Tin tức - pháp luật 2014-07-14 09:21:36

Thảm cảnh lò đốt rác phát điện: Người Nhật thấy 'ngọc' - Mình đoán chắng sai mà.


Với sáng chế lò đốt có khả năng đốt triệt để rác thải ở nhiệt độ cao và dùng nhiệt năng để phát điện, đã có công ty của Nhật quan tâm.
 
[size=large]Công ty Nhật Bản quan tâm đến công nghệ nông dân Trong chiều ngày 7/7/2014, tại nhà của người nông dân Bùi Khắc Kiên (xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) [/size]
 
- Chủ nhân của chiếc lò đốt nhiệt độ cao đã có sự thăm quan của một công ty Nhật Bản. Đại diện cho công ty này là ông Nukihiko Nakayama. Ông cho biết đã làm việc tại Việt Nam từ 20 năm nay, sau khi đọc được thông tin trên báo chí về sáng chế này của nông dân Việt Nam, ngay lập tức ông cùng người bạn cũng là người phiên dịch đến tận mục sở thị công nghệ này. Tuy nhiên, khi đến nơi, chiếc máy của ông Bùi Khắc Kiên đã bị dỡ bỏ hoàn toàn, vị giám đốc người Nhật này tỏ ra tiếc nuối. Ông Nakayama cũng lo lắng về việc một khi chính quyền đã cấm đoán, chắc chắn khả năng thành công của chiếc máy này là không thể. Nhưng sau khi xem lại băng tư liệu về các cuộc thử nghiệm trước đó, cũng như được ông Bùi Khắc Kiên lý giải về những công nghệ của mình, vị giám đốc người Nhật Bản này tỏ ra khó hiểu về cách làm của chính quyền sở tại của Việt Nam và thêm niềm tin vào người nông dân này.
                                              
                             Ông Nukihiko Nakayama (áo đen) thăm quan "phế tích" lò đốt rác phát điện của ông Bùi Khắc Kiên
 
Ông Nakayama cho biết: "Trong sáng chế này cái quý nhất là lò đốt rác ở nhiệt độ cao. Khi có lò đốt rác này rồi thì nhiệt năng sinh ra có thể làm được rất nhiều ứng dụng chứ không chỉ phát điện. Nếu quả thực ông Kiên có thể đốt rác ở nhiệt độ cao trên 1.400 độ C và làm chủ được nhiệt độ của lò thì sáng chế của ông là duy nhất trên thế giới mà người Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Mỹ chưa ai có thể làm được."
 
 
[size=large]Nhật không làm như Việt Nam [/size]
 
Sau buổi làm việc hôm 7/7/2014, ông Bùi Khắc Kiên đã gửi một bản vẽ mô hình cùng những chi phí giá thành để sản xuất một mô hình như vậy tới chuyên gia người Nhật. Và sau đó vị giám đốc này đã trở về nước để bàn bạc với nhiều bên liên quan. Ông Nakayama cho biết: "Tôi phải trở về nước để bàn bạc với các cộng sự của mình." Theo thông tin từ ông Bùi Khắc Kiên, nếu sự hợp tác giữa ông và người Nhật Bản bị chính quyền làm khó khăn thì công ty Nhật ấy sẵn sàng đưa ông sang Nhật Bản để chế tạo cho họ công nghệ đó. Tuy nhiên, ông Kiên vẫn đang cân nhắc và mong muốn có một hợp đồng hợp tác rõ ràng, trong đó ràng buộc các điều khoản để bảo vệ quyền lợi và bản quyền cho ông. Bởi theo thông tin mới nhất mà người nông dân này nhận được thì tháng 5/2015, ông mới có chứng chỉ sở hữu trí tuệ.
 
                                           
 
Ông Bùi Khắc Kiên lý giải cho vị giám đốc người Nhật về công nghệ của mình ngay trên nóc nhà khi họ vừa kiểm tra các thiết bị mà ông Kiên để tại đây.

