Tin tức - pháp luật 2014-09-24 09:24:44

Sự Ảo Tưởng Về Giá Trị Bằng Cấp Của Người Việt! 
 
 
 
“Bằng cấp nói cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai. Năng lực của bạn nói cho cả thế giới biết bạn là ai. ” - Nguyễn Quang Nam
Trước khi đọc bài này, tôi muốn dành 4 câu hỏi cho các bạn.
  1. Nếu bạn đang là sinh viên, bạn đang tự hào về ngôi trường mình đang học không? Bạn đang cảm thấy tự hào về tấm bằng mà mình sẽ nhận phải không?
  2. Nếu bạn là một người đã đi làm, bạn thấy rằng bằng cấp có mang lại những gì mà bạn đã từng tượng tượng khi đi học không? Bạn đã thấy hài lòng với những gì mà tấm bằng mang lại chưa?
  3. Nếu bạn là một người đi làm, đã có những thành công nhất định. Bạn đã thầy rằng thành công của bạn nhờ bao nhiêu phần trăm vào bằng cấp? Bạn có thầy rằng những thành công đó có do bằng cấp mang lại không?
  4. Nếu bạn là một người không sỡ hữu bằng cấp những đã thành công. Bạn có thấy rằng nhiều khi bạn chẳng cần có một tấm bằng mà bạn vẫn thành công không?
Sau khi có những đáp án trả lời nhất định nào đó thì tôi bắt đầu nói cho bạn về sự ảo tưởng mà bằng cấp mang lại cho giới trẻ Việt Nam nói riêng và con người Việt Nam nói chung.
Chắc hẳn từ bé, bạn đã được gieo vào đầu những tư tưởng rằng mình học giỏi, mình có một tấm bằng tốt thì mình sẽ có một công việc ổn định và sẽ thành công trong cuộc sống. Lớn dần lên, bạn thấy rằng hầu như mọi người đểu nghĩ vậy, cha mẹ bạn nghĩ vậy, thầy cô bạn nghĩ vậy, xã hội Việt Nam này nghĩ vậy và rồi bạn cũng nghĩ vậy.

[size=5]Nhưng bạn không ngờ rằng! Bằng cấp chỉ có giá trị thật sự khi mà bạn là con người có giá trị thật sự.[/size]
Sẽ thế nào nếu tôi nói rằng, bạn đang sống trong ảo tưởng về giá trị mà ngôi trường Đại Học mà bạn đang học và tấm bằng mà bạn sẽ nhận. Ôi! Thật là buồn cho bạn vì bạn chỉ biết rằng, bạn đang là một cái máy trong cái guồng quay của xã hội. Bạn chỉ là kẻ chạy theo những suy nghĩ do người khác vạch đường.
Ở cái đất nước Việt Nam này, có hơn 200 trường Đại Học, Cao Đẳng và trong số đó chẳng có trường nào lọt vào top 200 trường ĐH lớn nhất thế giới. Bạn nghĩ như thế nào? Bạn đang tự hào về ngôi trường mình đang học sao? Sẽ thế nào nếu bạn đem tấm bằng đó ra nước ngoài và xin việc ở một tập đoàn đa quốc gia. Người ta sẽ cầm tấm bằng của bạn và đập thẳng vào mặt bạn mà nói rằng: “Mày đùa bố à!”

