Chuyện shock 2013-07-21 09:05:07

bí mật kinh hoàng về giáo phái khiến gần 1000 người tự sát.


[size=6]Cách đây 35 năm, hồ sơ vụ án ghi nhận vụ việc gần 1.000 người dân Mỹ đã cùng tự sát do cuồng tín vào giáo phái "biến thái".[/size]
Chỉ vì đặt niềm tin mù quáng vào giáo chủ Jim Jones nhưng thực chất là một kẻ biến thái, gần 1.000 người Mỹ đã tự sát, bỏ mạng vô nghĩa nơi đất khách quê người vào ngày 18/11/1978… 
 
Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho những con người này có thể hành động mù quáng đến như vậy? Cùng vén màn bí ẩn về vụ tự sát kinh hoàng này dưới đây. 
 
Giáo phái lừa bịp
 
Jim Jones lớn lên tại Lynn, thuộc miền Nam bang Indiana, Hoa Kỳ. Từ thời niên thiếu, Jones đã có những sở thích kỳ lạ khác người và đam mê tìm hiểu cách thực hiện nghi thức tôn giáo. 
 
Jones kết thân với Dan Mitrione - cảnh sát trưởng của vùng. Lợi dụng mối quan hệ này, Jones thoải mái truyền bá, biểu diễn các trò "ma thuật" lừa bịp tại thành phố Richmond.

 

Jim Jones là một kẻ giỏi hùng biện, nhờ vậy y đã lôi kéo rất đông người tham gia vào giáo hội.

 
Nhờ vào tài hùng biện, Jones được nhiều người tin tưởng, sùng bái và gọi là “nhà tiên tri”. Lòng tin của họ càng tăng thì ảo tưởng về quyền lực của Jones càng nhiều, y còn hùng hồn tuyên bố mình chính là vị cứu tinh của những người đang tuyệt vọng.
 
Sau một vụ lừa đảo ở Brazil năm 1961, Jones có được một số tiền lớn. Với tiền bạc rủng rỉnh trong túi, Jones đến Indianna và thành lập một giáo phái mang tên Peoples Temple. Trụ sở của giáo hội này được đặt sâu trong rừng, có tháp canh, hào sâu và hàng rào điện cùng những chú chó bảo vệ phía ngoài.
 

 

Khi những hội viên của giáo phái Peoples Temple lên đến khoảng 500 người, hắn chuyển trụ sở về Bắc California. Tại đây, Jones đem tiền giúp đỡ người nghèo khó, đặc biệt là người da đen. 
 
Những người da đen bất hạnh trong xã hội bấy giờ vô cùng cảm động trước lý tưởng cao đẹp - xây dựng một cộng đồng hòa hợp giàu tình thương của Jones. Họ đồng ý chuyển vào sống trong các trụ sở nhân đạo của tổ chức Peoples Temple. 
 
Những người này đâu biết rằng, Jim Jones đã bỏ tiền mua một lượng ma túy, thuốc an thần và trộn vào trong nước uống, thức ăn hàng ngày của các tín đồ. Các nạn nhân khi bị phê thuốc sẽ trở nên mất tự chủ, phát sinh ảo giác, quên đi các đau đớn, xúc cảm bình thường. Lúc này, họ càng tin rằng, Jim Jones chính là đại sứ của Thượng đế. 
 

 

Vào khoảng năm 1970, Jones càng trở nên mất trí. Jim Jones nói rằng, một xã hội thoải mái về tình dục sẽ càng giúp con người tới gần với Thượng đế. Bởi vậy mà những thành viên giáo hội đều bị ép tham gia vào các mối quan hệ tình dục bừa bãi. Tồi tệ hơn, nhiều đứa trẻ còn bị lạm dụng tình dục. 
 
Cuộc sống địa ngục này làm một vài giáo đồ không thể chịu nổi, họ đã đào tẩu thành công và dám đứng ra vạch mặt tội ác của tên giáo chủ biến thái. Lo sợ rằng mình sẽ phải đi tù, Jim Jones trấn an các tín đồ: “Ngày Tận thế xảy ra bởi bom nguyên tử sắp tới gần, nhưng chúng ta sẽ an toàn ở vùng đất hứa - Guyana ở Nam Mỹ. Đó là một nơi tự do, hạnh phúc, khác xa chế độ độc tài của chính phủ Mỹ”.
 
Cuộc sống địa ngục
 
Jim Jones cùng toàn bộ tín đồ nhanh chóng bay đến Guyana. Họ chuyển vào sống trong một khu đền đài rộng lớn mang tên Jonestown. Toàn bộ hệ thống đền đài nằm ở vùng rừng núi hẻo lánh, có dây thép gai bao quanh. Một lực lượng bảo vệ được trang bị súng ống để ngăn cản tín đồ đào thoát hay không cho người lạ tiếp cận giáo phái. 
 

Khu Jonestown kiên cố, nằm sâu trong rừng, ngăn cản sự trốn thoát của các tín đồ.


