Share tip bóng đá nước ngoài FREE, chắc thắng 89%

dành cho những ai mún nghịch phá với đan len hoặc móc len nè!!!

hang_kute_nt 19:18 30/08/2011
Tham gia club ca cuoc bong da hợp pháp kiếm trung bình mỗi ngày 300k
Giới thiệu về kim móc, chỉ móc và nguyên vật liệu sử dụng :

Kim móc : móc thép được sử dụng với các loại sợi bông (cotton), lanh hoặc tơ và đôi khi với sợi 3 tao (sợi có 3 sợi nhỏ bện lại). Chiều dài 13mm và có các cỡ có sẵn xếp trong khoảng từ 0.6mm đến 1.75mm. Chúng ta thường gọi bộ này là bộ nhỏ, đánh số từ 1 đến 12. Kim số 1 lớn nhất với 1.75mm và kim số 12 là kim nhỏ nhất. Thông dụng là bộ kim hiệu Tulip của Nhật.

Kim số 1 và số 3 là kim thông dụng dễ dùng nhất. Móc áo tinh xảo thì dùng kim số 5, số 6. Các kim nhỏ nhất dùng để móc viền áo và làm tranh, sang sợi, vá các lỗ thủng nhỏ trên áo.

Móc nhôm được dùng để móc các loại sợi len hay sợi tổng hợp từ nhẹ đến nặng. Độ dài 15cm và có sẵn các cỡ từ 2mm đến 7mm. Số càng lớn thì kích thước càng to. Điều này ngược lại với bộ nhỏ đã nói ở trên. Tốt nhất cho bộ này là kim hiệu Clover. Tuy nhiên, loại này ít thấy trên thị trường VN. Chúng ta có thể dùng thay thế bằng các loại kim của TQ.

Nĩa 2 ngạnh (chữ U) được dùng cho đan móc cặp tóc, khăn choàng... tạo cho mặt sản phẩm nhẹ thoáng. Kích thước nĩa thay đổi theo chiều rộng.

Hình dạng cơ bản của kim móc :

Các loại sợi để móc :

Hầu như bất kỳ loại sợi nào cũng có thể sử dụng để móc, thiên nhiên hay nhân tạo, mỏng hay dày, từ cotton mảnh cho đến len, dây, len làm thảm hoặc ngay cả vải cotton được xé thành sợi. Tuy nhên, một số loại sợi thích hợp hơn các loại khác đối với các kiểu móc nào đó.

Kiểu móc lưới thường dùng cho các đường viền hoặc màn cửa được móc bằng sợi cotton là đẹp nhất. Các loại sợi chỉ xoắn và sần sùi thường dùng cho áo quần được móc theo kiểu mũi đơn giản. Ngược lại, sợi cotton được dùng để thể hiện các mũi móc gồ ghề là đẹp hơn cả.

Cotton hay bất kỳ loại vải thích hợp nào giặt được đều có thể được dùng cho móc bằng cách cắt nó thành các mảnh chéo và nối ráp chúng lại bằng máy may. Hoặc để hấp dẫn hơn, có thể nối bằng các nút. Khi ấy, sợi này có thể được dùng để làm các tấm thảm phòng tắm.

Kỹ thuật cầm kim và sợi khi móc :

Có một số bạn hay quấn sợi thành 1 cục trên ngón tay để móc, điều này thoạt nhìn thì có vẻ như rất tiện lợi vì chỉ cần ngoáy ngoáy là có sợi để móc. Tuy nhiên, bạn sẽ sớm mỏi tay và tốc độ sẽ chậm so với cách cầm kim đúng và sợi đúng.

Vậy thì cầm kim và sợi thế nào là đúng?

Cầm kim móc trên tay phải (và ngược lại nếu bạn thuận tay trái), giữa ngón tay cái và ngón trỏ, đặt ngón cái lên phần dẹt của kim. Sợi luồn trên ngón trỏ và ngón giữa tay trái, dưới ngón đeo nhẫn và vòng quanh ngón út, gập về phía lòng bàn tay.


[b]Cách đọc chart chữ[/b]
Đa số các chart chữ chúng ta thường gặp là bằng tiếng Anh, do đó để đọc chart chữ thì đòi hỏi phải có một trình độ Anh ngữ nhất định. Ở đây mình chỉ post một vài hình mẫu hướng dẫn cách đọc chart chữ, dịch sơ tiếng Việt luôn. Còn cụ thể đi sâu vô từng mẫu móc mà có bạn nào thắc mắc thì PM hoặc gửi email cho mình nha, mình sẽ giải thích rõ ràng hơn.

