Tâm sự - chia sẻ 2015-04-03 13:13:37

Lực cản "văn hóa xin lỗi" chốn công quyền và lạm bàn về văn hóa đối thoại ở VietYo


Đã có quá nhiều lời than vãn về tình trạng xuống cấp văn hóa giao tiếp ở nước ta, từ trẻ con đến người lớn, từ dân thường đến quan chức, nhiều bài viết trên các diễn đàn kêu gọi phục hồi những giá trị nhân văn trong đời sống bị mai một hàng chục năm qua.

Có người đem chuyện Châu Lễ bên Tàu thuở xa xưa, chuyện cụ Khổng, cụ Mạnh dạy người đời Tam cương Ngũ thường cách đây hơn hai ngàn năm nhắc nhở xem như một chuẩn mực đạo đức bất biến, dù chúng ta đang ở vào thời đại kỷ nguyên số, thời đại của thế giới phẳng. Cũng có người đem chuyện bên Tây ra so sánh để cho thấy ở bên ta ngày càng ít đi những câu xin lỗi, những lời cám ơn trong giao tiếp hàng ngày và kêu gọi “tiên học lễ, hậu học văn”, một điều ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được - kể cả ngành giáo dục - trong vòng xoáy của đời sống thực dụng hiện nay.


Cám ơn là khi ai đó giúp cho mình một điều gì dù nhỏ nhặt, còn khi làm điều gì sai trái hoặc không đúng thì hãy có một lời xin lỗi. Xã hội phương Tây, trẻ con đã biết nói xin lỗi và cám ơn từ khi chưa đến trường, bởi ở tuổi chưa tiếp thu được tri thức, chưa có sự quan tâm đến người khác thì chúng đã được dạy làm quen với nếp sống văn hóa qua hành vi của cha mẹ như một tấm gương soi.

Cám ơn và xin lỗi không phân biệt tuổi tác và địa vị xã hội. Không chỉ con trẻ biết xin lỗi người lớn, mà các bậc trưởng thượng cũng phải biết xin lỗi người bên dưới mình với thái độ chân thành.

Cám ơn và xin lỗi là một phần của văn hóa giao tiếp. Tuy cách thể hiện có khác qua từng thời kỳ, nhưng nội hàm của nó được hiểu là sự ứng xử tôn trọng nhau với tư cách là người có văn hóa, đạo đức và cả trách nhiệm nhằm bảo vệ các giá trị văn minh trong cuộc sống, để xã hội phát triển hài hòa, hôm nay tốt hơn hôm qua, ngày mai phải tốt hơn hôm nay.

Ai chẳng muốn, vậy mà thực tế chưa cho chúng ta điều mong muốn ấy, bởi mấy chục năm qua, những giá trị và thang bậc xã hội đang bị xáo trộn quá mức.

Có một lớp nhà giàu mới xuất hiện ở các thành phố lớn, nhờ tích tụ tài sản nhanh chóng trong khi nền tảng văn hóa gia đình chưa được chuẩn bị hoặc không được kế thừa thì làm sao đòi hỏi có được một phong cách ứng xử văn minh hiện đại.

 Có một dòng người nhập cư từ khắp nơi đổ về trong những thập niên gần đây, với những điểm xuất phát văn hóa khác nhau đang làm xáo trộn phần nào nếp sống đô thị vốn đã có một trật tự truyền thống được xây dựng từ bao đời nay.

Có một số người mà con đường hoạn lộ rộng thênh thang, nhiễm tính cao ngạo, xem văn hóa giao tiếp là một thứ hàng xa xỉ hoặc không dễ thừa nhận cái thiếu sót, sai trái của mình.

Tổ chức nào, con người nào mà chẳng có lúc lầm lỗi, nhưng một lời xin lỗi cũng không phải là việc dễ làm.

