Nghệ thuật sống 2014-05-04 21:53:10

Chuyển hóa sân hận


Sân hận là một dạng tâm lý tiêu cực tồn tại tiềm ẩn trong mỗi con người, thường sinh khởi, bộc phát mỗi khi gặp điều kiện nhân duyên thích hợp.
Đức Phật xem sân hận là một loại độc tố có khả năng tàn phá tâm hồn và thể xác con người không chỉ trong đời này mà cả những đời sau. Trong kinh Đức Phật thường gọi sân cùng với tham, si là ba độc. Đức Phật còn ví sân như lửa dữ, như giặc cướp, như rắn độc: “Sân hận còn hơn lửa dữ, thường phải đề phòng không cho nó xâm nhập. Giặc cướp công đức không gì hơn giận dữ… Nếu trong tâm có những con rắn độc tham, sân, si thì phải mau trừ bỏ, nếu không sẽ bị chúng làm hại” (Kinh Di giáo).
Đức Phật xem sân hận là một loại độc tố có khả năng tàn phá tâm hồn
và thể xác con người không chỉ trong đời này mà cả những đời sau.  

Lòng sân hận chẳng những làm cho tự thân bị bức bách, khổ não mà còn mang lại sự bất an cho tha nhân và xã hội. Đối với bản thân, người ôm lòng sân hận dễ gây lầm lỗi, tạo những nghiệp bất thiện làm nhân khổ cho đời này và đời sau. Khi cơn giận nổi lên, người ta không làm chủ được cảm xúc, không kiểm soát được suy nghĩ, hành động, lời nói, từ đó dễ tạo ra những nghiệp bất thiện. Lòng sân hận che mờ tâm trí khiến cho con người không nhận ra bản chất của sự việc, không có khả năng xử lý các tình huống gặp phải một cách tích cực, đúng đắn có lợi cho mình và người. Lòng sân hận khiến cho con người không có được cảm xúc an lạc hạnh phúc, cuộc sống mất đi niềm vui, ý nghĩa.
 
Theo Duy thức học, sân là một trong 6 căn bản phiền não: Tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến. Bởi đây là phiền não gốc rễ ăn sâu trong tâm thức con người nên gọi là căn bản phiền não. Sân thuộc loại câu sinh phiền não, tức phiền não xuất hiện cùng lúc với con người (câu sinh-cùng sinh ra). Có nghĩa là khi sinh ra, trong tâm thức con người đã có loại phiền não này.
 
Theo thuyết A-lại-da duyên khởi thì sân cũng như các pháp khác đều do nhân duyên mà sinh khởi. Khi gặp điều kiện, nhân duyên thích hợp thì các bản hữu chủng tử sân hận (hạt giống sân có sẵn do đã tích tập nhiều đời) trong tâm thức sẽ sinh khởi, càng huân tập nhiều hạt giống sân hận thì chúng càng được nuôi dưỡng, tiếp sức để có điều kiện sinh khởi. Nếu các hạt giống sân hận thường xuyên được gieo trồng, tưới tẩm, chúng sẽ trở thành tập khí (thói quen), những tập khí này tạo nên một tính cách, cá tính con người: nóng giận, đầy sân hận, cộc cằn, thô lỗ, thích bạo lực, manh động.
 
Sân hận có nhiều trạng thái, mức độ và biểu hiện khác nhau, ví dụ như: bực tức, giận hờn, nổi nóng, oán hận, căm thù… có khi biểu hiện qua nét mặt (nhíu mày, nhăn mặt, trợn mắt, nghiến răng…), thái độ, lời nói (la lối, quát tháo, gào thét, dọa nạt…), cử chỉ, hành động (quăng ném đồ đạc, hành hạ, giết chóc…), nhưng cũng có khi lại không biểu hiện ra mà được giữ kín trong lòng.
 
