Yoer 2010-05-31 17:38:00

TRISPEED SẼ ĐƯA CÔNG THỨC 1 ĐẾN GẦN VỚI CÁC BÁCTheo dõi các trận đua F1 qua màn ảnh nhỏ, hẳn độc giả từng nhiều lần chứng kiến những tình huống đặc biệt trên đường đua khiến các tổ trọng tài đứng rải rác dọc sân đua phải vẫy cờ hiệu. Vậy trong F1 có bao nhiêu hiệu cờ và ý nghĩa của chúng là gì?

F1 có 10 loại cờ hiệu màu sắc khác nhau, được phân phát cho các tổ trọng tài đứng dọc suốt chiều dài đường đua. Khi có tín hiệu cờ, các tay đua phải chấp hành rất nghiêm túc bởi nếu không, họ sẽ bị phạt, thậm chí bị đình chỉ đua xe.

- Cờ hiệu quen thuộc nhất là lá cờ ca-rô ô đen ô trắng được phất lên báo hiệu kết thúc trận đua hoặc cuộc thi phân hạng trong bảng xuất phát. Người phất lá cờ này thường là trưởng ban trọng tài hoặc một người nổi tiếng của quốc gia đăng cai trận đua. Nếu có cơ hội theo dõi F1 từ những năm cuối thập kỷ 80’, hẳn bạn đọc còn nhớ hình ảnh múa cờ thuần nhuyễn của một vị trọng tài người Úc. Vua bóng đá Pele vụng về hơn. Trong một lần được mời tới phất cờ kết thúc trận đua F1 tại , Pele đã phất đi phất lại nhưng lá cờ ca-rô đen trắng bướng bỉnh trên tay ông vẫn không chịu bung ra. Dĩ nhiên, chúng ta hâm mộ Pele đáng kính vì đôi chân vàng chứ không phải bởi bàn tay khéo léo.

- Lá cờ hay được dùng thứ hai trong F1 là cờ vàng. Nó báo hiệu sự cố vừa xảy ra ở đoạn đường phía trước. Khi nhìn thấy cờ vàng, các tay đua phải giảm tốc, không được vượt xe khác và chuẩn bị rời khỏi vệt đua lý tưởng nếu cần.

- Đi đôi với cờ vàng là cờ xanh lá cây. Nó báo hiệu cho các tay đua biết rằng mọi sự cố đã được khắc phục, cuộc đua tiếp diễn bình thường. Để dễ hiểu, có thể so sánh cờ vàng như tiếng còi báo động và lúc đó cờ xanh lá cây như tín hiệu còi báo yên.

- Trong trận đua, khi những chiếc xe chạy đầu đoàn dần bắt kịp chiếc xe chạy cuối đoàn và chuẩn bị vượt thì ban trọng tài trên khúc đường đó sẽ phất cờ xanh nước biển. Nhìn thấy tín hiệu cờ này, các tay đua trên những chiếc xe yếu ở cuối đoàn phải tránh đường cho xe đầu đoàn vượt lên, không làm ảnh hưởng tới nhịp độ của trận đấu.

- Khi trên sân có xe gặp sự cố kỹ thuật và không thể phóng nhanh, bao trọng tài sẽ phất cờ trắng ở các khúc đường mà chiếc xe đó vừa đi qua để báo hiệu cho các tay đua phía sau biết rằng có xe chạy chậm ở đằng trước, đề phòng tai nạn do cách biệt về tốc độ giữa hai xe quá lớn.

- Nếu trên mặt đường có vết dầu loang, vũng nước hoặc cát bẩn dẫn đến nguy cơ làm mất độ bám đường của xe thì ban trọng tài sẽ phất cờ vàng sọc đỏ, báo hiệu mặt đường trơn trượt.

- Trong những trường hợp khẩn cấp (tai nạn nặng hoặc trời đổ mưa lớn), khi nhận thấy không thể tiếp tục trận đua hoặc cuộc thi phân hạng, ban tổ chức sẽ phất cờ đỏ tại vạch xuất phát và tại nhiều điểm dọc sân để chấm dứt mọi hoạt động trên đường đua.

- Cờ đen có ô vàng cam hình tròn ở giữa báo hiệu cho tay đua biết trên xe đua của họ có sự cố kỹ thuật. Lúc này, tay đua phải rẽ ngay về ga-ra để sửa chữa và có thể tiếp tục trận đua sau khi chữa xong.

- Cờ đen tuyền được phất lên cùng với biển số đăng ký của xe đua báo cho tay đua trên chiếc xe đó biết rằng họ phải dừng lại ở cổng phố box hoặc phải về ga-ra. Khi phất cờ đen cho một tay đua nào đó, ban trọng tài sẽ báo cho đội đua để họ có thể liên lạc với tay đua thông qua kênh radio. Vì cờ đen dùng để báo hiệu sự cố kỹ thuật nên nếu tay đua vượt được 4 vòng sân mà không dừng lại thì ban trọng tài sẽ đánh giá rằng sự cố đó không nghiêm trọng và thôi phất cờ.

- Khi một tay đua có hành động thiếu tinh thần thể thao, ban trọng tài sẽ phất cờ nửa đen nửa trắng để cảnh cáo và nếu vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ phải chịu hình thức phạt.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

rối mắt quá! thế đua xe ôm ở việt nam mà CSGT đưa cái gậy màu đỏ sọc trắng thì ý nghĩa j 3blingeye3 3blingeye3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3congratz3 3congratz3 3congratz3

Chịu khó ghê. Đúng đam mê.

thanks bac diablo đả ủng hộ trispeed mọi mặt trận kaka

Chủ đề cùng mục


tay đua, trọng tài, báo hiệu, phất cờ, ban trọng tài, sự cố, trận đua, chiếc xe, tín hiệu, lá cờ,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)