- [b]Slip stitch
(sl st): mũi kết
- Chain (ch): mũi bính
- Single crochet (sc): mũi móc đơn (còn gọi là mũi chữ X)
- Half double crochet (hdc): 1/2 mũi móc kép
- Double crochet (dc): mũi móc kép đơn
- Treble crochet (tr): mũi móc kép đôi
- Double treble crochet (dtr): mũi móc kép ba
- Front Post double crochet (FPdc): mũi móc kép ngược về phía trước
- Back Post double crochet (BPdc): mũi móc kép ngược về phía sau
- Popcorn (pop): mũi chùm 7, gồm 7 mũi móc kép chung 1 chân

Đây là ký hiệu một số mũi móc cơ bản. Các mũi đặc biệt thì mình sẽ nói cụ thể trong từng chart nếu có bạn nào yêu cầu.

[/b]

Common Abbreviations - Một số chữ viết tắt thường dùng trong chart chữ

beg: beginning = bắt đầu 1 hàng/ 1 mũi
bet: between = giữa (2 hàng/ 2 mũi)
ch sp: chain space = khoảng trống bằng 1 mũi bính
cont: continue = tiếp tục
dc2tog: double crochet two stitches together = móc 2 mũi kép đơn vào cùng 1 chân
dec: decrease = giảm mũi
foll: follow = móc theo hướng dẫn
inc: increase = tăng mũi
lp(s): loop(s) = vòng chỉ
motif = mẫu hoa
patt: pattern = mẫu
prev: previous = trước đó
rem: remain = còn lại
rep(s): repeat(s) = lặp lại
row = hàng
rnd(s): round(s) = vòng tròn
RS: right side = mặt phải
sc2tog: single crochet two together = móc 2 mũi móc đơn vào cùng 1 chân
sk: skip = bỏ mũi
st(s): stitch(es) = mũi
st ch: starting chain = bắt đầu móc mũi bính
turn = xoay
tbl: through back loop = móc xuyên qua vòng chỉ về phía sau
tfl: through front loop = móc xuyên qua vòng chỉ về phía trước
tog: together = chung
WS: wrong side = mặt trái
yo: yarn over = kéo 1 vòng chỉ qua kim


Đây là một ví dụ minh họa cho cách đọc chart chữ mình đã post ở trên.
Mọi người đọc thử phần tiếng Anh, sau đó móc theo hướng dẫn xem có được không. Chỗ nào thắc mắc thì liếc qua phần dịch tiếng Việt nha. Hoàn thành sản phẩm là bảo đảm có thể đọc chart chữ ngon lành...


Materials Needed: Small amount of worsted weight cotton yarn, size H crochet hook, yarn needle for weaving in ends.

Nguyên liệu: Một ít len cotton, 1 kim móc size H, 1 kim khâu len

Make 2.

Móc 2 mảnh rời.

Row 1: Ch 15, DC in 4th ch from hook and each ch across. (13 dc) (Right side)

Hàng 1: Móc 15 mũi bính. Móc 1 mũi móc kép vào bính thứ 4 tính từ kim móc trở xuống, sau đó lần lượt mỗi bính 1 mũi móc kép đến hết hàng. Tổng cộng là 13 mũi móc kép.

Row 2: Ch 1, turn. (sc, 2dc) in first dc, skip next 2 dc, *(sc, 2dc) in next dc, skip next 2 dc* Repeat * across. Sc in top of beg ch.

Hàng 2: Móc lên 1 mũi bính, xoay. Móc 1 mũi móc đơn và 2 mũi móc kép trong mũi kép đầu tiên của hàng 1, bỏ 2 mũi kép kế tiếp. * Móc 1 mũi đơn và 2 mũi kép vào mũi kép tiếp theo (mũi thứ tư) của hàng 1, bỏ tiếp 2 mũi. Lặp lại từ * đến hết. Móc 1 mũi móc đơn ở bính đầu tiên.

Row 3: Ch 3 (counts as 1st dc), turn. Dc in each stitch across. (13 dc)

Hàng 3: Móc lên 3 mũi bính - được tính bằng 1 mũi móc kép, xoay. Tiếp tục móc mũi móc kép trong mỗi mũi tiếp theo đến hết, tổng cộng 13 mũi kép.

Repeat rows 2 and 3 THREE more times.

Lặp lại hàng 2 và hàng 3 [b]3 lần
.

Last Row: Ch 1, turn, sc in same st and each st across (13 sc)

Hàng cuối cùng: Móc lên 1 mũi bính, xoay, thêm 1 mũi móc đơn cùng chân. Các chân còn lại, móc vào mỗi chân 1 mũi móc đơn đến hết hàng. Tổng cộng 13 mũi móc đơn.