[size=5]Bạn hiểu ý tôi chứ! Đừng có mà ảo tưởng về giá trị của tấm bằng mà bạn đang theo đổi hay sỡ hữu[/size]
Nước Úc chỉ có 39 trường Đại Học – Cao Đẳng, trong khi đó họ có 8 trường lọt vào top 200 trường ĐH tốt nhất thế giới. Bạn thấy không? Họ học trong những trường Đại Học như vậy mà họ còn thấy chưa bằng lòng, chưa tự hào về những gì họ được dạy.
Trong khi đó, bạn đậu Đại Học, bạn vui mừng, gia đình bạn vui mừng, dòng họ bạn vui mừng, để rồi bạn vác cái mặt bần thần của bạn lên giảng đường chỉ để ngủ, để ngồi tán dóc, để tán gái và rồi sau 4 năm bạn chẳng có gì ngoài một tờ giấy trên đó có ghi dòng chữ “Bằng cử nhân”. Và rồi bạn chẳng có gì hết, ngoài một đống kiến thức tạp nham không áp dụng vào cuộc sống này.
“Không phải con bò đi qua cổng trường Đại Học, rồi cũng trở thành kỹ sư.” – Nguyễn Đình Cống
Thật là buồn cười, khi bạn cứ nghĩ rằng bạn sỡ hữu một tấm bằng Đại Học thì rồi bạn sẽ có một công việc tốt và có thật nhiều tiền. Bạn sẽ sở hữu những nhà lầu, xe hơi… Bạn tỉnh lại đi, đừng có nằm mơ nữa. Tỉnh lại với cái thực tại phũ phàng rằng bạn đã làm được gì với tấm bằng để đạt được những điều đó.
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương có nói một câu rất hay: “Nhiệm vụ của tấm bằng chỉ là để gõ cửa nhà tuyển dụng… Cốc cốc cốc… Em có bằng nè anh. Hết nhiệm vụ cái bằng.”
Đúng là vậy. Bạn chỉ sử dụng cái bằng cho nhiệm vụ ra mắt nhà tuyển dụng rằng mình đã được đào tạo. Nhưng tấm bằng chẳng nói lên rằng bạn sẽ làm việc như thế nào? Năng lực, kinh nghiệm của bạn mới nói lên rằng bạn là người như thế nào khi bạn làm việc thực sự.
Hay Ông Nguyễn Lâm Viên (Chủ tịch tập đoàn Vinamit) trong một lần tôi gặp mặt ông ấy nói rằng: “Sinh viên Việt Nam nhiều khi quá ảo tưởng về bằng cấp, khi chúng tôi tuyển dụng thấy rằng hầu như các bạn đều chỉ có bằng mà chả có tí kiến thức nào có thể áp dụng cả và rồi chúng tôi phải đào tạo lại.”

[size=5]Có lẽ tôi cũng không nên nói quá nhiều, vì dù sao bạn cũng đủ thông minh để hiểu những điều tôi muốn nói[/size]
Những ông chủ bỏ học không sỡ hữu một tí bằng cấp nào nhưng họ đi lên bằng ý chí, nghị lực và niềm tin vào chính bản thân …. Bill Gates, Mark Zurkerbeg, Steve Jobs hay Đoàn Nguyên Đức, Lê Phước Vũ… Tất nhiên họ là số ít, nhưng bạn biết không họ chẳng có bằng Đại Học, họ cũng chẳng cần đi học mà họ sỡ hữu hàng trăm người hay hàng triệu người có bằng tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư… Mà trong khi đó bạn bám víu niềm tin của mình vào bằng cấp để rồi thứ bạn nhận được chỉ là bằng cấp.
Nói đi thì phải nói lại, tôi không bảo là bạn không nên sỡ hữu cho mình những tấm bằng. Mà điều tôi muốn nói rằng, bạn hãy nghĩ rằng tấm bằng chỉ là một tấm vé để thông hành để bạn bước vào cuộc đời này vậy. Mà tấm vé thì chỉ có giá trị ở cửa vào, còn việc làm như thế nào với cuộc đời bạn lại là chuyện khác.

