Chuyện lạ 2013-04-22 07:56:05

Trung Quốc: Kỳ lạ công ty bắt nhân viên phải cạo trọc đầu


Một công ty tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đang gây nhiều ý kiến trái chiều khi ra quy định kỳ lạ đó là các nhân viên phải cạo trọc đầu vào đầu mỗi tháng. Ít nhất 5 nhân viên nữ không tuân thủ đã bị sa thải.

Theo tờ Want China Times của Đài Loan, chính sách mới này được công ty Kỹ thuật điện Zhenhai Jingcheng ở thành phố Ningbo của tỉnh Chiết Giang đưa ra sau cuộc họp thường niên của công ty này sau dịp Tết âm lịch.


(Ảnh minh họa)


Kể từ đó đến nay những ai tuân thủ quy định này sẽ được thưởng 10.000 nhân dân tệ (tương đương hơn 30 triệu đồng), còn những ai không thực hiện sẽ bị phạt 10.000 nhân dân tệ. Nếu không chấp nhận nộp phạt nhân viên sẽ bị sa thải. Theo tờ Qianjiang Evening News tại thủ phủ Hàng Châu của tỉnh Chiết Giang, các nhân viên đều được yêu cầu phải cạo đầu mỗi tháng.

Xiao Xiao, một phụ nữ khoảng gần 30 tuổi đã làm việc cho nhà máy trên ít nhất 5 năm cho biết: “Tôi là phụ nữ. Tôi không dám ra đường nếu cao trọc đầu hoàn toàn”. Chị và 4 nữ công nhân khẳng không nộp tiền phạt nên đã nhận được quyết định đuổi việc. “Đây đúng là một sự sỉ nhục. Công ty hành động như thể họ có thể làm bất kỳ việc gì nếu trả cho chúng tôi đủ tiền”, Xiao bức xúc.

5 trong số 6 nữ nhân viên cũ của nhà máy đã nộp đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương vì bị chấm dứt hợp đồng lao động một cách trái luật. Xiao Xiao cho biết chị không muốn quay trở lại làm việc nhưng muốn tìm lại sự công bằng vì bị sa thải không chính đáng.

Cơ quan nguồn nhân lực và phúc lợi xã hội quận Zhenhai của thành phố Ningbo đã khẳng định chính sách của công ty trên là vô lý. Theo tờ Qianjiang Evening News, trước đây công ty này chưa từng có sự vụ mâu thuẫn nào với nhân viên.

Lãnh đạo của công ty trên, người chịu trách nhiệm về chương trình trên đã phải đến gặp cơ quan chức năng và cho biết sẵn sàng đối thoại trực tiếp với người lao động. Ông khẳng định đã tự cạo đầu mình và chi hơn 300.000 nhân dân tệ (tương đương 48.500 USD) tiền thưởng cho các nhân viên làm tương tự.

Theo chuyên gia tâm lý Zhou Minming, vị lãnh đạo trên có lẽ đang muốn khích lệ tinh thần và nâng cao hiệu quả của nhóm nhân viên quản lý bằng cách nâng cao tinh thần đoàn kết, nhưng rõ ràng không đạt được hiệu quả mong muốn. Chính sách cạo trọc đầu gây phản ứng từ các nhân viên nữ bởi họ cảm thấy không được tôn trọng và điều này đã phá vỡ mọi hy vọng về việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, ông Zhou khẳng định.
Thanh Tùng
Theo Want China Times

 

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)