Finish off first piece, DO NOT FINISH OFF SECOND PIECE.

Kết thúc mảnh 1, cắt chỉ. Móc tiếp mảnh 2, chú ý không cắt chỉ mà sẽ tiếp tục móc để nối 2 mảnh rời vào nhau.

Joining:
Nối:

Row 1: With wrong sides facing, join two pieces together. Ch 1, sc in same space, SC evenly around long side, then bottom, then long side. Join with a sl st to 1st sc. (DO NOT Join together the rows of sc across the top).

Hàng 1: Úp 2 mặt trái vào nhau. Móc 1 mũi bính, thêm 1 mũi móc đơn trong cùng chân, tiếp tục móc mũi móc đơn dọc theo cạnh túi, sau đó đến phần đáy, và cạnh còn lại. Kết lại bằng 1 mũi kết - mũi chữ X. (Chú ý không nối các hàng ở phần miệng túi).

Row 2: Working in top row of piece, Ch 5 (counts as 1st dc and ch 2 space). Skip next sc, * dc in next sc, ch 2* Repeat * around. Join with a sl st to 3rd ch of beg ch 5.

Hàng 2: Bắt đầu móc ở hàng trên cùng - phần miệng túi. Móc 5 mũi bính - được tính là 1 mũi móc kép và 2 mũi bính. Bỏ 1 mũi đơn kế bên, * móc 1 mũi kép và 2 mũi bính vào chân kế tiếp*. Lặp lại từ * đến hết. Kết lại bằng 1 mũi chữ X vào bính thứ 3 của 5 bính đầu tiên.

Row 3: Sl st in first ch 2 sp. Ch 2 (counts as hdc) 3hdc in same space, Work 4 hdc in each remaining ch 2 space. Join with a sl st to 2nd ch of beg ch 2. Finish off and weave in ends.

Hàng 3: Móc mũi kết trong 2 mũi bính đầu tiên. Móc tiếp 2 mũi bính - được xem là 1/2 mũi móc kép và 3 mũi 1/2 mũi kép trong cùng một chân. Tiếp tục móc 4 mũi 1/2 mũi kép trong mỗi 2 mũi bính còn lại. Kết bằng 1 mũi chữ X vào mũi bính thứ 2 của 2 mũi bính đầu tiên. Rút chỉ.

TIE: Ch 100, sl st in each ch to end. Finish off and weave in ends.

Dây nơ: Móc 100 mũi bính, mỗi bính móc 1 mũi móc đơn đến khi hết hàng. Rút chỉ.

Finishing: Staring in center, weave in tie through every other space made by row 2. Tie with a bow.

Hoàn tất: Xỏ dây nơ vào túi qua mỗi khoảng trống ở hàng thứ 2. Thắt nơ.

Copyright 2002 Laurie Clark[/b]
__________________
[color=#FF7F00]Mũi bính o - Mũi đơn x[/color]
Khởi đầu là mũi bính :

Ký hiệu O

Cách thực hiện : (đây cũng chính là chart chữ) : Giữ một đầu sợi giữa ngón cái và ngón trỏ tay trái (với các bạn cầm kim tay trái thì ngược lại), sát lại giữa ngón nhẫn, ngón út và lòng bàn tay. Luồn kim móc bên dưới sợi từ phải sang trái và lách kim qua 360 độ để tạo nên một cái vòng. Luồn kim từ trước ra sau bên dưới sợi.
Muốn kéo dài nhiều mũi bính, sau khi tạo móc xích đầu tiên, cầm kim móc nằm ngang. Sau đó móc sợi được cầm trên tay trái, bước này được gọi là sợi vòng quanh kim (SVQK), kéo nó xuyên qua vòng (V) trên kim móc và kéo ra một móc xích mới.

Hình minh họa :


Mũi móc đơn :
Ký hiệu : X . Trong một số trường hợp, có thể quay đứng như dấu

Cách thực hiện : luồn kim móc vào chân bính, sợi vòng quanh kim và kéo nó qua để có 2 vòng trên kim móc. Sợi vòng quanh kim, kéo nó qua 2 vòng tròn trên kim. Lặp lại 2 bước này vào từng chân bính.


Mũi móc kép - mũi móc kép thấp
Mũi móc kép : đây là mũi cơ bản nhất, chủ lực nhất và hay được ứng dụng nhất trong việc thực hiện các sản phẩm.

