Khoa học - Lịch sử 2016-01-21 16:13:30

Thông tin mới nhất về ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử nhân loại


Theo tiết lộ của bác sĩ Sergio Canavero, mới đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã thực hiện thành công một ca ghép đầu cho khỉ, đồng thời, vị bác sĩ người Ý lại càng tỏ ra lạc quan hơn bao giờ hết về ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới sẽ diễn ra vào cuối năm 2017.

Bác sĩ Sergio Canavero, người từng khiến dư luận thế giới dậy sóng với dự án cấy ghép đầu trên cơ thể người mới đây đã tiết lộ nhiều khả năng kế hoạch chấn động này sẽ được thực hiện vào tháng 12/2017. Ông rất tin tưởng ca phẫu thuật vĩ đại nhất của cuộc đời mình sẽ thành công tốt đẹp và trong tương lai có thể trở thành một phương pháp hữu hiệu chữa trị cho những người bị chứng bại liệt toàn thân.


 Bác sĩ Sergio Canavero rất tin tưởng ca phẫu thuật vĩ đại nhất của cuộc đời mình sẽ thành công tốt đẹp.
Vị "bác sĩ điên" đã hợp tác cùng các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Hàn Quốc tiến hành những cuộc thử nghiệm trên chuột, khỉ và xác người chết. Được biết, những cuộc thử nghiệm này sẽ được công bố chi tiết trong những ấn phẩm tương lai của các tạp chí khoa học Surgery và CNS Neuroscience & Therapeutics.

Tuy các báo cáo trên chưa được xuất bản, nhưng đã được tiết lộ phần nào trên mạng internet. Trong cuộc thử nghiệm nối đầu chuột do nhóm của chuyên gia C-Yoon Kim thuộc Trường Y, Đại học Konkuk ở Hàn Quốc thực hiện, con chuột vẫn sống sót sau quá trình cấy ghép đầu, tuy nhiên, nó không thể di chuyển bình thường sau cuộc đại phẫu. Thành công của thử nghiệm chứng minh, tủy sống có thể tái nối được nếu nó được cắt gọn ghẽ và dùng một chất keo sinh học bảo tồn màng tế bào, có tên gọi là polyethylene glycol (PEG).


Còn trong cuộc thử nghiệm ghép đầu khỉ do nhà nghiên cứu Nhậm Hiểu Bình thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc thực hiện, con khỉ đã hồi phục hoàn toàn sau ca cấy ghép mà không chịu bất kỳ dạng tổn thương thần kinh nào. Tuy nhiên, vấn đề là xương sống của nó không được nối liền nên con vật sẽ bị bại liệt ít nhất từ đầu trở xuống và chỉ được duy trì sự sống trong 20 tiếng đồng hồ sau ca đại phẫu vì các lý do đạo đức. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định liệu con khỉ có thể cảm thấy đau ở các bộ phận cơ thể sau cấy ghép hay không. Kết quả của cuộc thử nghiệm này đã chứng minh rằng, nếu chiếc đầu được làm lạnh tới -15°C, con khỉ có thể sống sót qua ca phẫu thuật cấy ghép mà không bị tổn hại não.

Chuyên gia người Trung Quốc cho biết, vào năm 2013, ông đã thực hiện một ca ghép đầu chuột thành công năm và kể từ đó, ông đã lặp lại chu trình phẫu thuật kéo dài 10 tiếng đồng hồ này tới hơn 1,000 lần. Ngoài ra, ông từng tiến hành các thí nghiệm trên xác người để chuẩn bị cho ca phẫu thuật cấy ghép cũng như kiểm chứng các ý tưởng về cách ngăn chặn tổn thương não.Bác sĩ Sergio Canavero thậm chí còn tiết lộ ông Nhậm đã từng thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới, nhưng lại từ chối đưa ra bằng chứng. Bất chấp các thách thức về mặt y học, cũng như sự hoài nghi từ các nhà khoa học trên thế giới về những chi tiết được công bố trước khi báo cáo nghiên cứu chính thức được xuất bản, ông Canavero vẫn đang kêu gọi các tỷ phú Nga cũng như các đại gia nước ngoài quyên quỹ giúp thực hiện ca cấy ghép đầu người đầu tiên thế giới cho tình nguyện viên Valery Spiridonov, một nhà khoa học máy tính mắc chứng hoại cơ Werdnig-Hoffman (một căn bệnh di truyền hiếm gặp) ở Nga.


 Tình nguyện viên Valery Spiridonov, một nhà khoa học máy tính Nga mắc chứng hoại cơ Werdnig-Hoffman.

 Ông Canavero vẫn đang kêu gọi các tỷ phú Nga cũng như các đại gia nước ngoài quyên quỹ giúp thực hiện ca cấy ghép đầu người đầu tiên thế giới ở Nga.
Theo Đình Đình / Trí Thức Trẻ
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)