Chuyện lạ 2015-03-30 19:14:46

Bí ẩn những hòn đá biết "đẻ con"


Ở miền Trung và Nam Romania, cách xa các thành phố đông dân cư có những hòn đá kỳ lạ. Người dân địa phương thậm chí còn nghĩ ra một cái tên đặc biệt dành cho chúng - Trovanty ("nghĩa là "cát xi măng" theo tiếng địa phương). Những hòn đá này không chỉ lớn lên mà còn … sinh con đẻ cái.


Những hòn đá biết “đẻ con“. Ảnh: Descopera.ro

Trong hầu hết các trường hợp, các hòn đá Trovanty có hình tròn hoặc hình dạng thuôn, không có các gờ sắc nhọn. Sau cơn mưa, người ta bắt đầu thấy những điều dị thường xảy ra với những hòn đá này: Chúng lớn lên và gia tăng kích cỡ giống như nấm.

Mỗi hòn đá Trovanty có kích thước 6 - 8 mm, nặng vài gram cuối cùng có thể phát triển tới chiều dài 6 - 10 mét, trọng lượng hơn 1 tấn. Những hòn đá trẻ sẽ tăng trưởng nhanh hơn, do sự trưởng thành làm chậm lại quá trình lớn lên của đá Trovanty.

Cấu trúc bên trong của các hòn đá Trovanty cũng vô cùng dị thường. Nếu xẻ đôi hòn đá, bạn có thể nhìn thấy nhiều vòng tuổi bao quanh một lõi đặc nhỏ, giống như ở một cái cây bị cưa đôi thân.


Ảnh: Descopera.ro


Ảnh: Descopera.ro

Tuy nhiên, đá Trovanty có một đặc điểm khiến các nhà địa chất học không thể lý giải được là khả năng "sinh sản". Quá trình này diễn ra như sau: Sau khi bề mặt của hòn đá bị ẩm ướt, nó sẽ xuất hiện một chỗ phình nhỏ. Theo thời gian, chỗ phình sẽ phát triển không ngừng thành hòn đá mới. Khi trọng lượng của hòn đá mới đủ lớn, nó sẽ tách ra khỏi "đá mẹ".

Bên trong hòn đá mới cũng tồn tại nhân và đây là bí ẩn chính đối với các nhà khoa học. Nếu sự phát triển của một hòn đá Trovanty có thể được lý giải bằng cách nào đó, thì từ góc độ khoa học, quá trình phân chia lõi cứng đã không tuân thủ bất kỳ logic nào.

Ngoài ra, cũng giống như những hòn đá lăn nổi tiếng của Thung lũng Chết, các hòn đá Trovanty thường dịch chuyển từ nơi này tới nơi khác, ngay cả khi đã được đưa về bên trong nhà của người dân.


Ảnh: Descopera.ro

Cho tới nay có rất nhiều giả thuyết, một số mang tính khoa học và một số có vẻ thần bí, nhằm cố lí giải nguồn gốc và hành vi kỳ lạ của đá Trovanty. Theo một số nhà khoa học, những hòn đá đặc biệt này có thể ra đời từ các trận động đất xảy ra cách đây khoảng 6 triệu năm. Chúng được tin là chứa một hàm lượng khoáng chất cao dưới lớp bề mặt, và khi bề mặt bị ẩm ướt, các khoáng chất bắt đầu giãn nở và gây sức ép khiến cát phình to. Điều này khiến các hòn đá lớn lên.

Video về những hòn đá bí ẩn:Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#5345381 1
pic 3 nhìn giống j ta 3aha3

tôn ngộ không 3crisp3

Bá xàm đá mà đẻ… đẻ bằng j bộ phận sinh dục mô :))

#5345681 1
Đúng vậy, cái này chẳng qua là sinh lý tuổi dậy thì của mấy hòn đá thôi :))

thèn nhỏ của ta cũng sản xuất được vô số con nòng nọc nè 3ahhyes33crisp3

#5345682 0
Thế tự viết bài đăng báo đi 3crisp3

thằng lol nào chả có viết báo nó nghĩ mày điên cmnr 3crisp3

Where the joke, cmt không mang tính chất hài hước ,vote ra đảo3curse33crisp33crisp3

Chủ đề cùng mục


hòn đá, đá Trovanty, hòn đá Trovanty, Những hòn đá, phát triển, địa phương, đặc biệt, lớn lên mà còn, sinh con đẻ, bắt đầu,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)