Ký hiệu : (phần trên trong hình minh họa)

Cách thực hiện : Sợi vòng quanh kim, luồn kim móc vào phía trên mũi có sẵn, sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua một vòng tròn, sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua 2 vòng tròn đầu trên kim.
Sợi vòng quanh kim lần nữa và kéo xuyên qua 2 vòng tròn sau trên kim móc, hoàn thành mũi kép.

Mũi móc kép thấp. Mũi này có chiều cao gấp đôi mũi đơn. Mũi này hay ứng dụng để làm cho sản phẩm có vẻ chặt chẽ, hay dùng trong móc giỏ.

Ký hiệu : T

Cách thực hiện : Luồn kim móc vào phía trên của mũi có sẵn, sợi vòng quanh kim và kéo qua 1 vòng tròn, sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua 3 vòng tròn trên kim.

Hình minh họa :


Giáo trình móc cơ bản
Mũi móc ba (hay còn gọi là mũi móc kép đôi) : mũi này có tác dụng kéo cao sản phẩm, hay được dùng trong móc khăn choàng, khăn trải bàn ....

Cách thực hiện : Quấn sợi vòng quanh kim 2 lần rồi luồn kim vào phía trên mũi có sẵn. Sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua 2 vòng tròn đầu trên kim. Lặp lại 2 lần sợi vòng quanh kim như vậy để hoàn tất mũi móc.

Mũi dời
Mũi dời : có tác dụng di dời mũi đến nơi mình muốn mà không làm tăng chiều cao sản phẩm. Mũi này hay ứng dụng khi chiết nách, cổ áo....

Mũi kép luồn trước : cùng với mũi kép luồn sau, chúng tạo nên những đường sọc nổi trên bề mặt sản phẩm.

Mũi kép luồn sau : tương tự mũi kép luồn trước, mũi kép luồn sau có tác dụng đẩy bề mặt của sản phẩm gồ lên, khi thực hiện, mũi kim để phía sau (mặt trái) sản phẩm và móc luồn. Trong một số trường hợp, chúng ta có thể lật mặt sau lên và dùng mũi kép luồn trước để thay thế. Có nghĩa là : kép luồn sau = kép luồn trước (với điều kiện phải quay bề trái sản phẩm lại thực hiện).

Mũi móc kép chéo nhau (hay còn gọi là mũi chéo).


Mũi X chéo nhau cách khoảng : tác dụng trang trí

Mũi hạt gạo (còn gọi là mũi chùm ba thấp)


Mũi hạt gạo cao (còn gọi là chùm ba kép) : vì đây là gọi theo chủ quan nên có khi các bạn sẽ thấy có 1 vài tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chart các bạn sẽ không thể nhầm lẫn.


Mũi hạt ngô : mũi này hay sử dụng để tạo những hạt gồ, nổi bật trên nền sản phẩm.


Mũi móc đơn ngược : dùng để viền sản phẩm, viền vành mũ... làm cho đường viền cứng cáp, chắc chắn.
Mũi móc đơn móc cạnh sau : tác dụng là làm xuất hiện các đường sọc ngang trên bề mặt sản phẩm. Ứng dụng trong móc áo...
Mũi bông dâu : dùng để viền, hoặc tô điểm xen kẽ trong sản phẩm
Mũi bông dâu có chân : giống như mũi bông dâu, dùng để viền trang trí... tuy nhiên, chiều cao của nó tăng thêm một mũi đơn.
Mũi chiếc nhẫn (còn gọi là mũi lông cừu thấp) : dùng để móc áo, khăn choàng... nó tạo thành những vòng rủ trên bề mặt sản phẩm.
Mũi chập kép (hay còn gọi là chập mũi kép) : dùng để bớt mũi cho sản phẩm. Ví dụ : đang thực hiện ở 34 mũi, chart yêu cầu giảm bớt còn 32 mũi ở hàng 2 thì ta phải dùng kỹ thuật này để giảm mũi theo yêu cầu.
Kỹ thuật làm dây kép : ứng dụng để làm quai, dây rút.....


__________________

Kỹ thuật móc hoa thất bảo : dùng trong móc giỏ, móc khăn choàng...


Kỹ thuật móc dây thừng xoắn


Cá Cược Bóng Đá K8 - Khuyến mãi 100%, kiếm 500K mỗi ngày !
rubykieu 14:51 09/12/2012
0
c ơi c có thể cho em biết muốn mua cuốn mà có chart hướng dẫn móc ở đâu k ạ? hay mã số cuả cuốn sách ý cũng được ạ. ^_^
 
Gửi trả lời dành cho thành viên
Từ khoá:
loại sợi , sử dụng , thường dùng , thích hợp , bộ nhỏ , kim hiệu , kim nhỏ nhất , kim số , sợi cotton , móc bằng ,