Một số điều kiện, nhân duyên làm cho sân sinh khởi như: căng thẳng, mệt nhọc, đói khát, đau bệnh, bị khiêu khích, bị oan ức, bị làm tổn thương tinh thần hoặc thể xác, quyền lợi bị xâm phạm, danh dự bị tổn thương, gặp cảnh bức ngặt không như ý, tham vọng bị cản trở, không được thỏa mãn v.v…
 
Về phương diện sức khỏe, khi tức giận, ngay lập tức cơ thể tăng tiết adrenalin làm tim đập nhanh và tăng huyết áp, hô hấp không bình thường. Nếu tâm trạng thường xuyên căng thẳng thì các tuyến trong cơ thể sẽ hoạt động sai lệch, dẫn đến dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiêu hóa. Theo y học phương Đông, bệnh tật do thất tình (7 loại tâm lý): hỷ, nộ, ái, ố, bi, kinh, khủng (hay hỷ, nộ, ái, ố, ai, cụ, dục) mà sinh ra. Thất tình làm tổn thương tinh thần, làm mất căn bằng âm dương là nguyên nhân chính sinh ra bệnh tật. Trong đó, nộ (nổi giận) chính là sân. Đông y cũng cho biết thêm: tức giận hại gan, mừng quá hại tim, lo âu hại tỳ, bi thương hại phổi, hoảng sợ hại thận… Trong lĩnh vực tâm lý, sân hận có thể dẫn đến triệu chứng trầm cảm, sầu não, u uất, chán chường, tự hủy hoại bản thân…
 
Sân hận có tính lây lan như một căn bệnh truyền nhiễm. Sống trong môi trường sân hận, không khí căng thẳng, nặng nề, nó có thể từ người này lây lan sang người khác. Một người mang tâm trạng sân hận, đang tức giận, bực bội sẽ khiến cho những người xung quanh cũng cảm thấy ngột ngạt và căng thẳng, bực bội theo. Một người nổi nóng có thể làm người khác nổi nóng theo. Lòng sân hận giống như một ngọn lửa, nó có thể cháy lan ra khắp nơi.
 
Theo tâm lý học, có hai cách giải quyết tức giận: một là kiềm nén, hai là cứ để nó bộc phát ra. Kiềm nén sự tức giận sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe, do đó người ta khuyến cáo nên sử dụng cách thứ hai là để cho sự tức giận bộc phát. Dĩ nhiên là không thể để sự tức giận làm tổn hại bản thân và người khác, người ta trút giận lên đồ vật để giải tỏa tâm lý căng thẳng bực bội của mình. Người ta ném vỡ những cái đĩa, đánh vào bao cát, đánh vào gối hoặc quay mặt vào tường mà la hét cho hả giận.
 
Theo Phật giáo, cả hai cách trên đều không phải là phương pháp hay. Bởi vì sự kiềm nén cơn giận ở trong lòng chẳng những có hại cho sức khỏe, mà đó còn là một hình thức nuôi dưỡng cơn giận, giữ cơn giận ở dạng tiềm ẩn, đến một lúc nào đó khi gặp điều kiện thích hợp, khi không thể kiềm chế được nữa thì cơn giận bộc phát ra, thậm chí mức độ càng đáng sợ hơn cơn giận lúc ban đầu. Cách để cho cơn giận bộc phát (la hét, đánh đập súc vật, quăng ném đồ đạc) có thể giải tỏa phần nào sự tức giận nhưng không triệt để làm tiêu tan cơn giận. Cho nên đây cũng chỉ là cách tạm thời, không phải là giải pháp tối ưu. Phật giáo có nhiều cách để hóa giải sân hận hiệu quả.
 
