Sao Việt 2014-01-17 08:23:43

Người đẹp dao kéo Phi Thanh Vân sợ hãi và tổn thương vì bị dán hình vào vàng mã


"Vân là một tín đồ của tâm linh nhưng khi nghe tin đó Vân đã cảm thấy sốc. Chuyện đó rất kinh khủng với Vân, dù là người nổi tiếng hay người thường thì khi bị ai đó đốt hình mình cho người chết cũng thấy sợ hãi và tổn thương" - Phi Thanh Vân chia sẻ. 
Với quan niệm người đã khuất cũng cần có bạn và người "hầu hạ" ở cõi âm, một số người đã hành động theo hướng mê tín dị đoan mù quáng, theo cách dán hình người nổi tiếng lên vàng mã để đốt cho người chết.

Gần đây, hình ảnh người nổi tiếng cũng được đưa vào các loại vàng mã để đốt.
Chết rồi vẫn được ở gần với người nổi tiếng?
Từ lâu, việc đốt hàng mã cho người đã khuất được cảnh báo là nguy hiểm và phí phạm  nên các cơ quan liên quan đã có những chính sách vận động, tuyên truyền để bài trừ tục lệ này. Thời gian thực thi mới bước vào giai đoạn đầu thì gần đây lại rộ lên trào lưu dùng hình người nổi tiếng, hình của thần tượng nào đó dán hoặc trộn vào vàng mã để đốt cho người đã khuất.
Theo tìm hiểu của Phóng viên từ một người có ý tưởng kỳ lạ này cũng như tâm sự của những cửa hàng kinh doanh vàng mã ở TP.HCM thì suy nghĩ trên đang nhen nhóm hình thành từ một nhóm người. Nắm bắt được nhu cầu này, một số chủ cửa hàng vàng mã cũng tiến hành cắt hình người nổi tiếng trên các trang tạp chí, hay tải trên mạng xuống rồi mang ảnh đi rửa dán vào các mặt hàng vàng mã để phục vụ nhu cầu khách hàng.
Một chủ tiệm chuyên kinh doanh vàng mã trên đường Lương Nhữ Học (quận 5, TP.HCM) chẳng một chút bất ngờ trước ý tưởng dùng hình người nổi tiếng gắn trên hàng mã nói:
"Đơn giản vì nhiều người nghĩ người đã khuất ở cõi âm hiu quạnh một mình, cần có người bầu bạn nên nảy ra phương án sử dụng hình ảnh người nổi tiếng gắn hoặc trà trộn với vàng mã để đốt thôi. Cũng có thể một số người học đòi, a dua làm theo, nên cứ đến ngày làm giỗ, lễ lạt cho người chết thì làm y chang như thế. Cách đây khoảng một tuần cũng có một nhóm bạn trẻ tuổi chừng 25-30 đến cửa hàng hỏi vàng mã dán hình ông hoàng nhạc Pop nổi tiếng khắp thế giới Michael Jackson. Song, cửa hàng chỉ có mặt hàng gắn hình các nghệ sỹ Việt Nam nên họ đi chỗ khác kiếm".
Được biết, nguồn cơn dẫn đến việc gắn hình người nổi tiếng lên hàng mã cũng xuất phát từ việc giới trẻ hiện nay chạy theo trào lưu mến mộ thần tượng. Lý giải về điều này, chị Cao Thu Hiền (25 tuổi, ngụ phường 9, quận Tân Bình, TP.HCM) bày tỏ:
"Em có cô bạn thân làm chung công ty ở quận Phú Nhuận. Cách đây hai tháng cô ấy đi chơi với gia đình ở Suối Tiên thì chẳng may bị tai nạn giao thông gây chấn thương nặng ở vùng đầu nên đã tử vong ngay sau đó. Trước khi từ biệt gia đình, bạn bè, cô có một tâm nguyện được nhìn thấy hình ảnh của nam diễn viên nổi tiếng người Hàn Quốc Le Min Ho. Thế nhưng, mọi người có mặt ở bệnh viện thời điểm đó đều trong tâm trạng lo lắng cho cô ấy nên không thể nào tìm ra hình ảnh mà cô yêu cầu. Để hoàn thành tâm nguyện của cô ấy, lúc làm lễ 49 ngày gia đình đã rửa ảnh diễn viên Hàn Quốc trộn vào mớ vàng mã để đốt với hy vọng cố ấy được ở gần thần tượng".
Còn đối với những người trung thành với phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam việc dùng hình ảnh người nổi tiếng "trang trí" vào hàng mã là suy nghĩ theo hướng mê tín dị đoan mù quáng. Việc làm này không những gây phản cảm trong xã hội mà tổn thương cho những người còn sống. Tuy nhiên, đây cũng không phải là con số nhiều, nó chỉ là một phần nhỏ nhưng làm mất thuần phong mỹ tục, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và tâm linh của người Việt.
Nỗi khiếp đảm mơ hồ
Không khỏi bức xúc với việc làm phản cảm này, người mẫu, diễn viên Phi Thanh Vân thẳng thẳn chia sẻ: "Vân là một tín đồ của tâm linh nhưng khi nghe tin đó Vân đã cảm thấy sốc. Chuyện đó rất kinh khủng với Vân, dù là người nổi tiếng hay người thường thì khi bị ai đó đốt hình mình cho người chết cũng thấy sợ hãi và tổn thương. Người ở dưới cõi âm cũng chẳng yên nghỉ khi được người thân, bạn bè cho mình "hưởng thụ" trào lưu kỳ lạ của xã hội. Vân là người tin vào tướng số và những điều may rủi, nên Vân cho rằng những ai làm việc đó thật là tàn nhẫn đối với cả người sống lẫn người đã khuất. Vân chỉ nói được vậy thôi, vì nói nhiều đến chuyện đó Vân nổi hết da gà đây này".

