Tin tức - pháp luật 2015-06-09 05:31:32

Việt Nam cách ly 3 người bị nghi ngờ nhiễm MERSThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (áo trắng đứng giữa) kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tuy kết quả xét nghiệm sau 4 tiếng đồng hồ âm tính với MERS nhưng bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được theo dõi.

Hai người ở miền Bắc bị sốt sau khi trở về từ Trung Quốc và Hàn Quốc, một người phía Nam đi du lịch Dubai về.

Hai bệnh nhân phía Bắc điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Trước đó một người tự đến viện khám, một người được bệnh viện tỉnh chuyển đến. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng lên phương án cách ly, trước mắt bệnh nhân nghi ngờ được cách ly tại 2 phòng của khoa Cấp cứu. Sau đó, tùy theo mức độ tiến triển của dịch sẽ bố trí thêm phòng cách ly, mức độ cao nhất là cách ly toàn bộ bệnh viện nếu dịch bùng phát. Sau kết quả xét nghiệm âm tính, hiện một người đã được xuất viện, người còn lại được đưa ra khỏi khu vực cách ly và chung phòng với bệnh nhân khác.

Bệnh nhân ở miền Nam đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Người này sốt cao trên 39 độ.

Sáng 7/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác chuẩn bị tiếp nhận các ca nghi ngờ hoặc mắc MERS tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bắc Thăng Long. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là một trong 2 cơ sở trong cả nước có hệ thống xét nghiệm chuẩn quốc tế. 12 máy xét nghiệm của bệnh viện có khả năng xét nghiệm được vi-rút MERS, cho kết quả sau 4 giờ đồng hồ. 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, diễn biến viêm đường hô hấp cấp rất nặng, thở máy thông thường thì không giải quyết được mà phải thở Ecmo - kỹ thuật tim phổi nhân tạo, mới có cơ may cứu sống người bệnh. Ngoài ra bệnh MERS gây suy thận nhiều hơn SARS, lọc thận thông thường chỉ giải quyết được một phần. Vì thế, tiến sĩ Kính kiến nghị Bộ Y tế bổ sung thêm trang thiết bị y tế cho khu vực điều trị tích cực cấp cứu.

Bà Phạm Thị Ngọc Dung, y tá trưởng bệnh viện - người có kinh nghiệm chống dịch SARS chia sẻ: “Cán bộ y tế trong bệnh viện đều là người trẻ, tuổi trung bình 25, đã qua rèn luyện, sẵn sàng tinh thần chống dịch. Hơn nữa, mọi người làm trong môi trường truyền nhiễm nên đều xác định tinh thần từ trước”.

Bệnh viện Bắc Thăng Long cũng đã lên kế hoạch ứng phó với các mức độ dịch khác nhau khi xuất hiện ca bệnh. Khi có một bệnh nhân thì sẽ cách ly khoa truyền nhiễm và sẽ cách ly toàn bệnh viện nếu dịch có diễn biến phức tạp. Khoa khám bệnh đã thành lập phòng khám riêng các bệnh hô hấp.

Quan ngại về diễn biến tình hình dịch tại Hàn Quốc - tốc độ lây nhanh; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết biểu hiện của bệnh MERS rất giống các bệnh viêm đường hô hấp khác, vì thế cần có sự phân loại, cách ly bệnh nhân ngay từ khu vực phòng khám. Bác sĩ phòng khám cần hỏi điều đầu tiên là tiền sử dịch tễ.

“Việc phát hiện bệnh đầu tiên nhanh nhất sẽ giúp chúng ta kiểm soát không chế được tốc độ lây lan của dịch. Vì thế phát hiện càng nhanh càng tốt. Bộ Y tế cũng đã nâng mức độ giám sát, không chỉ viêm phổi nặng cộng yếu tố dịch tễ mà chỉ cần có yếu tố dịch tễ kèm thêm sốt bất kể cao hay thấp đều phải cách ly và lấy mẫu xét nghiệm”, thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện làm tốt công tác dự phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện giữa bệnh nhân - bệnh nhân, bệnh nhân - nhân viên y tế, nhân viên y tế - người khác. Khi có bệnh nhân, cần có một đội chuyên giám sát. Ví dụ với dịch Ebola, luôn có người giám sát bác sĩ đang thực hiện công tác điều trị cho bệnh nhân. Lý do là chỉ cần bỏ qua một bước trong quy trình phòng ngừa lây nhiễm đã có thể lây bệnh.

Tại Hàn Quốc, đến ngày 7/6 số ca mắc MERS đã tăng lên 64 người, 5 bệnh nhân tử vong. Giới chức nước này đã công bố danh sách 24 bệnh viện điều trị bệnh nhân MERS. Danh sách này gồm 11 bệnh viện tại tỉnh Gyeonggi, 7 tại Seoul và 3 cơ sở tại tỉnh Chungcheongnam, 2 bệnh viện ở Daejeon và một đơn vị ở tỉnh Jeollabuk.


Nam Phương / Vnexpress.net
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)