 

Trao đổi với ông Nakayama, vị giám đốc này cho biết: "Từ lâu, chính phủ Nhật Bản đã khuyến khích toàn bộ các nhà khoa học, các công ty năng lượng, và toàn bộ người dân tham gia sáng tạo trong việc gia tăng nhiệt năng và sử dụng các ứng dụng của nhiệt. Nhật Bản có nhiều cách làm để có thể đốt ở nhiệt độ cao như ông Kiên, nhưng phải sử dụng các nguyên liệu tốn kém, chưa ai có thể sử dụng các nguyên liệu từ rác mà có thể đốt được ở nhiệt độ cao như vậy." Khi được hỏi về cách làm khoa học của người Nhật Bản, ông Nakayama cho biết: "Tại Nhật Bản, không chỉ có các chương trình hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu mà có rất nhiều chương trình, cuộc thi nhằm khuyến khích sự sáng tạo của nhân dân. Mỗi sáng chế của người dân đều được một hội đồng có trách nhiệm thẩm tra tính ứng dụng và tạo điều kiện tốt nhất để họ tiếp tục phát huy sáng tạo của mình." Có thể thấy rằng, để có một nền khoa học phát triển như hiện nay, người Nhật Bản đã có cách làm rất khác với Việt Nam. Bởi để giúp được ông Bùi Khắc Kiên đi đăng ký bản quyền, đoàn công tác của Bộ Khoa học Công nghệ cũng phải năm lần bảy lượt tới địa phương để tìm hiểu, trong khi Sở KHCN Thái Bình đã nhanh chóng cấm đoán người dân sáng chế mà không tìm hiểu cái hay, cái dở của họ, tính ứng dụng ra sao.


Theo Báo Đất Việt

 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Ở VN mà ai giỏi giỏi tí là bị tụi nó dìm xuống ngay bởi lẽ tụi nó ko giỏi thì chẳng muốn ai hơn mình. Bác này nên sang Nhật sẽ phát huy tốt hơn. VN chắc 10 hay 20 năm nữa cũng chưa phát triển nổi :) tụi nó chỉ giỏi là nghĩ ra cách nào moi tiền nhân dân thôi. :)) chứ khoa học công nghệ thì tụi nó biết cái éo gì đâu.

đừng nghe những gì …. nói, hãy nhìn những gì … đã làm :(

 một sáng chế như vậy mà bị ép phải tháo bỏ ,tiec that

ở việt nam mình là tự do, mà là tự do….cởi đồ cho mấy ổng chơi
chứ cái tài về khoa học là hơn tụi ổng nên dìm hàng cái đã
có gì khó thì kêu dân ra đỡ, có gì ngon thì lo bợ 1 mình
đời như (!) ta có tiền ta đi nước khac mà ở

Chuẩn luôn, với hiện trạng bây giờ ở VN có tiền cũng đi nước khác ở…

làm thế này có khi nào mấy ổng cấm ko cho xuất cảnh luôn ko ta :))…..
mịa có nhân tài ko cho phát triển…nước ng ta biết cách nắm bắt nhân tài…ai có tài là dc đầu tư cho phát triển còn này thì lại bị dìm ko ngốc đầu nỗi….nản 

#5249680 2
Vốn dĩ chính quyền VN là vậy mà. toàn một lũ "có chức" không. 3crisp3

@ku_teo đơn giản là thế này…."tao chưa sáng chế dc gì.mà dân làm dc gòi mất mặt quá"thế là dìm ngay thể diện chớ =))

#5249689 1
nản thật  phải xem hiệu quả đến đâu mới được phá bỏ chứ 

Thôi thì sang nhật mà chế tạo

#5249753 3
qua Nhật thì còn nói gì nữa. Tội, lâu lâu mới có 1 phát minh, chưa kịp ra lò là bị dập tắt liền. Bọn "có chức" thực hiện chính sách "ngu dân" cho dễ cai trị đó mà. 3burning3 3bored3

@ku_teo 
like cho bạn, phát triển quá thì văn minh theo kiểu tư bản sao ? 3ahhyes3

Nói vậy chứ mình nghe có 1 người sáng chế ra động cơ chạy bằng nước biển.
Sau đó thằng này mất tích luôn. Nghe đồn bị tụi Ả rập thủ tiêu

Lời nói xạo nhất mà mình từng nghe.

@thanhphong 
Ước mơ và hoài bão, càng to lớn càng giống như nói xạo vậy.
Bạn lên Google gõ : Động cơ chạy bằng nước thay xăng thử coi.
Giống như câu nói: Anh sẽ yêu em suốt đời vậy. Biết là nói xạo nhưng cả triệu người tin kìa

Có 1 sự thật mà ai cũng biết . chưa có phát minh nào ma VN tự sx được . chỉ có 1 phát minh đả & đang đc ứg dụg rộng rải ,

#5249816 0
phát minh gì vậy thim?? 3aha3

#5249808 0
Bất mãn với chê độ

Chủ đề cùng mục


Bùi Khắc, nhiệt độ, Nhật Bản, người Nhật, sáng chế, Bùi Khắc Kiên, lò đốt, nhiệt độ cao, cho biết, vị giám đốc,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)