Chuyện shock 2013-06-18 05:21:25

Toàn Tỉnh Cà Mau Trước Nguy Cơ... Biến Mất Hoàn Toàn


"Phần lớn tỉnh Cà Mau có thể chìm dưới nước biển trong vài thập kỷ tới nếu không dừng ngay việc bơm nước ngầm". Đó là cảnh báo của Tiến sĩ Kjell Karlsrud - Giám đốc Kỹ thuật Viện Địa kỹ thuật Hoàng gia Na Uy (NGI).
 

Tiến sĩ Kjell Karlsrud phát biểu tại hội nghị 
Sáng 17/6/2013, tại TP. Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Đại sứ quán Na uy tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo “Kết quả dự án nghiên cứu giai đoạn 1- sự lún đất ở bán đảo Cà Mau”.
Từ tháng 5/2012, Viện Địa kỹ thuật Na Uy (NGI) đã tiến hành khảo sát, thu thập thông tin liên quan đến sự sụt lún đất ở bán đảo Cà Mau. Qua báo cáo kết quả sơ bộ NGI cho thấy, Cà Mau có tốc độ lún hoặc sụt theo thứ tự là 1,9 - 2,8cm/năm. Bên cạnh đó, số liệu của NGI còn chỉ ra rằng, trong thời gian 15 năm trước (1998) đến thời điểm hiện tại, tốc độ sụt lún mặt đất ở Cà Mau là từ 30 - 80cm; Theo dự báo trong vòng 25 năm tới, tốc độ sụt lún sẽ tăng lên từ 90 đến 150cm và 210cm trong vòng 50 năm tới.
Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, tổng lưu lượng bơm nước ngầm hiện nay tại Cà Mau là 373.000 m3/ngày đêm, với tổng số giếng là hơn 109.000. Qua đó cho thấy bơm nước ngầm có thể là nguyên nhân gây ra sự sụt lún đáng kể và có thể là nguyên nhân chính gây mất đất và mực nước biển dâng cao ở Cà Mau.
Để hạn chế việc sụt lún gây mất đất tại tỉnh Cà Mau, NGI cũng đưa ra khuyến cáo: Dừng tất cả hoạt động bơm từ nguồn nước ngầm, xây dựng nhà máy lọc nước và đường ống cấp nước mới. Đồng thời, thông báo ở mức báo động cao nhất về mức độ nghiêm trọng tiềm tàng về vấn đề lún sụt; lắp đặt chương trình quan trắc sự lún sụt và áp lực nước ngầm nhằm xác định mức độ và phạm vi của vấn đề sụt lún.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)