Đây chính là điều khác nhau ở bên Tây và bên ta. Qua văn hóa xin lỗi có thể đánh giá tư cách hành xử của một con người, cho nên ở các xã hội văn minh việc từ chức - một cách nhận lỗi - khi không làm tròn trách nhiệm là chuyện bình thường. Ở ta thì khác, thể chế hiện nay vẫn còn nhiều nơi ẩn trú cho quan chức có hành vi sai trái hoặc không hoàn thành nhiệm vụ gây thiệt hại cho xã hội.

Trong giao tiếp ứng xử không chỉ có hai từ cám ơn và xin lỗi mà còn có văn hóa trả lời do quan hệ xã hội, bạn bè, đồng nghiệp cần giao lưu thăm hỏi hoặc trao đổi thông tin, nhất là giữa quan chức nhà nước và người dân.

Gửi một bức thư đi ai mà chẳng chờ đợi một sự hồi âm. Nhận một bức thư thăm hỏi, một yêu cầu công việc mà không sớm trả lời thì được xem là thiếu tôn trọng người khác. Ấy vậy mà điều này thường dễ nhận ra ở cơ quan nhà nước, ở những người quyền cao chức trọng. Tại sao vậy? Người chủ xướng chương trình “Dân hỏi, bộ trưởng trả lời” có lần tỏ vẻ lo lắng khi ngày càng nhận ra những hạn chế hiểu biết không phải do câu hỏi của người dân. Có lẽ vì vậy mà các quan chức đầu ngành thường tìm cách khu trú ở những nơi an toàn. Kiến thức chuyên môn còn yếu, tinh thần trách nhiệm chưa cao hay sự cao ngạo xem chuyện đất nước như chuyện nhà mình là lực cản trong việc hình thành văn hóa trả lời?

Mấy năm trước đây, trong cuộc hội thảo “Đánh giá hoạt động tư vấn, phản biện và giám sát xã hội” đã có nhiều lời than phiền của giới trí thức rằng “rất ít kiến nghị và ý kiến đóng góp được hồi đáp” và bày tỏ mong muốn có văn hóa trả lời trong các cơ quan công quyền.

Trong đời thường không có văn hóa trả lời thì trong đời sống kinh tế - chính trị làm sao có được phản biện xã hội, làm sao có được ý kiến đóng góp để nhận được sự lắng nghe! Hình như đứng trên bậc thang quyền lực dù thấp hay cao, nhiều người dành cho mình cái quyền im lặng.

Đúng là không có con đường ngắn và bằng phẳng cho việc xây dựng văn hóa ứng xử trong điều kiện dân trí còn thấp, một nền giáo dục chưa định hướng rõ ràng và trong tình trạng nhiều giá trị xã hội bị đảo lộn.

Gánh nặng này chỉ một mình ngành giáo dục không thể làm được mà còn phải là trách nhiệm của mỗi gia đình và sự tương tác của xã hội. Đây chính là công việc trồng người như Quản Trọng thời Xuân Thu bên Tàu đã nói cách đây hơn 2.700 năm: “Bách niên chi kế mạc như thụ nhân” - vì lợi ích trăm năm không gì bằng trồng người. Tất nhiên là con người có văn hóa.

                                                                                                                   Trần Trọng Thức/ Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

                                                                                                                                      
Bạn move Thần tượng Lý Quang Diệu của tôi, của Thế giới vào Khoa học - Lịch Sử , Tôi mời bạn vào giải thích , bạn vào và bảo  bài của bạn do có thành viên báo cáo nên mình xử lý " và Xin phép close topic ! :)

Vâng bạn giải thích thế chắc có lẽ Thành viên đó báo cáo đúng - bạn xử lý đúng - tôi saiTôi không được phép phản biện bạn nữa . 

Bài của tôi post ngày 23/03/2015 , Có thành viên báo cáo - tại sao các mod khác ko xử lý ngay mà phải đợi đến khi Bạn online ngày 03/04/2015 mới xử lý bài của tôi - Bạn được Mật báo hay được báo cáo ??? 

