Tâm sự - chia sẻ 2011-08-19 15:22:59

Tìm thấy bài viết thời học trò


Đường Về Nỗi Nhớ
Trang Hạ


Có lẽ còn nhiều năm nữa, tôi sẽ vẫn gặp lại giây phút thẫn thờ, bàng hoàng và khắc khoải trước tiếng ve đầu tiên của mùa hạ. Con đường về buổi chiều, kẻ độc hành giống như cơn gió lạc trong lòng phố, hân hoan trước màu xanh đổi thay của lá non bên đường, của cây phượng cây sấu, của những loài cây không biết tên đã sớm nở hoa, nhưng vẫn thấy thiếu một chút gì đó, không tìm được cảm giác say sưa và dắm đuối trong khoảng khắc giao mùa như những kẻ lãng mạn khác.

Băn khoăn tìm khoảng trống nào đó trong từng ngóc ngách của tâm hồn, bất lực, để rồi trào lên nỗi vui khi bắt gặp tiếng ve đầu hạ, lấp đầy khoảng thiếu vắng, khe khẽ run rẩy và dè dặt cất lên ở một cây phượng góc phố hay tàng xà cừ nâu sậm trước quán cà phê quen thuộc, từ những buổi tối ngồi đếm tiếng thời gian rơi. Mãi mãi tôi không thể biết tiếng ve năm trước tắt đi lúc nào, và tiếng ve của năm sau trỗi lên từ đâu. Chỉ nhớ được phút bất chợt thấy mình vẫn còn nguyên vẹn tình yêu của tuổi mười sáu, dù có lúc đã tưởng rằng nó chỉ còn hiện hữu như kỷ niệm. Lại nhớ ngày này năm trước, buổi chiều cuối niên học, ngồi trước trang vở trắng cuối cùng, nghe da diết tiếng ve gọi mời, ước mơ và khát vọng.

Chưa bao giờ đi xa khỏi thành phố nhưng tôi vẫn tin rằng chỉ ở nơi đây mùa hạ mới nồng nhiệt nhất, hiện hữu tinh tế nhất, dù hơi ồn ào. Thành phố không nhiều cây xanh, nếu chia diện tích theo bình quân đầu người, nhưng cũng đủ để mùa hè rải nắng trên những vòm phượng vĩ, và tiếng ve lại rền vang trên những con đường học trò, tiếp nối bài ca từ những năm nào xa lắc. Cũng lạ, có trưa hè đột nhiên tiếng ve tắt lặng, nhường lại khoảng không gian hồi hộp cho những tiếng động đường phố trễ nãi, rồi một thoáng sau, tiếng ve đồng loạt cất lên râm ran, níu kéo trở về những kỷ niệm từ năm nào xa lắc trong ký ức, cả trong lòng những người qua đường vô tình nhất có phải trái tim mùa hạ cũng có khoảng trống bất ngờ của nỗi nhớ. Như dấu lặng cuối bài, nói nhiều hơn cả những điều đã nói?

Lại nhớ đêm nào vũ trường ồn ào và chật chội, Khánh nắm tay tôi kéo ra ngoài: "Có lẽ mình không hợp với những nơi như thế này". Tôi im lặng cùng Khánh đạp xe về. Ánh đèn màu cùng tiếng nhạc khuất lấp. Dọc đường Hoàng Diệu hàng cây in bóng thẫm đen. Gió đêm mát rượi luồn trong tóc ngắn. Tụi mình nghe tiếng ve quen thuộc, vô tư như gió và ánh sao đêm. Tiếng ve thôi thúc điều gì đó trong mình náo nức. Hàng trăm giọng kêu trốn trong cây lá. Tiếng trầm của ve sầu, ve kim mình nhỏ hơn một chút, tiếng thanh thanh. "Tất cả đều dễ thương"! Nghe tôi nói, Khánh bảo: "Nông thôn, còn có ve cồ cộ, tiếng như cái kèn rè rè, Hạ có thương nổi không? Giờ đây tôi còn nhớ câu Khánh nói: "Đó là giai điệu được trả giá bằng chính cuộc đời của chú ve con…"

Nỗi nhớ dẫn dắt nỗi nhớ bằng sự liên tưởng, thoáng một chút ngậm ngùi. Ghé lại xe nước mía lề đường, để nghe thỏa nỗi nhớ sống động trong tiếng ve. "Thật tiếc nếu phải xa Hà Nội. Nhưng khát vọng cần ta phải hy sinh". Có lẽ giờ đây, ở nơi nào đó Khánh cũng biết mùa hạ đang về, nhưng không nhớ đã từng nói với tôi điều gì. Bàn bên có tiếng cười khúc khích con gái "Sau cơn giông ve có còn hát tiếp?" - Ve là con họa mi trong lòng phố, mà trong mưa hoạ mi vẫn hót." Tôi lặng lẽ nhìn người con trai vừa trả lời. Khánh cũng có cặp kính trắng và giọng nói trầm ấm như thế. Và tôi hiểu, đã quá xa để tôi có thể tìm về kỷ niệm.

Trả tiền rồi đứng dậy, thấy lòng mình vướng vất chút gì, như say, như mơ. Tiếng ve thổn thức vọng về mùa hạ cũ. Đường về thêm xa. Qua phút xúc động, lại buồn rầu thấy mình trở lại với những lo âu cuộc sống thường ngày, những nỗi lo xưa như trái đất.

Trên đường đời, người xưa biết có gì thay đổi, và mùa hè năm cũ, bao giờ gặp lại?
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


tiếng ve, mùa hạ, Có lẽ, trong lòng, tiếng ve đầu, cây phượng, khoảng trống, thấy mình, hiện hữu, Lại nhớ,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)