1. Phương pháp chánh niệm: Ý thức rõ cơn giận đang có mặt trong tâm. Việc nhận biết sự hiện diện của cơn giận giúp chúng ta kiểm soát nó trước khi nó chế ngự tâm trí chúng ta. Nếu hướng tâm chú ý đến đối tượng làm cho chúng ta tức giận thì cơn giận trong ta càng thêm lớn. Nhưng nếu hướng tâm vào bên trong, quán sát, theo dõi cơn giận, cảm xúc giận dữ của mình thì cơn giận trong ta sẽ dần dần lắng xuống. Trong pháp quán Tứ niệm xứ, Đức Phật đã dạy các thầy Tỳ-kheo quán tâm ở nơi tâm bằng cách thức đó. Hành giả theo dõi tâm mình, biết rằng tâm có tham khi tham khởi lên, biết rằng tâm có sân khi sân khởi lên, biết rằng tâm có si khi si khởi lên. Hành giả luôn chánh niệm tỉnh giác.
 
 
Phương pháp quán niệm hơi thở cũng giúp chúng ta làm chủ cơn giận. Mỗi khi tức giận, nên hít thở sâu, hơi thở chậm, đều, êm, nhẹ, để tâm ý tập trung theo dõi hơi thở vào, hơi thở ra. Biện pháp này giúp tâm lý ổn định, chúng ta có được sự bình tĩnh, có bình tĩnh mới đủ sáng suốt để xem xét sự việc và có cách giải quyết, ứng xử phù hợp.
 
2. Phương pháp dùng ý niệm để chuyển hóa cơn giận: Sau khi nhận biết rõ sân đang khởi lên trong tâm, bằng phương pháp chánh niệm hơi thở chúng ta làm cho cơn giận lắng dịu. Sau đó chúng ta tiếp tục dùng ý niệm chuyển hóa cơn giận để cơn giận hoàn toàn biến mất khỏi tâm chúng ta. Đây là phương pháp triệt tiêu cơn giận nếu như phương pháp chánh niệm chưa làm cho cơn giận mất hẳn.
 
Trong kinh Pháp cú, Đức Phật dạy: “Người kia không hiểu rằng: Tất cả mọi người đều sẽ bị hủy diệt bởi luật vô thường, cho nên mới phí sức tranh luận hơn thua. Nếu họ hiểu rõ điều đó thì chẳng còn tranh luận nữa”. Khi quán niệm lời Phật dạy, thấy rằng ai rồi cũng sẽ chết, mọi sự hơn thua chẳng có nghĩa lý gì. Tức giận để làm gì? Hơn thì sao? Thua thì sao? Tại sao không để cho lòng thanh thản, sống vui vẻ mà lại gây thêm phiền phức, làm cho cuộc sống bị xáo trộn, bất an. Hãy để dành thời gian, hơi sức làm những việc có ích cho bản thân và cuộc đời.
 
Việc quán nhân duyên, nghiệp báo cũng giúp chúng ta dứt trừ sân hận. Khi nghĩ rằng tất cả những gì xảy đến với chúng ta đều có nhân duyên cả, từ đó chúng ta dễ dàng chấp nhận những điều không như ý. Chúng ta biết rằng thái độ buông xả, chấp nhận trả nghiệp báo và không tiếp tục tạo nhân bất thiện là một thái độ sáng suốt. Trong kinh Pháp cú, Đức Phật đã dạy rất nhiều về điều đó: “Nó lăng mạ tôi, đánh đập tôi, phá hoại tôi, cướp đoạt của tôi”, ai bỏ được tâm niệm ấy thì sự oán hận tự dứt”(PC.4).
 
3. Tu tập Tứ vô lượng tâm: Từ, bi, hỷ, xả là phương pháp tối ưu giúp chúng ta chuyển hóa hoàn toàn hạt giống sân hận trong tâm, cởi bỏ oán kết, trải rộng tình thương, làm lan tỏa năng lượng từ bi đến với mọi người dù đó là đối tượng làm cho ta sân hận.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#5209426 1
3ahhyes3Không biết khi nào thế gian mới nhận biết chỉ có Thiên Chúa là Đấng duy nhất tạo thành trời đất, vũ trụ, con người. Đời người chỉ có 1 kiếp mà thôi, chết 1 là Thiên Đàng 2 Hoả Ngục ( sống chung với quỷ )

bạn cứ tu theo đạo của bạn đi , địa ngục hay thiên đàng để cho nhân duyên quyết định