 3bored33bored33bored3
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Chính ta gửi tin nhắn cho mod jo khi bài chú vừa đăng hôm đó đấy vì ta thấy tiêu đề sự nghiệp và cuộc đời thì nên move về lịch sử  

Vậy sao ;)) vậy còn bài Trương Quốc Vinh của nó kìa, sao mày ko báo ;))

@YagamiRaito 

 nó khác nhau, một bên là nguyên thủ còn một bên sao điện ảnh, ăn nhập gì chăng ? :|

@Mr.TiChuot mày ko được quyền thần tượng nguyên thủ à :| nhận xét ngu vcc cũng nói ra

@YagamiRaito 

trong cái bài đó toàn nói sơ yếu lí lịch cá nhân chứ có con mợ gì là yêu thương thần tượng

p/s: đây là chuyện nghiêm túc, nếu chú cmt chửi ta 1 lần nữa ta nhờ mod xử lý chú đấy ;))

#5347362 4
@YagamiRaito đôi co với mr đâm chọt làm gì cho bẩn miệng a.nó nói gì mà chả đc.kệ cmnđ a ;))

@Mr.TiChuot mày đừng hở 1 tí là lôi mod ra hù dọa tao :| mày ngu thì tao bảo ngu , tao cmt chửi mày bao giờ =))

@noname1 nó đòi méc cả anh , ôi sợ vãi cả ra :-s

@YagamiRaito cái nào ra cái đó, trong topic thường thì ta hay hù mem thôi chứ chưa bao h báo chứ ko như ai kia chuyên ném đa dấu tay ;)) , còn cái này thì khác, tính chất khác nhau vả lại chú một mực phủ nhận viêc minh ko liên quan thì còn gì để vướng bận ở đay nữa ko hay cần lời xl từ ta để đi cho có trớn ;))

mà cũng nói luôn, ta xưa nay ít khi nhấn nút báo cáo lắm trừ khi post sex thì mới nhấn ngoài ra ta gửi tin nhắn wa cho mod nào lúc đó online xử lý hoặc mod nào ta tin tưởng :). Như vậy đủ minh bạch cho chú chưa lucifer hay nói trắng ra là yagamiraito ;))

Đê ma ma mày ko bằng ko chứng thì đừng lôi tao vào đây nhé :| việc này liên quan gì tao mà phán như đúng rồi thế…
Trong homy tao mày muốn nói gì thì nói, nhưng ra đây không được nhận bừa nhé ;)) =)) dễ có hiểu nhầm lắm

@YagamiRaito 

chú muốn ta vác bằng chứng ko ;))

@Mr.TiChuot vác ra ;;) đừng hù tao nhé

@Mr.TiChuot thôi tao đi ngủ đây. :)) đợi mày kiếm bằng chứng lâu vkl

@YagamiRaito 


;)) ;))

@Mr.TiChuot đê ma ma nhắc tới cái bằng chứng của mày tao còn giận run người :)) mày chụp thế người ko biết dễ hiểu lầm lắm, copy cái link quăng ra cho người ta biết tao với mày đang nói cái gì ;)) khơi khơi mày bảo tao lập topic kiện mày ( chuyện gì tao quên rồi) rồi mày kêu tao lấy clone lucifer ra mà kiện , tao thấy mày hư cấu vl , liên quan éo gì mà kêu thằng lucifer kiện, thế là nhận bừa cho xong …Không ngờ, phải nói thật sự là bất ngờ, nói với mày bữa trước, bữa sau nó kiện thật :)) mà nó kiện jolie chứ đếu nghe lời tao mà kiện mày nhé =)) =)) có sự trùng hợp không hề nhẹ =)) ;;)

@YagamiRaito nếu không phải bạn , xin đừng tự nhận là mình :)

#5347342 3
Mụ Jo lại gây chú ý rồi :| Thôi thớt nể mặt ta bỏ qua cho mụ lần này đi, cãi nhau hoài ta ko thích lắm 3ahhyes3

Nói thiệt chứ đi kiện mod mà cmt thế này "ai ăn thịt ăn cá gì bạn di chuyển tôi 2 giờ trước ????" 