Tại đây, các giáo đồ phải lao động nhiều giờ liền dưới nắng gắt, có ngày phải làm tới 11 giờ. Đời sống cực khổ cộng với kiểu thời tiết nóng ẩm khiến cho các giáo đồ mắc phải nhiều loại bệnh lạ. Tệ hại hơn, giáo chủ Jones còn cho mắc các loa ở khắp khu đền để thuyết giảng suốt ngày đêm. 
 
Nhiều tín đồ bị đám thuộc hạ, tai mắt của Jones đánh đập, nhục mạ. Hình phạt cho người chống đối là bị chôn sống trong các thùng gỗ dưới đất. Việc trốn trại khỏi Jonestown là chuyện hầu như không thể thực hiện được. 
 
Jones cho lính gác ngày đêm tuần tra cổng ra vào. Giấy thông hành và tiền bạc của tất cả các tín đồ đều bị tịch thu. Thư từ gửi về gia đình bị Jones kiểm duyệt, trong khi thủ đô của Guyana cách xa đó đến gần 200km và bị ngăn cách bởi khu rừng già khá rộng lớn.
 

Tại một buổi thuyết giảng của Jim Jones, linh mục Andrew Morrison đã bắt đầu nghi ngờ giáo phái Peoples Temple.

 

Năm 1974, linh mục nổi tiếng trong vùng tên là Andrew Morrison đã bắt đầu ngờ vực có những chuyện không hay trong cộng đồng Jonestown. Ông bắt đầu điều tra và phát hiện những tội ác đáng sợ trong nội bộ giáo phái Peoples Temple. 
 
Andrew ngay sau đó gửi một bức thư tới chính quyền Mỹ. Nhận được các báo cáo về những sự việc đang diễn ra tại Jonestown, chính quyền Mỹ đã điều nghị sĩ Leon Ryan tới giải quyết vào năm 1978.
 

Nghị sỹ Ryan phải bỏ mạng oan vì sự độc ác của Jim Jones.


Ryan tới thăm Jonestown và hứa sẽ đưa tất cả những thành viên muốn rời giáo phái trở lại Mỹ. Nhưng các giáo đồ phần vì e sợ thái độ của Jones, số khác lại tin tưởng mù quáng vào giáo chủ nên chỉ có 12 người đồng ý trở về quê hương. Ngay sáng hôm sau, một thành viên của giáo phái bí mật ám sát Ryan nhưng bị các vệ sỹ phát hiện. Nhận thấy nguy hiểm, Ryan lập tức lên xe rời khỏi Jonestown. 
 
Jim Jones liền cử một toán tín đồ có vũ trang đuổi theo truy sát. Kết quả là có 5 người đã tử vong, trong đó có Ryan, rất nhiều người khác đã bị thương nặng. 
 
Vụ tự sát điên rồ
 
Cảnh sát Guyana nhanh chóng xác định được thủ phạm của vụ ám sát dã man nghị sỹ Ryan. Ngày 18/11/1978, một lực lượng đặc biệt nhanh chóng có mặt ở Jonestown, nhưng trước mắt họ lại là một cảnh tượng kinh hoàng. 
 

 

Xác người chồng chất lên nhau, phần lớn các thi thể chết do nhiễm độc, số ít chết do đạn bắn, dao đâm. Sau khi khám xét hiện trường, họ phát hiện một cuộn băng ghi âm lý giải hoàn toàn bí ẩn vụ thảm sát trên. 
 Jim Jones sử dụng thuốc an thần, cùng ma túy để điều khiển các tín đồ của mình.

 

Trong cuộn băng ghi âm là tiếng Jim Jones điên cuồng ra lệnh cho mọi người xếp hàng tại hội trường. Y ép mọi người uống nước pha thuốc an thần và bắt đầu đe dọa. 
 
Jones cho rằng, tất cả giáo phái đều là thủ phạm vụ ám sát nghị sỹ Ryan. Khi quân đội tới đây, họ sẽ trừng phạt tất cả. Y thuyết phục các giáo đồ rằng, cách duy nhất thoát khỏi sự truy cứu là tự tử, cái chết tự nguyện sẽ đưa mọi người về với Đấng Tối cao.
 

Cận cảnh vụ tự sát điên rồ.

 

 

Các thành viên trong giáo phái lúc này đã ngấm thuốc an thần bắt đầu hô hào các khẩu hiệu điên rồ: “Đừng sợ cái chết”, “Đó là một con đường tới với Thượng đế”, “Cái chết sẽ mang lại tự do”. Đám đông bơm xi-lanh thuốc độc cho trẻ em, người già, chồng bơm cho vợ, giáo chủ bơm cho các tín đồ. 
 
Một số người chống đối bị bắn, đâm chết ngay tại chỗ, chỉ có một số ít chạy thoát vào rừng. Tổng cộng có tới 912 người chết do thuốc độc, trong đó có 276 trẻ em. Sau khi “ban ơn” cho các tín đồ, Jim Jones tự sát bằng một khẩu súng lục.
 
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)