Phi Thanh Vân sợ hãi và tổn thương vì bị dán hình vào vàng mã.
"Việc làm này vi phạm đạo đức góp phần phá hủy thuần phong mỹ tục của dân tộc. Mỗi người thử tưởng tượng ra nếu hình của mình mà bị ai đó chụp lén, xong lại đi đốt theo vàng mã thì cảm giác như thế nào? Tuy nhiên cũng cần nhìn nhận việc làm này đối với một số người không có gì quá ác ý đơn thuần, họ chỉ nghĩ là lúc sống người thân mình hâm mộ ngôi sao này, người mẫu kia mà không được chiêm ngưỡng, không được ở bên, thì khi xuống âm phủ mong được thỏa ước mơ ấy. Một suy nghĩ rất bình thường, nhưng chỉ vì một chút nông cạn đã không cảm nhận được cảm giác của người khác", chuyên gia tâm lý Nguyễn Kim Bắc (Tổng đài 1080) nói.
Với quan điểm của một người công tác trong ngành nghệ thuật, đạo diễn sân khấu Triệu Trung Kiên nhận định: "Khi hay tin hình nghệ sỹ nổi tiếng bị đem ra dán vào hàng mã để đốt cho người đã quá cố tôi thấy rất ngạc nhiên. Bởi từ xưa đến nay, chưa ai nghĩ đến  việc đốt hình người nổi tiếng theo hàng mã cho người đã khuất. Nếu thực sự yêu mến nghệ sỹ thì chúng ta có nhiều cách để thể hiện nó, không nên hành động như thế. Bởi theo tâm linh, thì điều đó mang lại xui rủi cho người đang sống. Từ xa xưa đến giờ, chỉ khi ai đó ghét nhau, thù hận nhau người ta mới làm hình nhân, hay vẽ hình rồi lấy kim đâm vào hình nhân ấy với tâm lý sẽ làm cho người ấy gặp xui rủi. Là một nghệ sỹ, tôi tin chắc chẳng ai ủng hộ và vui khi được người khác đốt hình mình cùng hàng mã, mà đó là nỗi khiếp đảm. Trong những ngày lễ tết, người ta đâu cần làm những điều đó cho không khí mất vui, khi hành động như vậy người ta sẽ thấy văn hóa của người đó không ổn chút nào".
Vi phạm bản quyền hình ảnh
[justify]Trước hiện tượng kỳ lạ này, luật sư Nguyễn Kiều Hưng điều hành hãng Luật Giải Phóng, TP.HCM cho biết: "Tôi cũng lấy làm lạ khi nghe về việc này, đây cũng là lần đầu tiên tôi nghe đến việc lấy hình người nổi tiếng trộn vào vàng mã để đốt cho người chết. Ở khía cạnh pháp lý việc làm này là sai trái. Bởi theo quy định của pháp luật khi sử dụng hình ảnh một cá nhân nào đó mà không được người đó cho phép thì đã vi phạm bản quyền về hình ảnh. Nếu truy đến cùng cần phải xem xét từ nhiều khía cạnh khác nhau tùy theo mức độ vi phạm và phạm vi người sử dụng ảnh như thế nào. Đứng ở góc độ nhân văn, hành động này là không chấp nhận được tạo ra hiệu ứng xấu trong xã hội. Thiết nghĩ, một người đang sống dù nổi tiếng hay người bình thường, chẳng ai muốn lấy hình ảnh mình mà đốt xuống cho người chết cả".[/justify]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)