Bản thân đi kiện thì phải nói 1 cách đàng hoàng, thấu tình đạt lý, ngay cái ban đầu đã coi ko được đã vậy cũng ráng lập đàn ngụ ý đòi mod phải xin lỗi hắn

Hắn ko tự kiểm điểm bản thân hắn trước khi nói hay sao mà bắt ng khác phải xin lỗi, chả khác nào gái đ.ĩ già mồm đi kiện trinh tiết với khách qua đường 3bored3

@Mr.TiChuot kẻ có mồm đang trả lời bạn trên kia , mời bạn lên xem , ko thì câm mồm lại 

@Mr.TiChuot Bạn copy câu nói của người khác phải nói đầy đủ ý chứ, bạn nói đuôi không nói đầu với mục đích gì ? , bạn muốn lái sang chuyện khác , đ.ĩ điếm gì ở đây

Thứ nhất : Trong bài trước tôi có hỏi rõ ràng : Bài của tôi sai box ở chỗ nào ? Post Thần tượng chẳng lẽ làm văn làm thơ ca ngợi người đó à . Sự nghiệp không làm người khác kính nể sao ? 

Thứ hai : Bài tôi post từ 23/03 đến 03/04 mới có người xử lý ( 13 ngày ) nguyên văn câu đó là Bài tôi post ngày 23/03/2015 , ai ăn thịt ăn cá gì bạn di chuyển tôi 2 giờ trước ???? Phải chăng có người lục bài cũ của tôi ra báo cáo

Mod vào trả lời thế nào ?

bài của bạn do có thành viên báo cáo nên mình xử lý chứ ko ai ăn thịt ăn cá gì của bạn, mong bạn hạn chế lời nói với thành viên BQT, đặc biệt là với mod Nữ. Xin phép close topic ! 

Theo bạn mod Jodie đã trả lời tôi đàng hoàng , thấu tình đạt lý chưa ??? Đặt là bạn , bạn có bức xúc không ? 

Bài của tôi do có thành viên báo cáo tại sao các mod khác không xử lý mà phải đợi đến 13 ngày sau mod Jodie mới xử lý ? thành viên báo cáo đó mod Jodie có nghĩ là báo đúng hay báo sai chưa , đã công tâm chưa ???

Mod nói xong close bài viết - vậy bức xúc của tôi đã được giải quyết chưa ? 

Theo tôi đọc comment thì bạn là người báo cáo , tại sao bạn không báo công khai minh bạch để các mod khác cùng xử lý mà phải gửi tin nhắn riêng cho mod Jodie ? Bạn có tư thù với tôi hay bài của tôi chỉ có mod Jodie mới xử lý được ?? Nếu vậy thì dẹp mẹ nó cái nút Báo Cáo hoặc Các Mod không đủ năng lực mà bạn không tin tưởng đi 

Trước khi nói người khác hãy nhìn lại mình , trước giờ tôi post bài đàng hoàng , ko sai phạm cũng ko gây chuyện với bất cứ ai , Bạn và YagamiRaito làm gì với nhau tôi không cần biết , , đoán già đoán non tôi không cần biết ….đừng lôi tôi vào chuyện của các người. 

Và topic tôi chỉ nói mod xử lý bài tôi , ko liên quan gì đến bạn , đừng xồn xồn lên như thế , Đây là Mục Tâm sự chia sẽ chứ không phải mục Yoer nhé 

3bye33bye3

@Minamoto_Yoritomo 

1)  những đoạn khác trong bài ko liên quan đến bài viết này trích dẫn làm gì ? Vả lại tui nói ko đúng sao ?