#5209486 1
@hotrumba bạn nói có đối chấp với 1 chiên ngoan đạo lớn tuổi. đuối lý bỏ đi;)) người ta bỏ đi ko phải đuối lý vì họ thấy bạn ko được ơn. nghĩ sao thua bạn. tui học giáo lý từ 6t đến 18t. có khi vẫn thua người lớn kinh nào họ cũng thuộc :d 

 đươc ơn gì , đuoc ơn sự mù quáng  mà trong lòng họ đang nghĩ  họ đang bố thí cho tôi chắc nực cười quá đi , mang ơn sự tin tương mù qaung cho tôi xin 2 chữ bình yên  đừng kéo tôi vào vực thẳm của sự mù quáng đó 18 tuổi cái tuổi ăn chưa no lo chưa tới , chưa suy nghĩ chính chắn đâu dễ bi người ta găt gẫm lắm , hãy dem kinh nghiệm sống mà chiêm nghiệm đừng đem giáo lý cùn ra nói chuyện

#5209494 1
@hotrumba đức tin gầy dựng cả chục năm nhưng sa ngã thì rất dễ chỉ có vài phút. tin CHUÁ ko phải 1 ngày hay 1 năm. như tôi học giáo lý 6t đến 18t mà 20t đức tin t mới vững mạnh. mấy thằng bạn học giáo lý chung. tụi nó đến giờ chắc kém tin. 1 phần vì cha mẹ ko giáo dục, noi gương nhưng mai này ổng bả chết đi sẽ chịu trách nhiệm ko làm tròn bổn phận :d

áp dụng những lời đức Phật dạy trong cuộc sông tôi thấy rất hay, vừa rồi tôi nói chuyện với nhỏ em nhân viên mới
tôi nói những kẽ xua nịnh hay bơi móc , nói xấu người khác , thì những người đó hoàn toàn không biết gì về đời cả, họ chỉ nói một phía để có lợi cho họ, họ cố tình mình cô lập, những người lãnh đạo hay nghe lời xua nịnh dùng những người nịnh bợ  những người này  chưa hoàn thiện nhân cách không có tài lãnh đạo. tôi nói như vậy biết đụng chạm tự ái biết bao nhiêu người họ nghe họ cuối mặt hổ thẹn nguyên bàn ăn không ai thốt lên một lời luôn , nhưng họ không ai giận tôi cả , vì những lời tôi nói là 1 chân lý , nói với tâm không sân giận ,nói theo tinh thần nhà Phật ,để cảnh tỉnh họ , trái lại sáng mai tôi thấy họ có chuyện biến tích cực đúng là 1 điều kì diệu

#5209525 3
Chúa hay phật là ở trong tâm mỗi ng`. Các bạn không nên tranh cãi vì nó chẳng chứng tỏ đc gì cả,nó còn cho thấy các bn k hiểu thấu về đạo của riêng mình. Khi k hiểu thấu thì đừng đem kinh Phật , hay kinh Chúa ra so đo.
Nhân loại có nhiều cuộc xung đột tôn giáo rồi, đừng bắt đầu thêm 1 cái nào nữa. Thân !

#5209581 1
làm j ko hiểu thấu về đạo. vì thằng hotrumba chuyên gia giảng đạo. chả lẻ mình bít mà ko nói ra. VN chỉ có 6tr người đạo CHUÁ , vì vậy càng phải nói ra3crisp3 đất nước vô thần