[size=5]Bao nhiêu người trong các bạn sau khi sở hữu một tấm bằng chỉ dùng tới một lần rồi cất vào hộc tủ, treo lên tường hay dùng để làm đế lót chuột?[/size]
Thật sự, tôi mong rằng giới trẻ hãy tỉnh ngộ trước những ảo tưởng bản thân, nhìn ra xa hơn ra ngoài thế giới, nhìn vào sâu bên trong mình để thấy mình còn nhỏ bé, để thấy mình cần phải học hỏi, để thấy mình cần phải tìm hiểu.
Hãy tỉnh dậy sau giấc ngủ vinh quang đậu ĐH và sở hữu một tấm bằng ĐH. Hãy thể hiện hết khả năng của mình cho người khác thấy. Hãy ham học hỏi, hãy tìm hiểu những kiến thức bạn được học ở trong trường học. Hãy đi ra bên ngoài, hãy cọ xát với thực tế phũ phàng. Rồi một ngày bạn sẽ thấy rằng, chính bạn định nghĩa con người bạn, chứ không phải những tấm bằng hay phần thưởng định nghĩa con người bạn.
Bạn có thấy lạ lùng không? Khi mà những chàng trai cô gái ca sĩ, người mẫu không cần phải sỡ hữu một tấm bằng nhưng họ kiếm được một đống tiền, họ có xế khủng để đi. Trong khi đó bạn được đào tạo bài bản từ A đến Z và rồi bạn đi làm 8 tiếng một ngày, cố đợi đến cuối tháng để nhận lương. Và rồi những ước mơ về nhà lầu, xe hơi của bạn tan vào mây khói vì bạn thấy rằng bản thân mình chẳng làm gì được?
Bạn biết sao mà mấy cô người mẫu, ca sĩ họ có nhiều tiền vậy không? Bởi vì họ tạo giá trị cho nhiều người, họ tạo giá trị cho xã hội, họ làm việc bằng đam mê. Thay vì bạn, bạn chỉ tạo giá trị cho chính bạn, bạn tạo giá trị cho ông chủ của bạn và bạn sẽ nhận được lại giá trị tương xứng.
Lời cuối cùng tôi muốn nói rằng: Đừng mãi ngủ mê trong cái tư duy bằng cấp của xã hội này, đừng tự hào những gì trong quá khứ bạn đã đạt được. Hãy nhìn lại bản thân mình để thấy rằng mình đang còn kém cỏi, để mình cần phải học hỏi. Bạn tìm tòi, sáng tạo và không ngừng đánh giá lại bản thân. Hãy quên đi những gì mình đã đạt được, mà phấn đấu để mình đạt những thứ tuyệt vời hơn. Hãy là người tạo giá trị cho xã hội này và bạn sẽ được giá trị mà xã hội mang lại.
“Nếu bạn vẫn làm những việc mà bạn đã từng làm thì bạn sẽ nhận được những thứ bạn từng nhận.” – Khuyết danh
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

trong game người ta gọi là ảo tưởng sức mạnh ấy mà 3crisp3

đơn giản vi tư tưởng của nhưng người có bằng ĐH đa phần la đi làm công cho người ta. con mấy ông kia thi có tu tưởng làm chủ. và đã lam cái thê giới chưa làm.

tôi rất cần bằng cấp bố tôi là sĩ quan cao cấp của bộ công an… tôi được 3 điểm + con em trong ngành… tôi đã đi làm và tương lai rất tốt… trước đây tôi có học giỏi ko tôi cũng nói luôn Trung binh + được cái đạo đức tốt… Nếu không có tấm bằng học viện An Ninh thử hỏi leo thế nào lên được cho dù bố mình có giỏi đến mấy…. thấy chưa An Ninh + Công An là số 1 việt nam lọt vào top 200 trường tốt nhất về đào tạo Sĩ quan , quân nhân… ít nhất VN đứng ko dưởi top 100… còn mấy cái khác à cũng tốt chứ éo có bằng chó nó nhận… lải nhải nhiều học đi và giúp ích cho đất nước… để bị đè đầu bời đồng bào mình vẫn tốt hơn bới kẻ ngoại xâm he he 
 

#5283906 1
thế nên ms nói con ông cháu cha chỉ đi làm công cho kẻ khác 

#5284093 1
@anhmir ke me no eo them3curse3

Vì bố ông làm trong ngành nên ông mới leo lên đc vị trí mà ông cho là tốt và ông đang hả hê vỗ ngực cho mình là người thành công vậy ông nghĩ lại xem nếu kô có bố ông liệu ông có đc vậy kô ông đi lên nhờ năng lực hay kô ông nói " bị đè đầu bởi đồng bào mình vẫn tốt hơn ngoại xâm " xin thưa với ông là bị áp bức bị đè nén thí ai cũng nhục như nhau thôi

@khanhhan Nói cũng dựa theo các coment khác…. vd: Các trường đại học của chúng ta ko lọt vào top 100 các trường đại học trong khi chúng ta có đến gần 300 các trường đại học cao đẳng các loại.. oh thế thì sao… đại học là thiên đường à… học đại học xong ra éo phải khó khăn trong Xã hội sao??? thế học xong top 100 trường đại học  trên thế giới ra là được cuộc sống tốt hơn à ???? làm loz j có …hay các vị lại bảo 1 số ít những  người không có bằng cấp.. có được thành công zzzzzz nói 1 câu nhé Xã Hội vận động làm các bạn thay đổi còn các bạn vận động theo nó… làm khác được à .. Xã hội là 1 cái lồng vô hình thoát ra nó thì còn cái lồng khác to hơn … sống đơn giản hết kkhả năng là được… ai cũng có giới hạn cả vươt qua nó bạn sễ thất bại ỏ thành coong  