2) Đương nhiên, nếu mod ko nói rõ ai làm thì bạn sẽ ko chịu yên nên tôi thay mặt chị jo nói luôn để cho bạn rõ trắng đen và để cho bạn rõ mọi chuyện: (và nếu bạn cần lời xác minh từ chị jo thì tui sẽ dt chị ấy vào xác nhận cho bạn sau những gì tui nói, ok ?)

thứ nhất xưa nay tui ko thích nhấn nút báo cáo vì cái nút ấy đối với tôi nó như ….cái nút kiểng, nhiều lúc báo sex hay bậy bạ mà chả mod nào đá động để topic trôi 2-3 tiếng đồng hồ vì thế hiếm khi nào tui đụng vào cái nút ấy.

thứ hai tôi cũng chả tư thù gì với bạn vì đơn giản tui thấy bài để ko hợp lý vì bài viết thần tượng mà nhìn lại chả có một lời nói về thần tượng mình mà chỉ toàn sơ yếu lí lịch thì tui inbox nhưng có mod nào on thì tui mới báo và khi tui báo thì tui giải thích rõ ràng tại sao trong tin nhắn đó, mod nào sáng đèn thì tui gửi ngay lúc đó.

thứ ba việc bạn kiện mod nào thì đó quyền lợi của bạn, tui ko quan tâm đa phần dzô cmt dzui rồi ngồi hóng nhưng vụ việc này liên quan 1 phần tui trong đó và để cho bạn sáng tỏ nên tui mới nói còn ko chả mất mớ gì tui tự gây phiền phức cho mình .

thứ tư có lẽ tui hơi đa nghi nhưng tui muốn nói cái sự đa nghi của mình thế này: tui cũng là thành viên lâu năm nên cũng chứng kiến nhiều vụ kiện mod nhưng tui chưa bao giờ thấy ai điên tiết lồng lộn lên như bạn trong topic đó mà nó quá trùng khớp sau vụ tai tiếng khác nhắm vào tui (xin phép tui ko nói ra để tránh nhắc lại vì mọi chuyện đã giải quyết xong) và dĩ nhiên tui thấy mối liên hệ giữa bạn và yagamiraito nhưng thôi, nếu bạn đã lên tiếng xác nhận ko phải thì tui cũng xin lỗi bạn về vụ sự đa nghi này. :D

@Mr.TiChuot topic đó tui được nói gì mà bảo tôi điên tiết " lồng lộn" tôi chỉ thắc mắc rồi mời mod vào giải thích

bạn sử dụng từ hay thật 3ahhyes3 topic trôi có 2~3h ko ai xử mà bạn đã không dùng nút ấy…chọn mod xử bài tôi sau 13 ngày….Trong nửa tháng đó không có mod nào cho bạn tin tưởng à

@Minamoto_Yoritomo 

vụ đó rất rất lâu chứ ko phải bây giờ, lúc đó các mod thi nhau đi dã ngoại :)) mà ko bàn chuyện đó ở đây, tui chỉ nói cho bạn biết nguyên nhân vì sao tui ít dùng nút báo cáo thôi.

tôi cũng đã  nói rõ tui báo bài bạn lúc bạn post bài đó chuyện còn lại để mod xử lý chỉ mấy vụ lớn tui ảnh hưởng nghiêm trọng tới diễn đàn thì tui sẽ chú ý và theo dõi, báo cáo các mod khác nữa

p/s: cũng hơi bất ngờ và nghi ngờ vì hiếm khi có thành viên nào kiện kiểu như bạn :))

Các bn đừng vì chuyện ko đáng mà làm mất lòng mọi người vs nhau.Thôi cho mình lãnh hết mọi sai lầm & xin lỗi bn nhé.Mình xin giải thích thế này : có thể do ngày bn post có ng báo cáo,thời điểm đó có mod online nhưg thấy bn cũg đúng nên ko xử lý & cũg chẳng xoá phần báo cáo.đến khi mod Jo online thấy còn báo cáo nên vào xử lý. vì topic này có phần đúng của cả 2 box, nên khách wan xử lý nv cũg ko gọi là sai,mong bn thông cảm!

