hoàng ko ai nghĩ như mày đâu ……. dồ ghanh tị mất nết …….. làm như người ta hưỡng thụ cuộc sống vui vẽ của người ta là đụng tới mày chắc ……….đồ mất nết ……………

deejaycheng nguy hiểm thật!
đầu của cậu để mọc tóc thôi hả? suy nghĩ chút đi!
làm từ thiện chỉ là cái cớ để khoe siêu xe thôi! làm từ thiện thì đi bằng xe gì cũng được, đâu nhất thiết phải kéo 1 đoàn xe triệu đô đi đâu!
ủng hộ bài viết thâm thúy của thớt!

#1426395 0
@namtuocbongdem nói dc lắm 3bored3 3bored3 3bored3

3crisp3 @skiddy: sao chú dám chắc 100% mem VY ko có ai sở hữu một chiếc như vậy nhỉ 3crisp3 thix coi ảnh ko

Nhiều bác nguy hiểm quá , gần = anh Nô 3crisp3

thấy tụi nó nói cũng đúng mà 3ahhyes3 3ahhyes3 người ta làm ra cũng phải hưởng thụ chứ.. đam mê mà 3ahhyes3 3ahhyes3

thiếu cha j người nhờ vả cha mẹ số tiền ấy nhưng thiếu cha j người tự làm ra số tiền ấy để chơi, mấy chú có tiền có xe hay không không quan trọng, quan trọng là mấy chú có dám tham gia cái kiểu chơi như họ không ? có dám bỏ 10k $ ra để đi dạo không ? có thể mấy chú có vải tr $ nhưng " kệ mệ " mấy chú. chắc gì mấy chú có tiền mà làm từ thiện không?
Toàn là đạo đức giả, người ta vui chơi có tội tình shit j mà bày đặt lên án.
Nói thật nhé, đa số bọn họ là lớp doanh nhân trẻ thành đạt đấy, và cái chuyện làm từ thiện hay ko bọn nó đ' bao h ra mặt cho các chú xem đâu.
Có giỏi đi mở tủ lấy tiền chia cho người nghèo rồi hãy nói người khác.

#1427590 0
trong cuộc sống không phải lúc nào cũng nghĩ mỗi cho mình, phải nghĩ cho cả cộng đồng nữa. không có ai nhà hàng xóm có đám ma mà nhà mình lại bật nhạc ầm ỹ. có phải cứ có tiền thì làm gì cũng được đâu. vs lại, việt nam là nước tham nhũng hàng đầu, chắc gì trong số tiền đó không có những đồng tiền mồ hôi nước mắt của bạn. mình tuy rất đam mê về xe cộ nhưng không đồng tình vs cách làm này!

Chủ đề cùng mục


diễu hành, cuộc diễu hành, xã hội, siêu xe, diễu hành siêu, cuộc diễu hành bằng siêu, sự phô trương, bộ phận, văn hóa, đại diện,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)