Đã học thì pải thật giỏi..bằng đỏ…ko thì con cha cháu ông..nữa là tiền..ms xin dc việc…còn lại hên xui

bằng cấp thì có nhiều nhưng giá trị thực thì không có.

các bạn này đúng là lũ éo có bằng cấp !!!!!!
- bạn học kỹ thuật ra làm kế toán thử xem?
- bạn học kê toán ra làm kỹ thuật thử xem?
- bạn học ks hóa ra làm thiết kế máy xem?
 
bằng cấp tức là cái công nhận bạn đã được đào tạo theo cái hướng bạn có khả năng làm việc cao nhất
còn năng lực ư? tất nhiên đi làm là phải cần, nhưng đó là tỳ mỗi người thôi, có năng lực thì tốt không có năng lực thì không tốt thế thôi
 
bạn không bằng cấp, ok có nhiều cty không cần nhưng bạn xin vào lĩnh vực gì? họ sẽ pv bạn lĩnh vực đó? nếu bạn chưa được đào tạo thì bạn chắc chắn là 100% đậu không? nếu bạn đã được đào tạo mà ko có bằng tức là bạn không cần nó, nhưng nếu có thì tốt hơn 1 tí hay không?
 
vì thế những người mà chê bai bằng cấp tức là nhưng người éo có bằng cấp(chưa biết năng lực thế nào? bàn phím hay ganh tị?)

#5284158 1
bạn vẫn chưa hiểu bài này nói về cái j sao….bằng cấp là dùng để làm công cho kẻ khác…nhưng họ lại cứ bám theo cái đó măc dù k có năng lực nhưng vẫn cứ ảo tưởng về tấm bằng đó 3bored3

@anhmir ngưới ta đa đi học họ hoàn toàn có quyền mơ ước đấy chứ họ có quyền mơ đc làm những j họ đã học mong có cuộc sống khá hơn.Hơn 162 nghìn người có bằng đại học hon 79 nghìn người có bằng cao đẳng nhưng đang thất nghiệp và đi làm trái ngành từng ấy con người tôi nghĩ kô phải tất cả đều không có năng lực đâu kô phải tất cả đều tới trường để ngủ cả đâu có điều là sau khi ra trường họ không có nơi để họ thể hiện năng lực điều này kô hoan toàn phụ thuộc vào người học đâu. Còn những người kô học mà vẫn thành công như bài báo đã nêu tên thì trên thế jơ có ít lắm

xin đáp vào mặt bạn câu trả lời mình học kĩ thuật tàu biển h đang làm trong ngân hàng VBbank

#5284335 1
@khanhhan thế mới bảo là ảo tưởng bởi vốn dĩ họ cứ  theo cái nếp có bằng cấp thì có việc nhàn…thay vì theo ước mơ đi đường khác nhưng lại cứ chăm chăm phải có bằng đại học
3bored3

@vipbaoloc bạn là người tài giỏi, chúc mừng bạn là tên bồi bàn trong ngân hàng xuất sắc

@anhmir Jơ xã hội đang có nhiều thay đổi nhiều người nói học đại học cao đẳng rồi vẫn thất nghiệp theo tôi thì điều này kô đúng học vẫn là tốt nhất chẳng qua là phương pháp học như thế nào thôi

1 bài rất hay và ý nghĩa

Ở Việt Nam mà bắt chước bỏ học theo mấy người như Bill Gates, Steve Job… thì xác định CĐMĂ nhá!

#5284352 1
lại 1 kẻ k chịu hiểu…..đang nói về bằng cấp về cái ý nghĩ lụy vào bằng cấp mà thực lực k có…3bored3

@anhmir Một anh có bằng cao đẳng làm công việc bằng trình độ của đại học và ăn lương của một người cao đẳng. Như vậy anhmir có cảm thấy hợp lý?

Chủ đề cùng mục


tấm bằng, giá trị, bằng cấp, sỡ hữu, bạn đang, Nếu bạn, tự hào, Việt Nam, rồi bạn, trường Đại,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)