Má lên xem cmt thằng chuột kìa :| vụ này do nó gây ra ,Nó ko báo cáo mà nhắn tin nhờ jolie =))
vụ nào dễ ăn thì nó nhấn báo cáo cho các mod xử, vụ nào khó thì nó " nhờ" mod mà nó tin tưởng xử =)) vãi cả mod nó tin tưởng =)) chắc là nhờ quen biết =))

@YagamiRaito chú có thể hỏi mod real và a ud xem ta báo cáo thế nào mà :)) vả lại ko phải chuyện chú thì cứ bảo ko phải, ta sẽ nhận lỗi là xong , có cần thanh minh dùm kẻ có mồm kia ko ;))

@Mr.TiChuot Tại sao bạn không báo công khai minh bạch để các mod khác cùng xử lý mà phải gửi tin nhắn riêng cho mod Jodie ? Bạn có tư thù với tôi hay bài của tôi chỉ có mod Jodie mới xử lý được ?? Nếu vậy thì dẹp mẹ nó cái nút Báo Cáo hoặc Các Mod không đủ năng lực mà bạn không tin tưởng đi 3bored33bored3

Xin lỗi vì đã làm phiền mod hôm qua đến nay , thực sự chuyện không đáng gì ,nhưng để gần nửa tháng lôi bài tôi ra xử ,rồi trả lời kiểu đó ko bức xúc sao được …

@Minamoto_Yoritomo 

nói rõ trên kia rồi, mod nào on thì mình báo và mình thấy việc gửi tin nhắn bằng lời nói nó mạnh hơn là 1 cái nút báo cáo, xưa nay tâm lý số đông thì mod nào hay hỗ trợ mình nhiều thì ko phải riêng gì mình mà các mem lâu năm đều báo cáo về mod đó giải quyết cho nhanh gọn , bạn có rep mình thì rep 1 chỗ thôi, tránh loãng topic :)

mod trong này chỉ nể má và bani nhất, dù đôi lúc mà hơi cứng ngắc tí3aha3

mình góp ý vài câu nhé, đúng là bấm báo cáo thì mod vào xử lý là hợp lý, nhưng trước khi xử lý cũng nên coi báo cáo đó đúng hay sai, nếu xử lý kiểu này thì lỡ mình ghét ai mình cứ bấm báo cáo bừa thì sao ?

@oversea68 má riu mà cứng ngắc à :| chắc bót lắm ;;) fê =))

@oversea68 : báo cáo xàm nhiều lắm Sì àh,xoá bỏ nhiều lắm.tất nhiên là cũg sẽ xem mới xử lí,tuy nhiên mỗi ng có sự nhạy cảm khác nhau.

#5347716 3
@YagamiRaito đích ghẻ mà bót gì a =)) e cũng như a Sì nể má Riu với chị Bani nhứt 2 mod thân thiện với member.;))

đại diện cho hoà bình thế giới, tôi Phan Tài xin các bạn bắt tay làm hoà cái rồi bỏ qua cho nhau để thái bình ấm no, hạnh phúc :)
chỉ là 1 bài thôi mà, hồi post lại thêm mấy bài nữa cũng đc mà, nóng mất ngon mà giận mất khôn, thôi thì thả lỏng tâm hồn ra 1 chút rồi ngồi lại với nhau cho vui, đồng ý ko các bạn :)

Thôi đừng có nóng mà a Lucifer . Anh còn phải lãnh đạo em trong cuộc chiến chống lại tổng quản thiên thần nữa

Ờ dkmm …………..tao nhớ rùi dm

#5348535 0
Cãi nhau ghê thế nói chung Jodie trl chưa thoả đáng,xử lý cũng k làm ngta phục,mà post sai box hay k chứ có fải là post xxx đâu mà cũng báo cáo mod? Chẳng ra s hết

post sai box thì di dời về cho đúng, ng ta đưa ra mục để làm gì ? :| mà chú có đọc cmt ở trên của ta chưa mà bảo chưa phục ???:|

Thôi anh em rút kinh nghiệm lần sau. Mỗi người nhịn một câu thì cả nhà lại vui mấy bác à3ahhyes3

Chủ đề cùng mục


https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)