Chuyện lạ 2011-11-16 20:59:02

Chàng trai Việt ở Google


Sinh năm 1988, Nguyễn Đặng Việt Anh vừa chính thức trở thành kỹ sư của Tập đoàn Google sau khi tốt nghiệp cao học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).


Việt Anh (giơ tay) trình bày với Bill Gates dự án MyWalk do mình thiết kế.

“Nhiệt huyết, tài năng vượt trội nhưng vẫn rất khiêm tốn, lễ phép… Việt Anh là đại diện của một thế hệ trẻ mà quốc gia nào cũng mong có được” - giáo sư Stephen Intille (Học viện Công nghệ Massachusetts - MIT, Hoa Kỳ) đã không tiếc lời khen chàng sinh viên Việt Anh, qua email trả lời PV Tuổi Trẻ.

Cú sốc… thi rớt

Luôn nghiêm túc và tự giác trong học tập, Việt Anh sớm được bố mẹ tin tưởng cho tự quyết trong mọi chuyện. “Không được phép chơi điện tử quá 11 giờ đêm” là nguyên tắc duy nhất mà gia đình giao kèo với Việt Anh.

“Nhưng có lần vào năm lớp 8, tôi đã ngồi mê mải trước máy tính tới gần sáng và bị bố phát hiện” - Việt Anh nhớ lại. Không rầy la hay đòn roi như nhiều phụ huynh khác, bố Việt Anh ngồi lắng nghe cậu con trai 14 tuổi say sưa giải thích về một loại game mà cậu đang làm.

Ngay trong tuần đó, Việt Anh được bố dắt đi học vi tính ở Cung Thiếu nhi Hà Nội. Càng học càng bị mê hoặc bởi những thuật toán, con số… Việt Anh liên tiếp đoạt nhiều giải thưởng tin học lớn suốt cấp II và thi đậu vào lớp chuyên tin Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Việt Anh vào đội tuyển, làm lớp trưởng…

Liên tục đoạt ba giải thưởng tin học trẻ không chuyên toàn quốc, Việt Anh là kỳ vọng của người thân, nhà trường trước mỗi kỳ thi. “Gánh nặng vô hình ấy khiến tôi thất bại trong cuộc thi tin học TP lớp 11. Điều này khiến mọi người ngỡ ngàng, còn tôi suy sụp” - Việt Anh nhớ lại.

Để khởi động lại mình, Việt Anh thuyết phục gia đình cho đi du học Mỹ theo diện trao đổi văn hóa vào cuối năm lớp 11. Trớ trêu thay, ngày hoàn thành thủ tục du học, Việt Anh và gia đình đều sửng sốt khi biết nơi mình được sắp xếp đến…

“Thử lửa” tại… Las Vegas!

Las Vegas - nơi ăn chơi bậc nhất nước Mỹ là nơi Việt Anh được gửi đến ăn học! “Nhiều người thân trêu rằng bố mẹ sắp mất tôi rồi” - Việt Anh kể.

Trái với sự lo lắng của gia đình, chỉ trong mười tháng Việt Anh đạt toàn điểm tuyệt đối A+ ở trường, điểm tuyệt đối 2400/2400 ở SAT II (kỳ thi quan trọng để xét vào đại học tại Mỹ) bất chấp rào cản ngoại ngữ. Dẫu vậy, ngày Việt Anh nộp đơn vào MIT, nhiều người thân lẫn ông bố nuôi người Mỹ vẫn lắc đầu: “Đừng trèo cao con ơi!”.

“Đó là một sáng cuối tuần, tôi đã run bần bật khi đọc được thư báo trúng tuyển từ MIT với học bổng trị giá 200.000 USD” - Việt Anh nhớ lại.

Việc học ở “chiếc nôi công nghệ của thế giới” không dễ dàng gì. Cũng có những lúc chán nản, ngủ gục ngay trong lớp vì không hiểu bài… nhưng Việt Anh không bi quan, tự động viên mình “vạn sự khởi đầu nan”. Khi biết trường có những dự án cần sinh viên hỗ trợ, Việt Anh liền đăng ký tham gia để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Nhờ kiến thức và kinh nghiệm làm việc vững chắc, Việt Anh được các tập đoàn IBM, Microsoft chọn vào thực tập ở vị trí lập trình viên ngay từ năm 2.

