Sao thế giới 2020-05-25 18:59:14

Cuộc đời của nữ sát thủ khét tiếng máu lạnh: Đam mê "ám sát", giết hại 23 người và lĩnh án tù lên tới... 2000 năm


Đây cũng chính là nguyên mẫu của nhân vật nữ sát nhân hàng loạt Villanelle do diễn viên Jodie Comer (Anh) thủ vai, trong bộ phim truyền hình ăn khách Killing Eve.
Trong phim Killing Eve, Villanelle là nhân vật trẻ mồ côi người Nga, phải vào tù vì tội sát hại những kẻ đã giết cha của mình. Song, cô bé này lại được một tổ chức tội phạm bí ẩn cứu ra khỏi nhà tù, huấn luyện thành nữ sát thủ vô cảm. Chỉ cần nhận được nhiệm vụ, cô ta bất chấp mọi thủ đoạn, ra tay hết sức tàn độc và gọn ghẽ.

Nhưng hóa ra, Villanelle lại là một nhân vật được chuyển thể từ người thật, với những câu chuyện ẩn chứa nhiều bất ngờ.


Jodie Comer trong vai nữ sát thủ máu lạnh Villanelle phim Killing Eve


Nguyên mẫu đời thực không thua phim ảnh

Killing Eve là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết mạng: Codename Villanelle của nhà văn người Anh Luke Jennings (1953). Và Luke đã mượn cảm hứng từ đời thực của một nữ sát thủ chuyên nghiệp khét tiếng người Tây Ban Nha - Idoia López Riaño.


"Hổ cái" Idoia López Riaño, nỗi kinh hoàng của Tây Ban Nha thập niên 1990


Riaño sinh ngày 18/3/1964 tại thành phố San Sebastián. Cô có cha mẹ là người bình thường, được dưỡng dục tử tế. Thế nhưng vào năm 1984, Riaño lại quyết định gia nhập nhóm khủng bố Euskadi Ta Askatasuna (ETA - Tự do cho Quê hương Basque).

Riaño khi vừa vào ETA đã thể hiện bản tính cuồng giết chóc. Ngay năm đầu tiên gia nhập, Riaño đã sẵn sàng ra tay hết sức tàn độc, vô cảm, bất tuân thủ kỷ luật, được đặt biệt danh là "hổ cái".

Sở thích của Riaño là quyến rũ đối tượng, sau đó hạ sát họ bằng cách thức đáng sợ nhất. Ả cực kỳ say sưa với các ý tưởng quái gở của mình, và bị ám ảnh bởi cái gọi là "nghệ thuật ám sát."

Sát hại 23 người, bị tuyên án 2000 năm tù giam

Nạn nhân đầu tiên của Riaño là Josep Couchot (Pháp), thành viên của tổ chức bán quân sự GAL - vốn được lập ra với mục đích chống lại ETA. Người thứ 2 là Angel Facal Soto, tay buôn bán ma túy. Song đúng phong cách Riaño nhất phải là nạn nhân thứ ba, Máimumo Antonio García Cleiter - cảnh sát Tây Ban Nha. Ả thành công xây dựng một mối quan hệ lãng mạn đẹp như mơ, sau đó mới thực hiện lệnh ám sát.


Riaño bị bắt giữ tại Pháp vào năm 1994


Ngày 14/7/1986, Riaño tham gia vụ đánh bom tại Madrid khiến 12 người chết và 32 người bị thương. Cũng trong năm này, cô ả bị kết tội giết thêm 8 người khác.

Ngày 23/8/1994, Riaño bị tóm cổ tại Pháp. Tây Ban Nha xin dẫn độ ả về nước nhưng bị từ chối. Phải đến Tháng 5/2001, yêu cầu của họ mới được chấp nhận. Riaño bị tuyên án 2000 năm tù giam, bất chấp thời hạn tù giam tối đa của đất nước này chỉ là 30 năm.

Phóng thích từ năm 2017

Những năm sống trong tù, Riaño kết hôn 2 lần, với Juan Ramón Rojo vào năm 2004 và Joseba Arizmendi Oiartzabal vào năm 2011.

Tháng 11/2011, Riaño được rút tên ra khỏi nhóm tù nhân chính trị do có thái độ hối cải sâu sắc và đã ký bản cam kết không dính dáng gì đến khủng bố nữa. Trong một tâm thư, Riaño bày tỏ sự hối lỗi với quyết định nông nổi thời tuổi trẻ: "Tôi đã phạm một tội vô cùng lớn, khủng khiếp và đáng trách khi cứ đinh ninh rằng mình phải là một ETA."

Tháng 10/2016, tòa án quốc gia Tây Ban Nha đưa tên Riaño vào danh sách các tù nhân được hưởng khoan hồng. Ngày 13/6/2017, Riaño được phóng thích.

Sau khi ra tù, Riaño chuyển đến sống cùng chị gái tại Andorra (công quốc độc lập nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha). Từ đó đến nay, không có thêm tin tức gì về nữ sát thủ khét tiếng một thời này nữa.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)