Khoa học - Lịch sử 2011-08-18 18:23:41

Trăng bao nhiêu tuổi?


[size=2]Một nghiên cứu cho thấy tuổi thực của mặt trăng trẻ hơn 200 triệu năm so với tính toán trước đây của chúng ta, chỉ còn 4 tỷ 360 triệu năm mà thôi.[/size]
Bề mặt của mặt trăng. .
Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất về sự ra đời của mặt trăng cho rằng hành tinh này hình thành sau một vụ va chạm giữa trái đất và một hành tinh có kích thước tương đương sao Hỏa cách đây hơn 4 tỷ năm.

Phần vật chất văng ra từ vụ va chạm đã tạo nên mặt trăng trong khoảng 30 triệu năm. Trong giai đoạn đầu vật chất nóng chảy tạo nên một đại dương đá nhão trên mặt trăng. Trải qua vài trăm triệu năm, dung nham nguội dần và đại dương trở nên rắn. Vì thế tuổi của mặt trăng được cho là hơn 4,56 tỷ năm.

Để xác định tuổi mặt trăng, các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore của Mỹ phân tích một viên đá mà tàu Apollo 16 mang từ mặt trăng về trái đất. Loại đá này từng chìm sâu bên trong lòng mặt trăng, song nó ngoi lên lớp vỏ trong quá trình đại dương dung nham nguội dần, AP cho biết.

Newscientist đưa tin các nhà khoa học sử dụng những kỹ thuật mới nhất để phân tích các đồng vị phóng xạ của chì và nhiều nguyên tố khác trong viên đá. Kết quả cho thấy tuổi của viên đá là 4,36 tỷ năm, nghĩa là thấp hơn trên 200 triệu năm so với dự đoán của giới khoa học.

“Tuổi của mặt trăng không nhiều như chúng ta nghĩ”, Lars Borg, một nhà khoa học của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore của Mỹ, phát biểu.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

moon ………………….. 3big_love3 3big_love3

#1731257 0
3ahhyes34,56 tỷ năm trừ bớt 200tr năm vẫn còn tới 4,36 tỷ, có giảm nhiu đâu

200 tr năm đág bao nhiêu so với 4 tỷ rưỡi năm mà bảo…. 3ahhyes3

Chủ đề cùng mục


mặt trăng, triệu năm, đại dương, nhà khoa học, cho thấy tuổi, 200 triệu năm so, 4 tỷ, hành tinh, va chạm, vật chất,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)