“Chào ông, tôi đến từ Việt Nam”

Đầu năm tư, khi đang thực tập ở Bắc Kinh (theo lời mời của giám đốc kỹ thuật Viện Nghiên cứu Microsoft châu Á), Việt Anh được giao phụ trách mảng áp dụng công nghệ di động để nâng cao sức khỏe người dân. Nhờ đó Việt Anh có cơ hội trình bày trực tiếp với Bill Gates về phần mềm khuyến khích hoạt động ăn uống hằng ngày MyWalk của mình.

Vừa thực tập vừa học vượt, Việt Anh tốt nghiệp bằng thạc sĩ khoa học máy tính sau năm năm học tại MIT. Vượt qua nhiều vòng kiểm tra, phỏng vấn rất gắt gao ở các tập đoàn công nghệ lớn, Việt Anh được nhận vào cùng lúc ở ba “ông trùm” Facebook, Google, Microsoft.

Chọn vị trí kỹ sư phần mềm về nền tảng di động Android tại trụ sở chính của Google ở Mountain View (Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ), Việt Anh giải thích: “Đây là nơi tập trung nhiều người tài nhất thế giới, tôi rất cần cơ hội này để cọ xát, học hỏi thêm”.

“Tuy nhiên, điều khiến tôi tự hào nhất không phải những thành công trên mà chính là nguồn cội và cái tên Việt của mình. Dù gặp Bill Gates hay các quan chức cấp cao trong giới công nghệ, câu đầu tiên của tôi vẫn là: Xin chào, tôi tên Việt Anh và tôi đến từ Việt Nam” - Việt Anh kể trong buổi trò chuyện, chia sẻ bí quyết học và làm thành công với sinh viên ở TP.HCM vào tháng 10 qua.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

good, là dân IT, tôi thích bạn ! 3congratz3

Là dân IT,t 3adore3ôi thích bạn rồi đó

RẦM, tôi thích bạn rồi đó, hahahahah 3crisp3 3crisp3 3crisp3

Xin chào ,tôi đến từ Việt Nam: câu phát biểu ko chê vào đâu đc……………… 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3.

ngưỡng mộ 3blingeye3

ước gì mình dc như anh ấy 3congratz3 3congratz3

#2222385 0
Việt Nam thông minh lắm, có điều áp dụng ko đúng chỗ thôi, mấy ai đc như a ý 3ahaa3

thành công như vậy mà cũng ko quên VN… thích anh này
Dù gặp Bill Gates hay các quan chức cấp cao trong giới công nghệ, câu đầu tiên của tôi vẫn là: Xin chào, tôi tên Việt Anh và tôi đến từ Việt Nam”

3blingeye3 3blingeye3

hy vọng sẽ có thêm nhìu x như vậy

hãnh diện là ng` vn, nhưng mà sao bill lại ở cty google 3ahhyes3 3ahhyes3

#2223232 0
giỏi thế 3adore3 3adore3
…………………….

3ahaa3 3ahaa3 người VN ở nước ngoài mới có đất phô diễn tài năng chứ ở VN thì rất khó phát triển 3ahhyes3

Dân IT ủng hộ hai tay ! Bồ tèo 3congratz3 3congratz3

tự hào là người VN 3congratz3 3congratz3

Xin chào, tôi tên Việt Anh và tôi đến từ Việt Nam
3adore3 3adore3 3adore3

#2225818 0
xin chào tôi tên là OhShit và tôi đến từ Việt Dê 3crisp3 3crisp3

Xin chào, tôi tên Việt Anh và tôi đến từ Việt Nam 3blingeye3
3blingeye3

#2233239 0
Facebook,Google,Microsoft. 3aha3

Dân VN mình hay mày mò tìm hiểu nên giỏi lắm

…. nói riêng ở lĩnh vực game online thôi, hỏi có gamer nước nào nhắc đến việt nam mà không xoắn 3crisp3 3crisp3 3crisp3

người viêt nam còi hơn bọn tây nên ông trời cho thông minh để bù lại 3blingeye3 3aha3

"xin chào tui là lê văn luyện tui đến từ Việt Nam"
Bill Gates : Oh shjt ! 3crisp3

làm ở Google thì lương không thể thấp hơn 30.000 USD/ 1 tháng! có tiền rồi kiếm con vợ ngon ngon nữa là ok 3crisp3 3crisp3 3crisp3

Chủ đề cùng mục


Việt Anh, Bill Gates, sinh viên, gia đình, Việt Anh nhớ, tin học, thực tập, di động, kỹ sư, tốt nghiệp,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)