Teen 24h 2015-11-16 16:05:33

Chính là người Việt đã tạo ra các trang Facebook giả thành viên IS đang gây phẫn nộ


Ngày hôm nay, mọi người xôn xao chia sẻ những bình luận của cư dân mạng Việt trong một trang Facebook mang tên Timur Zhunusov, người được cho là một thành viên của IS. Trong đó có rất nhiều comment mang tính gây hấn, thách thức IS tấn công Việt Nam. Tuy nhiên, sự thật là hàng loạt các tài khoản giả mạo này đều do chính người Việt lập ra.

Ngày hôm nay, cư dân mạng Việt Nam đang lan truyền chóng mặt những bức ảnh chụp màn hình các dòng bình luận của nhiều bạn trẻ Việt Nam trên một trang Facebook mang tên Timur Zhunuso - được cho là một thành viên của tổ chức khủng bố khét tiếng tàn bạo IS. Bên cạnh nhiều lời chửi bới rất vô văn hoá, một số người còn để lại cả những dòng bình luận mang tính thách thức IS tấn công khủng bố vào Việt Nam. 


Hàng loạt trang Facebook mang tên Timur Zhunusov được lập chỉ trong một thời gian ngắn.

 


Rất nhiều bạn trẻ truy cập và bình luận, chửi bới trên "các" trang Facebook Timur Zhunusov.

Thậm chí, một số bạn còn đăng tải ảnh khiêu dâm, ảnh mô phỏng những vụ hành quyết của IS. Chính điều này đang khiến dân mạng sôi sục phẫn nộ. Tất cả đồng loạt thể hiện thái độ tiêu cực với hành động hết sức phản cảm trên của các bạn trẻ. 

Tuy nhiên, theo như xác minh của chúng tôi thì những tài khoản của thành viên được cho là thành viên IS đều là giả. 

 

Đầu tiên, nhiều độc giả nhanh chóng nhận ra avatar và cover của tài khoản Timur Zhunusov là ảnh của đao phủ khét tiếng Mohammed Emwazi với biệt danh John Thánh chiến. Tài khoản giả mạo đầu tiên mang tên Timur Zhunusov có đến hơn 7000 lượt follow, đa số đều là người dùng Việt, theo xác minh thì tài khoản này là của một thanh niên Nga, đã ngừng sử dụng từ rất lâu và mới đây được thay avatar bằng ảnh của John thánh chiến, "mời gọi" hàng loạt các bạn trẻ Việt Nam vào chửi bới.


Trang Facebook cá nhân đầu tiên mang tên " Timur Zhunusov" đã bị khóa là của một thanh niên… Nga.

Hiện tại, trang cá nhân Timur này đã bị Facebook khóa nhưng vẫn còn khá nhiều tài khoản khác đang tiếp tục hoạt động và được lập mới liên tục. Không có gì đáng ngạc nhiên khi toàn bộ số lượng người follow đều là các bạn trẻ Việt Nam, bởi vì người lập ra trang Facebook giả này cũng là người… Việt. 

Không lâu sau đó, một anh… Timur thậm chí đã viết cả status bằng tiếng Việt, thừa nhận mình là giả mạo, lập ra để "giỡn vui" và sau khi gặp rắc rối với cơ quan chức năng thì đã quyết định xóa trang.


Một anh… Timur thừa nhận mình là giả mạo, lập ra để "giỡn vui" và sau khi gặp rắc rối với cơ quan chức năng thì đã quyết định xóa trang.

Không chỉ lập ra cho vui, những thanh niên đứng sau trò đùa này còn sử dụng Google Translates để comment đáp trả bằng tiếng… Ả rập. Điều này đã gây hoang mang rất lớn cho cộng đồng, nhất là sau khi thông tin các băng phiến quân Malaysia chuẩn bị thành lập "chi nhánh" IS tại vùng Đông Nam Á được các tờ báo uy tín đưa tin.


Đây là một trò đùa rất phản cảm, và tàn nhẫn trong thời điểm này.

 

Trong khi cả thế giới đang hướng tới, cầu nguyện cho các nạn nhân vụ khủng bố tại Paris đêm 13/11 thì các bạn trẻ này lại coi thảm họa khủng bố như một trò đùa và giả mạo tài khoản IS trên Facebook chỉ để câu like, thu hút sự chú ý. Không những thế, trò đùa này còn kéo theo rất nhiều những kẻ thiếu suy nghĩ khác vào đây và "auto" chửi bới, mạt sát, bất chấp việc đó là một hành vi cực kì xấu xí và vô duyên vào thời điểm này, khi mà nước Pháp vẫn đang gồng mình khắc phục hậu quả của cuộc khủng bố. 

Chưa kể, nếu thực sự đã có các cơ quan quản lý vào cuộc xác minh và ngăn chặn sự tồn tại của những địa chỉ Facebook giả IS này, thì đây hoàn toàn có thể trở thành một vụ việc nghiêm trọng, khiến người tạo ra nó phải đối mặt với pháp luật. 

Theo

Neo - Tiểu Tam / Trí Thức Trẻ
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)