#5209587 1
làm j ko chứng tỏ được j. nghe bạn nói chắc bạn cũng là người ngoại đạo. bạn bị giáo lý Phật làm ảnh hưởng. gì mà CHÚA hay PHẬT trong tâm mỗi người. câu này dành cho PHẬT đúng hơn. 3crisp3

mình hiểu bạn muốn nói gì , nhưng mình hiểu mình đang làm gì , mình đang giáo hoá ma tâm của người ta, mình thấy bi người rơi vào vự của sự mê  muội sao không cứu người ta sao được , Bồ Tát là phải có nhiệm vụ giáo hoá chúng sanh , cứu dộ chúng sanh , mình đang tập làm theo hạnh Bồ Tát

#5209656 0
@hotrumba PHẬT thích ca gốc là con người. có vợ con sau thấy đời là bể khổ nên bỏ vợ con và ngai vàng đi tu. còn BỒ TÁT gốc là vị công chúa nhưng cha mẹ bắt lấy chồng. nhưng nàng chỉ muốn đi tu. cãi lời nên bị vua cha chém đầu. phong thành BỒ TÁT truyền thuyết kể nàng xuống địa ngục. bạn rành thì kể tiếp đi :d

 nực cười quá , mời ai vào giải thích hộ tui cái , tôi bó tay với anh này rùi , ưng vương sở trụ 3aha3 nhi sanh kì tâm

#5209928 0
@hotrumba vậy bạn từ bỏ ý định truyền đạo đi Nha,hỏi nguồn gốc về bồ tát quan âm, éo bít, tui đạo Chúa tui còn bít hơn ;))

tôi cười ở đây là,cười sự mê muội thiết hiểu biết của bạn ,bạn bóp méo sự thật , ma tâm trong người bạn quá lớn , thôi thì mọi chuyện để cho nhân duyên định vậy

Trong lịch sử 14 tỉ năm của vũ trụ, nếu giảm lại còn 14 năm cho dễ hình dung thì Trái đất được tạo ra 4 năm trước, và loài người mới xuất hiện trong 3 phút trước, xã hội công nghiệp hoá mà các bạn và mình đang sống chỉ là 6 giây cuối cùng.
 
Mình cực lực phản đối những người phủ bỏ lịch sử, những ai chối bỏ lịch sử sẽ không thể phát triển được bởi tư duy & trí tuệ của con người được hình thành từ việc tổng hợp tất cả những yếu tố đã xảy ra trong lịch sử (qua học, đọc, xem, nghe, thấy, trải qua..v..v..).
 
Ngẫm lại mới thấy con người quá tham, sân, si, đê tiện và ngông cuồng… luôn cho loài người vốn chỉ xuất hiện trong 3 phút của lịch sử thế giới là kẻ tạo ra tất cả dù ko thể chứng minh được rằng vào tuần trước trong 14 năm lịch sử của vũ trụ, mình đã ở đâu trong thời đại của khủng long hay trước đó nữa.
 
Làm gì cũng được, nói gì cũng được, miễn là đừng có quên mình là con ai, là cháu của ai, dân tộc nào, quốc gia nào và là loài nào, nếu cố chối bỏ thì càng làm cho kẻ khác coi thường những gì mình nói, mình làm… Bởi đơn giản ai cũng biết được lịch sử đã xảy ra như thế nào nếu tìm hiểu & nghiên cứu, nhưng không phải ai cũng tin bạn khi họ đã nhận ra bạn là kẻ giả dối, kẻ phủ bỏ cả nguồn gốc & lịch sử của mình.
 
 

3adore3"Ngẫm lại mới thấy con người quá tham, sân, si, đê tiện và ngông cuồng… luôn cho loài người vốn chỉ xuất hiện trong 3 phút của lịch sử thế giới là kẻ tạo ra tất cả dù ko thể chứng minh được rằng vào tuần trước trong 14 năm lịch sử của vũ trụ, mình đã ở đâu trong thời đại của khủng long hay trước đó nữa." kết đoạn này3blingeye3

3burning33burning3 tụi ở trên cmt gì mà toàn chữ với chữ 

Chủ đề cùng mục


cơn giận, sân hận, con người, tức giận, Đức Phật, nhân duyên, trong tâm, phương pháp, Sân hận, tâm lý,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)